Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu

Đào Dục Tú

" Trâu cày" ở thế kỷ 21 tại Hưng Yên, Việt Nam. Anh Báo Tiền Phong

” Trâu cày” ở thế kỷ 21 tại Hưng Yên, Việt Nam. Ảnh Báo Tiền Phong.

 Cảnh ba cô gái ở một làng quê Hưng Yên nào đó kéo bừa thay trâu đã gây ra nhiều bức xúc cho độc giả báo mạng lề dân thấp cổ bé miệng. Thậm chí có người  quy kết thẳng  thừng vì đàn ông ,các đáng mày râu mước này quá hèn nên mới để  chị em phải cõng việc thay trâu thật quá “phản cảm” ở thế kỷ 21. Người viết mấy giòng tạp cảm này chỉ cảm nhận  một điều như thực lại như mơ hồ:có lẽ nào lịch sử chỗ này,cụ thể là mảnh ruộng này ,làng này, gia đình cô này chị kia ở tỉnh Hưng Yên đang bị kéo giật lùi hàng thế kỷ ?

Trong ký ức lịch sử của người Việt hiện đại, hình ảnh người kéo cầy thay trâu thân hình gầy guộc đội nón mê, quần áo rách te tua chỉ có ở phần lịch sử trước cách mạng,dưới ách thực dân phong kiến trong viện Bảo tàng cách mạng. Cho dù ba cô gái kéo bừa ăn mặc bình thường ,cho dù đấy có thể chỉ là “cá biệt”, thì chuyện người phải kéo bừa thay trâu ở năm thứ 14 thế kỷ 21,ở năm thứ 39 kể từ ngày đất nước thống nhất hòa bình cùng đi lên CNXH, cũng khó ai có thể chấp nhận ,ngoảnh mặt vô cảm ngó lơ cho được.

Người ta có thể viện đủ thứ lý do thượng tầm vĩ mô cho đến  hạ tầm vi mô để giải thích sự cố này. Người trần mắt thịt chả dám động đến vĩ mô mênh mông trời biển .Thôi thì thử bàn vi mô vậy.Ví như sau nhiều thập kỷ đủ các loại khu kinh tế nọ ,khu dự án kia, nhiều vùng quê đã bị thu hẹp quá nửa đất canh tác,phần ruộng khoán của mỗi gia đình chỉ còn dăm ba mảnh  manh mún; chẳng cần đến sức trâu cầy bò kéo, người nông phu cuốc đất dằm đất  cũng xong. Cánh đồng đã chia năm xẻ bẩy ,đã bị  “công nghiệp hóa nông thôn” dồn đuổi vào một góc thì mong chi máy móc hiện đại thay người ! Nhớ thời chủ quan duy ý chí đi lên sản xuất lớn, cả huyện là một pháo đài,hình như thí điểm cơ giới hóa ở huyện Nam Ninh thời còn tỉnh sát nhập Hà Nam Ninh thì phải;máy gặt đập liên hợp không xuống được ruộng vì bờ vùng bờ thửa  chỉ đủ sức “cõng” trâu  chứ không phải cỗ máy hàng tấn kềnh càng ! Lại nhớ thêm chuyện nhiều nơi thời hợp tác xã, chuyện “trâu đen ăn cỏ trâu đỏ ăn . . .gà” đã khiến bà con mình “ớn chè đậu”. Đến thời cơ chế thị trường thóc cao gạo kém, tự nhiên trâu bò ” thi nhau tuyệt chủng” ở các làng quê, máy cầy cầm tay cũng không khiến người nhà nông mặn mà vì giá cao ngất nghểu ,”ăn cả vào thóc giống” thì làm ruộng chỉ có lỗ chỏng vó ! Hay  ví như. . .thêm : nhà neo người sức vóc, trai tráng đi làm thuê tứ tán ngoài thành phố kiếm tiền tươi thóc thật cho mẹ già  vợ dại  con thơ mà mùa vụ chiêm xuân lại đuổi theo sát gót, nên chị em phải thay trâu đi bừa vân vân và vân vân. Ấy là người viết “giả thiết” thế !

 

Người viết mấy giòng tạp cảm này không muốn à uôm vơ đũa cả nắm trách cứ đàn ông nước Việt. Họ quyết không phải ” nguyên nhân chính” đẩy chị em, cụ thể là ba chị em phụ nữ Hưng Yên ở làng quê nào đó vào cảnh kéo bừa thay trâu ! Nghĩ cho cùng kỳ . . .lý , thì chị em chính là vợ con họ kia mà,đâu  phải người nào xa lạ ,thậm chí biệt lập ,đối lập với họ . Hiển nhiên quốc gia hưng vong thất phu hữu trách. Thảm cảnh lấy chồng nước người chỉ nhằm cái đích cứu nghèo gia cảnh và  cứu khổ bản thân; thảm cảnh làm thuê cho chủ nước ngoài, rơi vào cực nhọc thiếu thốn ở các khu công nghiệp, chế xuất mọc như nấm sau mưa khắp nước ;hay cảnh lam lũ ruộng đồng kéo bừa thay trâu vân vân, đàn ông xứ này không thể  rũ bỏ phần hữu trách của mình. Nhưng nguyên nhân sâu xa của sự thật không vui,sự thật đáng buồn chính là chính sách vĩ mô về nông nghiệp nông dân nông thôn dù có tốt đẹp bao nhiêu ở phần định hướng lý thuyết thì trong điều hành thực tế ở quá nhiều nơi lại lộ ra quá nhiều sai lầm,sai lệch trầm trọng. Hệ lụy nhãn tiền giữa thanh thiên bạch nhật là các vụ cưỡng chế đất đai xảy ra ở nhiều vùng quê đốt nóng thời sự ;tình trạng người lũ lượt về  thủ đô,đứng ngồi vạ vật trước  cơ quan công quyền cao nhất để khiếu kiện đất đai; chuyện nông dân nhiều nơi bỏ ruộng chậy lấy người , tứ tán làm thuê làm mướn ;chuyện trẻ em vùng cao quê hương cách mạng một thời chỉ mong ngóng bát cơm có thịt  vân vân và vân vân. . . ; bấy nhiêu hiện trạng không còn là cá biệt nhiều năm nay, cũng có thể xem như thực tế  “phản biện” nhiều chính sách tầm vĩ mô cứ cho là vô cùng tốt đẹp không được cụ thể hóa ,hiện thực hóa trong đời sống kinh tế xã hội ở nhiều vùng miền, đặc biệt ở những nơi đất ruộng trở thành “điểm nhậy cảm” và vùng sâu vùng xa . Tự nhiên liên tưởng đến hình ảnh cánh đồng bị cắt chia chăng dây đóng cọc hoặc kín cổng cao tường và  những dãycăn hộ cao cấp cao tầng ,những khu biệt thự kéo dài không người ở trên cánh đồng xưa kia mầu mỡ ruộng mật bờ xôi ở ven quốc lộ cách thủ đô không xa . Chỉ riêng những chiến dịch bất động sản một thời sôi sùng sục như vạc dầu không biết đã thu hút vào các đại gia bên trong và bên ngoài nhà nước bao nhiêu là đất  ruộng để rồi đẩy đến tình trạng đóng băng nhà cửa đất đai khiến nhà nước phải đổ hàng ngàn tỷ cấp cứu nhưng nghe chừng không cứu được ! Để rồi không biết bao nhiêu gia đình nông dân vùng châu thổ sông Hồng vựa lúa phía Bắc đất nước đã và đang rơi vào cảnh như cây bật gốc vì  mất chân đế cơ bản là ruộng, là nghề trồng cấy cổ truyền. . .

 

Trông hình ảnh ba cô gái kéo bừa thay trâu, tự nhiên sao mình lại nhớ đến câu thơ dân gian “Ba cô đội gạo lên chùa”. Đấy là ba cô thời nào trong ca dao cuộc sống quá thanh bình êm ái. Còn ngày nay chỉ thấy trước mắt trên màn hình nhỏ “Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu” ! . / .

21 phản hồi to “Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu”

 1. Do Lam Cam Says:

  Nhờ ai, do đâu mà những người làm trâu kéo bừa ở năm thứ 14 của thế kỷ 21 được ăn mặc lành lặn hơn những người làm trâu kéo bừa của hơn nửa thế kỷ trước ??? Ấy là mới ở giai đoạn “quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hôi” chứ đến cuối thế kỷ này (nếu) Chủ nghĩa xã hội thành công thì lúc đó, với nền công nghiệp hiện đại, khoa học kỹ thuật phát triển hơn vạn lần các nước tư bản dẫy chết, người ta còn có thể ăn cỏ làm trâu kéo bừa chứ không cần phải ăn ngô, ăn khoai, (thi thoảng đứt bữa) mà kéo cầy kéo bừa như bây giờ nữa đâu các bác ạ!
  Đau quá làng nước ơi!

 2. montaukmosquito Says:

  Nói theo Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng

  Ơn Đảng, ơn Chính phủ!

 3. Trần dân tiên Says:

  Thiên đương xhcn là như vậy hả trời! Đúng là xứ dân chủ gấp vạn lần tư bản giày chết. Người được làm trâu là quá dân chủ giống hệt nước của đồng Chí ủn. Làm sao ở tư bản người có làm trâu thị họ đâu cho. Đúng Thiên đường xhcn đã thiệt.

 4. Trần giả Tiên Says:

  Trăm năm trồng người của “tên cs ở hang” (lời khinh bỉ Stalin gọi tên hcm) đã và đang đưa dân Việt tới xã hội cực ngu (xhcn) và những cô bé nầy đang thực hiện nếp sống VĂN MINH định hướng xuống hàng chó ngựa (xhcn).
  Híc, híc.

  • Trần giả Tiên Says:

   Chỉnh sửa:

   và những cô bé nầy đang thực hiện nếp sống VĂN MINH theo ĐỊNH HƯỚNG xuống hàng chó ngựa (xhcn) của bè lũ cs bán nước hại dân.

 5. Tin thứ Ba, 18-03-2014 « BA SÀM Says:

  […] Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu 17/03/2014 […]

 6. Trần giả Tiên Says:

  Thời xưa 
  “Ba cô đội gạo lên chùa”. 

  Thời nay NHỜ ƠN thằng “bác”, “tên cs ở hang” và đảng chó sản nên:
  “Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu”.

  Híc, híc.

 7. Van Ha Says:

  Co nhu the moi ” tien nhanh…tien manh…tien vung chac…xuong…xuong…xuong….”

 8. ơn bác Says:

  Sáng ra cày ruộng tối vào hang
  Cắm cổ thay trâu đã sẵn sàng
  Sướng thế! Còn hơn bị giải tỏa
  Bác lồm cách mạng cháu dân oan!

  • Trần giả Tiên Says:

   “Sáng ra bờ suối, tối vào hang,
   Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng.
   Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,
   Cuộc đời cách mạng thật là sang.”
   (HCM)

   Khỉ thành Người

   Khỉ già ra suối, tối vào hang,
   Rượu, thịt, gái tơ đã sẵn sàng
   Bàn đá chông chênh nằm hưởng lạc
   Cuộc đời của khỉ, thế mà sang.

   Loài khỉ làm gì có lương tâm
   Quen sống sơn lâm, tính thú cầm
   Thử hỏi làm sao “TƯ TƯỞNG” có???
   Có chăng lục tặc với sai lầm

   Còn lại khỉ em; lũ khỉ con
   Chúng bảo cùng nhau muốn sống, còn
   Thì cứ dối lừa và ăn cướp
   Âm thầm nhượng bán hết nước non…

   Mục Sư Hồ Hữu Hoàng

   Bài thơ không có gì đặc sắc nhưng rõ ràng đã “chạm nọc”, nên ông bị công an gây khó khăn, bị gọi lên “làm việc”.
   va BỊ TƯỚC QUYỀN LỢI THƯƠNG BINH.

   Hic, hic XHCN VN “vạn lần dân chủ hơn tư bản giẩy chết” (Mụ Doan)

  • Trần giả Tiên Says:

   Tư tưởng “tên cs ở hang” được thể hiện ở hình dưới đây.
   Mời vào xem.

 9. “Hình sự hóa” của Bộ Công an sẽ làm khó nhà nước? | Says:

  […] Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu (Bà Đầm […]

 10. Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 18-03-2014 | doithoaionline Says:

  […] Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu (Bà Đầm […]

 11. Thứ Ba, 18-03-2014 – UKRAINE: TOAN TÍNH CỦA PUTIN – XUNG QUANH VIỆC TRUNG QUỐC TĂNG NGÂN SÁCH QUỐC PHÒNG | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu (Bà Đầm […]

 12. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ BA 18-3-2014 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] (BBC). – Trà Giang – Báo Quảng Ngãi định hướng thông tin đa chiều (Dân Luận). – Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu (Bà Đầm Xòe). – Khiếu nại lĩnh vực đất đai nhiều và phức tạp (DT). – Văn […]

 13. ***TIN NGÀY 18/3/2014 -Thứ Ba. « ttxcc6 Says:

  […] Tạp cảm : Ba cô trời rét kéo bừa thay trâu  -Đào dục Tú -(Badamxoe) […]

 14. NgVA Says:

  Việt Nam sẽ đi tắt đón đầu. Ta sẽ đi từ TK 19 lên TK 22.
  Đáng buồn là ta vẫn đang ở TK 19!

 15. NGa Says:

  Đây có phải cảnh nông dân VN cực khổ vì Thực dân Pháp?

 16. Trần giả Tiên Says:

  Thời xưa đội gạo cúng chùa
  Ngày nay ơn “bác” kéo bừa thay trâu.
  Híc, híc.

 17. 1nxx Says:

  Phải chăng đây là thiên đường XHCN mà đảng và bác cố gắng xây dựng cho dân tộc ta?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: