Đám hoa hậu, người mẫu lên đời từ dối trá… là con sâu!

Theo Kienthuc.net.vn

(Kienthuc.net.vn) -“Đám người mẫu, hoa hậu có thể kiếm được tiền để ăn chơi phè phỡn từ dối trá đấy, nhưng suy cho cùng họ cũng chỉ là con sâu cái kiến”.

TS Trịnh Hòa Bình rất buồn vì đã lâu không còn bất ngờ khi nghe ai đó dối trá hay ăn cắp.

TS Trịnh Hòa Bình rất buồn vì đã lâu không còn bất ngờ khi nghe ai đó dối trá hay ăn cắp.

Từ chuyện cô hoa hậu Diễm Hương nói dối, TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Điều tra Dư luận Xã hội (Viện Xã hội học) đưa ra một nhận định thấu suốt về sự dối trá. CAFE ĐẦU TUẦN lần này của Kiến Thức bắt đầu bằng câu chuyện ít vui: “Dối trá và ăn cắp”.

Đã lâu không còn bất ngờ về chuyện “dối trá”

– Thưa anh, xin hỏi thật anh, bây giờ nghe chuyện ai đó nói dối, ai đó ăn cắp, anh có bất ngờ không?

Thật buồn phải trả lời chị, đã lâu tôi không còn bất ngờ về những thông tin đó.

Vậy nhưng chuyện người đẹp nói dối, thậm chí coi là lừa dối nhiều cấp để đi thi quốc tế như cô Diễm Hương gần đây, không lẽ anh coi là chuyện thường?

Không lạ, nhất là chuyện người đẹp dối trá. Nhưng câu chuyện cô Diễm Hương đưa ra cho chúng ta một bức tranh, người làm công tác quản lý, điều hành, người lẽ phải chịu trách nhiệm lại hiểu rất tù mù về những điều lẽ ra họ phải cặn kẽ.

Chưa kể, đối với mấy cô người mẫu, hoa hậu, áp lực từ dư luận, việc họ bị ném đá vô hình chung giúp họ nổi tiếng. Nên tính đi, tính lại, lợi vẫn nhiều hơn hại. Bởi thế, không lạ khi những người đẹp được xem là toàn bích như hoa hậu lại gắn với nhiều scandal tai tiếng liên quan tới sự thiếu trung thực nhiều nhất.

Trong khuôn khổ một nhóm đối tượng nhất định và những người chi phối nhóm đó, người ta hạn chế bóc tách sự việc, bởi “xấu chàng hổ ai”. Chuyện Diễm Hương chính là một ví dụ như thế. Khi người ta buộc BTC cuộc thi cho cô ấy đăng quang phải lên tiếng, đơn vị cử cô ấy đi thi quốc tế lên tiếng, họ đều im lặng. Việc này dễ nhận thấy, nói ra thì xấu cả làng, nên im lặng là hơn.

Từ chuyện dối trá trong làng giải trí, nhìn rộng ra chúng ta sẽ thấy, trong xã hội hiện có nhan nhản người “làm giả ăn thật”. Lạ là, dường như những người đấy rất ít khi bị trừng phạt.

– Lần này, Diễm Hương đã bị trừng phạt bằng lệnh cấm diễn của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Anh đánh giá hình phạt này thế nào?

Phía cơ quan quản lý họ có gì trong tay sẽ sử dụng quyền đó và ở lần này, việc sử dụng “quyền” được xem là khá kịp thời. Nhưng ở góc độ khác, tôi cho rằng, người trong cuộc có khi nhìn thấy rõ những điều có thể xảy ra từ lâu, nên thậm chí ở đây còn có cả sự thỏa hiệp nào đó. Vậy nên mới có chuyện, cô này bị cấm diễn ở vài nơi, nhưng ở vài lĩnh vực khác, cô ấy hình như vẫn cứ hoạt động bình thường (Diễm Hương bị cấm diễn trên các sân khấu, nhưng được biết cô vẫn đang đóng phim.

 

 Diễm Hương, người mới lộ chuyện nói dối đã có chồng để tham dự một cuộc thi hoa hậu quốc tế.

Diễm Hương, người mới lộ chuyện nói dối đã có chồng để tham dự một cuộc thi hoa hậu quốc tế.

– Truyền thông từ 2013 đến nay liên tục đưa tin về sự “trừng phạt” của cơ quan quản lý đối với những người hoạt động trong giới giải trí bằng lệnh: dừng diễn, cấm diễn như Bà Tưng, Angela Phương Trinh và bây giờ là Diễm Hương. Có luồng ý kiến cho rằng, cơ quan quản lý cứng rắn, nhưng có luồng ý kiến lại cho rằng cơ quan này đang loay hoay. Còn anh thấy sao?

Xét đến cuối cùng, trong giới giải trí, việc có thể diện và mất thể diện không lớn bằng việc kiếm được tiền hay không kiếm được tiền. Vì thế mới có những trường hợp Bà Tưng xuất hiện, rồi có cả trường hợp một cô bé từng trong sáng như Phương Trinh một ngày rẽ sang con đường thể hiện bản thân phản cảm. Trong thế giới thể diện không được coi trọng ấy, nổi tiếng theo chiều âm (xấu) hay chiều dương (tốt) đều như nhau, nên con người thường bất chấp để nổi tiếng. Nổi tiếng đồng nghĩa là có tiền. Tôi thấy việc này thật kỳ cục, nhưng xã hội này đang như thế.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đơn vị quản lý cao nhất về các vấn đề này liên tục đưa ra lệnh cấm, nhưng chính họ cũng thấy mình chưa có đủ các chế tài, quy đình chặt chẽ trong từng trường hợp. Và họ chấp nhận việc ngồi nhìn các đối tượng “lách luật” mà không thể làm gì. Ở mặt này, tôi đồng ý cơ quan quản lý đang loay hoay. Nói về quy định pháp luật là như vậy, nhưng nói về mặt giá trị thì thấy rõ, văn hóa thể diện của chúng ta đang có vấn đề và đó mới chính là mấu chốt. Khi bản thân mỗi người không coi trọng danh dự, uy tín của mình, thì có lẽ các biện pháp trừng phạt đều vô nghĩa.

Chuyện này bàn rộng ra không còn phải chuyện của giới giải trí nữa, mà là vấn đề tiêu chuẩn hóa cộng đồng. Chúng ta đặt câu hỏi tại sao cô A, cô B nói dối, nhưng tại sao chúng ta không tẩy chay những hành vi dối trá, chúng ta, từng cá nhân hoặc đã bàng quan, hoặc vẫn ủng hộ những người đó nên họ mới thấy việc mình làm chẳng sao cả. Rõ ràng họ được ủng hộ mới trở nên nổi tiếng, mới được nhãn hàng này, even nọ mời, mới có cơ hội kiếm tiền đó chứ.

Ở đây, tôi thấy rõ tiêu chuẩn hóa cộng đồng của chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi và đứt gãy. Cục Nghệ thuật Biểu diễn loay hoay, cấp quản lý loay hoay phản ánh hệ giá trị của xã hội chúng ta chưa hoàn thiện.

Hoa hậu hay người mẫu cũng chỉ là “con sâu cái kiến”

– Thực tế, chuyện giới giải trí chỉ là một ví dụ trong hàng loạt vụ việc nói dối và ăn cắp. Mới đây, forum cộng đồng người Việt tại Nhật dấy lên phong trào tẩy chay nhóm người Việt ăn cắp ở quốc gia này. Trên mạng xã hội thời gian gần đây cũng truyền nhau câu chuyện về một MC từng nhiều lần ăn cắp nhưng vẫn ngồi trên truyền hình rao giảng về đạo đức. Anh nhìn thấy gì từ những sự việc này, về mặt bản chất?

Nhắc chuyện ở Nhật Bản có vẻ xa xôi. Chúng ta lấy một ví dụ gần hơn đi, ở Bình Dương, khi nhiều doanh nghiệp chưng biển không tuyển người lao động ở một địa phương X, tôi đã nghĩ, người Việt Nam nếu không chịu thay đổi, nếu không khéo thì một ngày, ở đất nước Y nào đó, chúng ta sẽ bị tẩy chay ý như vậy. Tôi nhìn thấy ứng xử của nhóm lớn người Việt ở Nhật Bản tẩy chay chính nhóm người Việt ăn cắp ấy một tín hiệu vui. Bởi tôi tin, nếu khi chúng ta biết khai trừ cái xấu, chúng ta mới mong có sự chuyển đổi.

Nếu so sánh nước bạn láng giềng Trung Quốc sẽ nhận thấy, với chúng ta họ có nhiều điểm tương đồng. Nhưng người Trung Quốc đã nhìn ra vấn đề sớm hơn nên từ hơn một thế kỷ trước, đã có những nhà văn như Lỗ Tấn viết ra những tác phẩm văn học đồ sộ để tự trào. Sau họ còn viết Người Trung Quốc xấu xí và chấp nhận nhìn vào điểm chưa tốt của mình. Ở góc độ nào đó, chúng ta phải tiên phong để đổi thay. Chỉ khi đổi thay mới có thể hy vọng từng bước chuyển đổi và cải thiện.

Cầu Chu Va mới sập khiến hàng loạt người bị chết và hàng vài chục người bị thương.

Cầu Chu Va mới sập khiến hàng loạt người bị chết và hàng vài chục người bị thương.

– Chuyện dối trá và ăn cắp không xảy ra ở riêng một lĩnh vực nào. Rất dễ liên tưởng, vụ cầu Chu Va vừa qua cũng bắt nguồn từ vấn đề này. Theo anh, căn nguyên của những hiện tượng này, sâu hơn là cái gì?

Tôi thấy mọi thứ trong cuộc sống đều quy chiếu từ cao xuống thấp. Trật tự muốn được thiết lập lại theo chuẩn mực phải đồng bộ. Nói một cách hình ảnh, trong gia đình bố mẹ không gương mẫu, con cái cũng hư theo. Nói rộng ra, trong xã hội, trên chưa tốt, dưới cũng “té nước theo mưa”, chứ hy vọng gì sẽ tốt.

Đám người mẫu, hoa hậu có thể kiếm được tiền để ăn chơi phè phỡn từ dối trá đấy, nhưng suy cho cùng, họ cũng chỉ là “con sâu cái kiến”. Khi cả hệ thống xã hội vẫn thể tất cho cái dối trá, ăn cắp, tất nhiên cũng đừng đòi hỏi một bộ phận nào đó phải trung thực. Khi cả xã hội coi thường sĩ diện, rất khó đòi hỏi một cá nhân phải biết tôn trọng chính mình.

– Anh có nhìn thấy niềm hy vọng nào không, trong việc chữa bệnh “coi thường sĩ diện” của một bộ phận không nhỏ người Việt mình?

Khi tốc độ phát triển chung của cộng đồng nhanh hơn sự phát triển của các “thiết chế”, khi dân trí được nâng lên nhưng dân chủ vẫn chật chội, con người sẽ bằng mọi cách chia sẻ tiếng nói của mình bằng những kết giao liên cá nhân qua mạng xã hội (facebook, blog…). Gần đây, tôi thấy nhiều vụ việc bị phanh phui, từ vấn đề cá nhân đến vấn đề liên quan đến cộng đồng và vẻ như nó không phải được công khai bởi một thiết chế, cơ quan nào.

Tôi hy vọng quá trình dân chủ hóa xã hội ngày càng được nâng lên, từ đó, việc tự phê phán sẽ sâu rộng hơn. Khi việc đó chúng ta làm được, tôi nghĩ mọi việc sẽ phát triển theo hướng khả quan hơn. Và tôi cũng hy vọng mình đang không lạc quan “tếu”.

Vâng, xin cảm ơn TS Trịnh Hòa Bình trong cuộc trò chuyện này!

Kim Sen thực hiện

 

25 phản hồi to “Đám hoa hậu, người mẫu lên đời từ dối trá… là con sâu!”

 1. montaukmosquito Says:

  Đảng Cộng Sản VN cũng đừng nên bắt chước Diễm Hương, nên khai chồng thật của mình là Đảng Cộng Sản Trung Hoa .

 2. Trần dân tiên Says:

  Có gì lạ đâu! Xh được xây nên băng ăn cướp và dối mà. 1. Đầu tiên là cướp chính quyền của Trần trọng Kim. Mang vào sách giáo khoa dạy hẳn hoi nhé. Ccrd con tố cha, ông vợ tố chồng tất nhiên là nói dối. Làm ăn dối trá kiểu htx làm láo báo cáo hay. Lừa dân miền Bác giết miền Nam để cướp của…. Dẫn vài việc để mọi người hiểu sử giã dối có từ đâu thôi!?!?

 3. Trần giả Tiên Says:

  KHI ĐÃ SAI TỪ ĐẦU

  Ông giáo già gốc Huế ở đất Bắc làm thơ như hơi thở…

  Tôi không biết ông Thiệu,
  Yêu mến lại càng không,
  Nhưng buộc phải thừa nhận
  Một thực tế đau lòng,

  Rằng ông ấy nói đúng,
  Thời còn ở Miền Nam:
  “Đừng nghe cộng sản nói.
  Hãy xem cộng sản làm!”

  Tôi sống ở Miền Bắc
  Sáu mươi lăm năm nay,
  Và buộc phải thừa nhận
  Một thực tế thế này:

  Rằng ta, đảng, chính phủ,
  Thường hay nói một đàng
  Mà lại làm một nẻo.
  Nhiều khi không đàng hoàng.

  Đảng, chính phủ luôn nói,
  Mà nói hay, nói nhiều,
  Rằng sẵn sàng chấp nhận
  Những ý kiến trái chiều.

  Như thế là các vị
  Mặc nhiên thừa nhận mình
  Không làm như đã nói,
  Gây bức xúc dân tình.

  Là một người yêu nước
  Là công dân Việt Nam,
  Tôi mong đảng đã nói,
  Là nhất thiết phải làm.

  Vì đó là danh dự,
  Niềm tin và tương lai.
  Hãy chứng minh ông Thiệu
  Nói như thế là sai.

  *****

  Tôi không biết ông Trọng,
  Yêu mến lại càng không,
  Nhưng là chỗ người lớn,
  Tôi thành thật khuyên ông

  Tôi nhận hưu nhà nước
  Cũng đã mấy năm nay.
  Hy vọng còn được nhận
  Sau bài thơ ngắn này.

  Đảng lãnh đạo sáng suốt,
  Lịch sử thì vẻ vang,
  Dân anh hùng, vĩ đại,
  Biển bạc và rừng vàng.

  Thế mà ta, thật tội,
  Chẳng dám mơ cao xa
  Thành bác Mỹ, bác Nhật
  Bác EU, bác Nga.

  Cái dân ta mơ ước,
  Ngẫm mà thấy đau lòng,
  Mơ được như Miến Điện,
  Mà rồi cũng chẳng xong.

  Tội mấy bác lãnh đạo,
  Nói gì cũng toàn sai,
  Bị dân tình la ó,
  Nhiều lúc đến khôi hài.

  Là vì danh không chính,
  Ngôn không thuận được đâu.
  Cố mấy cũng không đúng,
  Khi đã sai từ đầu?

  Ông giáo già

 4. Xích Ba Says:

  -Xét ra cô này chỉ có cái tội ..cứ nói nôm na “lủng rồi mà nói chưa”. xét ra chỉ thiệt hại cho một thằng nào đó là chồng cô hoa hậu này thế thôi…
  – Sao lại đến nông nỗi một ông TS phải “ra tay” như thế.??
  -Cái dối trá gần trăm năm nay của bọn đang cai trị đất nước đang sờ sờ ra đó thiêt hại cho toàn dân ấy chứ,Sao lại không bàn??

 5. Người sông Tiền Says:

  Sự dối trá đang thống trị toàn xã hội VN hiện nay. Càng ngày tôi càng mất niềm tin đến mức tôi không tin cả chính mình.

 6. biết rồi nói mãi Says:

  Khi cả hệ thống xã hội vẫn thể tất cho cái dối trá, ăn cắp, tất nhiên cũng đừng đòi hỏi một bộ phận nào đó phải trung thực. Khi cả xã hội coi thường sĩ diện, rất khó đòi hỏi một cá nhân phải biết tôn trọng chính mình. ( Trích ) .
  Thật đúng vậy , điển hình là chuyện một cô MC nọ của đài truyền hình , cô đã hai lần hành nghề ” hai ngón ” ở siêu thị nước ngoài , làm bẽ mặt cộng đồng !. Ấy vậy mà cô vẫn được kết nạp ” đứng trong hàng ngũ vinh quang ” , rồi lên chức lên quyền …Thôi thì , đấy là việc của cô và nhà đài . Vấn đề là , sự việc chẳng lấy gì làm đẹp đẽ của cô , dư luận trong và ngoài nước đều tỏ tường , báo ( mạng ) đã có nhiều bài nói đến ; vậy mà tại sao cô không biết ngượng ? vẫn chường mặt trên truyền hình để giao giảng …đạo đức và văn hóa ! Thật là bỉ ổi và coi thường dư luận . Đã có bài báo nói về việc này mà xem ra cô vẫn không chừa , để mỗi lẩn cô xuất hiện trên TV , mọi người là ồ lên : Kìa con ăn cắp …
  Cũng có thể thông cảm với cô ; Trong một xã hội đầy rẫy sự dối trá từ trên xuống dưới và đã là quốc nạn , thì cái tật xấu của cô chỉ là hạt cát . Cô có thể leo cao hơn nữa như mọi ông quan , chỉ mong sao cô đừng xuất hiện trên truyền hình nữa . đùng giao giảng đạo đức giả nữa , tránh bức súc cho mọi người và nhất là tránh nêu một tấm gương không tốt cho giới trẻ .

 7. Trần dân tiên Says:

  Nói dối như vẹm là bản chất của Cộng sản. Ensin nói ” bản chất của Cộng sản là dối trá và độc ác. Nên hậu quả như hôm nay là tất yếu. Nhưng phần lớn cũng vì lủ dân ngu miền Bắc nửa tin cs một cách ngu si! Trừ số dân 54 đã nhìn ra bản chất . Xin lổi sự thật mất lòng!

 8. Yêu Việt Nam Says:

  nói thì ai cũng nói hay
  nhưng hãy ngẫm lại minh có bao giờ dối trá
  Có ai được như Bác Hồ kính yêu!
  Có Đảng nào như Đảng Cộng Sản Việt Nam
  các vị không sinh ra trong chiến tranh
  vậy khi có chiến tranh các vị sẵn sàng đầu hàng?

  • montaukmosquito Says:

   Đúng . Cứ thử hỏi Bác Hồ vĩ đại của chúng ta và Đảng Cộng Sản Quang Vinh của chúng ta mà không dối trá thì ai theo Đảng Cộng Sản và Bác Hồ vĩ đại, để Đảng dẫn dân tộc ta đi hết thắng lợi này đến thắng lợi khác . Mỗi lần Đảng thắng lợi là dân xất bất xang bang, lên bờ xuống ruộng, cả đất nước bầm dập . Thử hỏi Bác Hồ vĩ đại và Đảng “ta” không nói láo thì các bác có theo không ?

  • LK Says:

   “Có Đảng nào như Đảng Cộng Sản Việt Nam”?
   Thực tình, bạn khen hay chửi vậy?

  • Trần giả Tiên Says:

   Có ai được như Bác Hồ kính yêu!

   TƯ TƯỞNG của “tên cs ở hang” hcm “KÍNH YÊU” được thể hiện ở hình dưới đây.
   Mời vào xem.

   Hì! Hì.

 9. Yêu Việt Nam Says:

  Các vị sống mà mắt thì lại không nhìn thấy để kẻ thù nắm gân cốt, nhận tiền của kẻ thù, gây mất đoàn kết và chia rẽ chính đồng bào mình phải chăng các vị thật tốt đẹp trên thế giới này hơn cả các ông lớn của các vị

  • Huynh Đệ Says:

   Tôi chẳng tin giọng lưỡi của bọn tham nhũng!

  • Trần giả Tiên Says:

   KẺ THÙ (Tàu Khựa) đang ở TÂY NGUYÊN, đang bắn, giết, bắt, đâm chìm tàu ngư dân VN ở ngoài HÒANG SA, TRƯỜNG SA, mà đảng ta gọi là TÀU LẠ và “ĐẢNG TA” có mắt

   “mà mắt thì lại không nhìn thấy để kẻ thù nắm gân cốt, nhận tiền của kẻ thù, gây mất đoàn kết và chia rẽ chính đồng bào mình phải chăng” \

   ĐẢNG TA nhận GIẶC LÀM CHA qua chiêu bài 4 TÔT(làm) 17(phân) Vàng (dẽo).
   Híc Híc.

 10. D.N.L. Says:

  Không phải cứ vỗ ngực rồi to mồm cao rao tôi… yêu nước,tôi
  yêu VN.là được mọi người tin đâu,trừ ra những kẻ ngốc !
  Nói vậy thì kẻ cướp rất thường làm “vừa la làng,vừa ăn cướp”
  để lừa gạt hầu…thoát hiểm mà cũng tin được hay sao ?
  Phải nhận ra một sự thực sau mấy chục năm CS.trị : công lao HCM.đã và đang được kiểm chứng qua lịch sử và thực tế,nên
  không thể cãi chầy cãi cối được nữa,dù ngụy biện !

 11. LạiViệt Says:

  Hị…hị…Trần Hòa Bình ơi là Trần Hòa Bình,cái xã hội mà dân đen quần quật làm 10 năm không bằng một thằng quan chức cấp thấp kí bậy một phát,không bằng một con chân dài dạng háng một đêm,vậy mà còn đem luân lý(dựa vào hệ thống nào ?)ra mà dậy bảo nhau nữa,thế là thế nào ?

 12. D.N.L. Says:

  Dù trả lời chỉ nghe được một câu là không lạ gì thói dối trá lan tràn
  trong xã hội VN.giữa cái thời gọi là “thời đại HCM.” nhưng phải nói thẳng thừng ra là tội nghiệp cho đám khoa bảng XHCN.chỉ được phép quan tâm những chuyện vặt vãnh như thế này,chứ còn việc
  nước trước họa đại Hán và việc dân với những bất công thường
  ngày thì tìm cách tránh né… từ xa ! Hèn và nhục !

 13. NGVHóa Says:

  Giờ nghe 1 ông quan nào đó trong sạch là tôi giật mình, ngã ngửa ngay!

 14. nhan Says:

  “Yêu Việt Nam nói:
  Tháng Ba 18, 2014 lúc 7:44 sáng” gây bức xúc, khó chịu cho nhiều người đấy.
  Là giọng điệu của bọn tham nhũng – bọn tuyên giáo mị dân, lừa người không biết thôi.
  Đói lả, sống vật vưởng với khẩu hiệu “Hợp tác là nhà xã viên là chủ” “Mỗi người làm việc bằng 2” là tội của ai?
  Hàng triệu Thanh niên VN tử trận oan uổng vì ai? Bị Mỹ và quốc tế lên án cấm vận là vì ai?
  Kẻ làm suy kiệt toàn diện – triệt để mọi nguồn lực đất nước VN là ai?
  Đừng xưng là “Yêu Việt Nam” nữa nhé. Lạc lõng quá!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: