Họp mặt các tổ chức Xã hội dân sự tại Sài Gòn

(Châu Văn Thi)- Cựu tù nhân lương tâm

Lúc 14h ngày 14/03/2014, các tổ chức xã hội dân sự đã tổ chức họp mặt tại chùa Liên Trì, quận 2, thành phố Sài Gòn. Tham dự buổi họp mặt có đại diện các tổ chức: Cựu tù nhân lương tâm, Phụ nữ nhân quyền Việt Nam, Hội Dân oan Việt Nam. 

1 Các tổ chức xã hội dân sự gặp mặt tại Sài Gòn.

Đến tham gia có các cựu tù nhân lương tâm, blogger, nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền như: ký giả Trương Minh Đức, nhà báo Phạm Chí Dũng, Đại đức Thích Không Tánh, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Châu Văn Thi, Huỳnh Trọng Hiếu, Nguyễn Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Phong, Trần Thị Hài, Nguyễn Xuân Ngữ… Nhân dịp này đại diện Hội cựu tù nhân lương tâm và Hội phụ nữ nhân quyền cũng trao 2 phần quà trị giá 10 triệu đồng/phần cho 2 người chồng của tù nhân lương tâm Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Thị Tuyền (Cờ Đỏ, Cần Thơ) là Phạm Văn Cờ và Trương Văn Thạnh. Hai tù nhân lương tâm này bị kết án lần lượt là 3 năm và 2 năm 6 tháng cho tội “gây rối trật tự công cộng”; nguyên do là từ ngày 20-22/8/2013 họ đã biểu tình ở UBND Cần Thơ để đòi lại phần đất bị thu hồi, đền bù không thỏa đáng. Hòa thượng Thích Không Tánh cũng đại diện Hội CTNLT trao phần quà trị giá 5 triệu đồng cho cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Hà.

2 Đại diện hội CTNLT, PNNQ trao quà.

Phát biểu tại cuộc họp mặt, tiến sĩ Phạm Chí Dũng phát biểu:
Hôm nay là buổi gặp mặt mang tính lịch sử vì đây là lần đầu tiên các tổ chức xã hội dân sự ngồi lại với nhau, để hướng tới một mục tiêu chung: làm cho xã hội Việt Nam tốt hơn!

Tiến sĩ Dũng cũng cho rằng:

Lúc này là thời điểm thích hợp để xây dựng một phong trào xã hội dân sự và liên kết các tổ chức lại với nhau cùng phát triển. 

3

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng phát biểu.

*
Bác sĩ Nguyễn Đan Quế nói với Hội Phụ Nữ Nhân Quyền:
Phụ nữ là vốn quý và chiếm một vị trí không hề nhỏ trong một xã hội văn minh, tự do; vì vậy việc các phụ nữ đứng lên đòi hỏi nhân quyền, quyền bình đẳng cho chính mình và cho xã hội là một việc làm đáng hoan nghênh, cần phải tiếp tục phát huy.

Ông cũng đặc biệt tỏ lời khen ngợi với các cựu tù nhân lương tâm đã và đang kết nối những thành viên lại với nhau đấu tranh cho một xã hội Việt Nam không còn tù nhân lương tâm…

4

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và tiến sĩ Phạm Chí Dũng trao đổi cùng nhau.

Dân Oan Huỳnh Kim Lương đại diện các dân oan nói lên nỗi bức xúc của mình:
Hồi xưa, các ông ấy có gì ngoài cái nón cối và đôi dép râu đi từ trong rừng ra? Người dân miền Nam có nhà, có đất đã che chở cho các ông ấy để vào Sài Gòn. Bây giờ “giải phóng” 38 năm rồi mà người dân chúng tôi không có gì, còn các ông ấy lại có tất cả. Các ông ấy đã phản bội lại lời của ông Hồ Chí Minh:”Không có gì quý hơn độc lập tự do”, độc lập tự do để rồi nông dân mất nhà mất đất sống vỉa hè vậy sao? Chúng tôi đã lớn tuổi, sức cùng, lực kiệt nhưng sẽ chiến đấu hết mình cho đất nước có dân chủ, nhân quyền!

Một số hình ảnh từ buổi họp mặt:

5

Dân oan chụp ảnh lưu niệm cùng bác sĩ Nguyễn Đan Quế và tiến sĩ Phạm Chí Dũng.

6

Thầy Thích Không Tánh trao đổi cùng bác sĩ Nguyễn Đan Quế.

 7

8

9

10Châu Văn Thi-Tường trình từ Sài Gòn

 

5 phản hồi to “Họp mặt các tổ chức Xã hội dân sự tại Sài Gòn”

 1. 1nxx Says:

  Tôi ủng hộ sự liên kết của tất cả các tổ chức xã hội dân sự tại VN. Nhưng trong buổi họp mặt này tôi không thấy đại diện của công giáo và đồng bào H’Mông.

 2. vinh Says:

  Đúng vậy , còn thiếu đại diện của công giáo .

 3. D.N.L. Says:

  Tôi nghĩ là mỗi tôn giáo nên hành động theo cách của mình,
  chứ nếu ra mặt liên kết với nhau thì rất dễ bị CsVN.nghi ngờ
  rồi tìm cách đánh phá hay gây mâu thuẫn !
  Lý do là người CS.rất cảnh giác đối với bất cứ tôn giáo nào,
  thậm chí cố ý đối xử phân biệt kiểu ưu đãi và bạc đãi để gây
  chia rẽ tôn giáo : ưu đãi cho thành phần nào bợ đỡ đảng và
  bạc đãi thành phần nào ủng hộ dân chủ hóa VN.!

 4. tỉnh ngộ Says:

  Các tổ chức xã hội dân sự , với mục tiêu : ” Hướng tới một xã hội Việt nam tốt đẹp hơn ” ! Vâng , chỉ vậy thôi . Xin kính chúc các bác , các vị trong các tổ chức dân sự thành công trong sự nghiệp cao cả của mình .

 5. tỉnh ngộ Says:

  Trong một xã hội đầy rẫy bất công và suy thoái toàn diện thì các tổ chức xã hội dân sự như ánh sáng dưới đường hầm cho ta hy vọng vào tương lai , thoát khỏi sự kìm kẹp của chế độ hiện hành .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: