Dũng cảm cơ bắp và dũng cảm tinh thần

Nguyễn Hoàng Đức

2Trước tiên để tránh sự hiểu lầm, tôi xin thú nhận: tôi trân trọng mọi sự dũng cảm của những ai đã từng chiến đấu, hy sinh hay thương vong trong cuộc chiến  của dân tộc hay nhiệm vụ quốc tế, tóm lại đó là sự dũng cảm do hy sinh xương máu.

Nhưng một đứa trẻ thú thực việc có lỗi của mình như đánh vỡ cái bát chẳng hạn có dũng cảm không?

Một ông nghị viên thoát khỏi vai nghị gật dám đứng thẳng trước mặt nhiều vị lãnh đạo nêu rõ quan điểm của mình, mặc dù sau đó hoàn toàn chuốc lấy án kỷ luật vong thân, có dũng cảm không?

Một cô gái trẻ bất chấp bố mẹ nói “từ con” nhất quyết bảo vệ và đi theo tình yêu của mình, đi theo một người đàn ông chưa thành đạt quăng mình vào sương gió bất trắc, có dũng cảm không?

Nữ bác học Marie Curie đằm mình trong phòng thí nghiệm nguyên tử đẫm phóng xạ trong nhiều năm, ngay cả giờ đây các nhà khoa học nói, cuốn sổ ghi chép của bà vẫn nhiều lượng phóng xạ quá mức cho phép. Vậy bà có dũng cảm không?

Có rất nhiều chuyên gia và sách vở đã bàn về đề tài này. Dũng cảm trong chiến tranh, hy sinh xương máu là thứ dễ thấy nhất, nhưng ở đó bao hàm 99% yếu tố “cực chẳng đã”, bởi vì đi lính bên này hay đi lính bên kia, do nhà nước huy động, thậm chí bắt buộc nghĩa vụ thì phải đi. Vào chiến trường rồi thì buộc phải bắn giết như người ta vẫn nói “mình không giết nó, nó giết mình”. Và nhiều khi sự mất mát hy sinh đã làm cho người ta uất hận căm phẫn và say máu, lăn xả vào bắn giết mà không còn biết sợ là gì!

Nhưng chính nhiều người lính khi trở về đã nói: “chết sông chết biển ta không chết, lại chết vì vũng trâu đầm”. Tại sao? Vì ngoài chiến trường chỉ có một phương thụ địch, còn phía sau là cả một dân tộc, địch ta phân chiến tuyến rõ ràng. Còn ở hậu phương nào cô gì chú bác, mấy anh bí thư, chủ tịch, rồi du kích bao quanh khác nào “mười phương thụ địch”, dùng cả văn lẫn võ và trò chơi bẩn, rút cục khiến anh hùng đã kinh qua các trận đánh lớn phải mắc lưới sa cơ rồi vong thân.

Một người làm chứng trước tòa, tội phạm là cả tổ chức mafia, sẵn sàng giáng đòn trả thù trong chớp mắt, rồi còn hệ thống công quyền đang thao túng bởi nhóm lợi ích cũng không muốn nghe sự thật, thì con người sự thật bé nhỏ kia phải thụ địch từ bao nhiêu phía, và dễ bị nghiền nát đến thế nào?

Chiến tranh như binh pháp nói “nuôi quân ba năm dùng trong một ngày”. Lâm trận một ngày bị thương có thể là anh hùng rồi. Nhưng để làm anh hùng như Marie Curie thì phải mất cả đời trong phòng thí nghiệm mang phóng xạ. Người Trung Quốc chiến tranh liên miên, đã có rất nhiều bàn luận về sự dũng cảm. Dũng cảm cơ bắp không chỉ có ở người lính, mà bọn đầu gấu, lưu manh, trộm cướp cũng biết dũng cảm, chúng đùa cợt với đao kiếm, súng ống, đối đầu với lực lượng quân đội, công an đông gấp bội,  máu chảy, nhà tù và nghĩa địa mỗi ngày… chúng đâu có thiếu dũng cảm?! Và trong các sách về tướng số người ta khuyên, người nào hiếu sát như làm đồ tể chẳng hạn, thời bình giết người thì phạm trọng tội, nhưng thời chiến giết người lại được phong tặng anh hùng, vì thế người hiếu sát nên tìm dịp có chiến tranh để mà thời thế tạo anh hùng.

Đức Phật có một phương ngôn nổi tiếng: “Chiến thắng vạn quân không bằng tự chiến thắng mình”. Đúng vậy, nhiều khi chiến thắng dục vọng của chính mình, tức là thắng kẻ thù sát cánh với ta nhất khó hơn là chiến thắng vạn quân. Và trong câu nói, “chết sông chết biển không chết, lại chết ở vũng trâu đầm” là diễn tả có khá nhiều anh hùng trở về đã kiêu binh, không kiềm chế được bản thân, không chiến thắng nổi chính mình mà bị mấy anh du kích lèo tèo ở quê cho đo ván.

Cũng có một phương ngôn khác “Kẻ không chiến thắng được mình mà cứ muốn cài đạp người khác thì thật ngu xuẩn”. Đúng vậy, mình không thắng nổi bản thân mình lại cứ muốn làm chủ người khác thì làm sao?

Chiến thắng bản thân mình, tức chiến thắng kẻ thù bên trong sát cánh nghĩa là sự dũng cảm của tinh thần. Mà so sánh, thì sự dũng cảm cơ bắp nhiều khi chỉ là vai u thịt bắp.

Sự dũng cảm bằng cơ bắp luôn đứng sau tinh thần, như chính thánh Gandhi đã xác định cho dân Ấn Độ: “Vấn đề không phải giành độc lập cho dân Ấn Độ mà là để người Ấn Độ có đủ phẩm chất để sống trong nền đọc lập”. Có đủ phẩm chất ấy chính là sự dũng cảm của tinh thần.

Khi tôi bàn về tính hay ăn cắp của người Việt theo số liệu mới đây Nhật Bản công bố có 40% các vụ ăn cắp tại Nhật là người Việt (trong bài “Việt Nam cường quốc dân số tốp mười thế giới nhưng là thiểu quốc tinh thần”), thì có một người lấy tên nặc danh nói chẳng phải đầu chẳng phải tai rằng “nhiều người Việt sẵn sàng đánh Trung Quốc”. Tôi đang nói về phẩm chất thật thà, đó là sự đào luyện dũng cảm của tinh thần, người này lại quay ra bàn về sự dũng cảm cơ bắp. Vả lại, bàn đến sự dũng cảm làm gì khi chính bản thân mình viết một mẩu comment cũng đã phải ẩn nấp trong nặc danh?

Sự dũng cảm của cơ bắp chỉ có thể đem về cho chúng ta một quốc gia độc lập, nhưng để vươn lên làm ông chủ thực sự mà không cóm róm luồn cúi sợ hãi như những kẻ nô tài, thì theo thánh Gandhi, hay Tôn Trung Sơn, nước Việt cũng không thể tránh được công cuộc đào luyện sự dũng cảm tinh thần để trở thành những ông chủ thực sự.

Lãnh tụ Tôn Trung Sơn có nói về nạn ăn cắp của Trung Quốc như sau: cả dây chuyền sản xuất của nhà máy có một cỗ máy giá vạn đồng, thế mà người công nhân thiếu ý thức chung đã cắt một mẩu da ở dây tải máy, thế là cả cái máy vứt đi! Than ôi cái tham bé bỏng đó là của đám nô tài không hề có ý thức quốc gia.

Việt Nam đã có độc lập, nhưng căn tính nô tài còn nặng, đa số co cụm thành nhóm lợi ích “tham bát bỏ mâm”, ăn cắp đến độ “đào đường mới lên đặt cống”, “xi măng cốt tre”… bị thế giới người ta chỉ tận tay day tận mặt bằng số liệu, vậy mà không lo đào luyện mình bằng tinh thần tự giác xét mình, lại còn bào chữa loanh quanh. Những người thông cảm cho gian dối và trộm cắp thì chỉ là phường gian dối, trộm cắp. Mong rằng dân tộc ta sẽ vươn tới sự dũng cảm về tinh thần, để đất nước tự chủ thực sự, thoát khỏi dáng dấp nô tài khúm núm. Một quốc gia của nô tài sẽ không bao giờ hùng cường đích thực! Đó là chân lý không cãi nổi của lịch sử! Xin cám ơn nhiều!

NHĐ 14/03/2014

11 phản hồi to “Dũng cảm cơ bắp và dũng cảm tinh thần”

 1. LạiViệt Says:

  Hị…hị…bác Đức bàn về tính dũng cảm của cơ bắp(ở trang BĐX bác viết sai chính tả nhé !) và của tinh thần thật là hay,nhưng thật tiếc,bác chưa dể ý tới một trường hợp dũng cảm tinh thần của cơ bắp.Xin được ví dụ về đức Thánh Hưng Đạo Trần Quốc Tuấn:Khi đất nước đã sạch bóng quân thù,ngài đã ngay lập tức bỏ đao xuống cặm cụi trồng các loại cây thuốc để dưỡng thai cho các sản phụ,hơn thế nữa,ngài lại dùng quyền năng của mình để diệt quỷ Phạm Nhan, không cho nó làm hại tới đàn bà, trẻ con.Đại tướng này khác hẳn so với các tướng rất cần “vạn cốt khô”để tạo dựng danh tiếng cho mình.Hị….bác Đức có biết Trần Hưng Đạo khác các tướng quân cơ bắp khác ở chỗ nào không ?

 2. montaukmosquito Says:

  Tôi nghĩ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là biểu tượng của tinh thần dũng cảm Cách Mạng . Khi Đại Tướng cầm quân, Đại Tướng không bao giờ tiếc xương máu của binh sĩ mình cho công cuộc giải phóng đất nước khỏi nền dân chủ tư bản . Nhưng khi bảo vệ cái ghế và sinh mạng của mình, Đại Tướng dũng cảm cầm quần chị em, lập ra những chiến công hiển hách để bây giờ dân số của ta là 90 triệu người . Tất nhiên, đó là không tính dân ta tỵ nạn bằng đủ mọi cách, chính trị, giáo dục, lao động chân tay lẫn tình dục …

  Đại Tướng Võ Nguyên Giáp sống mãi trong quần dân tộc!

 3. ***TIN NGÀY 15/3/2014 -Thứ Bảy. « ttxcc6 Says:

  […] Dũng cảm cơ bắt và dũng cảm tinh thần 14/03/2014 […]

 4. Cu sứt Says:

  iem hỏi khí không phải , các bác bỏ qua nhá . Trường hợp sai lè lè ra mà vưỡn cố bảo thủ , trơ trẽn lên mặt dạy dỗ mọi người thì gọi là …lì lợm hay là …dũng cảm tinh thần , hử các bác ?

 5. trọng lú Says:

  Có bao nhiêu chuyện đăng tới đăng lui hoài , đọc chán chết mẹ, văn nghê, văn gừng trí thức ……con mẹ gì…toàn lũ dốt

 6. THỦ TƯỚNG MÃ LAI GIẢI TRÌNH VỀ CHUYẾN BAY MH370 | DÂN QUYỀN Says:

  […] Bà Đầm Xòe Dũng cảm cơ bắp và dũng cảm tinh thần […]

 7. Trần Hữu Duẩn Says:

  Sự dũng cảm anh dũng dũng của cha ông ta là niềm vinh dự cho con cháu, thế hệ tiếp nối các anh hùng trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước.

 8. Tiến Đặng Says:

  Bác Đức đã nói được nhiều điều đáng cho nhiều người suy nghĩ.
  Em đề nghị bác bình luận về lòng dũng cảm của Lí Trần Quán (trong lịch sử và được tái hiện trong Hoàng lê nhất thống chí) và sự dũng cảm của các vị như Hoàng Diệu hay Nguyễn Tri Phương …xem cái nguồn gốc làm nên sự dũng cảm của người Việt ta có nên đổi thay đi hay không?

 9. Nguyễn hoàng Đức Says:

  Bạn Tiến Đặng thân mến

  Tôi không muốn bàn về chi tiết, chỉ có điều triết gia Hegel hay John Stuart Mill nói: Trung quốc và châu Á không có lịch sử vì nó không có lịch sử của tiến bộ nhà nước, chỉ có lên ngai hay lật ngai theo thói quen như tiêu hóa. Cái dũng cảm của người Việt mới ở ngoài chiến trường, nhưng hầu như chưa có trong việc xây dựng nhà nước. Một chuyên gia Nga nói “chúng tôi có một danh sách người chết vì tự do, các anh có mấy người?” Dũng cảm ngoài chiến trường là một chọi một, hoặc chọi hai, hoặc ba… nhưng ở thời bình, một cá nhân phải đương đầu với lực lượng đông gấp vạn mình. Đề tài này là quá rõ. Xin cám ơn!

 10. D.N.L. Says:

  Bác Tiến Đặng,
  Lòng dũng cảm của Lý Trần Quán chỉ thích hợp và đáng ngưõng
  mộ ở thời Nho giáo,phong kiến và…chấm hết !
  Còn thời này kẻ có trí mà làm như vậy là “ngu trung”,có vấn đề về dân trí vì không có tư duy độc lập, nếu không muốn nói là có não trạng làm tôi tớ hay nô lệ cho một thể chế đã mục nát !
  Cũng cần nói thêm là viết như vậy không có nghĩa là đồng ý với hành động “cơ hội” của tên học trò,bất chấp đạo lý và nhân nghĩa tối thiểu của con người !
  Trân trọng.

 11. Tiến Đặng Says:

  Em tán thành hia ý kiến của hai bác. Em sợ nhất là cái dũng cảm theo kiểu Lí Trần Quán. HÌnh như nó hơi bị nhiều ở Việt Nam. Đương nhiên, một phần là do có quá nhiều những tuần huyện Trang – tên học trò,bất chấp đạo lý và nhân nghĩa tối thiểu của con người ! Chung quy là vì Nho giáo.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: