Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần.

Nguyễn Hoàng Đức

Tiền đề hiển nhiên khó chối bỏ:

Nguyên TBTđảng sản Việt Nam Mười và đương kim TBT đảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Nguyên TBTđảng CS Việt Nam Đỗ Mười và đương kim TBT đảng CS Việt Nam Nguyễn Phú Trọng

Việt Nam vừa chạy băng qua vạch số 90 triệu dân, xét tổng thể đứng hàng xuýt xoát tốp mười thế giới về dân số, nhưng ở mọi chỉ số nhân văn theo nhiều thống kê từ thu nhập, đến văn hóa, giáo dục đứng hàng đội sổ thế giới, hay nói một cách văn học, đứng hàng đầu từ dưới nhìn lên. Xét ngay với các nước trong khu vực thì Việt Nam cũng thua rất xa. Căm-pu-chia nước nhỏ hơn dân số Việt Nam cả chục lần, xa xưa họ có Ăng-co-vát mức kỳ quan thế giới, còn Việt Nam có chùa một cột lớn hơn chuồng chim một tẹo. Và giờ đây, họ đã có nền chính trị Đa nguyên còn chúng ta vẫn chỉ có một nhà nước phong kiến độc tài biến tướng theo kiểu “chủ nghĩa Mác – theo lối Khổng Tử”.

Ngay nước Lào bị coi là nước nghèo bậc nhất thế giới, vậy mà tôi qua đó, đi hàng nghìn cây số, cả ngoại vi lẫn trong thành phố, tôi thấy mình không hề gặp một ổ gà nào, trong khi đó ở Việt Nam không có con đường nào ngắn nhất mà không có ổ gà, thậm chí đường bị đào xới đi xe nhấp nhổm như phi ngựa. Còn về đạo đức, cả người Lào và người Việt nói, dân chúng họ thật thà lắm, trước kia họ đi xe buýt, phụ nữ vẫn để ví lên giá hàng mà chẳng sợ bị ai lấy cắp, nhưng từ khi Việt Nam sang nhiều, không ai dám để ví lên giá xe cả vì nạn ăn cắp đã được các “chuyên gia” Việt nhập cảnh sang.

Mới đây theo số liệu bằng con số từng vụ việc đàng hoàng, thì người Việt chiếm tới 40% ăn cắp tại Nhật. Nếu xét trên dân số đầu người thì người Việt ăn cắp bằng hàng ngàn lần nước Nhật và nước khác cộng lại. Bởi dân số họ đông gấp bội, cộng với các ngoại kiều khác, vậy mà chỉ hơn một nhúm người Việt Nam có 10%.

Người Việt trong mắt thế giới thế nào? Người ta có giành cho người Việt những khẩu hiệu: “Đề phòng người Việt Nam móc túi” trong rạp phim? “Bạn chớ lấy thừa, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu”, Hay ở Nhật “Bạn chớ ăn cắp mà bị phạt tù rất nặng”…

Còn người Việt nhìn người Việt? Chính người Việt cũng khinh người Việt, đã có cả quán ăn Việt không cho người Việt vào, quán ăn trên đất Việt mà liên doanh với Tây lại càng không muốn cho người Việt vào. Người Việt đã thể hiện không phải chỉ sác xuất mà là đại trà, những buổi chiêu đãi buffet, người Việt ào ào tranh cướp thức ăn, mới đây xe bia đổ vỡ, người Việt ào ào tranh cướp như ngày hội, rồi tranh cướp ở lễ hội hoa, chen lấn, xả rác ở lễ hội ngàn năm Thăng Long, tranh cướp mua ấn đền Trần…

Tại sao nước Nhật lại có khẩu hiệu giành cho người Việt: “Bạn chớ ăn cắp mà bị phạt tù rất nặng”? Bởi lẽ ở Việt Nam ăn cắp dường như quá đại trà và hiển nhiên, đến mức người ta xem nhẹ tựa lông hồng. Tôi đã từng chứng kiến nhiều vụ các văn nghệ sĩ nhớn khoe không chút ngượng ngùng, mình trắng trợn cho bút máy, hay bật lửa của người khác vào túi mình. Một chuyện tiêu biểu hơn, khi chúng tôi đang loay hoay tìm cách mở một chai vang, thì một bác rất nổi tiếng liền rút ra một cái mở vang loại xịn nhập cảng, bác còn khoe “có biết tại sao có cái này không? Một lần được mời đi dự tiệc trong khách sạn, nhà hàng đem ra vài cái mở vang này, tớ liền cho cái này vào túi, bọn nó đi qua ngờ vực, nhìn ngó, tớ tỉnh bơ, mình đạo mạo thế này chẳng lẽ bọn nó đòi khám túi…” Trong quán cơm bụi, tôi thấy những người thợ công khai nói chuyện “chúng mình” ăn cắp, với cái giọng kẻ cả tự hào rằng chúng mình đông lắm, đứa nào làm gì được. Tôi còn đọc thấy cái tin trên báo mà nổi da gà “Cần mua xe giá cực đắt”. Nghĩa là gì? Là bán đắt cho tôi, để rồi cái tiền lên bổng đó, chúng ta sẽ chia đôi. Trời ơi, có nước nào dám ăn cắp mà còn khoa trương trên báo không?!

Không đâu có ăn cắp đa dạng như Việt Nam, không những vặt gương xe, vặt cả logo xe, mà lấy cả guốc dép người ta để ngoài cửa. Tại các quán thịt chó nhà sàn trên đê Tây Hồ, còn có những dòng chữ “quí khách tự bảo quản lấy guốc dép của mình”. Khách vào ăn không những tụt guốc dép ra như người ở, lại còn khệ nệ cho guốc vào túi ni lon xách vào để sát người. Lúc đó trông hình ảnh người Việt đúng là ăn xó mó niêu, làm sao sang trọng nổi…!

Hoàng Đế Napoleon có nói: “Quá khoan dung với tội lỗi là đồng tình với tội lỗi”. Người Việt quá khoan dung với tội ăn cắp hay những thứ ăn gian tinh thần từ đạo văn đến nhập nhèm mọi chuyện, bởi vì người Việt có nhiều thường trực trong tâm hồn bản tính đó. Chính thế mà chúng ta dù có là đại quốc về dân số thì vẫn cứ mang bóng dáng của xó máy thiểu năng tinh thần.

Tìm lý do cho sự thiểu năng tinh thần của người Việt

 

Tôi đã dự một cuộc gặp mặt đông đảo các đại gia từng du học nhiều năm, giầu có, từng là cán bộ cốt cán, văn nghệ sĩ nhớn, có một anh bạn khá trẻ khoe khoang về vốn du học, tài sản đang có của mình, thì bị một đàn anh lọc lõi hơn, du học nhiều hơn, biết vài ngoại ngữ, anh ta bảo: “Sao cứ tự hào về người Việt, nếu chúng ta tài giỏi, thì cái quốc gia này đã không nghèo nàn lạc hậu như thế này?!”

Sau khi quan sát tỏ tường nhiều, tôi thấy xuyên suốt một lý do rằng: Người Việt nhược thiểu, quốc gia nghèo hèn, thua cả Lào và Căm-pu-chia, bởi vì một lý do chính, người Việt chưa biết sống bằng Lý Trí. Tôi sẽ chứng minh điều này:

Các triết gia Hy Lạp nói không cãi được rằng: “Sống tốt mới hạnh phúc!” Tại một phóng sự truyền hình của thành phố Munich nước Đức, ở khu phố ăn chơi, gồm nghiện hút, rượu chè, cờ bạc, đĩ điếm thả cửa, thì tuổi thọ chỉ bằng một phần ba các khu phố khác. Tóm lại đó là những kẻ lên cơn co giật đùng đùng về hạnh phúc rồi lăn ra chết tức tưởi. Đây cũng là thí nghiệm về hồi xuân cho các con vật già. Người ta tiêm thuốc kích dục vào các con vật già, chúng lên cơn đùng đùng, lăn xả vào con cái, rồi lăn ra chết.

Như vậy nếu không sống tốt thì không thể có hạnh phúc trường cửu. Người Hy Lạp còn mã hóa phương ngôn trên cụ thể hơn:

          Lý trí = Đạo đức = Hạnh phúc

Lý trí như đoàn tầu đi trên đường ray, nếu không có nó trật bánh khỏi đường ray thì không thể nào đi tới đích. Người Hoa nói “Có lý đi khắp thiên hạ, không có lý không vượt qua một bước chân”. Đấy không có lý, thì một bước cũng không đi nổi nói gì đến thành công, thịnh vượng và hạnh phúc?!

Lý trí nghĩa là biết suy xét, cái gì đúng thì làm, cái gì sai thì tránh. Vì thiếu lý trí phân biệt mà người Việt à uôm trong cả Đúng – Sai, rồi lương thiện -hay – ăn cắp. Cả triệu người làm thơ, nhưng không có nổi vài người biết bình phẩm thực sự thế nào là Hay, thế nào là Dở. Và rồi trong mọi ngành, dân tộc ta chỉ có khả năng tán lếu láo mà không thể bình luận một cách nghiêm túc được. Tại Việt Nam, có cả triệu người đã học đại học ngành văn, nhưng chỉ có khoảng mười người có thể viết phê bình văn. Còn lại như một bài viết nói: đã có cả vạn comments, nhưng không thể tập hợp được thành một bài đăng báo cả trong nước lẫn ngoài nước. Vì sao? Đa số là nói leo, chửi đổng, giống nhau như đúc, tâm lý bầy đàn, đánh hội đồng, đánh hôi… nhưng để có một chính kiến cho ra hồn mang trách nhiệm thì không đãi được. Việc cả nước nhũn nhẽo làm mấy câu thơ vần vèo cũng là một bằng chứng cho thấy: người Việt vẫn chưa bắt đầu sống bằng lý trí.

Có phải vì chúng ta sống thiếu lý trí, à uôm, xuê xoa, nên đạo đức không thể xuất hiện? Ở đâu chúng ta cũng thấy cảnh: làm đường xong mới đào lên làm cống, thử hỏi quê hương việt Nam bao giờ giầu mạnh? Rồi còn ngành công nghiệp ô tô, cũng giả vờ thiểu năng, hơn 20 năm chưa tìm ra dòng xe nào giữa xe tải và xe con là chiến lược. Ngành giáo dục toàn những giáo sư vẫn giả dốt, không biết áp dụng thước đo nào để đánh giá ngành giáo dục, để rồi họ vẫn tiến hành dạy thêm để kiếm thêm…?

Dân Việt còn thiểu năng vì chúng ta chưa biết sống lý trí. Nếu vậy chúng ta sẽ nghèo hèn mãi, chứ không phải như một ảo vọng hứa hão, từ từ thôi dân ta sẽ tiến bộ. Có một phương ngôn: “Công việc hôm nay không làm thì ngày mai chẳng thể xong”.

Đây là những gì tôi trải nghiệm trực tiếp và giãi bày mong nước Việt ngày càng tiến bộ và giầu mạnh. Mong ai đó chớ vì tự ái cá nhân lợi ích cục bộ mà thấy khó chịu. Xin cám ơn!

NHĐ   06/03/2014

16 phản hồi to “Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần.”

 1. montaukmosquito Says:

  Cái hình chỉ rõ, chỉ ở nước ta người động kinh và lú mới có thể làm lãnh đạo . Lộn, làm Tổng bí thư của một đảng đề cao những màn động kinh và tri thức lú .

  Tại sao họ và đảng của họ vẫn chễm chệ ngồi trên đầu dân ta ? Hỏi Nguyễn Hoàng Đức xem để có câu trả lời thích đáng, hay anh ta lại cụt vòi ?

 2. montaukmosquito Says:

  Nên để thêm bảng “Đảng Cộng Sản không chịu trách nhiệm trong mọi cái chết của người dân . Dân nên tự bảo quản lấy mạng sống của mình”.

 3. Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. | CHÂU XUÂN NGUYỄN Says:

  […] Press This […]

 4. Trần dân tiên Says:

  Gs Trần Kinh Nghị phân tích đúng hơn đó là do Cộng sản: bắt đầu từ con tố cha, cháu tố ông… làm ăn dối trá kiểu htx….cướp miền Nam và cướp Tài sản miền Nam…. Chính quyền làm dân làm theo và được dạy dối trá từ nhỏ…Vv . Đơn giãn lắm “Triết gia” a. Tìm đọc bài viết của ông nghị đi để có thêm tư liệu chém gió. Híc

 5. Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 07-03-2014 | doithoaionline Says:

  […] ! (DĐXHDS). – Đừng sống trong ảo tưởng cộng sản (DLB). – Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần (Bà Đầm Xòe). – Một thứ giáo dục vong bản, nô lệ và… dối trá (DLB). – […]

 6. ‘Việt Nam giam tù chính trị nhiều nhất Đông Nam Á’ | Says:

  […] Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần (Bà Đầm […]

 7. Thứ Sáu, 07-03-2014 – PHẢI CHĂNG TRUNG QUỐC ĐANG CÔNG KHAI CHỈ HUY THẾ GIỚI? | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần (Bà Đầm […]

 8. Xích Ba Says:

  Thưa với ông NHĐ với câu: “Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần” Ông nên nói lại là thế này:
  ” Đảng CSVN nắm đượcmột dân số thuộc hàng cường quốc, nhưng kém may mắn thay cái đám lúc nào cũng đòi lãnh đạo đất nước lại là một thiểu số thiếu tinh thần”… thì chính xác hơn.
  Tất cả những điểm khuyết mà ông nêu ra đều có cả…công của đám lãnh đạo đất nước đấy ông NHĐ.
  Có một điểm tôi tin chắc là tinh thần người Việt rất mạnh đó là tinh thần chống ngoại xâm nhưng CSVN đã hủy hoại nó đi, đó là tinh thần “chống ngoại xâm:. Tôi đã nghe một ông sĩ quan quân đội mới về hưu nói thế này: ” ĐM! Ngày xưa kêu gọi đánh Mỹ một nửa nước nó theo, bây giờ kêu gọi đánh Tầu thì cả nước sẽ theo mà đéo thằng nào dám.”
  Trích:
  1 – “Còn lại như một bài viết nói: đã có cả vạn comments, nhưng không thể tập hợp được thành một bài đăng báo cả trong nước lẫn ngoài nước. Vì sao? Đa số là nói leo, chửi đổng, giống nhau như đúc, tâm lý bầy đàn, đánh hội đồng, đánh hôi… nhưng để có một chính kiến cho ra hồn mang trách nhiệm thì không đãi được..”
  – Với những bài viết của ông thì ông cũng đang chửi đổng đánh hôi…đấy thôi…Ông tập hợp được cái gì chưa vậy?
  2- “Việc cả nước nhũn nhẽo làm mấy câu thơ vần vèo cũng là một bằng chứng cho thấy: người Việt vẫn chưa bắt đầu sống bằng lý trí.”
  – Ông làm được gì ngoài việc chê trách nhưng bài thơ nhũn nhẽo ấy? Không biết ông có phải là người Việt hay không nếu là người việt thì cho tôi hỏi . Chắc ông đang sống bằng lý trí.?
  Tóm lại thỉnh thoảng tôi cũng có xem bài của ông…đó đều là những bài thánh tướng ta đây.
  Nói thật, tôi nghĩ ông và ông Hoàng Hữu Phước là cùng một bệnh, nhưng bệnh tình của ông có khéo hơn.
  Kết, với ý định làm cho ông tốt hơn chứ không dám làm cho nước cả nước Việt tốt hơn..Xin ông cũng đừng tự ái và nổi giận

 9. -Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. « ttxcc6 Says:

  […] Bà Đầm Xòe […]

 10. ***TIN NGÀY7/3/2014 -Thứ Sáu. « ttxcc6 Says:

  […] Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần.  –…Nguyễn Hoàng Đức -(Badamxoe) […]

 11. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 7-3-2014 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] ! (DĐXHDS). – Đừng sống trong ảo tưởng cộng sản (DLB). – Nguyễn Hoàng Đức: Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần (Bà Đầm Xòe). – Một thứ giáo dục vong bản, nô lệ và… dối trá (DLB). – […]

 12. dân nghèo Says:

  Đúng là cái tính ăn cắp nó ăn sâu trong não bộ chú không phải do nghèo mà ăn cắp ( nhiều người nghèo tốt bụng còn trả lại của rơi ) .
  Nói đến ăn cắp , điển hình tai tiếng , lại nhớ đến vụ cô KT ở đài truyền hình , cô móc máy 2 lần ở siêu thị nước ngoài , làm xấu hổ dân Việt mình , công luận ai cũng tỏ , ấy vậy mà nay cô vẫn bình thản xuất hiện trên truyền hình trong chương trình cô phụ trách mà không thấy xấu hổ .
  Cứ mỗi khi cô xuất hiện , mọi người , nhất là bọn trẻ lại kêu : kìa con ăn cắp …
  Phải chăng bây giờ người ta coi ăn cắp , tham ô cũng như cướp , giết , hiếp là chuyện bình thường …hàng ngày ở huyện !!!

 13. xe audi va gia Says:

  xe audi va gia

  Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. | Bà Đầm Xòe

 14. xe toyota vios limo 2006 Says:

  xe toyota vios limo 2006

  Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. | Bà Đầm Xòe

 15. gia xe bmw cao nhat Says:

  gia xe bmw cao nhat

  Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 16. gia xe audi quattro Says:

  gia xe audi quattro

  Việt Nam cường quốc tốp mười dân số nhưng là thiểu quốc tinh thần. | Bà Đầm Xòe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: