Đến mùa kết nạp hội viên mới.

Huỳnh Đông Dụ

Chuẩn bị đến mùa kết nạp Hội viên mới và mùa giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, Dụ tôi, là một hội viên mới kết nạp được vài năm nay xin hiến các bạn đang có đơn đứng ở cổng Hội Nhà văn kinh nghiệm của bản thân mình. Tôi cho rằng đây là kinh nghiệm xương máu, mà suốt bao nhiêu năm chờ chực, cuối cùng tôi mới học được và thành công.Khi thành công rồi, tôi mới hiểu câu mà một quan chức Hội Nhà văn nói với tôi trước đây: “ Vào Hội Nhà văn khó thì rất khó và dễ thị lại cũng rất dễ”. Tôi đi vào vấn đề luôn.

3

Điều kiện:

– In hai tập sách ( Nếu là văn vần thì đề là thơ. Nếu là văn xuôi thì không cần đề gì cả.

– Điều tra để biết rõ tên tuổi, địa chỉ của 16 Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn và 9 uỷ viên trong Hội đồng ( Hội đồng mà mình xin vào: thơ, văn xuôi, hoặc lý luận phê bình ).

– Chuẩn bị một số kinh phí.

Sau khi đã nộp đơn, hồ sơ cho Ban Tổ chức Hội viên ( Địa chỉ: Ban Tổ chức Hội viên- Hội Nhà văn Việt Nam- số 9 Nguyễn Đình Chiểu – Hà Nội) thì tìm hiểu cách tiến hành.Có hai cách cơ bản:

– Cách thứ nhất:Tìm đến CÒ. Giao kính phí cho CÒ theo yêu cầu của CÒ. CÒ sẽ tính toán cụ thể và lo liệu. Thường thì CÒ lấy ½ số tiền trước. Xong việc, mình phải giao nốt. Làm cách này nhàn thân, nhưng kinh phí cũng tốn kém vì phải chi thù lao cho CÒ. Tuỳ theo tài năng của đối tượng mà CÒ đòi tiền nhiều hay ít. Ví dụ thơ phú mình chả ra gì thì thường phải chi nhiều tiền.

– Cách thứ 2: Cách này chia làm hai kiểu.

+ Kiểu 1:  Thường thì cuối năm Hội tổ chức họp tổng kết một lần. Thời gian khoảng 2-3 ngày. Trong mấy ngày đó Hội đồng chuyên môn bỏ phiếu kết nạp Hội viên mới, được ai thì ngay hôm sau, Ban Chấp hành họp bỏ phiếu vòng hai- Thế là xong. Vì vậy mình chỉ bỏ ra khoảng 4-5 ngày ra Hà Nội tập trung lo việc này.

Trước hết đi đến từng địa chỉ của 9 Hội viên Hội đồng chuyên môn. Không cần phải dài dòng văn tự, chỉ nói mấy câu rồi đưa cho họ một chiếc phong bì khoảng từ 2-3 triệu đồng 1 người ( nên biếu kèm theo 1 cuốn tác phẩm của mình cho lịch sự). Riêng Chủ tịch Hội đồng thì phải nhiều hơn: 3-4 triệu- tuỳ theo mức quen thân).

Xong, nằm chờ. Khi Hội đồng vừa bỏ phiếu xong, phải có chân trong báo ngay xem có lọt được vào vòng Ban Chấp hành không. Nếu đủ phiếu vào được vòng này, thì ngay lập tức hôm đó, thậm trí đi cả đêm gặp 16 Uỷ viên Ban Chấp hành ( lúc này các vị tập trung hết về Hà Nội rồi) cũng làm như gặp Uỷ viên Hội đồng chuyên môn. Chỉ khác là tiền trong phong bì nhiều hơn ( khoảng từ 3-4 triệu đồng. Riêng Chủ tịch khoảng 5- 7 triệu đông. Nếu là đại gia có thể 10 triệu). Thế là OK.

Lưu ý: Nếu ít tiền thì khi đi gặp Hội đồng chuyên môn, hoặc Ban chấp hành không cần gặp đầy đủ. Chọn quá bán cũng có thể được. Ví dụ 9 vị thì đi 6 vị chắc ăn là được. ( Năm nay Hội đồng văn xuôi còn có 8, vì  Y Ban bỏ cuộc chơi. Ban Chấp hành 16 vị thì đi 10 vị cũng có thể được nhưng phải chắc ăn).

+ Kiểu 2: Kiểu này đã có một số người làm nhưng cũng không ít người thất bại. Nhưng cũng có người thành công. Đó là gửi tiền qua bưu điện đến các địa chỉ uỷ viên Hội đồng và Uỷ viên Ban Chấp hành (Nếu biết được tài khoản của các vị thì chuyển qua cũng được). Cách này hơi tù mù vì gửi trước cho các uỷ viên Hội đồng thì được. Nhưng đến Ban chấp hành thì gửi không kịp. Do đó, tốt nhất là làm theo kiểu 1 hay hơn.

Lưu ý: Có một số trường hợp nhận tiền vẫn không bỏ phiếu, nhưng thông tin cho đối tượng là “ Chú chỉ được mấy phiếu, trong đó có phiếu của tớ. Vẫn không quá bán, thôi để sang năm”. Và có một vài trường hợp trả lại tiền không nhận ( trường hợp này có hai lý do: Một là họ liêm khiết, hai là họ có liên quan đến đồng nghiệp, cấp dưới, thân quen …nên sợ lộ mà mang tiếng).

Cơ chế này nếu không có gì thay đổi thì chắc chắn còn tồn tại hai năm nữa. Vì tháng 7 năm 2015 Đại hội nhiệm kỳ, nếu bác Hữu Thỉnh còn làm chủ tịch thì yên tâm. Chỉ sợ người khác làm thay bác Hữu Thỉnh họ dẹp đi thôi.Vì vậy còn hai năm nữa, các đồng nghiệp hãy cố lên.

Vài kinh nghiệm bản thân ngõ hầu các chiến hữu. Chúc các chiến hữu hãy thành công!

 H. Đ.D

 ( Kỳ sau:Vài kinh nghiệm ẵm giải thưởng )

12 phản hồi to “Đến mùa kết nạp hội viên mới.”

 1. Ho tien de Says:

  Dung La dinh cao tri tue xhcn! Ha Ha ha !!! cac chau rat tuyet! Cac chau da vượt qua Bac roi! Xua Bac Chu truong an cuop, an giat, tham nhung …, Nay thi cac chau da Linh hoi day du tu tuong cua Bac trong moi Linh vuc roi: tu xay dung co ban, chay Chuc, chay quyen, xang, dien…. Nay Đen van hoc!!! Bac mung vui qua vi da dao tao Thanh cong Lớp Hau due an tot hon Bac nhieu!!!! Con ve gai gu neu Thanh cong Duc ro thi nho dang cong cho Bac nhe!

 2. Công Says:

  Cám ơn Bà đầm xoè. Trên bức ảnh mùa kết nạp Hội viên 2011, có đến 2/3 phải chạy chọt. Trong đó có hai hội viên trong ảnh phải chạy rất nhiều triệu.Các nhà văn vì dân đâu, cần phải chung tay dẹp cái nạn này thôi.

 3. Lao Động Miền Trung Says:

  Thanh Thảo trước làm cò kết nạp Phạm Đương (bằng gì hay bao nhiêu mạnh ai nấy biết) vì Phạm Đương chơi món báo chí hù dọa ăn bẩn tiền chính quyền và doanh nghiệp, nhà đất vô thiên lủng, từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi chỗ nào cũng có mấy trăm mét vuông mặt tiền, ô tô riêng xịn, bỏ ra mấy trăm k thấm béo gì. Cái này gưới báo chí miền Trung biết rõ nhưng không thèm chấp. Rồi sau đó tiếp tục cò cho giải thưởng xú uế Giờ thứ 25 đạo văn, hất cẳng Y Ban, Phan Hoàng, Phạm Ngọc Cảnh Nam không thương tiếc! Để nói với thiên hạ rằng anh Năm Trì gãi háng và anh đạo văn Ru Má Ni là nhất thiên hạ. Còn việc lại quả cho các GSTS ca ngợi còn nhiều gấp bội, nghe đồn Hoàng Quang Thuận chưa là cái đinh gì so Thanh Thảo Phạm Đương!Trong giải thưởng lèo lá tai tiếng rùng mình này, có nhà phê bình bảo đừng thu hồi vì Phạm Đương nghèo, Phạm Đương liền đăng đàn cãi rằng lương tháng mấy chục triệu, triệu phú chứ không nghèo!Tình trạng thối nát của bầy người chạy kết nạp, chạy giải thưởng này như món ung thư di căn, ai muốn tìm hiểu thêm để vào Hội xin hỏi các ủy viên các hội đồng và 16 vị UVBCH thì rõ!

 4. Ba Đồn Says:

  Cứ xem trường hợp Thanh Thảo Phạm Đương mới biết người lặng lẽ đứng ngoài Hội mới là người có tư cách. Còn bọn nhố nhăng chạy kết nạp, chạy giải vì sao chạy được? Vì BCH thành ung nhọt gớm giếc hết rồi, cơ thể mất sức đề kháng rồi, sẵn sàng bị các con bệnh lây truyền tư cách thối nát (qua đường tiêm chích hoặc đường tình dục). Vậy đo vậy đo.

 5. Trong lu Says:

  Trong Lu toi chi dao day! Vi sao Uh! Vi toi dang cho dan viet an banh ve ma tui dan Đen cu nghe theo vi ngu! Nhat La dan mien Bac ngu đeo chiu được ! Toi noi ro tren bao tuoi Tre roi ! Het the ky 21 viet Nam van chua Tim được con duong cncs ma! Toi dau co Dau Diem gi! Vi toi da huong dan cho hoi nha van, nha bao Tuyen truyen lao cho dan, thang nao ngu rang chiu. Nhat La lu Bac ky! Ngu hon bo nhe! Vi du truoc day Dang bao dong ho lien xo tot hon dong ho Thuy si thi tin lien. Cu san an nhieu dam hon thit bo, tin ngay, Trang Trung quoc tron hon Trang my .. Vv

 6. Dân thường Says:

  Các nhà văn không biết sử dụng vi tính và intenet giống như ếch ngồi đấy giếng, đọc mấy tờ báo giấy của Hội chỉ ca gợi mấy thằng mất dạy, cứ tưởng Hội tốt đẹp lắm, chủ tịch tốt lắm. Vì vậy khi đi đại hội chả biết gì cứ bỏ phiếu cho mấy thằng mất dạy.Nhà văn gì, thời đại này rồi mà không biết đến intenet.

 7. Tiến Đặng Says:

  Em thì chả ngạc nhiên tẹo nào về cái trò … chạy danh này. Dân ngu thì chuốc lấy sự cai trị tàn bạo của đồng loại. Ban chấp hành Hội xét cho kĩ cũng là một bộ máy cai trị. Ngu ít thì bị cai trị ít, ngu nhiều thì bị cai trị nhiều.
  Thói háo danh dẫn con người đến chỗ bị trị, à quên bị mất tiền. Kêu oan làm chi cho thêm nhục!!!!
  Năm ngoái có một tay được kết nạp vào Hội đã tổ chức Lễ đón rước khá là rình rang cái quyết định của Ban chấp hành. Minh có đến dự và chọc một câu cho nó… vui: Đây là ví dụ kinh điển minh họa cho câu tục ngữ Mồ cha không khóc, đi khóc tổ mối … Và ăn xong thì về.
  Cái danh Nhà văn thì bốc mùi nhưng xôi thịt hôm ấy khá là ngon. He he

 8. Chu Hán Says:

  Ngày xưa dân ta nghe nói đến Hội nhà văn thì trọng vọng lăm. Mươi năm gần đây các vụ xi căng đan của hội nhà văn , nên trong con mắt dân ta rất coi thường. Vậy mà cũng còn khá nhiều người lao vào, bám lấy hội. Đó là những người thiếu nhân cách.Lại còn những người bu lấy để hóng hớt hạt rơi hạt vãi của ông Thỉnh.Có người tình nguyện làm không cần công, giống như ngày xưa cố nông tình nguyện làm cho thằng địa chủ, chỉ mong chủ cho bát cơm chó ăn thừa thôi. Tởm!

 9. VU LAN Says:

  Trông cái mặt Hữu Thỉnh trong ảnh cười hớn hở. Chắc vui vì thu được trong cái đám ôm hoa đứng đó nhiều chục triệu. Đi họp nói thánh nói tướng, ngồi ăn nói chuyện với mọi người sao không biết xấu hổ, không biết nhục.Lão cứ bào chữa là bọn người ghen ăn tức ở, ghét hắn thì nói bậy. Không phải thế đâu, ai cũng biết cả rồi, ai cũng khinh. Chỉ có những ai ở vùng xa là không biết, nên đại hội là đại hội toàn thể để lấy phiếu ủng hộ những người không biết.Năm 2015 lại đại hội toàn thể thôi. he he

 10. Ái Văn Says:

  Ối giời ôi! Thật khổ cho ông bạn của em. Ông ấy viết tiểu thuyết lịch sử, các bạn Việt Nam ở trong nước cũng như lưu học sinh ở nước ngoài đều thích và dịch cho người cho người nước ngoài nghe họ cũng thích. Sách xuất bản ra có hai tháng bán hết sạch sành sanh. Không biết bao nhiêu bạn đọc đã tìm đến thăm hỏi và viết lời phản hồi ca ngợi ông nhưng đến nay ông vẫn là người ngoài hội. Khổ thân ông bạn em chỉ vì ông không biết làm và nhất định không làm những cách bác nêu trên kia mà chỉ chăm chăm bỏ hết công sức cho việc là thật tốt tác phẩm!
  Hỡi ôi Việt Nam đất nước tình yêu…tiền!!!

 11. Thi Says:

  Đọc tác phẩm hay có mấy ai quan tâm xem tác giả có phải là hội viên hội nọ kia đâu. Vậy nên các bác tài giỏi thì cừ sản xuất văn chương đi, cần gì phải “phấn đấu” vào hội này hội nọ. Mắc cái các vị cũng thèm lắm, khát lắm. Nó mới thế.

 12. Phong Says:

  Việt Nam mình sao không được ghi vào sách ghinet ngón CHẠY nhỉ?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: