Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội?

Bà Đầm xòe

Người có cái tai còn nghe được nhất định sẽ trả lời: đó là sức mạnh tinh thần thơ.

Đúng quá. Tôi đố ai có thể bác bỏ được điều này.

2                           (Ảnh chụp trên blog vannghecuocsong.com)

Ở nước mình, chuyện người người làm thơ, nhà nhà làm thơ đã xưa như trái đất, đãlà chuyện “ biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

Một đứa trẻ miệng còn hôi sữa có vài tập thơ đến cụ già khú đế có vài chục tập thơ đã là chuyện phổ biến.

Tôi lẩm nhẩm tính rằng, nếu thành lập viện bảo tàng lưu giữ thơ thì có thể mỗi làng (bản) đều có thể có riêng một nhà bảo tàng thơ. Ngân khố quốc gia nếu chi tiên để xây dựng thì có lẽ phải ra biển súc vỏ hến mà cấp cũng không đủ. Hoặc giả nếu đem tập trung thơ lại, nhà nước huy động toàn bộ người có giọng đọc không lẫn lộn n thành l và ngược lại thì có lẽ phải cần cả trăm năm may ra mới đọc hết. Hoặc giả, chẳng may lũ lụt ngập cả nước Việt mình, làm đất, cây cối ẩm ướt không cháy thành lửa được, thì có thể lấy các tập thơ thay cho củi, làm lửa nấu chín cơm, chín canh cho cả triệu người ăn.

Việt Nam mình quả là một cường quốc thơ, đứng vào hàng nhất thế giới nếu lấy tổng số lượng thơ chia bình quân cho đầu người.

Nước mình chưa bao giờ không phát huy truyền thống này.

Chưa bao giờ hổ danh với thế giới về truyền thống này.

Nhìn lại lịch sử ngàn năm đã rõ. Nhìn vào lịch sử đương đại càng rõ hơn.

Tỷ dụ như sự kiện tướng Giáp vừa tạ thế.

Thơ lập tức được dịp lên đồng. Báo chí, các trang mạng, đặc biệt là trang mạng “lề trái” dành ngay “chuyên trang” để đăng tải thơ, rồi mở các cuộc thi thơ.

Đó là trannhuong.com, bolapquechoa, ngominh, nguyentrongtao, nguyenquangvinh, Boxitvn… và đặc biệt vannghecuocsong.com của nhà thơ Đỗ Hoàng với tập thơ nổi tiếng “Tâm sự người lính” chính thức tổ chức cuộc thi thơ viết về tướng Giáp với tiền giải thưởng thi thơ cao chưa từng có, người làm thơ kém cũng được nhận giải 5 triệu đồng, người tài có thơ hay sẽ được nhận giải tới 100 triệu đồng.

Đỗ Hoàng là bạn của Bà Đầm xòe. BĐX nghĩ rằng, Đỗ Hoàng vì tiếc thương tướng Giáp lâm nhiều trận mạc, thương tích đầy người, chỉ sống được có 103 tuổi mà hết sức đau trong lòng, mà quên đi rằng, Quảng Bình nhà Đỗ  Hoàng, cả tinh đang lo bảo vệ mộ mới làm của tướng Giáp; Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh còn đang còng lưng lo chống bão lũ, bão nọ chồng lên bão kia, không có ai ra sông cào hến để có vỏ hến lên đến 100 triệu cho Đỗ Hoàng trao giải thưởng cho thơ đâu.

Bây giờ tôi điểm qua nhận định: Thật không hổ danh Việt Nam mình là một cường quốc thơ.

Tướng Giáp mới tạ thế được vài ngày, thi thể ông còn chưa đưa vào lăng mộ mà đã có hàng trăm bài thơ tiếc thương, khóc lóc, ngợi ca, tâng bốc. Có người như hồn thiêng tướng Giáp nhập vào, liền trong vài giờ hoặc vài ngày viết liền ba, bốn bài với số lượng cả trăm câu thơ ( Nguyễn Minh Khiêm, Thanh Hóa). Câu thơ nào cũng dứt ra từ an, từ ruột. Kinh.

Trên trannhuong.com tính đến sáng ngày 20 đã có 6, 7 đợt post thơ viết về tương Giấp, mỗi đợt ít là vài bài, nhiều cũng 6, 7 bài.

1                                 ( Ảnh chụp trên trannhuong.com)

Riêng vannghecuocsong.com của Đỗ Hoàng, tính đến sáng ngày 20 đã có 97 bài thơ đăng dự thi với đủ loại, đủ hình thức ( trừ thơ vô lối): dài, ngắn, vần không vần, truyền thống, hiện đại; với ngôn ngữ: Việt, ngôn ngữ dân tộc miên núi và có cả ngôn ngữ nước ngoài ( Ngôn ngữ Nga).

Trong những tác giả, có tác giả đã gặp tướng Giáp rồi xúc động mà có thơ; có tác giả chỉ nghe hơi nồi chõa về tương Giáp cũng có thơ. Tất cả nội dung thơ đều lâm ly thống thiết. Tất cả đều hào hùng, hoành tráng. Tất cả đều “trung thực”, “chính xác”. Tất cả đều thể hiện một tinh thần nhập đồng, lên đồng, thăng hoa dường như là bất tận.

Có thể dẫn chứng sự lên đồng của thơ Việt nhân cái chết của tướng Giáp như thế này:

“Đại phúc cho người Việt ta” – Trần Thị Phúc –

Vì có người mang tên Võ Nguyên Giáp.

“Người là ông, là mẹ cũng là cha

Là anh cả của triệu màu áo lính”– Hà Phương;

“ Bác( tướng Giáp) là anh Cả của muôn quân” Trần Đường –

Cứ như tướng Giáp làm ông, làm cha, làm mẹ và làm anh Cả của tất cả binh lính trên thế giới và là tấm vải bạt khổng lồ phủ lên tất cả một đống hỗn độn màu sắc quần áo lính.

“Người đứng ngoài mọi sai lầm của lịch sử” – Nguyễn Giang San –

Cứ như tướng Giáp chưa từng có ở trên đời này vì đến chữ O hay là số O khi nó đã xuất hiện trên một trang giấy, cũng không thể không có sai lầm.

“ Ngực đất nước thành ngực Phan Đình Giót, thân đất nước thành thân Tô Vĩnh Diện, thịt da Tổ Quốc thành thịt da Trần Thị Lý…” Nguyễn Minh Khiêm–

Eo ôi, cụ Giáp là thánh nhân sao lại đang tâm để người và đất nước mình như vậy? Tôi cứ nghĩ rằng, nước có thánh nhân mà để nhân dân như vậy thì “thánh nhân” đó chỉ là cai lốt bên ngoài còn bản chất bên trong nhất định là của quỷ Sa Tăng.

Tất nhiên, những câu thơ dẫn trên hay dở về nghệ thuật thế nào, BĐX không dám bình mà chỉ dám cảm nhận ở sự đúng sai theo tinh thần khoa học.

Còn nói về sự thích, thật sự trong hàng trăm bài thơ, hàng ngàn câu thơ nhân cái chết của tướng Giáp mà có, tôi lại thích nhất, thích vì tôi hiểu được, lại là câu thơ rất đúng của nhà thơ Phạm Thanh Quang:

“Chiến tranh Bộ trưởng Quốc phòng

Hòa bình Bộ trưởng Đặt vòng tránh thái”1.

Ngoài hai câu thơ này, phần nhiều là nhũng câu thơ vớ vấn vì do tướng Giáp tạ thế mà tất cả thần thánh nước Việt đèu hiện hình, hăng hái nhập vào tim óc nhà thơ, do vậy mà thơ làm méo mó tính sự thật, tính khoa học của văn hóa vật thể và phi vật thể:

“Người nuốt nước mắt vào tim” – Nguyễn Thị Thúy Ngoan-

Cứ như tim người là cái miệng của Hà Bá.

“Người đi đâu, Người hiển thánh Võ- Văn – Hoàng Thiềng

“ Nhân loại có người lững lẫy một tướng quân” – Nguyễn Thúy Quỳnh

“Sau siêu thoát Người đã thành Đức Phật” – Nguyễn Minh Khiêm.

Không nhưng thế, nhiều câu thơ viết về tướng Giấp, nếu tướng Giáp đang đứng trên lớp để dạy học sinh, hẳn thầy Giáp phải chấp tay mà lạy học trò, và thốt lên rằng “chính các anh mới là thánh nhân, chính các anh mới là vĩ nhân, là anh hùng dân tộc, nhà quân sự tài ba, kiệt suất của Việt Nam ta”:

“Hai một phát đại bác

Gầm xé trái tim người

Hơn tám mươi triệu nhân dân mặc niệm cuối đầu” – Ái Nhân. ( Sự thật không có bắn đại bác; sự thật 80 triệu người nào, thông kê nào)

“Kính tâm, ca nước tiếc thương cha” – Từ Đức Khoát.

Này ông Khoát, tướng Giáp thọ hơn ông Hồ Chí Minh những 34 năm, sao ông không thêm một chữ “già vào đuôi câu thơ cho nó “chuẩn” cho dân tộc mình thêm một cha già nữa cho nó hiếu đễ cái phận làm con?

“ Phật thiền ở gốc Bồ Đề

Bác Giáp tuyên thề dưới gốc cây đa” – Nguyễn Thị Đằng –

Biến tướng Giáp thành ông tướng Cuội – “ Chú Cuội ngồi gốc cây đa”.

BĐX đúng là không đủ sức, đủ hưng phấn để đọc thêm nữa, đành chỉ đưa ra một phần rất nhỏ, rất nhỏ trong phong trào thơ viết về tướng Giáp. Hiện, phong trào đang ở giại đoạn phát triển cao trào. Xin mời các nhà nghiên cứu thơ phú  hay “lâm trận” vào xem mạng (chú yếu là mạng “ lề trái”) mà đánh giá; mời các nhà xuất bản lên kế hoạch xuất bản; mời các nhà máy sản xuất sưa sang lại máy móc; mời các anh chị em công nhân bắt tay ngay vào việc rồng rừng hoặc phá rừng để có gỗ cho sản xuất giấy.

Tôi cầu mong cho nước mình có thêm nhiều người mà khi tạ thế được cả dân tộc than khóc tiếc thương phải hơn dân Triều Tiên than khóc tiếc thương lãnh tụ mới được, rồi từ đó mà có nhiều thơ, nhiều cuộc thi thơ, thì nhất định  ban tổ chức giải Noben về Văn chương thế giới sẽ mở thêm giải “sự nghiệp văn chương suốt đời” để tặng giải thơ suốt đời cho các dân tộc thơ và dân tộc mình sẽ là dân tộc đầu tiên nhận được giải.

Hoan hô tinh thần dân tộc thơ nổi trội hơn mọi tinh thần khác của dân tộc mình.

BĐX

33 phản hồi to “Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội?”

 1. Đinh Thắng Says:

  Ối giời ơi! nà giời ơi! Tớ vừa ở bệnh viện về vì hai cái quả cật của tớ ló bị ứ nước tới 4 +, hai chân nề ra đi nại rất khó chịu. Vậy mà vào đọc bài viết này của “bố” Đầm Xòe, tớ cười đến mức, thằng cháu nó hét toáng lên, ông mình bị sao đó ba ơi. Thôi ! vậy nà dân ta hết mịa nó thuốc chữa “nú nẫn” , cuồng tín, rồi u mê để lên đồng tập thể hệt dân xứ bắc Hàn rồi. Xin đề nghị với Bà Đầm Xòe, nếu có cần người đọc thơ cho cả nhân noại này thưởng thức thơ trong đợt “thánh nhập” ma nhập để phọt ra cả đống thơ ngợi ca như thế, thì bà cứ tiến cử tớ nhé. Vì tớ bị ngọng bẩm sinh núc lào cũng nói L thành N và ngược nại. Xin lỗi Bà nhé, nếu được Bà tiến cử, tớ sẽ lê cái chân phù đi và mang theo cái bô vệ sinh, đễ nhỡ có ị ra thì tụt quần tại chỗ mà ị. Hu hu… Ôi! thật khốn nạn cho cái truyền thống thơ của dân tộc ta.

 2. Hai Quang Says:

  Cũng may không còn nhà thơ búa liềm TỐ HỮU chứ không lại có thêm bài thơ ” TỪ ĐÂY ” chạy sóng đôi với bài ” TỪ ẤY ” làm học sinh & thầy giáo điên đầu. Rồi lại thêm bài “Hoan hô cụ Giasp quy tiên ” chạy song song với bài ” Hoan hô chiến sĩ Điện Biên ” chắc BĐX cũng phải tìm đường vượt biên chứ nghe cháu nội ngoại bi bô thơ kiểu đó không điên cũng khùng. Cảm ơn cụ đã “điểm thơ rất nhậy cảm” cho độc giả biết yêu thơ.!

 3. Says:

  Tuyệt vời những vần thơ từ trái tim.Nhân dân không thờ nhầm ai cả.Thánh Võ đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt.Người đã đứng trên tầm của những lời ngợi ca của người đời, thế thì những tiếng xùy xoẹt đờm rãi của bọn cóc nhái đâu chạm được gót chân Người.Dâng lên Người những tâm tư tình cảm, đó chính là ta đang tự nói với chính ta, ta đang chuyện trò với Lịch Sử Việt, với Truyền thống Việt.Chúng ta đều hiểu điều đó.

  • Đinh Thắng Says:

   Ôi! nhân dân không thờ nhầm ai cả. Đúng như vậy. Hãy chờ xem nhé. Còn nhớ ở Nga và các nước trước đây thuộc Nga, tức là Liên xô cũ, khi V.Le nin rồi Stalin chết, người ta cũng khóc “lức lở” khóc đến mức nước chảy tóe loe ra làm đứt cả đuôi con “lòng lọc” vừa chui khỏi cái bụng bầu của mẹ ló. Nhưng sau sự kiện 1989 – 1991 thì các bức tượng của 2 vị “thánh nhân vĩ đại này” bị giật đổ cho xe tải đổ ra bãi thải.

  • Khach Says:

   Mong sao nhan dan ta bien “dau thuong” nay thanh hanh dong cach mang: ke tu nay khong phai tho cung bat cu ” lanh tu” nao nua!

 4. Tran Chien Says:

  Để ửng hướng (em nói ngọng) với phong trào lên đồng, nhà cháu nông rân mắt toét tòe loe, cũng xin zụ họa mấn zần thơ nục bát nục xoong zới các bậc thi sĩ.

  Nô bèn, Nô-bẹn, Nô-ben
  Hỡi thơ “gái háng” tòm tem nô nào?
  Lên đồng đi! Lên thật cao!
  Cho nhân loại thấy ngửa chào “đại tương”!
  Nào cùng thi với Trần Nhương,
  “Ngô Minh” “Trọng Tạo” tiếp phường “Quê Choa”
  Văn gừng văn nghệ em la
  cùng hàng Bô Xít nào ta lên đồng!

 5. D.Nhật Lệ Says:

  Những người CS.phản đối “lên đồng” vì 2 chữ này có ý khinh bỉ
  sự mê tín của họ,vốn thờ thuyết vô thần nên họ dảy nãy lên như
  bị chạm nọc kiểu “có tật giật mình” khi bị gán “lên đồng” !
  Nói cho chính xác,đây đích thực là hiệu ứng đám đông hay tâm lý bầy đàn.Nhưng dù chối mình “lên đồng” hay có “tâm lý bầy đàn”
  thì xét về mặt thực tế ở khối lượng thơ văn đồ sộ,họ đã chứng tỏ
  rằng tầm trí tuệ (dân trí) của giới có học thức xem ra cũng chẳng hơn gì,thậm chí còn thua giới bình dân hay dân ngu khu đen !
  Trước,tôi cho triết gia Platon cực đoan khi nói là nên tặng cho thi
  sĩ một cành hoa rồi đuổi họ ra khỏi thành phố nhưng nay tôi lại rất thán phục… viễn kiến nói trên của triết gia lừng danh này !

 6. Huyen Says:

  Đọc Phạm Thành nhiều lúc cứ tưởng điên nhưng không, còn tỉnh.
  Đọc Phạm Thành nhiều lúc cứ tưởng dại nhưng không, khôn lắm.
  Nhưng ở bài viết này thì Phạm Thành ngu thật ,điên thật.
  Sức mạnh tinh thần của dân tộc Việt Nam là sức mạnh của truyền thống, của lịch sử.Thánh Võ giờ đây đã đi vào Lịch Sử và Ngài cũng là một phần của sức mạnh tinh thần Việt Nam.
  Ăn mày ăn nhặt ở cửa nhà thánh hiền,cóp nhặt mấy chữ văn thơ Phạm Thành phải biết giữ vệ sinh cho con chữ của mình của chứ.Như người phụ nữ không mang thai mà cố rặn thì chỉ có ra c…Phạm Thành có hiểu không?Nuôi con chữ thì cần có tâm chứ làm người nuôi chó thì chỉ c…phải không Thành.
  Cảm nghĩ khi đọc bài này của Thành và xem các comment trên blog Bà đầm xòe, lời nói thật ,Thành phải ngẫm, phải ngẫm.
  Bạn văn chương

  • badamxoe2 Says:

   Cảm ơn bạn Huyện đã có lời khuyên.Phạm Thành mà điên được như Bùi Chát thì quá tốt.Còn tỉnh như danh tướng Trần Thường thì lại càng tốt.
   Huyện coi người này là thánh người kia là cục cứt là quyền của bạn.Còn Phạm Thành coi người này là thánh hay người kia là cục cứt là “quyền” của sự thật. Phạm Thành điên hay tỉnh cũng từ sự thật ấy mà nên lời.
   Khách quan mà nói,kể từ khi Phạm Thành “chơi” blog, có đến 90% các comment khen Phạm Thành, đặc biệt là bài viêt mang bút danh Bà Đầm xòe.
   Chân lý không hẳn thuộc về số đông, nhưng blog là của riêng Phạm Thành viết ra cho riêng Phạm Thành,ai thích thì vào, còn ai chê ai, không thích thì cũng tự nhiên mà vào, tư do commet, nhưng không được phá quấy, không được tục tằn vô văn hóa( nếu phạm những lỗi này chủ blog sẽ xóa).
   Có từng ấy người khen, với số lượng cập nhật không phải là con số ngàn mỗi ngày, kể như tâm, trí, tín của Phạm Thành như thế là được. Có commem cũng phong thánh cho Phạm Thành rồi đấy bạn Huyện ạ.
   Ban chê Phạm Thành chỉ là một thiểu số nhỏ.Mà huỵch toẹt ra, lý do bạn chê là cái tay Phạm Thành này chỉ là khăng khăng không chịu công nhận tướng Giáp là Thánh mà có lời như vậy, đúng không bạn Huyện?
   Tôi đồng ý vơi bạn, tất cả đều là lịch sử. Nhưng có lịch sử oai hùng,có lịch sử bi thảm. Có anh hùng chân thực,có anh hùng ngụy tạo. Nhưng ngụy tạo hay chân thực khi nó được phơi ra ánh sáng mặt trời thì lúc đó mới thực sự rõ.
   Có thể dẫn chứng ra nhiều “lịch sử” như vậy. Nhưng commet đã dài, xin dược dừng tại đấy và không commet với bạn nữa. Chúc bạn sức khỏe.
   Phạm Thành

  • Đinh Thắng Says:

   @ Huyen ! “phải ngẫm…” là ngẫm thế nào ? Có lẽ phải “tâm phục, khẩu phục” những đại ngôn xu nịnh và cả những thứ rác rưởi mà người ta cố gắn, cố dán lên cái danh “thần” danh “thánh” rồi cả những cái “ranh” linh linh gì đó nữa của ông Giáp à ? Một dân tộc có nhiều cái được coi là sức mạnh tinh thần lắm. Nhưng cái nào mới là chân, cái nào là ngụy, là dởm, là láo khoét, là lưu manh … rồi lợi dụng sự u mê, lợi dụng “hội chứng” lên đồng tập thể để cố nhồi nhét những thứ bậy bạ đó vào, thì đó chỉ là thứ “sức mạnh tinh thần” của đám tà giáo, phù thủy, sớm hay muộn cũng sẽ bị lật cái mặt nạ khốn ấy ra. Thế thôi !

  • Trần giả Tiên Says:

   Thích BĐX ở chổ để mọi người còm thoải mái, ngay cả chưởi BĐX cũng để mọi người cùng đọc, miễn sao đừng dùng chử quá tuc tiểu.
   @Huyen
   Bạn nói BĐX ngu, nhưng không chỉ ra được rỏ ràng.
   Và một điều rất lạ, là bạn vẫn theo dỏi những gì BĐX viết, chắc bạn nầy có “mụt đít” nào khác chăng?
   Đúng như bác BĐX nói tôn ai thần thánh là QUYỀN, cho nên bạn không thể lấy đó để đánh giá NGU.
   Bạn đã biết dùng “in tẹc lét” ít nhiều bạn cũng hiểu biết, thì như vậy bạn cũng đã biết những gì xãy ra ở Đông Âu, Liên Xô hơn 20 năm trước.
   Chính Thầy của “cha già” là Sì lip Lin, Nê Lìn khi cũng được tôn vinh như thần thánh và bây giờ đã vào xọt rác rồi, lý do là SỰ THẬT đã được bạch hoá.
   Tương lai “cha già” nầy và thánh banh Giapf sẽ cùng chung số phận.
   Bạn nghĩ thế nào? Hãy đợi nhẽ.

   • Trần giả Tiên Says:

    Đây là hình ảnh cha già mà cựu đồng chí anh em xã nghĩa BA LAN đăng trên Ba Lan Thời Báo (Polska times) hôm 5/3: 
    13 nhà độc tài khát máu của thế kỷ 20
    Trong đó có Ông Ké cha già dâm tặc Hồ chính Mi.

   • Trần giả Tiên Says:

    Và đây là BẢN LÃNH, NHÂN CÁCH nhớn, nhà ĐẠI THÍ THỨC, Thánh banh GIÁP được trích từ cuốn “BÊN THẮNG CUỘC”, chương 15.
    HÃY ĐỌC CHO KỶ mà SUY NGHẪM bạn nhé.

    “Theo Giáo sư Hồ Ngọc Đại, con rể ông Lê Duẩn, một hôm ông Giáp gọi điện thoại kêu ông Đại tới nhà, ông Đại nói: “Ông Giáp hẹn tôi 13 giờ, nhưng 15 giờ tôi mới đến. Gặp, ông bảo là đã chờ tôi lâu lắm rồi. Ông khoác vai tôi rồi nói: Đại đưa hộ thư này trực tiếp tới anh Ba giúp nhé. Té ra chiều hôm đó có cuộc họp bàn về vấn đề của tướng Giáp. Tối tôi đưa thư cho ba tôi, ông nói: tào lao”. Ông Hồ Ngọc Đại kể tiếp: “Có lần, tôi sang nhà số 2 Nguyễn Cảnh Chân chúc Tết Lê Đức Thọ. Tới nơi, tôi thấy ông Giáp cũng vừa đến. Từ trong nhà ra, ông Thọ đi qua trước mặt mà không thèm chào ông Giáp một câu, bước đến ôm lấy tôi. Có lần ông Thọ nói ông còn để cái đầu ông Giáp trên cổ là đã may lắm”.

    Năm 1983, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được giao kiêm nhiệm chức chủ tịch Uỷ ban Quốc gia về sinh đẻ có kế hoạch trong khi Tố Hữu vào Bộ Chính trị giữ chức phó thủ tướng thường trực. Dân gian truyền nhau : “Nhà thơ làm kinh tế / Thống chế đi đặt vòng”.

    Năm 1984, Nhà nước tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm “30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ”, báo chí đăng hàng loạt hồi ký, bài viết của cả người Việt và người Pháp. Các bài viết đăng trên báo Nhân Dân từ tháng 3 đến tháng 5-1984, trong khi nói rất kỹ về Henri Navarre và Christian de Castries, đã không hề nhắc tên Võ Nguyên Giáp, vị tư lệnh chiến dịch đã đánh bại hai viên tướng Pháp này.”

  • Giang sở Says:

   Bác này tuyệt, thấy văn của bác có hình bóng của trạng thái sau sự rặn nhưng vẫn thấy thơm ngửi được mặc dầu viết về c….

 7. Bùi Minh Tuyên Says:

  Tôi nhất trí với ý của bài này.Một vị tướng đã thọ 102 tuổi, không bị xây sát, 30 năm ẩn dật mặc cho kẻ tiểu nhân đày đọa chiến hữu, đất nước cùng khổ, nhiễu nhương, hàng chục vạn hài cốt binh sĩ chết trận ở miên Nam chưa tìm thấy…Mọi sự thật chưa được làm sáng tỏ…Hãy bình tâm chiêm nghiệm việc gì mà phải “lên đồng” kêu khóc, phát động đặt đường phố, tạc tượng, làm thơ…Đó là loại a dua ngu dốt. Thơ là nghệ thuật từ cảm xúc, từ trái tim không có chuyện phát động được..Có lẽ con cái ông Giáp sẽ cười những kẻ bố mẹ chết không khóc nhưng lại khóc thảm thiết trước ông Giáp.Đặc biệt vụ nổ pháo ở Phú Thọ những ruột gan người tung lên cành cây, hàng vạn người quê ông Giáp bị hai cơn bão lụt dìm vào chết chóc, đói rét thảm thương đang trong tuyệt vọng…thì không thấy ai khóc…Ôi thôi, dân VN thành Bắc Triều tiên mất rồi, đúng như bài ” Hội chứng khóc của dân Bắc Hàn” của nhà văn Đào Hiếu…Thương thay!

  • Giang sở Says:

   Cái cậu Bui Minh Tuyên này viết hơi cực đoan, hay cậu chưa đọc mấy câu này:
   ” Có khi nhẫn nại để yêu thương
   Có khi nhẫn nại để tìm đường lo toan
   Có khi nhẫn nại để vẹn toàn
   Có khi nhẫn nại để tránh tàn sát nhau”
   Nói thật nhé một con người như vậy là thánh rồi, các ông thì có công trạng hay đã làm được gì mà vung tí mẹt lên thế. Xin lỗi nhé ối thằng lên đây tinh tướng về nhà vợ quát đái ra cả quần

 8. Chukho Says:

  Tui nghe mấy ông bà già xưa kể lại. Vùng đất phương nam xa xưa, ai là người có công khai khẩn lập thành thôn xóm, khi chết được vua ban đạo chỉ sắc phong làm thành hoàng, thổ địa. Còn vị quốc vong thân thì được sắc phong làm trấn quốc đại tướng quân. Dân làng theo đạo chỉ sắc phong này mà cắt đất dựng miếu, dựng đình thành kính thờ tự. Còn mấy ngày qua, nhơn cái sự qua đời của ông tướng Giáp, nhiều người thể hiện tình cảm của mình hơi bị lố, còn kêu là “thánh Giáp”. Dân miền tây tụi tui hổng khoái vụ nầy!

 9. thang Says:

  @Huyen:Tâm đắc với nhận xét, đánh giá của bạn qua mấy bài viết gần đây của BDX.Phạm Thành tự coi văn chương của mình là thông hòa tiểu thiên địa.Coi thân thể mình như trời đát.Nói viết là lấy ý của đất đưa lên{Tức là từ đít đưa lên môm qua đường ruột}, Ý là từ thiên đưa xuống địa{Tức là tuột từ mồm rơi xuống hậu môn}.Ắt có các còm sĩ như trọng lú,Đinh Thắng choàm choạp nhậu theo.Đắc thay.Diệu theo.Phạm Thành.Mà cũng chính xác thay nhận định của Huyen.

  • Đinh Thắng Says:

   Lại một thằng vừa mù, vừa ngu ăn theo, nói leo đám “dư nuận viên” vào đây sủa bậy nữa. “Thông hòa tiểu thiên địa” mà dịch nghĩa như chú mày thì đúng nà chỉ còn cách khuyên chú mày đi mà độn thổ thôi con ạ!

   • Trần giả Tiên Says:

    Bớt giận bạn ơi, cũng vì bị nhồi sọ quá nặng mà ra.
    Thêm nữa các cụ nhà ta có nói:
    ” Xấu hay làm tốt, dốt hay nói chử” là vậy.
    Vã lại xứ mình xã hội cực ngu (xhcn) nó CHÓ thế đấy.
    Thật long xin lổi mấy bạn chó nhá, vì Trời sinh bạn có óc, nhưng chỉ biết trung thành tuyệt đối, cho nên phải phải mượn tên bạn để chưởi mây thằng khốn kiếp nầy.
    Thành thật xin lổ bạn CHÓ.
    Híc! Híc.

   • Trần giả Tiên Says:

    Ối giời ơi, sao lại BỨC XÚC thế, không đủ chử để phản biện nên phải CHƯỞI THỀ tục tiểu thế ư?

    Chỉ có CHÓ, LỢN, VẸM HỦI mới thiếu chử để phản biện, nên SỦA bậy bạ (thiếu “Dzăng hóa” thôi nhá.
    Híc! Híc.

   • Trần giả Tiên Says:

    @ Bắc

    Cháu Bắc à, không được hổn láo, mất dạy nhá, Trần giả TIên là BỐ của cha gia dâm dục Trần dân TIên đấy.

    Hà! hà.

    Ông Ké cha già dâm tặc Hồ chính Mi của cháu BẮC đây, là 1 trong 13 nhà độc tài khát máu của thế kỷ 20, mà CỰU ĐC (đồng chó = toàn chó) anh em xã nghĩa BA LAN đã đưa hình trên trang bìa Ba Lan Thời Báo (Polska times) dưới đây.

    Híc! Híc.

 10. Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 21-10-2013 | doithoaionline Says:

  […] – Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội? (Bà Đầm Xòe). […]

 11. Thứ Hai, 21-10-2013 – Tỉnh hay khu tự trị ? | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] – Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội? (Bà Đầm Xòe). […]

 12. ***TIN NGÀY 21/10/2013 -Thứ Hai « ttxcc6 Says:

  […] Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội? 20/10/2013 […]

 13. Thủy Says:

  Việc đám ma tướng Giáp làm như trẻ con
  Việc tranh luận về tướng Giáp cũng như trẻ con
  Bởi dân ta không chịu suy nghĩ mà chỉ nghe và xem tivi của cộng sản. Nếu chịu suy nghĩ một chút sẽ phát hiện ra tướng Giáp cũng rất bình thường.
  Việc khen chê tướng Giáp chỉ cần tìm hiểu xem ông ta có phải là đảng viên cộng sản không vì:
  – Hội đồng châu Âu đã lên án cộng sản là quái thai, là tội phạm của nhân loại;
  – Các cụ thời trước đã có câu: “Không độc ác không là cộng sản” hoặc:”Đừng nghe cộng sản nói -hãy nhìn cộng sản làm”.
  – Thơ cụ Tản ĐÀ:”Dân hàng chục triệu ai người lớn
  Nước bốn ngàn năm vẫn trẻ con”
  Chúng ta chỉ nên xem tướng Giáp có phải là tướng tài đánh nhau hay không thôi, còn việc phong ông là nhà lọ nhà kia hay là ông thánh ông siêu nhân thì chỉ là văn nghệ cho vui.

 14. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 21-10-2013 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] giác trước lời kêu gọi “tạm dừng” sửa đổi Hiến pháp (QĐND/DĐXHDS). – Dân tộc ta có sức mạnh tinh thần gì nổi trội? (Bà Đầm Xòe). – Tang lễ của lòng dân (BBC).  – Cần đề nghị UNESCO vinh […]

 15. Bac Ba Phi Cơ Says:

  Thưa Badamxoe:
  Bài rất hay về tệ nạn thơ ca ăn theo nói leo, thể hiện nhược điểm ù òa ù ập của dân Việt. Trong cái thời băng hoại đạo đức nghiêm trọng này, bản chất ấy càng lộ diện. Ngoài ra:
  -Sức mạnh hiện nay nằm ở nhóm tác giả đểu cáng và BCH, BGK các giải thưởng văn học, các kỳ kết nạp đổi trắng thay đen, hạng giun dế bỗng chốc mang hia đội mão, chúng tự cho chúng là đẳng cấp, nhìn thiên hạ bằng nửa con mắt…Sức mạnh háo danh đã được lợi ích nhóm phù phép bằng con dấu đỏ của Hội Nhà văn.Thanh Thảo, Phạm Đương, Văn chinh, Hoàng Quang Thuận, Dương Kỳ Anh, Từ Quốc Hoài…đầy ra đấy!Nhóm GSTS theo đóm ăn tàn, tung hô thơ đạo văn, thơ cứt đái, thơ dở, thơ thua xa văn học sin h lớp 6 cũng đầy ra đấy như Chu Văn Sơn, như Mai Bá Ấn, như Hồ Thế Hà…Chúng liên kết nhau dàn dựng kịch bản nhơ nhớp để vơ vét tài sản tinh thần của xã hội!
  Độc giả cứ xem thơ văn chúng công bố có đáng đồng tiền mà nhân dân đã còng lưng đóng thuế nuôi các Hội, và Hội câu kết vỗ béo chúng!
  Nước Việt thiên tai bão lũ, rồi nhân tai, một họa nhân tai nhỡn tiền tiềm ẩn trong bọn cười vô lương tâm ấy, chúng hủy hoại gia sản văn hóa dân tộc!

 16. Giang sở Says:

  Bác này tuyệt, viết về c.. Nhưng lại ngửi tốt bác Huyên trong ạ

 17. Giang sở Says:

  Các bác thông cảm cho em mạo muội nói câu này nhé. Các Bác cứ trích hết cổ Kim rồi Đông Tây em nỏ hiểu, mặc dầu ai cũng hiểu mỗi mình em không hiểu thường hay bị chửi là ngu. Không sao!
  Hôm qua đi viếng một ông đức cao vọng trọng ở làng bên, em thấy mấy bà khóc lu loa: Ông ơi ông chết rồi bọn
  con sống với ai hu hu…..!
  Tôi thắc mắc là: còn các cụ ở đây, còn bao nhiêu người sao chị nói vậy
  Bà ấy quay lại đang khóc chửi liền: mày ngu lắm, tao khóc, tao còn làm thơ nữa kia, vì bọn đang sống nó không tử tế với tao bằng ông ấy khi đang sống
  Thơ rằng:
  Người tốt thì đã thác rồi
  Ra đi để lại trên đời toàn ma
  Tâm rằng tâm muốn nói ra
  Phải xuống âm phủ đường xa ngại đò

 18. Liha Says:

  Phải chi mí người trẽ ở thế hệ 7x, 8x, 9x như tôi ở vn đọc được bài viết này … Hồi già giáp chết tôi ở vn nhìn bọn trẽ u mê mà phản khán chúc nửa ngồi tù … Bởi thấy tụi nhóc u mê mà bực mình … Tụi nó nói rằng khg có Bác giáp thì làm gì có đường cho chị chạy khi tôi than phiên tê nạn vô duyên kẹt xe vì ai cũng ua ra đường đưa tiễn … Mẹ ơi, tôi lôi đâu thằng nhóc chở tôi quýnh mí bạt tay … Khg có mấy Bác của tui em thì giờ này vn đã có những con đường cao tốc để xe hơi chạy nhiều hơn xe máy rồi …

  Những ngày ở vn khi cha già giáp mất tôi đau lòng muốn chết … Đau lòng vì thấy tuổi trẽ vn bị lãng quên, chúng bị nhồi sọ như dân
  Nam Hàn … Nhìn chúng tôi khg biết phải nên khóc hay cười … Khi tôi hỏi chúng về lịch sử vn thì chúng biết hoàng toàn sai … Thật đàng buồn … Dù tôi chỉ học hết lớp năm ở vn như lịch sử tôi biết cũng đâu như bọn chúng hiểu …

 19. trọng lú Says:

  Dân tộc ta bây giờ chỉ có tinh thần liếm đít ngoại bang là nổi trội nhất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: