Vinh danh không phải hấp tấp!

Nguyễn Nhật Hoàng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa nằm xuống chưa kịp an táng đã có rất nhiều ý

Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh TLG

Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh TLG

kiến nhao nhao phải lập tức đặt tên đường phố theo tên ông. Có người lại chỉ thẳng đổi tên phố Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi gộp làm một thành phố Võ Nguyên Giáp(VNG)…Thật cám cảnh cho cái tâm lý a dua như kiểu đám trẻ con thấy một đứa khóc các đứa kia cũng òa khóc theo…

Đáng lẽ một vị tướng tài ba có nhiều công lao với dân tộc, với đất nước như thế thì khi ông bị vu oan, bị coi thường…người yêu quý ông thật sự phải dám đứng ra tuyên bố, đấu tranh trả lại danh dự cho tướng Giáp; Đáng lẽ khi tướng VNG còn sống gửi thư về những việc quốc kế, dân sinh mà không được trả lời, giải thích rõ tại sao phải phá hội trường Ba Đình, phải khai thác Bô xít Tây nguyên…thì những người tôn trọng ông phải lên tiếng, có ý kiến đấu tranh chứ…

 Nhưng không!

 Nay ông VNG qua đời người ta mới tổ chức tang lễ  quá rùm beng,  hình thức, tốn kém có thật lòng không? Báo chí nhao nhao ca ngợi đến  mức không còn biết chọn bài nào để đọc vì nó quá nhiều, quá nhàm.Có báo còn đăng ý kiến người từng phục vụ đại tướng nói sai sự thật nhằm mục đích gì?…Người ta không biết rằng, lịch sử là công minh nhất, mọi sự tung hô hay vùi dập quá mức đều vô ích.

Đoàn xe tập duyệt đưa tang Đại tướng

Đoàn xe tập duyệt đưa tang Đại tướng

Hiện tượng này làm người ta thấy vô lối cũng như những ý kiến hấp tấp đặt tên cho ông VNG vào con đường nào. Đặt tên ai vào một con đường, một công trình…với mục đích vinh danh con người ấy, từ đó động viên các thế hệ sau noi theo tấm gương của vĩ nhân…Như vậy, nếu đặt tên ai đó không xứng đáng vào con đường, công trình sẽ gây phản cảm, không có ý nghĩa giáo dục, ngược lại còn có hại cho chính người được mang tên để đến lúc nào đó sẽ phải thay đổi.Ví dụ như thành phố Vongagrad, Peterburg của nước Nga thời Xô viết đổi thành Stalingrad, Leningrad…nay đã phải trả lại cái tên cũ. Công viên Thống Nhất ở Hà Nội một thời hứng lên đặt tên là Lê- nin sau nhiều người không muốn vào lại phải trả lại tên Thống Nhất. Cái tượng ông tổ “chuyên chính vô sản” phản động ở vườn hoa Điện Biên Phủ sẽ để đó được bao lâu?..

Đội quân trước giờ đưa tang Đại tướng

Đội quân trước giờ đưa tang Đại tướng

Mỗi khi thay đổi một tên làng, tên phố là vô cùng tốn kém và phức tạp. Mọi giấy tờ phải thay đổi hết sức tốn kém, nhiều thế hệ người phải mất công tìm tòi, định hướng lại khi muốn đến đó.Ở các nước dân chủ ít sùng bái cá nhân và mục đích chính trị chủ yếu các đường phố đặt tên theo số rất dễ nhớ, dễ tìm, đơn giản trong mọi thủ tục giấy tờ, đỡ tốn kém trong mọi ghi chép, giao dịch. Chỉ những vĩ nhân qua thời gian được khẳng định chắc chắn về nhân cách, công lao, tài giỏi…khi thấy tên cả dân tộc, thế giới tự hào, kính nể thì mới đặt tên phố như Vichto Huygo ở Paris, Washington ở New York…Với các nước  dân chủ, đa nguyên, đa đảng, báo chí tự do thì việc khẳng định phẩm chất một nhân vật quan trọng (VIP) còn dễ vì bất kể VIP nào cũng bị đảng đối lập săm soi, báo chí tư nhân vọc vạch, soi mói, trưng ra giữa thiên hạ, nhất là cái sai, cái xấu. Ngược lại các nước độc tài, báo chí được “định hướng” chỉ được nói, tâng bốc về cái tốt mà không được nói về nhược điểm của VIP thì rất khó biết vàng, thau, đất sét hay phân tro…Có khi phải hàng trăm năm sau mới có thể khẳng định chắc chắn nhân cách, công lao, tài giỏi về một VIP trong chế độ độc tài, toàn trị. Hiện nay, ngay ở VN tôi thấy mỗi khi đi qua một số phố mới đặt tên mà thấy áy náy.Ví như khi  qua phố Nguyễn Văn Linh lại nhớ hội nghị Thành đô; qua phố Phạm Văn Đồng nhớ công hàm 1958, quyết định  58 cho tướng VNG làm chủ tịch ủy ban sinh đẻ kế hoạch; qua phố Trường Chinh nhớ cải cách ruộng đất cực kỳ dã man, tàn bạo, mọi rợ; qua phố Lê Duẩn nhớ thời bao cấp cực kỳ đói khát, cơ cực hầu hết trẻ em suy dinh dưỡng, cả thế hệ còi cọc, nhớ vụ Kim Ngọc, Năm Châu Sáu Sứ, luyến tiếc phố Nam Bộ thân thương; qua phố Lê Đức Thọ nhớ nhân vật kinh khủng Beria trong chế độ xô viết…Đành rằng, “nhân vô thập toàn” nhưng đã là VIP thì những sai lầm ảnh hưởng nguy hại đến giang sơn, đất nước, dân tộc, quốc kế dân sinh…thì không thể bỏ qua.

7

Với đại tướng VNG theo tôi không phải chờ thời gian thẩm định cũng có thể đặt tên ông vào một đường phố nào đó. Tuy nhiên, tôi cực lực phản đối nếu đặt tên ông vào phố Tràng Tiền-Hàng Khay, Tràng Thi-Những con phố đã in đậm dấu ấn lịch sử, rất quen thuộc thân thương với dân VN và quốc tế. Những con phố này sầm uất, nhộn nhịp, là bộ mặt phố phường Hà Nội, thay tên khác sẽ mất đi nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, đặc biệt sẽ gây vô cùng tốn kém về kinh tế. Khách sạn Rex ở TP Hồ Chí Minh sau năm 1975 đặt lại tên khác nhưng thời gian dài ít khách biết nên phải trả tên cho nó. Mặc dù Sài Gòn thay là HCM từ bao năm nay nhưng nhiều giao dịch vẫn phải lấy tên Sài Gòn, mọi người vẫn gọi là Sài Gòn. Trên chiếc vé máy bay vẫn là SNG…Cái tên phố không chỉ có ý nghĩa lịch sử, giáo dục, vinh danh mà nó còn là một thương hiệu có giá trị thương mại. Thử hỏi, nếu sắp tới phố Huế (Hà Nội) đột nhiên mang tên khác thì hoạt động thương mại, SX KD của ngàn vạn cửa hàng, cửa hiệu sẽ bị thiệt hại như thế nào….Thời gian qua rất nhiều đường phố ở HN, TP HCM, các thành phố, thị xã…đặt tên bừa bãi, thay tên soành soạch, tên dài…là rất ngu xuẩn, phá hoại về nhiều mặt. Mấy năm trước còn rộ chuyện người ta đi vận động, đút lót để con đường nọ, kia mang tên ông, cha mình. Họ tưởng cứ đặt cái tên vào đó là dân ta mãi mãi tôn vinh?

8

Việc đặt tên phố cho đại tướng VNG là xứng đáng nhưng theo tôi không có gì phải hấp tấp. Hay để thời gian nghiên cứu chờ đợi có một đường phố xứng đáng. Hiện nay mỗi thành phố ở VN hàng năm xuất hiện hàng trăm con đường, đại lộ khang trang, rộng rãi hơn các đường cũ. Hãy bình tĩnh chọn một con đường mới xứng đáng nào đó đặt tên cho tướng Giáp. Việc vinh danh cũng không phải “nước sôi, lửa bỏng” như bão lụt ở miền Trung hàng vạn dân ta đang màn trời, chiếu đất, đói, khát, bệnh tật, mùa màng gia sản chẳng còn gì; những Trịnh Nguyễn, Văn Giang, Dương Nội…đang rên xiết dưới sự trấn áp của công an, côn đồ với dân oan mất đất, nguy cơ đổ nhiều máu bất cứ lúc nào…còn cấp bách hơn nhiều. Hãy khẩn trương cứu những đám người dân ấy, biết đâu trong những đứa trẻ đang khắc khoải trong bần hàn, nghèo đói do mất cửa, mất nhà, mất ruộng nương kia sau này có đứa trở thành người như đại tướng VNG, đại thi hào Nguyễn Du, giáo sư Ngô Bảo Châu…

Hãy làm những việc cấp bách còn chuyện vinh danh không phải hấp tấp!

NNH

25 phản hồi to “Vinh danh không phải hấp tấp!”

 1. tỉnh ngộ Says:

  Bài viết qúa hay . Rất nhiều người suy nghĩ ( và thấy ) như tác gỉa .
  Chỉ tiếc rằng những người có trách nhiệm đặt tên đường tên phố họ không suy nghĩ ( đúng đắn ) như tác giả , mục đích trên hết của họ là ” phục vụ mục đích chính trị ” của nhà cầm quyền và củng cố cái ghế của họ ( vì thể hiện được lòng trung với chế độ ) .

 2. Đinh Thắng Says:

  Bài viết rất đúng, rất hay. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại thế này : Cái thằng dân của nước ta nó đã vừa ngu, vừa dại, nhẹ dạ cả tin, lại còn có thói hướng thượng, a dua theo đám đông. Cái bi kịch khốn nạn này chưa biết đến bao giờ mới tẩy rửa hết. Đã thế bọn chóp bu lưu manh của cái đảng cướp này nó lại tinh quái lợi dụng vào cái ngu muội u tối đó để phục vụ cho mục đích lưu manh của chúng. Còn là hỏng đến mấy thế hệ nữa, thì may lắm thằng dân ở nước mình (nói như cụ Tản Đà) mới hết ” ngu quá lợn”.

 3. huy Says:

  103 năm chờ đọi,Hơn 30 năm biết bao cá nhân mà tên tuổi vưỡn được xướng trang trọng dù tài dức soi hoài chã có,luôn tìm cách xâm hại VNG.
  Nay,bao giờ mới có cái thứ 3 để vinh danh/lợi dung/tô hồng/đắp đỗi
  trong lúc uy tín của đảng ta rệu rả,bán sôn mà cxha4 đứa dại nào mua.Vận hội là đây chứ đâu nữa?
  Bà Eva-tên VN là “bà Đảng” đã vồ vập cái lá nho rách như thế đó.

 4. nhandanvn Says:

  Cái đám tang ông Giáp nó y như cái phường chèo (hề). Đảng cộng sản Việt nam một lần nữa lại phô trương cái tài tráo trở, trơ trẽn, đĩ điếm. Còn chuyện đặt tên cho những người có công với đất nước xin hãy tạm dừng. Đã quá ghê tởm những cái tên đao phủ la liệt trên đường phố. Thương thay cho những địa danh đã ăn sâu vào tiềm thức: Sài gòn, Công lý, Tự do…

  • Đinh Thắng Says:

   @ nhandanvn : cảm ơn bạn đã nói giúp ý của tui. Đi từ Sài Gòn ra Hà Nội, qua các thành phố lớn có, nhỏ có đều la liệt những con đường mang tên bọn khốn lưu manh thuộc phường vô lại “đảng ta”. Những cái tên đọc lên đã thấy lẻng xẻng tiếng dao, búa, liềm ,,, đập vào đầu dân, cắt cổ dân suốt hơn nửa thế kỷ qua. Sẽ đến một ngày, không xa nữa đâu dân ta sẽ đục bỏ những cái tên rác rưởi đó thôi.

 5. Vinh Says:

  Hàng triệu thanh niên phơi phới tuổi 20 của VN chết oan thì sao đây?
  Tài trơ tráo, trơ trẽn của của “một bộ phận không nhỏ” bất lương trước đây cũng như hiện nay cần được xã hội vạch trần và kịch liệt lên án.

 6. Le thanh hai Says:

  Xin cam Phuc tac gia! Lau nay theo doi tren Trang nay, theo toi ! day La bai hay nhat va viet rat that va sac sao! Mong tac gia viet them nhieu bai nua nhe! Tran trong! Nhan day cung nho tac gia day cho nguyen hoang Duc- dong La cach viet bao Luon mot the! Toi rat yeu men Trang nay, Nhung len ma thay nguyen hoang Duc thi Mac non lien! Tron ngay vi so lay ! Mong tac gia chi Diem cho hai tay do viet voi nhe cam on!
  Su that nguoi dan thương hai tuong giap thi dung hon! Vi ong bi dang ha nhuc va chen ép! Day La su that, du rat dau Long! Chu ong khong con gia tri gi tu Năm 1983 Đen nay!! Dung La mot lu vo lien si! Song thi chen ep chuoi rua! Chet lam Dam cho to! Day La san pham dac Trung cua che do Cs! Co noi, dang con bat Tre em mau giao, tieu hoc thương nho tuong giap! Noi that cha khác gi ben Bac trieu tien khi khóc Chu Kim chet!!! Toi 70 tuoi roi con chua hieu nhieu ve cuoc doi va su nghiep cua tuong giap!!! The ma chau Ngoai toi 6 tuoi lai biet ??? Ong ay gioi, la tuong tai vv va vv Dung la nen giao Duc dinh cao tri tue xhcn (co giao moi day may Hom nay ) Xao het cho noi! Tre con khong day cho Chung yeu ong, Ba cha me thay co! Lai day yeu dang, Bac ho, nay them Bac Giap???
  Bai hay va rat hay

 7. latufa Says:

  Lời Giáp Từ Áo Quan

  “Ta nằm trong áo quan
  Nhìn cái đảng ác gian
  Rình rang làm quốc táng
  Mà chán chường ngao ngán
  Cho một lũ cháu con
  Toàn là bọn cô hồn
  Bọ sâu thành lãnh tụ 
  Kìa bốn thằng tứ trụ
  Và một đám cuồng điên
  Đang điếu đóm huyên thiên
  Nào anh hùng Điện Biên
  Nào tự hào dân tộc
  Ta nghe mà sởn ốc
  Cho tội ác của mình
  Hàng mấy triệu sinh linh
  Chết vì ta làm tướng
  Ta lỡ lầm một bước
  Đi theo giặc Nga Tàu
  Có anh hùng gì đâu
  Mà tự hào tự hiệt
  Mà Điện biên điện biệt
  Chẳng qua là đánh thuê
  Cho đế quốc Trung huê
  Và quan thầy quốc tế.

  Các ngươi đừng nói nữa
  Thêm tủi nhục lòng ta
  Ta chết sẽ thành ma
  Vật bọn mày cứu nước
  Những gì không làm được
  Khi chết ta sẽ làm
  Hầu chuộc lại lỗi lầm
  Với giống nòi dân tộc.
  Các ngươi giả vờ khóc
  Như một bọn lên đồng
  Mà trong tận cõi lòng
  Mừng vui và háo hức
  Nhất là tên đầu cứt
  Đỗ Mười đại lưu manh
  Rồi đến Lê đức Anh
  Và Khả Phiêu độc ác
  Lũ chúng mầy ghen ghét
  Trù ta mấy chục năm
  Đến chết ta còn căm
  Nay bày trò phúng điếu
  Quốc táng với đại tang
  Chẳng qua là rình rang 
  Làm một tuồng quảng cáo
  Bố lếu và bố láo
  Cho cái đảng đười ươi
  Đang bị cả loài người
  Khinh khi và gớm ghiếc
  Đang bi toàn dân Việt
  Phẫn uất và hờn căm
  Bởi chủ nghĩa phi nhân
  Bạo tàn và phản trắc.

  Bọn mày mau trả đất
  Cho hàng vạn dân oan
  Đuổi hết giặc Tàu man
  Đang giở trò xâm lược
  Thả hết người yêu nước
  Đang tù ngục đoạ đày
  Rồi thì giải tán ngay
  Đảng cướp ngày Cộng sản
  Đảng chính là quốc nạn
  Dẹp đảng nước thái hoa
  Dân chủ sẽ nở hoa
  Tự do bừng sông núi
  Hạnh phúc cho mọi nhà.”

  Phan Huy
  http://fdfvn.wordpress.com

 8. huydang41bg Says:

  ….”Đáng lẽ một vị tướng tài ba có nhiều công lao với dân tộc, với đất nước như thế thì khi ông bị vu oan, bị coi thường…người yêu quý ông thật sự phải dám đứng ra tuyên bố, đấu tranh trả lại danh dự cho tướng Giáp; Đáng lẽ khi tướng VNG còn sống gửi thư về những việc quốc kế, dân sinh mà không được trả lời, giải thích rõ tại sao phải phá hội trường Ba Đình, phải khai thác Bô xít Tây nguyên…thì những người tôn trọng ông phải lên tiếng, có ý kiến đấu tranh chứ…

  Nhưng không!

  Nay ông VNG qua đời người ta mới tổ chức tang lễ quá rùm beng, hình thức, tốn kém có thật lòng không? Báo chí nhao nhao ca ngợi đến mức không còn biết chọn bài nào để đọc vì nó quá nhiều, quá nhàm.Có báo còn đăng ý kiến người từng phục vụ đại tướng nói sai sự thật nhằm mục đích gì?…Người ta không biết rằng, lịch sử là công minh nhất, mọi sự tung hô hay vùi dập quá mức đều vô ích.”…
  Có lẽ không phải nói gì thêm nữa>Cảm ơn tác giả.

 9. vannam Says:

  Thành Phồ Hồ Chí Minh….5 chữ.
  Sài Gòn….2 chữ.

  Hãy khoan nói đến v/đ chính trị, cứ để đó khi nào CS sụp đổ, sẽ ‘tính sổ” luôn thể!

  Chi bằng cũng với 2 chữ, vừa thuận tiên, vừa nói nên được lòng… “kính ngưỡng”:

  thành hồ!

 10. Cu quay Says:

  Việc đổi tên đường Tràng Tiền, Hàng Khay, Tràng Thi chỉ là một ý kiến của cá nhân nào đó. Không phải hoắng lên! Thưa tác giả.
  Mỗi lần thay tên đường (phố) sẽ mất đi nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, đặc biệt sẽ gây vô cùng tốn kém về kinh tế..(lời tác giả)
  Xin thưa: Đó là sở trường, sở đoản của (…) TA. Cũng không phải hoắng lên! Đã có đảng và nhà nước lo…
  Còn bảo là vinh danh (tên đường) không phải hấp tấp ư? Nhĩa là sẽ vinh danh (tên đường) chứ gì? Xin đừng hoắng!
  Tôi đồ rằng, đến lúc có QĐ đặt tên đường (trường, thị trấn, thị xã…) cho Đại Tướng, gia đình Đại Tướng sẽ trình bút tích của Đại Tướng ra mà từ chối, không đồng ý.
  Đại Tướng là con người trí thức, là nhà giáo.., lại là công thần lập nên chính thể này, sống trong chính thể này gần 70 năm… Đại Tướng thừa biết sự lợi hại của việc, chế độ sau xóa bỏ tên đường phố của chế độ trước, để thay tên của… mình… vào.
  Anh đối xử với quá khứ như thế? Tương lai sẽ đối xử với anh thế nào? E rằng cũng đừng nên trách.
  Việc trình bút tích của Đại Tướng chọn nơi an nghỉ ở Vũng Chùa – Đảo Yến (không nằm nghỉ ở Mai Dịch) là một minh chứng.

 11. Nhất Nam Says:

  Neeuss đúng như lời Cu quay nói thì gia đình đị tướng xứng đáng với ông, ngược lại mà háo danh lại yêu cầu đặt tên vào phố này, phố nọ, nhất là chen vào các phố mang tyên lịch sử như Tràng Tiền, Hàng Khay…thì chẳng khác bêu xấy ông mà thôi.Vừa rồi gia đình tướng Giap để bọn cơ hội tổ chức tang lễ rùm beng để PR cho họ khi lương dân khắp nơi nhất là quê ông đang quá đói,khát là dở….

 12. Bùi Minh Says:

  Bài thơ của PHan Huy quả là tổng kết trọn ven.Cảm ơn tác giả!

 13. Trần Công Tâm Says:

  Bài thơ của Phan Huy cực hay và chính xác. Thật ra cha tôi cũng là một trong những “con tốt” mà tướng giáp đem đi thí cho bọn tham nhũng hiện nay lộng hành cướp đất, bán tài nguyên chia nhau mà còn hèn hạ trước bọn ngoại bang cướp nước(!) Thật tủi cho toàn dân tộc Việt trong những ngày, tháng, năm tới!!!

 14. Lang Minh Says:

  Nên đổi tên đường Lê Duẩn hiện nay thành đường Võ Nguyên Giáp chắc hẳn đông đảo nhân dân sẽ đồng tình

 15. Khách Says:

  Tôi đang xem báo, đứa bé hàng xóm chạy lại xem hình và hỏi tại sao mọi người lại khóc thế nhỉ tôi đáp họ khóc vì đại tướng mất..nó bảo tôi..thế..thế..con khóc với nhé ?

 16. Khỏi phải lôi thôi Says:

  Saigon đã được vinh dự đổi thành Hồ chí Minh. Hanoi nên được đặt tên Võ nguyên Giáp. Huế cũng nên có tên Lê Duẩn. Để cho trọn vẹn nước ta nên đổi thành VIỆT CỘNG.

 17. trọng lú Says:

  Đinh thắng nói rất đúng ! Việt nam đói nghèo, lạc hậu nhưng thích phô trương…nhìn rộng ra thế giới những đất nước phồn thịnh, giàu sang có tư tưởng cấp tiến,tư duy cởi mở thì biết bao nhiêu ông đại tướng có công thật sự lớn lao với tổ quốc khi chết chính quyền làm lễ truy điệu bình thường như một người lính…chớ đâu làm rùm beng phố chợ, ruồi bu cặc chệt giống như đám phường chèo, múa rối.đéo ra hệ thống trang nghiêm tôn trọng con người là gì ! Chế độ cộng sản nó xoay xoắn dân chúng như thằng khùng, sự thật đúng là khốn nạn cho người dân việt nam hiện nay !

 18. nguoivietnam Says:

  Đảng Công nhân Mỹ ước có người chỉ huy như Tướng Giáp
  Chủ nhật, 13/10/2013, 14:46 (GMT+7)

  Đảng Công nhân Thế giới Mỹ đã viết thư bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tướng Giáp, người chỉ huy họ luôn mơ ước.

  >> 7 điều các bạn trẻ có thể học được từ cuộc đời Đại tướng
  >> Hai ngôi trường nổi tiếng gắn liền cuộc đời Đại tướng
  >> Xe phá sóng của quân đội khiến VTV không phát được toàn bộ hành trình?
  >> Kỳ lạ sắc trời Vũng Chùa-Đảo Yến sau lễ an táng Đại tướng
  >> Người dân Vũng Chùa viếng mộ Đại tướng sáng nay

  Sau khi nhận được tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng dân tộc, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam qua đời, nhiều tổ chức, đảng phái quốc tế đã viết thư chia buồn và bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc vị tướng kiệt xuất, thiên tài quân sự của dân tộc Việt Nam.

  Nhân dịp này, đảng Công nhân Thế giới ở Mỹ cũng đã viết một bức thư mở đầu cho cuốn Sổ Tang tưởng niệm Đại tướng và sẽ được trao cho Đại sứ quán Việt Nam tại Washington D.C., Mỹ.

  Đảng Công nhân Thế giới Mỹ (WWP) là một đảng Cộng sản Macxit-Leninnit được thành lập vào năm 1959 ở Mỹ, hoạt động theo tôn chỉ “ủng hộ cuộc đấu tranh của toàn thể người dân bị áp bức”. Đảng Công nhân Thế giới Mỹ thừa nhận quyền tự quyết của các dân tộc, trong đó có những người dân bị áp bức bên trong nước Mỹ, đấu tranh cho sự công bằng, phản đối mọi hình thức phân biệt chủng tộc và mê tín.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  Đảng Công nhân Thế giới Mỹ đã cùng sát cánh với phong trào Cựu binh phản đối Chiến tranh kịch liệt phản đối sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

  Trong bức thư do Bí thư thứ nhất Larry Holmes viết đề ngày 10/10/2013, đảng Công nhân Thế giới Mỹ đã bày tỏ lòng tiếc thương sâu sắc của những người đồng chí tới nhân dân, chính phủ và Đảng Cộng sản Việt Nam trước sự qua đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng vĩ đại và nhà lãnh đạo cộng sản mẫu mực.

  Đảng WWP ca ngợi vai trò “quyết định” của Đại tướng trong việc phát động cuộc chiến tranh nhân dân để giải phóng dân tộc và làm nguồn cảm hứng cho các dân tộc và quốc gia khác trên thế giới vùng lên đấu tranh cho tự do chống lại chủ nghĩa đế quốc trên toàn cầu.

  Trong bức thư này, ông Holmes viết rằng tất cả thế hệ những đảng viên WWP đã từng sống trong thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam luôn coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người anh hùng.

  Bức thư viết: “Trong suốt cuộc kháng chiến này của nhân dân Việt Nam, các đảng viên của WWP đã coi mọi chiến thắng trên chiến trường của bộ đội Việt Nam, mọi dấu hiệu rằng nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ chịu lùi bước trước đế quốc Mỹ, mọi thất bại của Lầu Năm Góc đều là chiến thắng của giai cấp công nhân Mỹ chống lại kẻ thù chung.”

  “Chúng tôi rất kính phục quyết tâm chiến đấu đến cùng của nhân dân Việt Nam dù cho phải chịu đựng gian khổ, hy sinh như thế nào, và họ đã đưa ra một lựa chọn hoàn hảo khi để Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị mọi chiến lược cho cuộc đấu tranh giành tự do.”

  Trong bức thư chia buồn này, ông Holmes nói rằng trong cuộc đấu tranh giai cấp ở Mỹ, họ luôn mơ ước có được những nhà lãnh đạo có phẩm chất và ý chí sắt đá như của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.“Võ Nguyên Giáp sống mãi trong trái tim chúng tôi!”, bức thư kết thúc.
  Mấy loại ếch ngồi đấy giếng hãy đọc đi nhé!Ngu mà bảo thủ cố hữu thì hết thuốc.

 19. Chukho Says:

  “Sài gòn đẹp lắm! Sài gòn ơi, Sài gòn ơi”. Một cái tên gắn liền với lịch sử mấy trăm năm từ khi mới hình thành cho tới ngày hôm nay. Thế mà chỉ sau cái ngày khốn nạn ấy! đã biến thành tp Hồ Chí Minh!? Cay đắng lắm, nhưng đành phải nín chịu. Bây giờ còn đâu cái câu dân Sài gòn hay người Sài gòn ; còn đâu hình ảnh những chiếc xe đò Sài gòn-Xa cảng miền tây, hay Sài gòn chạy suốt, ngược xuôi khắp mọi con đường ở MNVN. Đau lòng hơn khỉ nghe câu : “Nam kỳ khởi nghĩa thay CÔNG LÝ, Đồng khởi lên rồi mất TỰ DO”. Ông Phan Thanh Giản đã phải tuẩn tiết để tỏ rõ tấm lòng yêu nước! Thế mà phải mang danh “phản quốc”, cuối cùng bị nguyên cái “lòng chão Điện Biên Phủ” đè lên đầu Ông (đường PTG đổi thành ĐBP)

 20. trọng lú Says:

  Đặt tên đường là : võ xách quần được không ?

 21. TRIỆU LƯƠNG DÂN Says:


  Bất hạnh thay Việt Nam có « Người hùng Điện Biên » !…
  ******************************************

  Bất hạnh thay Việt Nam có « Người hùng Điện Biên » !…
  Hòa bình lại cần đến Anh tài anh hiền
  Tướng De Gaulle Dân Pháp buộc về vườn đành từ chức
  Chính khác lỗi lạc nhà quân sự tài ba cả hai kiêm
  Dân thưởng công lên cầm quyền sau thời gian ngắn
  Churchill văn võ song toàn nghiệp chuyên
  Dân cho làm Tớ nhân dân rồi cho Ngài bãi chức
  Sau nhiệm kỳ cho về vui thú điền viên
  Dân trí Pháp-Anh cao đánh giá hiệu quả công việc
  Nếu đem khốn khổ tai họa cho xã hội đuổi việc liền !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 22. gia xe oto cu Says:

  gia xe oto cu

  Vinh danh không phải hấp tấp! | Bà Đầm Xòe

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: