Có đủ căn cứ pháp luật cho sự ra đời của những chính đảng mới

Posted by basamnews on August 18th, 2013

Phạm Đình Trọng

Trả lời phóng viên đài BBC, ông giáo sư Vũ Minh Giang, thành viên hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng: “Đề xuất việc thành lập đảng chính trị, nhất lại là đề xuất của những người đang là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam thì đấy là nguyện vọng nào đó, mong muốn nào đó của cá nhân hay nhóm cá nhân nào đó.  .  . nhưng mong muốn đó phải nằm trong khuôn khổ pháp luật .  .  . Theo hiểu biết của tôi thì chưa có hệ thống (pháp luật) đó” Và “Nhiều thành phần kinh tế phải có đa nguyên đa đảng chỉ là logic hình thức”. *

Ấp úng, quanh co, ông giáo sư trong Hội đồng lí luận Trung ương nói rất dài cũng chỉ đưa ra một nội dung rất ngắn và hồ đồ là: Chưa có căn cứ pháp lí cho việc thành lập chính đảng mới.

Thưa nhà lí luận của Đảng và Nhà nước Cộng sản Việt Nam, giáo sư Vũ Minh Giang.

Với một thể chế, một xã hội lành mạnh và tử tế thì Nhà nước và pháp luật được hình thành theo một qui trình: Nhân dân lựa chọn và bầu cử ra những người quản lí xã hội được gọi là Nhà nước và Nhân Dân trao quyền cho Nhà nước để thực hiện chức trách trước Nhân Dân.

Kẻ có quyền thường lạm quyền để vụ lợi và áp bức người Dân thân cô thế yếu. Từ đó pháp luật phải ra đời. Nhà nước lại được người Dân ủy quyền soạn thảo ra pháp luật để quản lí xã hội và điều quan trọng hơn cả của pháp luật là ngăn chặn sự lạm quyền của kẻ cầm quyền để bảo vệ người Dân thấp cổ bé họng. Để bảo vệ người Dân, nguyên tắc thực thi pháp luật là: Quan chức chỉ được làm những việc pháp luật cho phép còn người Dân được làm mọi việc pháp luật không cấm.

Với thể chế Cộng sản, với xã hội Việt Nam thời Cộng sản, người Dân bị gạt ra ngoài rìa trong qui trình bầu chọn lập nên Nhà nước, trong việc hình thành xây dựng pháp luật. Nhà nước của Đảng. Quốc hội của Đảng. Chính phủ của Đảng. Đến các tổ chức xã hội cũng của Đảng nốt. Pháp luật cũng chỉ để bảo vệ sự độc tôn thống trị xã hội của đảng Cộng sản mà thôi. Trong hoàn cảnh ngặt nghèo đó, người Dân Việt Nam vẫn có đủ căn cứ pháp lí để lập lên chính đảng của mình khi cần thiết. Những căn cứ đó là:

1.  Không có luật nào và không có điều luật nào cấm người dân lập chính đảng. Người Dân được làm mọi việc pháp luật không cấm. Người Dân có đầy đủ quyền lập chính đảng của mình.

2.  Hiến pháp hiện hành cho người Dân quyền lập chính đảng khi điều 69 Hiến pháp 1992 hiện hành ghi: Công dân có quyền tự do ngôn luận. tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo qui định của pháp luật.

Hội và đảng chỉ là hai cách gọi khác nhau của một tổ chức chính trị. Như khi đảng Cộng sản Đông Dương muốn giấu mình đi liền đổi tên thành hội Nghiên cứu chủ nghĩa Mác. Người Dân có quyền lập hội đương nhiên cũng có quyền lập đảng. Nhà nước chưa có luật về lập hội chưa có luật về tự do ngôn luận, tự do báo chí là trách nhiệm, là thiếu sót của Nhà nước. Không thể vì thiếu sót của Nhà nước mà tước đoạt quyền công dân cơ bản mà Hiến pháp đã bảo đảm cho người Dân.

3.  Điều 52 của Hiến pháp 1992 hiện hành cho người Dân được quyền: Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Hơn ba triệu công dân Việt Nam có quyền lập lên đảng Cộng sản Việt Nam vậy thì hơn tám mươi triệu người Việt Nam còn lại cũng có quyền lập lên đảng chính trị của mình. Đó là là cơ sở pháp lí vững chắc bảo đảm cho mọi công dân Việt Nam được bình đẳng với những công dân đảng viên Cộng sản. Cấm công dân lập đảng chính trị của mình là vi phạm điều 52 Hiến pháp.

Khi ông giáo sư thành viên Hội đồng lí luận Trung ương lớn tiếng nói rằng nhiều thành phần kinh tế phải có đa đảng chỉ là logic hình thức là ông đã lớn tiếng bảo rằng chủ nghĩa Mác Lê nin chỉ là logic hình thức, không có thực chất, không có nội dung, là ông đã thẳng thừng bác bỏ chủ nghĩa Mác Lê nin mà đảng Cộng sản của ông đã lấy làm nền tảng tư tưởng.

Tất cả sự lụn bại của xã hội Việt Nam, sự nguy khốn của dân tộc Việt Nam hiện nay là do sự thao túng quyền lực của một đảng độc tài theo đuổi một học thuyết sai lầm và tội lỗi, một đảng không vì lợi ích dân tộc mà chỉ vì lợi ích của một nhóm người cầm quyền trong đảng độc tài đó. Một đảng chính trị mới ra đời là đòi hỏi khẩn thiết của cuộc sống, của lịch sử, là bước phát triến tất yếu và lành mạnh của xã hội Việt Nam

18 phản hồi to “Có đủ căn cứ pháp luật cho sự ra đời của những chính đảng mới”

 1. VanBa Says:

  Theo chung toi viec chap nhan da dang de moi nguoi thuc hien quyen lua cho cua minh ko co gi phai ban vi do la dao ly va chu truong cua nhung nguoi yeu nuoc .Tuy nhien luc nao va khi nao la viec dang CSVN phai chon lua ,dung de nguoi dan bat man thanh nuoc vo bo luc do ton that la rat lon .Ko le dangCSVN voi 80 nam xay dung lai so nhung nguoi thuc tam dong gop va yeu nuoc sao?

 2. cát tường Says:

  khỏi phải nói..Ông Đằng là một luật sư, việc nghiên cứu luật VN hiện hành trước khi ông tuyên bố Đảng dân chủ xã hội ra đời là điều đương nhiên và đúng thời điểm. Nên chăng các trang mạng cần có một diễn đàn về việc này: Đa đảng hay độc đảng toàn trị sẽ biết trắng đen số phận đảng csvn ngay thôi. Cảm ơn Bác Trọng vì bài này..rất hay.

 3. Nguyen nghiem Says:

  mấy ông “ní nuận” hay nói lấy được lắm, dân VN bây giờ đâu còn ngu như trước mà mấy ông cứ… giữ thói cũ.

 4. Nguyen nghiem Says:

  Cản trở sự tiến bộ là có tội đó, chống lại dân tộc-hèn với giặc- ác với dân càng đang khing bỉ

 5. montaukmosquito Says:

  Bắt đầu xuất hiện những rạn nứt trong nội bộ các khứa từng được gọi là “nhân sĩ, trí thức”, do họ “già không đều”, hay đúng hơn, trưởng thành không đều .

  Tôi hoan nghênh sự rạn nứt, chỉ mong kỳ này lịch sử aka social & political Darwinism chọn đúng người .

  Ta có thể lấy bài của Trọng Đức và ông Vũ Minh Quang làm chuẩn để xem những lời bình của ông Nguyễn Hữu Vinh aka Ba Sàm sẽ dẫn tới đâu .

  Tớ chỉ chê các vị vẫn còn tìm cái lý từ nhà cầm quyền cho quyền tự do lập đảng của mình . Tâm lý xin-cho còn bám rễ sâu lắm trong cái đầu của các vị .

  Tôi nghĩ dân trí đã đủ cao, nhưng đảng viên trí thì cực kỳ thấp . “Khai dân trí” ở đây phải gọi đúng là “khai đảng viên trí”.

 6. hân cs Says:

  quân ta đả đánh thắng quân mình

 7. doanhhoangduc Says:

  Nghe ông Vũ Minh Quang, Trọng Đức nói là giọng nói của cs, đương nhiên mang thói độc quyền. Bây giờ rất cần các ý kiến phản biện để càng khảng định vấn đề đa nguyên, đa đảng là tính tất yếu của văn minh nhân loại, dù cs có để ra luật cấm (hiện nay thì chưa có mà chỉ là đe dọa ngầm) thì đó cũng chỉ là hành động độc quyền xấu xa không dễ gì cản trở được trào lưu cấp thiết của dân tộc

 8. Thắng Du Says:

  Thật buồn và cũng là bi kịch lớn của dân tộc ta hiện nay, đó là đám trí nô như Vũ Minh Giang, Trọng Đức v.v… Mang danh người có học nhưng họ đa phần là thứ “tiến sỹ giấy” bằng giả. Học hàm giáo sư giáo xiếc cũng được phong theo cánh hẩu cả với nhau. Vì thế, những phản biện quyết liệt của các nhà văn, nhà thơ, các trí thức chân chính như Nhà văn Phạm Đình Trọng, học giả Đào Trọng Thi … chinh là những cái tát nảy lửa, để đám trí nô bớt đi cái thói “lịnh” hót trong suốt một đời bưng bô cho kẻ cường quyền và đám lưu manh bán nước.

 9. Lang Minh Says:

  Dân chủ hóa xã hội chống độc đảng độc quyền là cơ sở để có một xã hội công bừng dân chủ văn minh – còn độc đảng độc quyền thì xã hội còn hiêu tham nhũng, tiêu cưc

 10. phan thị hằng Says:

  Theo tôi thì bầu Phạm Thành là Phó Đảng xã hội dan chủ. Vì hắn hay bốs phét

 11. Yêu Nước Says:

  Ui chao ôi về cái Hội đồng ní nuận TW!
  Một cái Học viện U mê Tăm tối còn chưa đủ nên lập thêm một cái Hội đồng. He he. Ông Vũ Minh Giang Giáo sư Tiến sĩ sử học hóa thành một tiểu lại mẫn cán cho cái Hội đồng kia. Hi hi.

 12. trọng lú Says:

  Mấy thằng cs chỉ nói lòng vòng, ba láp, ba xạo giống như Nguyễn thanh sơn ( sơn đầu cứt )

 13. hân cs Says:

  NƯỚC VIỆT NAM DÂN CHỦ TỰ DO HẠNH PHÚC

  ĐƠN XIN GIA NHẬP ĐẢNG DÂN CHỦ XÃ HỘI

  KÍNH GỞI. đảng dân chủ xã hội đồng kính ông lê hiếu đằng
  tôi tên nguyễn trọng lú,hiện đang cư ngụ tỉnh quảng nam.
  nay tôi làm đơn xin gia nhập đảng dân chủ xã hội này như sau
  hôn qua tôi vào quảng ngải i,có ghé lại nhà hai cha con người rừng chơi,được hai cha con người rừng cho biết là vừa qua ông lê hiếu đằng kêu gọi thành lập đảng dân chủ xã hội để cạnh tranh và dám sát quyền lực của cs mà từ xưa đến nay cs luôn cho là đỉnh cao trí tuệ.bản thân tôi thấy hai cha con người rừng nói cũng có lý,vì dân tọc việt nam vì con cháu chúng ta,chúng ta ko thể để cho cs tiếp tục làm nghèo đất nước được nửa,do đó tôi xin tự nguyện gia nhập vào đảng dan chủ tự do.cho dù có hy sinh tôi ko hân hận.vậy mong ông lê hiếu đằng xem xét cho tôi được gia nhập vào đảng dân chủ tự do

 14. hân cs Says:

  phá cách ơi.sao lại trên đời này lại ngược đời thế nhỉ.đầy tớ thì nhà cao cửa rộng,những người chủ dân đen như tôi đây sao khổ quá chừng,có được miếng đất sào ruộng thì bị mấy thằng đầy tớ của đảng ta cướp hết

 15. Nhan Says:

  THỰC TIỄN MỚI LÀ TIÊU CHUẨN CỦA CHÂN LÝ
  ĐỘC ĐẢNG SINH RA ĐỘC TÀI, SUY THOÁI VÀ THAM NHŨNG.
  TÔI ỦNG HỘ ĐA ĐẢNG!TÔI XIN GIA NHẬP ĐẢNG DÂN CHỦ XÃ HỘI

 16. Nhan Says:

  phan thị hằng nói chưa lọt tai dân đen chúng em đâu. Nhiều cán bộ lãnh đạo thừa hiểu sự thối nát ra nhưng chỉ vì cái sổ lương nên phải uốn lưỡi cú diều. Đáng thương họ hơn đáng trách. phan thị hằng là dư luận viên không đấy? giông lắm thôi!

 17. Thắng Du Says:

  Đọc phản hồi của Phá Cách, biết ngay là hạng phá cách cỡ khá bự đấy các bạn ơi. Cái giọng ấy vừa thể hiện sự non kém về nhận thức thực tiễn, lịch sử v.v… vừa cho thấy rõ cái quan điểm hằn học với lá cờ biểu tượng hồn dân tộc thời VNCH, khác hẳn lá cờ đẫm máu xuất hiện từ 1945 của những người CS. Họ đã cướp chính quyền, rồi cướp luôn cả thứ thiêng liêng nhất là quyền Tự Do, quyền được làm người của dân ta. Vì thế những ý kiến của Phá Cách chỉ là thứ rác cần cho vào sọt rác ngay.

 18. Phá cách Says:

  Tớ nói sai thì sao lại phải xóa còm của tớ đi để bây giờ Thằng Du phản biện với ai đây?

  Các cậu cứ xoen xoét là “tự do ngôn luận” thế mà còm không ưa thì xóa ngay tắp lự. Chỉ riêng việc này thôi đã đủ cho thấy các cậu chỉ là lũ bịp bợm không hơn không kém.

  @ Thằng Du: ‘non kém’ ở chỗ nào đấy? phải chăng ‘non kém’ ở chỗ đã vạch ra đúng cái tâm địa khốn nạn của các cậu? Nói thật, cứ cái kiểu ‘chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng’ này thì các cậu chả làm được trò trống gì đâu và chỉ ôm thêm hận mà thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: