Đâu là nguyên nhân để Nguyễn Phương Uyên được giảm nhẹ hình phạt và được thả tự do ngay tại tòa?

Hoàng Mai

Phương Uyên tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Dòng Chúa Cứu Thế (Sài Gòn), sau khi được trả tự do (ảnh boxivn).

Phương Uyên tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Dòng Chúa Cứu Thế (Sài Gòn), sau khi được trả tự do (ảnh boxivn).

Sự kiện phiên tòa phúc thẩm xử hai sinh viên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha tại tỉnh Long An ngày 16/8/2013, được xem là sự bất ngờ lớn nhất trong các phiên tòa dưới chế độ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ trước đến nay.

Theo tường thuật phiên tòa ngày 16/8/2013 của blog Danlambao, được mạng Bauxite Việt Nam đăng lại, thì đến giờ nghỉ trưa, thông tin từ phiên tòa như sau:

10:30 sáng – Phiên tòa tạm nghỉ. Tin từ bên trong tòa cho biết Viện Kiểm sát đề nghị mức án tù đối với Đinh Nguyên Kha là 5-6 năm (giảm so với mức án 8 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm). Riêng đối với Nguyễn Phương Uyên thì Viện Kiểm sát đề nghị y án – 6 năm tù giam”.

Thế nhưng, đến cuối buổi chiều, như mọi người đã biết, với Phương Uyên tòa tuyên án: Nguyễn Phương Uyên bị 3 năm tù treo, và được trả tự do ngay tại tòa.

Vậy, đâu là nguyên nhân, mà chỉ trong vòng chưa đến 6 giờ đồng hồ, Tòa thay đổi hình phạt đối với Phương Uyên, và tuyên án thả em ngay tại tòa?

Có nhiều lý do để giải thích cho trường hợp này, nhưng yếu tố quyết định, theo người viết bài này, đó chính là nhận định và kèm theo lời cảnh báo của Ông Phil Robertson đại diện của Tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch) gửi đến Danlambao lúc 13:00, được Danlambao lược dịch như sau:

“Phiên toà và việc bỏ tù hai người trẻ này vì rải truyền đơn là một cáo trạng cay độc về tất cả mọi sai trái đối với nhân quyền tại Việt Nam. Nó biểu lộ một chính phủ đàn áp nhất quyết khoá miệng công dân của họ, một toà án như con chó ngoan hau háu thực hiện mệnh lệnh của những ông chủ chính trị, và thật nhiều những luật lệ về “an ninh quốc gia” được dùng để tội phạm hoá bất kỳ hành xử nào về những quyền dân sự hay quyền chính trị. Rõ ràng với trò này, Việt Nam không thể nào có đủ tư cách để tiến đến việc ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, và những người tài trợ, ngoại giao ở Hà Nội cần nói với nhà nước Việt Nam rằng họ sẽ không còn nhận những hỗ trợ trừ khi họ chấm dứt những hành động vi phạm nhân quyền”.

2Rõ ràng, nhận định trên đây của ông Phil Robertson là rất đau đớn cho ngành Tư pháp Việt Nam, tuy rằng nó rất xứng đáng, khi ông nói: một toà án như con chó ngoan hau háu thực hiện mệnh lệnh của những ông chủ chính trị”; nhưng có lẽ lý do chính lại là đoạn tiếp theo, khi ông Phil Robertson khẳng định: “Rõ ràng với trò này, Việt Nam không thể nào có đủ tư cách để tiến đến việc ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc”.

Với tư cách là người đại diện của Tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch), thì nhận định trên đây của ông Phil Robertson là cú đánh mạnh vào uy tín của chính quyền Việt Nam, và nếu không giảm án và thả Phương Uyên thì rõ ràng Việt Nam không có cơ hội để được đề cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

Là người Việt Nam, nếu là người lương thiện, ta cũng phải tự công nhận rằng: Với một nền Tư pháp, trong đó việc xét xử thường được cho là “án bỏ túi” như từ trước đến nay, việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, có thể xem như là sự sỉ nhục đối với tổ chức này; đặc biệt, việc ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, còn thể hiện lối tư duy “láu cá”, rất kém văn hóa… mang tính truyền thống của lãnh đạo Việt Nam.

H. M.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

10 phản hồi to “Đâu là nguyên nhân để Nguyễn Phương Uyên được giảm nhẹ hình phạt và được thả tự do ngay tại tòa?”

 1. tỉnh ngộ Says:

  Một bài báo đáng phổ cập để toàn dân được biết . Bày chó ngoan và ông chủ chính trị thì ai cũng đã biết từ lâu nhưng nay ông Phil Roberson đã phải lên tiếng thì thật là một đòn qúa đau cho ngành tư pháp Việt Nam .
  Câu kết của bài báo , quá chuẩn .

 2. Yêu Nước Says:

  Tôi thì đề nghị thế này: Kêu gọi thế giới tẩy chay chuyện Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc cho đến khi nào chính quyền Việt Nam biết học hành căn bản những khái niệm về nhân quyền.

 3. Thedo@ Says:

  Điểm xuất phát đã xá định. Chúng ta thừa thắng xốc tiến, hỡi bà con nước Việt.

 4. hân cs Says:

  tôi mong muốn phương uyen về gia nhập vào đảng dân chủ xã hội của ông lê hiếu đằng cùng kết hợp với các đảng khác tiếp tục đấu tranh,ko vì nhyư thế mà nản lòng

 5. khạch Says:

  Phản đối câu ” láu cá ” ở cuối bài và thay vào đó là câu vô học .!.

 6. doanhhoangduc Says:

  Hai nhận xét của ông Phil cũng chỉ như con ruồi đậu nặng đòn cân, điều cơ bản là do tác động Ngoại giao cũng đồng nghĩa với 2 chiếc ghế mà Việt nam đang trông đợi bắt buộc phải làm thế nào mà thế giới chấp nhận được, chỉ có cách đó là cách tối ưu…

 7. Hoàng Thiên Thanh Says:

  Việc chính quyền VN ứng cử vào cái ghế ủy viên UBNQ thế giới.có khác gì mụ tú bà(làm gái điếm từ khi chưa đủ tuổi 15 và khi chẳng ma nào xài nữa thì mụ ta mở động) đề nghị chính quyền của Trọng Lú và Đ/c X kẻ đang làm nghèo đất nước, làm khổ ND, phong chức cho mụ tú bà làm cái chức chủ tịch hội liên hiệp phụ nữa VN ?

  VN ứng cử vào chứng UVUBNQ thế giới là một hành động, thách thức lương tri nhân loại, và coi thường cả thế giới !

 8. Cu Hồ sống mãi trong sự tự sướng của Vina Says:

  Cái trò, đòn phép này CSVN là: lừa ngoài để trị trong (nước), y như việc rêu rao Unesco cho cu Hồ là “ranh nhân” để chống lại những nghi vấn về “đạo đức của bác”. Nếu VN mà có chân trong cái gọi là UBNQ thì hóa ra bọn cướp cạn lại đòi làm xếp CA ư? Cái sự tréo ngoe ấy nếu có, chỉ xảy ra tại Vina, ra thế giới thì không thể!

 9. HX Says:

  Ở đây chẳng có phong trào dân chủ, các nhà dân chủ, hay của nước ngoài nào tác động làm cho nhà cầm quyền thay đổi ý định nhanh chóng thế được. Mà chính do sự hùng biện thông minh như một thần đồng của Phương Uyên đã làm cho họ nhận ra Phương Uyên là một tài năng, một nhân cách làm người, một tâm hồn yêu nước chín sớm ở cô gái 21 tuổi này. Đem bỏ tù một tài năng ư…? Người có chút lương tri không ai làm vậy! Hoan hô Phương Uyên! Han hô Phương Uyên!

 10. PHAN CAT CAN Says:

  em đeo kính cận
  nhưng em không thiển cận
  qua lăng kính thủy tinh
  sự đê hèn càng hiện lên mồn một
  MỪNG CHO EM UYÊN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: