Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu).

Bà Đầm xòe

Ông Lưu thân mến!

Phạm Thành - Bà Đầm Xòe

Phạm Thành – Bà Đầm Xòe

Hẳn ông đã biết rồi, người “ngỏ” đến ông mấy dòng chữ này, chỉ là một tay làm báo nhiều năm, văn chương thì chỉ xía vô cho nó vui vui để có cảm hứng làm báo mà thôi. Mà nghề báo, suy cho cùng mới là nghề “săn” và nghệ thuật viết báo, suy cho cùng cũng chỉ là nghệ thuật lắp ghép các sự kiện để thành một bài báo, nó tương tự như nghề của một anh thợ xây dựng sắp xếp gạch, đá… để nó thành một bức tường, cầu cống hay một ngôi nhà…

Bởi chỉ làm báo nên tôi không có nhiều văn chương, chữ nghĩa để trao đổi với ông về học thuật qua bài: “Xung quanh sự kiện Nhóm MỞ MIỆNG được làm Luận văn Thạc sĩ – Kỳ 3” đăng trên Văn nghệ Thành phố Hồ Chí Minh” mà chỉ hỏi ông về một số thông tin ông nêu ra để rồi từ đó ông “kiến nghị” phải xử lý người làm luận văn và những người liên quan đến luận văn này:

1. Ông nêu:

 …”Chủ tịch Hồ Chí Minh, một con người: Tôi không nhà cửa, không vợ, không con…”

Nhã Thuyên- Đỗ Thị Thoan

Nhã Thuyên- Đỗ Thị Thoan

Hỏi ông Lưu:

“Này ông Lưu. Ông đưa thông tin như vậy, có đúng không đấy?”.

Mấy năm nay, tôi thấy thông tin tràn ngập trên mạng và thông tin trên báo của nước cộng sản anh em Trung Cộng nữa, chứng minh rất khoa học rằng, Bác Hồ của chúng ta có tới 4 vợ và ít nhất có một cậu con trai tên là Nguyễn Tất Trung sau đổi tên thành Vũ Trung, sinh năm 1956, do bà Nông Thị Xuân sinh ra, hiện đang sống ở Hà Nội, có vợ có con đàng hoàng ( từ khóa vào mạng Internet: Những người vợ của Chủ tịch Hồ Chí Minh).

Thông tin này làm cho tôi mừng, vì Bác Hồ vĩ đại đã có truyền nhân cho dân tộc Việt Nam. Anh nhớ chứ, năm 1969, khi Bác mất, thương tiếc Bác không còn sống trên đời này nữa đã đành mà nhiều người con đấm ngực thình thình rằng, một người tài vĩ đại như thế sao trời lại không cho có con để nối dõi. Nay thì có hy vọng rồi…

Vì vậy, tôi trân trọng hỏi tiếp anh Lưu:

Không biết ông cắn cứ vào đâu để xác tin lời Bác Hồ của chúng ta nói, chứ từ khi trên mạng tràn ngập thông tin về vợ con của Bác, tôi chưa từng được biết có  một văn bản bản nào, chưa từng nghe một lời tuyên bố nào của Đảng, Nhà nước ta, thậm chí cả dòng tộc họ Nguyễn Sinh lên tiếng bác bỏ những thông tin chứng minh Bác Hồ của chúng ta có tới 4 vợ và ít nhất có một đứa con trai là thông tin không đúng, là phản động, vân vân.

Cũng như cả triệu người dân Việt Nam khác, tôi mừng là Bác Hỗ vĩ đại của chúng ta có người nối dõi, nhưng cũng đau vì thần tượng của cả một dân tộc đã sụp đổ trong lòng tôi.

Tôi đau đớn lắm, ông Chu Giang- Nguyễn Văn Lưu ơi. Vì vậy, tôi khẩn thiết kêu nài ông, nếu ông biết có văn bản nào, lời tuyên bố nào của Đảng và Nhà nước ta, dòng họ Nguyễn Sinh nhà  ta đã bác bỏ điều này, ông mách dùn tôi với.

Nếu có được nó, tôi sẽ đem thông tin này công bố cho toàn thế giới biết và tôi quyết theo gương Người lê bước chân đi khắp Á, Âu, Đông, Tây để đem cái “một con người: Tôi không nhà cửa, không vợ, không con…” đập vào mặt bọn phản động, bọn ăn gian nói dối, bọn xuyên tạc sự thật về Bác Hồ của chúng ta, đặc biệt là cái bọn báo chí Đảng CS Trung Quốc.

Ông Lưu biết không, tôi cũng là một “hạt giống đỏ”, nên khi nghe tin Người có vợ có con đã làm tôi thất vọng ê chề với nỗi đáu đớn quằn quại…; nó đã như liều thuốc độc từng ngày, từng giờ vò xé nát thân thể tôi, niềm tin của tôi, hay không?.

Vì vậy, nếu ông có được cái “văn bản” đó, ônh gửi ngay cho tôi nhé.

Ông có và gửi cho tôi cái “văn bản” đó là ông đã giúp tôi tái sinh một lần nữa đấy.

Mà ông Lưu ơi, không phải ông tái sinh cho riêng mình tôi đâu mà tôi tin chắc, ông còn tái sinh cho cả triệu trái tim người Việt nam đang quằn quại đau đớn ê chề như tôi, vì Bác Hồ của chúng ta sao lại có nhiều vợ đến thế?

2. Có đúng là Bác không có nhà cửa?

Ông Lưu, thế cái nhà sàn ở Khu Vườn hoa Ba Đình mà ta hay đến thăm quan, thì nhà đấy là cái nhà của ai? Nó không phải nhà của Bác ta ư, ông Lưu?

Chu giang - Nguyễn Văn Lưu

Chu giang – Nguyễn Văn Lưu

Tôi nghĩ rằng, cái nhà đó, so với thời nay thì chả bỏ bèn gì. Cái anh quan đầu tỉnh ở một tỉnh nhỏ, nghèo heo hút như Hà Giang mà cũng vừa khánh thành một cái nhà sàn cực lớn,  mà cái nhà sàn của Bác ta, cũng phải gọi “bằng cụ”, chứ so chi với mấy anh đại gia ở miền xuôi, đặc biệt là ở thành phố lớn, tiền vàng như núi, xe pháo mua cả chục tỷ VNĐ ma họ thay nó như thay áo, còn nhà cửa thì cung vua, phủ chúa ngày xưa cũng đâu có bằng.

Nhưng cũng phải công bằng mà nói, nhà sàn ấy của Bác cũng là “đỉnh” rồi khi cuộc sống lúc ấy của miền Bắc Xã hội chủ nghĩa của chúng ta, ai ai mặt cũng tái xanh, tái xám chỉ để lo cho “có cơm ăn, áo mặc”, đặc biệt là những chiến sĩ ở mặt trận, thiếu ăn, thiếu uống, ốm đau bệnh tật không thuốc thang, cái chết luôn cận kề nhưng vẫn hừng hực một ngọn lửa “Lập công dâng Đảng, dâng Bác” với tinh thần: “Còn cái lai quần cũng đánh”,với tinh thần “Xanh cỏ hay đỏ ngực” để tô thắm cho non sông đất nước mà hôm nay từ khắp trong Nam, ngoài Bắc la liệt những nghĩa trang liệt sĩ mà xương cốt trong đó là những trai thanh, gái tú, là nguồn lực mạnh mẽ nhất của quốc gia.

3. Ông Lưu ạ, tôi trộm nghĩ rằng, những thông tin lan truyền trên mạng Inter nét mà đến nay chưa thấy Đảng, Nhà nước hay dòng họ Nguyễn Sinh nói là sai, thì trên cớ sở nào để chúng ta xác tín rằng, những thông tin đó là sai?

Mà nó đã không sai thì ai mới mà là người vô đạo đức đây, anh Lưu, khi anh hằm hằm réo lên:

“Giễu nhại một con người như thế là một việc làm vô đạo, thất đức, bất nhân, bất nghĩa”.

Thưa ông Lưu, thực lòng với tư cách một người làm báo chí lâu năm, nay đã nghỉ chế độ như ông, nhưng lại thấy ông to mồm hô khẩu hiệu đòi “tiêu diệt” Trường Đai học sư phạm Hà Nội, “tiêu diệt” những giáo sư, tiến sĩ, những nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình có liên quan và đặc biệt ông còn đòi tiêu hủy cả luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan, thì tôi kinh hải quá. Ông nào phải là một anh xích vệ đỏ, ông là nhà phê bình văn học nghệ thuật cơ mà, sao ông lại lên giọng vừa khùng điên vừa hoang tưởng như thế này:

“Chỉ riêng sự giễu nhại này cũng đủ lý do để hủy bỏ Luận văn của nghiên cứu sinh Đỗ Thị Thoan. Luận văn này vi phạm nhiều điều của Luật xuất bản. Vì vậy chúng tôi cấp thời đề nghị phải lập tức đình chỉ việc giảng dạy của cô giáo Nhã Thuyên – dù là giảng dạy hợp đồng. Đồng thời hủy bỏ Luận văn, hủy bỏ học vị Thạc sĩ của tác giả Luận văn, xem xét lại tư cách của người hướng dẫn khoa học là PGS.TS Nguyễn Thị Bình và trách nhiệm của Hội đồng chấm Luận văn này. Không thể để tiêm nhiễm vào các nhà giáo tương lai một thứ văn hóa phản nhân văn, bất nhân bất nghĩa như thế”. Ông thấy không, đây là một kiểu phê bình văn chương bằng súng mang tính sát nhân mạnh.

Ông còn:

“Chúng tôi muốn góp ý với các bạn đồng nghiệp là nhà văn Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện Văn học và nhà văn Văn Giá – Trưởng khoa Lý luận – phê bình văn học Trường Đại học Văn hóa (Bộ Văn hóa), hai thành viên Hội đồng chấm luận án và Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội Phạm Xuân Nguyên – người đã đọc bản thảo “Những tiếng nói ngầm” cho Nhã Thuyên – rằng các bạn nên giữ sự trung thực cho ngòi bút của mình, nên tự trọng về nhân cách. Các bạn có thể xin ra khỏi Đảng, tự nguyện trả lại các chức danh và học vị mà thể chế này – do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập – đã phong tặng cho các bạn rồi làm một nhà văn tự do thì hay hơn là lập lờ hai mặt như vị thầy của các bạn: Vẫn ca ngợi, kính phục Dương Thu Hương: người phụ nữ một mình chống lại cả một Nhà nước – nhưng mà giải thưởng, chức danh Nhà nước ấy trao cho vẫn vui vẻ nhận, lại còn thắp hương khấn vái xin cho được nữa. Cũng mong Ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đừng để ĐHSP Hà Nội thành ra một Trung tâm Hài hước như thế” . Đây là một kiểu phê bình văn chương mật thám.

4. Ông hô to lên như vậy, mục đích để làm gì thì chính ông mới là người rõ nhất. Nhưng, với một người từng quen biết ông, từng uống chung nước sông Chu, sông Mã, sông Cầu Chày với ông, tôi khuyên ông không nên làm cái nghề “suýt chó bụi rậm” như vậy mà làm gì. Nó thực sự đã lỗi thời rồi. Nó thực sự là mớ rẻ rách chỉ có tác dụng ngoằm ngoằn trên miệng những con chó ghẻ, chẳng đe dọa được ai nữa đâu.

Việc xử lý nhà trường, hay những cá nhân, công, tội thế nào là việc của cơ quan pháp luật, của các Hồng vệ binh đang nhiều như trấu, đang hiện hữu ở tất cả mọi ngách nghách của đời sống xã hội, thậm chỉ nó còn lận trong cả sa líp của đàn bà, ông có đứng vào, hẳn gì họ đã cho.

Ông nên nhớ và có lẽ ông đã tâm nguyện lập danh trên lĩnh vực nghiên cứu, phê bình, văn học nghệ thuật thì hãy tru rèn, tích cóp những từ ngữ liên quan đến học thuật văn học nghệ thuật vào đầu, càng nhiều càng tốt, và nên loại bỏ hẳn những chữ nghĩa tanh mùi máu, tức là chữ nghĩa sát nhân, trong đầu óc của ông đi. Có như thế cái nguyện ước của ông mới thành. Còn ông cứ muốn làm một “xích vệ đỏ”, hẳn nó sẽ “đưa đường chỉ lối”, làm ông lạc đàn, lạc chuồng lúc nào không hay. Như thế nó sẽ làm hỏng “sự nghiệp” nghiên cứu, phê bình văn học của ông đi đấy.

Đấy, như sáng nay, 13.7, Báo Văn nghệ đăng bài của Ban lý luận về luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan, họ có đằng đằng sát khi như ông đâu, có “lạc chuồng” như ông đâu.

Cuối cùng tôi xin được lưu ý và mong ông nghiền ngẫm cho kỹ rằng, nghề “săn” là nghề của mấy anh nhà báo, của mấy ông công an. Ông làm văn chương mà lại làm văn chương phê bình, học thuật mà đầu óc ông cứ như một động vật chuyên săn mồi, coi chừng có ngày ông sẽ bị ngã vì cái đầu quen với lối “đá lộn sân” của ông như vậy.

Kính ông.

Mong sớm nhận được thông tin từ ông, đặc biệt là thông tin về vợ con của Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

BĐX

43 phản hồi to “Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu).”

 1. Khách Says:

  Mong sớm nhận được thông tin từ ông, đặc biệt là thông tin về vợ con của Bác Hồ kính yêu của chúng ta.
  —————————————————————————-

  KÍNH BÀ ĐÀM XÒE !!!
  Muốn có thông tin TỐI MẬT như vậy thì phài :
  – Tự đi tìm hiểu
  – Bỏ tiền ra mua

  BÀ ĐẦM XÒE lại muốn nhận được thông tin NHẠY CẢM, TỐI MẬT mà không chịu bỏ tiền ra thì e không đúng luật chơi ???

  Muốn chứng minh AI ĐÓ là con của ÔNG CỤ thì không khó. Ai cũng có thể làm được và cũng rất rẻ tiền đó là thử ADN.
  BÀ ĐẦM XÒE có thể sưu tầm tóc, móng tay ….v….v… của những người nghi là con cháu ÔNG CỤ sau đó thử ADN với ÔNG CỤ hoặc với người thân ÔNG CỤ ….v…v…
  BÀ ĐẦM XÒE có thể nhờ các nhà khoa học về ADN tư vấn cho.

 2. Ha Dinh Van Says:

  Nhìn chân dung Chu Giang- Nguyễn Văn Lưu thấy hao hao giống một đồ tể thời Tam quốc của Táu quá. Chỉ cần đội cho cái mũ vào là hệt một đứa đâm thuê, chém mướn kiếm ăn.

 3. Người yêu Bác Says:

  Tôi chưa bao giờ găp bác PT, tình cờ đọc bài này thấy phục bác quá là vì với những câu hỏi thẳng thắn, bác đã đập vào mặt kẻ to mồm gào trung thực mà bản chất thì lươn lẹo, hèn hạ. Cái tay Chu Giang này cố ý bôi nhọ Bác Hồ 1 cách xảo quyệt đấy bởi vì làm sao mà hắn lại không biết những sự thật về chuyện vợ con của Bác. Tôi nghĩ Bác cũng là con người, cũng có quyền có hạnh phúc riêng, tại sao phải giấu diếm nhân dân, để những người như bác bị shock vì vỡ mộng! Tôi nghi thằng cha Chu Giang cố ý chợi đểu đấy bác ạ .Tôi mong Cụ Hồ linh thiêng về vặn béng cái cổ ngỗng và cắt bớt cái lưỡi đĩ điếm của nó đi

 4. le roi Says:

  Tôi ủng hộ bác Phạm Thành và cũng đau nỗi đau bi lừa dối như bác Thành đấy, Trước kia tôi kính phục và ngưỡng mộ Người: cả một đời vì nước vì non, thế nhưng khi hiểu ra sự thật Người có 4 vợ, lòng tôi như mất mát đi một điều gì đấy mà không lý giải được, chủ nghĩa mị dân của CS quá siêu!

 5. Nguyễn hoàng Đức Says:

  Công Lý

  Việc nhà văn Phạm Thành hỏi nhà phê bình tem phiếu Nguyễn Văn Lưu đầy trách nhiệm. câu hỏi không bao giờ sai!

  Câu trả lời nếu không thể hiện trí tuệ thì cũng thể hiện trách nhiệm dám đối mặt với vấn đề. NVL không biết có dám đối mặt với vấn đề không? Hay im lặng để “ngậm miệng ăn tiền” lẩn trốn cả trí tuệ lẫn trách nhiệm? Phê bình mậu dịch xưa nay nấp kỹ trong hang như lũ chuột ngày, nếu có lẩn trốn thêm lần này hay vài lần nữa đâu có sao? Quả vậy, nhân cách của thuộc hạ thuộc về ông chủ… có đâu mà là mất một lần cho tất cả… Nào chúng ta hãy để sẵn một chiếc mũ để chụp lên đầu NVL theo đúng tinh thần phê bình định hướng của quốc doanh. Nếu NVL im lặng thì sẽ đội mũ “đồng ý”, nếu trả lời chúng ta sẽ được xem “sự thật kiểm duyệt từ miệng cán bộ”. Và còn hèn nhát nữa không biết nó có được úp trong trường hợp im lặng?

 6. doanhhoangduc Says:

  Giọng văn của ông Lưu (trích) nghe sặc mùi mật thám, đậm tính sát nhân. Giọng văn của Phạm thành ngọt mà đau. Giá mà được bình đẳng trên các báo thì cỡ như ông Lưu có cho thêm tiền cũng không dám viết. Văn của Phạm Thành đến được với ai thì coi như người đó xem ông Lưu chỉ như tên đồ tể cầm bút !

 7. chinh Says:

  Ủa, sao chưa nghe mấy chú chó ngao Vũ Hạnh, Nguyễn Hòa..đồng ca hè? “Phong trào”, “chiến dịch” kỳ này hẻo quá!

 8. chinh Says:

  Ý quên, còn chó ngao Mai quốc Liên, trần trọng đăng Đàn, trần đăng Khoa và đồng bọn nữa! Xin lỗi!

 9. Ha Dinh Van Says:

  Ối giời ơi là giời ! Có “tồng chí” lào, viết giúp cho độc giả yêu văn chương chúng tôi một bài với tựa là ” Chó ngao thời giãy chết” không ? Chúng tôi đang mong lắm đó nghe !

 10. Thế Là Xong Says:

  Tôi xem ảnh cũng thấy bác Lưu quá già rồi nhưng vẫn còn khỏe vì chắc có nhiều thuốc tốt ….( ai cho nhỉ ?) nhưng mà thôi …cũng không nên trách bác vì người già thường lẩn ( lú )..

 11. Phản hồi của bạn đọc Says:

  NT va NHD co van de gi do.
  NT: Da nhan minh la lam bao, chu nghia lo mo, van chuong lo to mo ma cung “dam dau” vao nhung van de hoc bua, nhay nhụa, tom lơm… giong nhu con bo tot dam dau vao da.
  Nhung phai noi la NT co chinh kien, mot phan dung khi va cung co mot so thanh cong trong ” tung ho” nhung loi tho cut dai, rom rac
  Con NHD dien dien khung khung, anh ta cung co nhung ly le (phan lon là luom lat do day” cong voi dung khi, nhung anh ta thieu do dung, do lich lam, cai tinh tre con trong an thua trong tranh luan….
  Noi chung la NT va NHD cung duoc, nhung neu hoan thien cach ung xu co van hoa nguoi lon, quan tu ti nua thi hay hon
  Truc ngon

 12. phung Says:

  Cháu nói Bác Hồ có 4 đòi vợ nên cháu thất vọng về thần tượng Bác. Đã có ai có đủ bằng chứng khoa học đẻ kết luận đó là sự thật.Theo bác giả sử việc Bác có vợ là sự thật thì đã làm sao, bác có nói bác không có vợ con bao giò đâu, mọi người nói về Bác như thế chứ.Bác có nhiều điểm tốt để mọi người học tâp tại sao cháu chỉ xoáy vào việc Bác có vợ đẻ nói xấu về Bác.Cháu nên biết rằng thời trai trẻ của bác trong xã hộlúc bấy giờ ngừoiđàn ông có thể lấy vài ba vợ là chuyện bình thường có gì mà phải thắc mắc.Trong chế độ phong kiến ở nước ta nhà vua ngoài hoàng hậu còn có hàn trăm cung tần mỹ nữ để phục vụ cho vua thì sao?Đánh giá một con nguòi một sự việc phải đặt nó trong hoàn cảnh lịch sử luc bấy giò chứ không thể đánh giá phe phán sự việc trong thời gian hiện tại được. Còn việc cháu nói Bác có nhà sàn đẻ ở sao lại bảo là bác không có nhà. Thật là nực cừoivới nhận thức như vậy của một người mang tiếng là có học.Nhà đó là của nhà nuocs làm cho Bác ở chứ có phải nhà do tiền của Bác làm ra đâu.Bác thật thấtvọng với những nguwoif mang danh trí thức như chau.

 13. Phản hồi của bạn đọc Says:

  NT Thật ngô nghê trong lập luận nhà cửa. của BH. Tôi đồ NT là một người có đầu óc nỗi loạn, bệnh hoạn, không bình thường, thậm chí mất gốc.
  Ai tôn vinh những gì được gọi là ” thành tựu” nghiên cứu của NT, theo tôi đó cũng là dạng bệnh hoạn, không đứng đắn, nghiêm túc.
  Một số trang mạng như TV,DM cũng đăng lại và cổ súy, hay ho gì?
  Tuổi trẻ thường nông nổi. NT cũng nên xem lại mình để mà tu tâm, rèn đức, rèn tài và cđ với đời..Đời còn dài ; dính vào 3 vụ kiện cáo, tranh biện, không đủ lý lẽ có thể tàn đời đấy em ơi
  Việc nhà phê binh NVL đã viết, NT cũng nen lưu ý
  Không có lửa làm sao có khói? Tất nhien có loại lửa không có khói.
  Thành Tâm

 14. giáo làng Says:

  Bà đầm ” xoè ” qủa này hay qúa nhưng … ” hơi bị ” chát .
  Hôm rồi , nghe một con mãn cái ” động đực ” gào eo éo , anh chàng nọ bảo sao cái con cẩu này la dữ làm vậy . Có người bảo anh ta : Đây là con mãn chứ không phải cẩu , anh ta gưn cổ cãi lấy được , đã thế lại còn gây gổ , thách ” uýnh ” nhau … Sau có người bảo anh ta bị bịnh tâm thần ( nôm na là bị điên ) , chấp mà làm gì . Thế là yên .
  Ừ phải . Chấp làm gì kể tâm thần .

 15. CS chưn chính Says:

  Thế mới biết ” thằng Tầu ” đểu thật ; Nó dám tung tin Bác của chúng ta có vợ là Tăng Tuyết Minh , nó lại trương cả photo của bà ấy và dẫn chứng lễ cưới của Bác với bà Minh có những người này người nọ trong cấp cao của đảng CS Trung quốc dự … …!? Thế mà cũng ối người nhẹ dạ cả tin ! . Láo qúa ! láo qúa ! Thế mà chúng cứ xưng xưng là đồng chí Tứ hảo và , mí lại ” Thập lục hoàng tự ” …!!! Thật đúng là lũ lá mặt lá trái ” Bụng nam mô . Bụng một bồ dao găm ” .
  Lại có tài liệu của ” bè lũ phản động ” dựng chuyện , kể ra những bà này chị nọ là phu nhân của Bác … Đều là láo tuốt ruốt . Bà con mình chớ có tin , chớ có tin mà mắc âm mưu của bọn phản động nhằm lung lạc lòng kính yêu của nhân dân ta với Bác . Chúng dám đánh vào tình cảm thiêng liêng nhứt của nhân dân ta đối với bác Hồ muôn vàn kính yêu là chúng tự sát đó .
  Chỉ bao giờ ” đảng ta ” nói thì chúng ta mới nghe . Nay ” đảng ta ” chưa có ý kiến gì là do đảng có chiến lược đối ngoại vô cùng sáng suốt , ta phải tin tưởng rằng thì là : Bác của chúng ta …không vợ , không con , chẳng gia đình , suốt đời vì dân vì nước .

 16. em chã Says:

  Tui thích nhứt cái tấm hình ” Bà đầm xoè ” với nụ cười và cái vỗ tay rất giàu ý nghĩa cho bài báo này . Chịu ” bà ” .

 17. traumong Says:

  Bà đầm xòe xuất chưởng
  Lưu đầu gấu lộn gầm

 18. Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu). – Bà Đầm Xòe/BS | Vô Ngã Says:

  […] Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN […]

 19. Nhật Tuấn Says:

  Anh chị em NXB Văn Học trước đây vẫn gọi Nguyễn Văn Lưu là Nguyễn Văn Lưu Manh. Trong một chuyên đi thăm vịnh Hạ Long tôi đã nói thẳng với NVL giữa đông đủ bà con biên tập NXB :” Tên ông còn thiêu một chữ MANH…”. Vốn là một anh thợ sửa bản in, nhờ bám càng Lữ Huy Nguyên và đánh Dương Thu HƯơng mà leo lên, một chữ ngoại ngữ bẻ đôi cũng không biết, học hành loạng quạng, “dốt như chuyên tu, ngu như hàm thụ” – lại là hàm thụ văn. Chỉ vào cái thời đồ đểu này NVL mới nhảy được lên làm GĐ XB. Nhiêu đó cũng đủ kết luận vạch đầu gối ra còn hơn tranh luận với Nguyễn Văn Lưu…

 20. Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 15-07-2013 | doithoaionline Says:

  […] Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN […]

 21. Phản hồi của bạn đọc Says:

  Nhật Tuấn nói theo cảm tính, ăn theo, nói leo. Chân lý không nằm ở ba cái vu vạ liều. Anh phải căn cứ vào NVL viết gì, làm gì. Và cái NVL viết có đúng không? Thử hỏi ngoài đời, Nhật Tuấn có sống trung thực không? hay tháu cáy, ma lanh? Ai ra sao trước sau sẽ biết hết
  Nhân – Quả

 22. Tổng hợp tin giáo dục tháng 7 – 2013 | Đừng để con em vì tương lai chúng ta... Says:

  […] Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe) […]

 23. Tin thứ Hai, 15-07-2013 | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN […]

 24. đồ tể đội lốt trần quốc hoàn Says:

  Hic, ông Nguyễn Văn Lưu này sao giống Các Mác nhỉ
  Nhưng, giống thì giống, mà đầu óc ông lại là đầu óc của đồ tể Trần Quốc Hoàn quá đi thôi!

 25. ***TIN NGÀY 15/7/2013 -Thứ Hai « ttxcc6 Says:

  […] Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN […]

 26. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ HAI 15-7-2013 | ngoclinhvugia2 Says:

  […] – Về chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT LUẬN VĂN […]

 27. Gộc Says:

  Trưởng Ban Tuyên úy cảm ơn
  Chu Zang kẽo kẹt cúi luồn mưu sinh

  Khẩu khí thiết thạch phê bình
  Dùi cui roi vọt dân tình sẽ theo!

 28. 123 Says:

  Bây giờ mới biết Chu Giang
  Ông râu rậm quyết phang… nàng Nhã Thuyên
  Nhã Thuyên không khéo lật thuyền
  Chàng hảng ba góc…làm phiền…Cụ Ông
  Cụ Ông chuyên chính…phòng không
  Tổ cha Tàu khựa bảo Ông…bốn bà!?
  Bốn bà thì mặc bốn bà
  Cụ Ông vẫn vậy vẫn nhà…phòng không
  Chỉ khổ cháu chắt Lạc Hồng
  Ngây ngô đàn đúm tồng ngồng…cả tin
  Cả tin – vỡ mộng…rên lên
  Lún vào ngập ngụa…toan quên một người
  Đúng là một lũ đười ươi
  Quen ăn vạ, quen cái cười…vô tâm
  Bây giờ Đất Nước mưa giầm
  Biển Đông đau đớn…đỏ bầm vết thương
  Bao giờ mới hết ương ương…?
  “Nối vòng tay lớn” Việt thường Đại Ngu
  Giã cho bọn Khựa rối mù
  Dâng trả Dân Việt mấy khu Cát Vàng…!?
  Nhã Thuyên Thành Phạm Chu Giang…?

 29. Xuong Rong Says:

  Những kẻ ấu trĩ như Nguyễn Văn Lưu thực xã hội ta còn nhiều lắm. cần có một cuộc cách mạng lớn để tiêu diệt những kẻ hủ bại

 30. Buồn Thương Says:

  Trò chuyện với một người mà đầu óc bã đậu như ông Lưu thì thêm buồn. Phí lời đi bạn ạ.
  Nhìn cái mặt ông ta kìa sao mà ngu đến vậy.
  Câu chuyện ông ta xưng tụng Hồ Chí Minh có là là lời thoại oách nhất cho một vở hề kịch.
  Năm 2013 mà vẫn có một ông người Việt được gọi là nhà phê bình là NGuyễn Văn Lưu thì chúng ta nên lấy làm xấu hổ vì người đồng bào của mình.

 31. MẮT CÁCH MẠNG Says:

  Chị Nhã Thuyên ơi! Cho nhờ chi nhắn lại nhàvăn Chu Giang -Nguyễn Văn Lưu giúp dùm em cái này :

  ĐÃNG DẪN MỸ LỤC SOÁT LĂNG BÁC HỒ
  Trong sách “Tour of Duty” : cuả Douglas Brinkley(1) , Thuợng Nghị Sĩ ,JOHN KERRY(2) kể lại như sau :
  “Tiếng đồn cho biết tù binh Mỹ đang bị nhốt làm con tin duới lăng Hồ Chí Minh tại Hà nội. Truớc đó, hãng tin Reuter đã chạy hai câu chuyện trong tháng Tám 1992 báo cáo nhiều tù binh Mỹ bị bắt giữ trong các đuờng hầm Hà nội sát lăng Hồ. Trong số tiếng đồn đáng thuyết phục nhất là cuộc phỏng vấn Đại sứ Nga tại Việt Nam .Đại sứ này tin rằng những lời đồn tệ hại đó là sự thực . Vì vậy , Thuợng nghị si Kerry cùng TNS Bob Smith quyết đòi hỏi phái đoàn phải đuợc “phép” điều tra khám xét tại chỗ . TNS Kerry nhớ lại :
  ” HỌ BẮT BUỘC CHÚNG TÔI KHÔNG ĐUỢC TIẾT LỘ (cuộc khám xét này ). THẬT LÀ KỲ CỤC ! ”
  Nhưng rồi chúng tôi cung khám xét các mồ mã trong hang rêu mốc và các đuờng hầm ngóc ngách đó “.(tạm dịch ,trang 450)

  Không biết mấy tên phản động nào cấy vào Bộ Chính Trị Đãng hồi nào từ năm 1992 mà dám dẫn Mỹ vào khám xét , luc soát chỗ yên nghĩ ngàn thu cuả Bác, nơi thiêng liêng nhất cuả ta. . Đây có phai là “giễu nhại”. và” xúc phạm “ tày trời… cuả bọn phản động ngay trốn lâu đời trong Bộ Chính trị Đãng mình. Mong nhà văn Duy Giang giúp một tay…
  ——————————–
  (1) Sách ” Tour of Duty “: by Douglas Brinkley John Kerry and the Vietnam War (1):
  “The rumor was that US servicemen were being held hostage under Ho Chi Minh ’s tomb in Hanoi
  Reuters news service had run two stories in August 1992 claiming there were U.S. POWs being held captive in the underground tunnels of Hanoi near the Ho tomb. The most convincing of these was an interview with the Russian ambassador to Vietnam , who said he believed these grim rumors to be true. So Kerry , accompagned by (Senator) Bob Smith , insisted that they
  were ” permitted ” to conduct an on-the-spot investigation. “It was weird, Kerry recalled, We were forced to keep it quiet But there we were inspecting these musty catacombs ( mồ mã trong hang) and crazy tunnels” (page 450)
  (2) TNS John Kerry nay là Ngoại truởng Hoa kỳ sắp sang Viêt nam . Hình cuả TNS John Kerry đuợc treo trong Bảo Tàng Viện tai Hànội với câu ca tụng:” J. Kerry là một trí thức tiến bộ đã đóng góp to lớn vào sự nghiệp thống nhất cua nuớc ta.”

 32. batung Says:

  Cái lão già Chu giang này nếu có mấy em chân dài nude và nhẩy múa trước mặt lão, thì tôi tin rằng lão sẽ thấy cái hay (trong những cái chưa hay) của nhóm thơ Mở miệng, và những quan điểm nghệ thuật và đời sống trong LV của ĐTT.
  Ông Chu cần phải nhớ cho tôi câu này: không có cái thiêng liêng, cái cao cả đóng vai trò là cái duy nhất dẫn đường, chi phối mọi đời sống. Những qui luật phổ quát, những đại chân lí đã chết. Ông đừng khư khư ôm lấy cái trung tâm, cái chính thống giáo điều, hủ lậu ra để rao giảng cho lớp trẻ, cho đời sống bên lề nữa, trong đó có thi ca

 33. Hoa Says:

  Lý lẽ và lập luận của Bà Đầm Xèo sắc như dao bổ cau khiến tui tò mò , đi tìm đọc bài của ông Chu Giang , xem phải quấy thế nào .

 34. Dang Says:

  Có 2 điều muốn nói:
  Thứ nhất, 1 thằng đàn ông (gọi thằng đàn ông vì tôi cũng là đàn ông, dù ít tuổi) lại lấy tên Bà đầm xòe! Giấu mặt vào váy phụ nữ như vậy?
  Thứ 2, tôi cũng học văn! Dẫu k học cao, nhưng cũng am hiểu một chút ít! Tôi biết “văn học là nhân học”, văn học là Chân – Thiện – Mỹ; là nghệ thuật (tức là cái đẹp). Còn có những cái các ông cho là ăn học ấy, nó có phải là nhân học, là chân, thiện, mỹ? Nếu các ông bảo phải, tôi hỏi ông. Thứ văn ca ngợi cứt. đái, ông cho là văn học, vậy ông đi đâu đó, gặp một đống cứt, ông bảo đó là nghệ thuật và ông say sưa thưởng thức nó! hihihi! Vậy hóa ra ông là con cháu Lý Thông à? (Chắc ông ở nước ngoài lâu năm, nên k biết Lý Thông đâu nhỉ, nếu chưa biết hãy tra google nhé!)
  Thế nên, dù có kiến thức cạn hẹp, hiểu biết thiển cận chỉ có 2 điều đó hỏi ông!

 35. Rong nho Vija Says:

  It’s going to be ending of mine day, except before finish I am reading
  this impressive piece of writing to improve my know-how.

 36. Tin thứ Hai, 15-07-2013 « BA SÀM Says:

  […] chuyện luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan và “Nhóm Mở Miệng”: Câu chuyện Chủ nhật: Đôi dòng ngỏ đến ông Lưu (Chu Giang – Nguyễn Văn Lưu) (Bà Đầm Xòe). – Mời xem lại: VỤ NHÃ THUYÊN – BÁO VĂN NGHỆ: MỘT […]

 37. Trung Đặng Says:

  Tôi đọc hết bài của ông Lưu rồi. Xin được mượn trang badamxoevietnam, gửi ông Lưu đôi lời nhé:
  Dù ai sáng tạo & dù có sáng tạo ra CẢ THẾ GIỚI NÀY, nhưng nhu cầu được sống, được bình đẳng, tự do, sáng tạo, con người vẫn không ngừng đấu tranh cho những quyền đó. Như con người vẫn từng đấu tranh với thiên nhiên trong bao đời nay vậy. Kể cả cha mẹ đẻ ra các con, cũng chỉ có thể tạo cho các con hạnh phúc, các con phát huy quyền làm người. Nếu cha mẹ cư xử khác thế, thì các con vẫn có quyền đòi hỏi. Nếu không có những thực tiễn của loài người về sự chà đạp nhân quyền từng xẩy ra cả trong gia đình và xã hội, thì chắc đã không có Bộ Luật Quốc tế Nhân Quyền. Ngay điều 40 của Hiến Pháp VN cũng đã ghi về quyền trẻ em trong gia đình và xã hội. Nói như ông Lưu, nếu ta phải sống trong một thể chế nào, hoàn cảnh nào, dù nó có thoái hóa, mọt ruỗng đến đâu, cũng phải ủng hộ và chấp nhận? Vận động của sự vật là một quá trình liên tục đấu tranh để tồn tại và phát triển, chấp nhận “phủ định của phủ định”. Ông Lưu chẳng lẽ hoàn toàn không hiểu quy luật này sao?- “Ăn cây nào rào cây đó”, không lẽ “rào” cả sâu cả bệnh, cả cỏ dại với hoa thơm sao? Trong quá trình chăm sóc vun xới, không thể không có những đau đớn, thậm chí phải đốn gọt…loại bỏ những phần bị sâu bệnh và thoái hóa. Ngay cả trên cơ thể một con người hoặc cả xã hội cũng phải tuân thủ điều kiện sống còn này

 38. DUY TAM Says:

  Ong Nguyễn Văn Lưu noi dung ong HO CHI MINH khong co vo do chi la su tuyen truyen cua bon be lu BAC KINH va bon phan dong nuoc ngoai do chi la 4 mon do choi trong nhieu mon do choi ma ong HO da xai roi vut di <>

 39. Hải Nguyễn Says:

  Tôi nhất trí với nội dung bài viết trên của Phạm Thành.

 40. Thanh Ngu Says:

  Nhẽ ra tôi cũng không nên nặng nhời với Chu Giang , nhưng sau khi đọc bài ông viết mạt sát ông Trọng Vĩnh rồi tới bài bồi bút giống thời Cây táo ông Lành thì quả là muốn chửi tục ông một câu để tỏ mặt là dân Hoa Thanh Quế ! Rồi ông lại vơ vào là học trò của Ngài Ông văn Tùng nữa thì chịu hết nổi ! tôi đồ chừng , bằng kinh nghiệm , rằng Phàm những thằng bồi bút nịnh hót sặc giọng côn đồ đọc tài như Chu Giang thì ra ngoài râu ria lông lá cho oai chứ về nhà vợ con nó coi như chon chó , nếu không thật vậy tôi chết liền ! Loại người này ai cũng ghét , các bác đến cơ quan nó thử hỏi chơi coi , thề đấy ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: