CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ – (phần 3)

III – Ông BA “Đội đá chống… Trời”?

Nhiếp Vĩnh Trang

1

Nhắc đến ông Ba, dân Việt có những ấn tượng khác nhau, đi từ ngạc nhiên này đến sửng sốt khác, nhưng hầu như đều có chung cảm tưởng: Đây là con người kì la, rồi bật ra câu hỏi: Ông là ai mà từng bước, từng chặng đi tới đỉnh vinh quang khiến chính trường và đất nước VN xao động… có lúc  chao đảo? Muốn biết cặn kẽ quá khứ ông, đã có từ điển điện tử Wikipedia, chúng ta chỉ tìm hiểu trong vòng 10  năm (gần 2 nhiệm kì Thủ Tướng), những kết qủa ông đã tạo ra và hậu quả ông để lại.

Phe chống đối vẫn thường “rêu rao”: Bước vào chính trường rồi bắt tay điều hành guồng máy lãnh đạo đất nước, ông Ba thuộc giới “chân đất”, “văn hóa tiểu học”. Thế mà, không thể phủ nhận dưới thời ông, “trị vì”, đất nước đã có được một số thành tựu làm bộ mặt Việt Nam thay đổi trên trường quốc tế và khu vực. Diễn giải minh họa cho nhận định này, hệ thống truyền thông do ông thiết lập đã làm, bài viết này không cần nhắc lại… Nhiều chuyện “kinh thiên động địa” được ông tạo ra, đem so với các vị TT tiền nhiệm có thể nói chưa ai “sánh kịp” ông!

Chỉ chọn vài ba sự kiện để khảo sát:

1- Tại sao ông lại để cho Tham Nhũng (TN) tràn lan, phát triển, dẫn đến thất thoát khối tài sản khổng lồ của nhân dân, của đất nước (…), khi ông trong lễ nhậm chức hùng hồn tuyên bố trước quốc dân đồng bào: Sẵn sàng từ chức nếu không chống được Tham Nhũng!

Trên thực tế, hơn 7 năm cầm quyền (TT, Trưởng ban CTNTW), Tham Nhũng như “con bạch tuộc thành tinh” có bộ vòi ma quái, len lỏi vào mọi ngóc ngách trên thân thể con mồi là đất nước Việt Nam, dùng xúc tu hút hết sinh khí con mồi bị quấn chặt: Chỉ mấy vu VINA… Tầu biển, VINA Than, Điện… công quỹ đã mất hơn chục tỉ USD (hơn chục phần trăm GDP một năm của đất nước). Điều tiếp theo còn khủng khiếp hơn : Gần 250 triệu tỉ VNĐ – hơn 100 tỉ USD – ông giao cho “tay thủ quỹ bất hảo” giũ chìa khóa két, thế mà chẳng hiểu sao gã kia lại được mở két “vô tội vạ, vung xích chó”‚ rút tiền (…) cho những đầu nậu núp dưới những cái vỏ bọc Doanh nghiệp, vay, chiếm dụng vốn, để hôm nay trở thành “núi” NỢ XẤU, KHÓ ĐÒI, có cơ vỡ toác khiến kẻ vay ăn quỵt, chủ nợ – nhà nước và nhân dân – có cơ mất trắng.

2 – Khi ông làm Trưởng ban chống tham nhũng TƯ, lại là Thủ Tướng, UVBCT – một trong “Tứ trụ triều đình’’ – đã cất lời hứa hẹn trước nhân dân, trước tiền nhân, trước vong linh của tổ tiên – lời hứa của chính khách, người công dân số 1 của đất nước, trước gần 90 triệu người, lẽ nào ông lai để Tham Nhũng cứ trơ lì và phát triển trong khi ông vẫn an tọa nhìn “con bạch tuộc thành tinh” hoành hành mà không hề ngăn cản (…)?

3 – Dưới thời ông “trị vì”, việc bắt bớ, đàn áp những người bất đồng chính kiến – những người con trung kiên, không sợ tù đầy dám lên tiếng can ngăn – ông lại cho thuộc hạ đàn áp bằng những bản án rất nặng… khiến nhân dân nước mình cảm thấy ngột ngạt như đang sống dưới thời Thực dân Pháp thống trị cách đây gần ¾ thế kỉ, dư luận thế giới ngạc nhiên trước quốc gia ông đang lãnh đạo, tồn tại ở thời đại toàn cầu hóa, lại dùng chính sách “trị quốc an dân” bằng dùi cui, bằng sự hà khắc quái gở?

Cho dù ông có một giàn “đệ tử ruột’’ hết lòng ủng hộ, bảo vệ nên vẫn ung dung tại vị “làm đất nước nghèo, hèn đi, nhân dân cực khổ chất chồng “vẫn chưa thức tỉnh, chưa làm vừa lòng ông hay sao ?

Ông có thể tiếp tục thoát hiểm qua đại hội giữa nhiệm kì, cho tới hết nhiệm kì ĐH XI, thậm chí leo tiếp ở nhiệm kì ĐH XII, nhưng sau đó vẫn phải rời bỏ quyền lực và …“lên đường theo tổ tiên”.  Lúc đó guồng máy của lịch sử Việt đương đại, dân tộc VN sẽ rà soát rồi đánh gia về ông !

Tổ tiên ta có câu cảnh báo: Nợ cha con trả! Không một ai vay mà quỵt được lịch sử của dân tộc Việt. Nhiều nhân vật điển hình của lịch sử đã phải trả “khoản vay” mà họ đã vay trong quá khứ…

Nói đi cũng phải nói lại: Có một phần lí do ông phải bó tay vì cái mô hình tổ chúc nhà nước này do “Đảng lãnh đạo”. Mọi sai lầm của ông đều bắt nguồn từ chính sách đảng trị. Mà đảng là số đông ! Cái gì họ cũng muốn “giúng” vào, quyết sách nhưng không có ai chịu trách nhiệm cụ thể.

Nếu nhìn vào các khuôn mặt trên chính trường VN hiện nay, chưa có nhân vật nào “Anh hoa phát tiết ra” so vói ông Ba. Nếu ở cương vị ông, một trong các khuôn mặt kia có khi làm còn tồi hơn ông (…). Ông là người xứng đáng ngồi vào ghế Tổng Thống hơn ai hết nếu tự lột xác, phá bỏ cái công thức “Đảng lãnh đạo” thay đổi thể chế chính trị để trỏ thành “Vua mới” của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Chủ tịch nước kiêm TBT) rồi thực thi các tiêu chí tiên bộ của nhà nước pháp quyền, như các nước dân chủ phát triển Âu – Mỹ: Dân tộc Việt Nam thực sự đưực hưởng quyên Dân Chủ – Tự Do – Nhân Quyền phổ quát, triệt để. Đất nước phát triển bền vững, toàn vẹn lãnh thổ, giầu mạnh. Nhân dân ấm no hạnh phúc sống trong tình

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương/ Người trong một nước phải thương nhau cùng”!

Để có thể gây được lòng tin cho nhân dân, trực tiếp chứng minh với đối thủ và xin Lịch sử Dân tộc, ông hãy bắt tay thay đổi một số chính sách, phong cách lãnh đạo… Tiền ông kiếm được như vậy là quá đủ rồi, không mang theo được xuống mồ. Quyền lực – đã lên đến tột đỉnh… vậy thì hẵy “cho dân” những thứ “phi vật thể” – Tự do – Dân chủ – Nhân quyền – Bác ái.

Việc trước hết phải làm là :

1 – Thu xếp tàn cuộc của “nơ xấu, khó đòi’’, trừng phạt thích đáng đám tham nhũng, “lôi cổ” những con sâu bự ra trước vành móng ngựa…

2 – Thay đổi cách trị quốc an dân hiện hành bằng chính sách cởi mở, nhân ái, dân chủ, tự do. Rà xoát lại những cái án gán cho những con dân mà vì lòng hăng hái muốn đất nước tiến bộ thể hiện qua các bài viết trên các trang Nhật kí điện tử, các bài nói, các hành động mang tính phản biện nghiêm túc trước chính sách có nhiều sai lầm – bị chính thể cho thuộc cấp gán tội, đầy đọa, giam giữ.

3 – Thả dần, thả hết tù nhân chính trị, lương tâm để đại xá thiên hạ – như Tổng thống nước Miến Điện đã làm và gặt hái được vinh quang!

4 – Sửa đổi Hiến Pháp. Thay đổi thể chế chính trị từ độc đảng cộng sản ( CHXHCN) sang nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đa nguyên, thực hiện Tam quyền Phân lập, đại nghị, Dân chủ hóa đất nước triệt để.

Nếu ông Ba làm được như vậy nhân dân VN sẽ vui mừng, chấm dứt mọi bất mãn, thay đổi ấn tượng bằng sự vinh danh: Lịch sử sẽ ghi vào trang mới công lao to lớn của ông, sẽ đúc tượng vàng, con cháu ông đêm đêm, đời đời sẽ “kê cao gối” mà ngủ ngon giấc, ngày ngày tha hồ tiêu xài món của cải ông để lại mà không sợ ai dòm ngó, dị nghị !…

Nếu ông làm được chỉ một điều thứ 4 trên đây, tức là ông đã trả xong món nợ đời, ông sẽ đàng hoàng đi lên, bước vào ngôi vị tột đỉnh vinh quang : Tổng thống nước Việt Nam – Dân Chủ – Cộng Hòa, với một chế độ tiến bộ tuy “Cũ” người, nhưng “Mới” ta!…

Lúc đó, toàn dân tộc sẽ hết lòng ủng hộ, bao dung, chấp nhận – ông!

1.7.2013

NVT

Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong của tác giả.

11 phản hồi to “CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ – (phần 3)”

 1. Dân Lao động Says:

  Đ/c X nên về vườn chăn vịt là đúng lúc nhất và trước khi về cũng nên ra một điều kiện là ông Trọng, ông Sang, ông Anh, ông Hùng và một số vị khác đi luôn theo. Dân nhờ

 2. Minh vương Says:

  Anh Tam đọc kỹ bài này
  Đôi chút ngưỡng mộ những tay mõ hề:

  Lời thề chui ống cá trê
  Bao nhiêu đệ tử lòng mề chưa căng

  Tam quyền- chu dẩn- lằng nhằng
  Nước Nam một mớ những thằng bon chen

  Đa Đảng giành giật bạc tiền
  Độc đảng quét sạch -chúng hèn như nê

  Độc đảng thực ra rất ghê?
  Tởm là đa đảng bộn bề máu xương!

  Nhân dân hèn mọn đáng thương
  Nhân dân man zợ đã tương tàn rồi

  Xáo măng nghi ngút xoong nồi
  4000 năm tự hoại người nước Nam

  Độc quyền đảng đã quyết tâm
  Một tay đao phủ ziết nhầm ít đi

  Bài viết thể hiện quan điểm và văn phong độc lập của tác giả

 3. van nguyen Says:

  thay cai mat ong x tren tv la tui muon oi !ko biet co ai giong tui ko

 4. tỉnh ngộ Says:

  Bị bọn ” sâu người ” tàn phá , kinh tế lụi tàn điêu đứng , dân khổ trăm bề ; Nạn ngoại xâm đe dọa …
  Chưa có bao giờ xã hội ” loạn ” như ngày nay !
  Đất nước ta đã đến thời mạt vận !!!

 5. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 12-7-2013 | ngoclinhvugia2 Says:

  […] bản thỉnh nguyện thư này trong mọi khả năng có thể!” – Nhiếp Vĩnh Trang: CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ – (phần 3) (Bà Đầm Xòe). “Nếu ông Ba làm được như vậy nhân dân VN sẽ vui mừng, chấm […]

 6. CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ (tiếp theo kỳ III) | Bà Đầm Xòe Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2013/07/12/cuoc-so-gang-lich-su-phan-3/ […]

 7. CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ – 5 (tiếp theo phần 4) | Bà Đầm Xòe Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2013/07/12/cuoc-so-gang-lich-su-phan-3/ […]

 8. CUỘC “SO GĂNG’’ LỊCH SỬ | Hoàngquang's Blog3 Says:

  […] https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2013/07/12/cuoc-so-gang-lich-su-phan-3/ […]

 9. Tin thứ Sáu, 12-07-2013 « BA SÀM Says:

  […] Nhiếp Vĩnh Trang: CUỘC “SO GĂNG” LỊCH SỬ – (phần 3) (Bà Đầm Xòe). “Nếu ông Ba làm được như vậy nhân dân VN sẽ vui mừng, […]

 10. Uy Do Says:

  Reblogged this on MY VIETNAM.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: