Hạ viện Mỹ thông qua luật nhân quyền VN (BBC)

Các dự luật phải được lưỡng viện phê chuẩn trước khi lên trình tổng thống

Các dự luật phải được lưỡng viện phê chuẩn trước khi lên trình tổng thống

Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR 1897 kêu gọi siết chặt chế tài với Hà Nội vừa được Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua, nhưng còn phải qua nhiều bước nữa.

Thông cáo từ Hạ viện Mỹ cho hay dự luật này được các dân biểu thuộc Ủy ban Đối ngoại nhất trí thông qua.

Đây là dự luật do hai nghị sỹ Ed Royce, đảng Cộng hòa, bang California; và Chris Smith, đảng Cộng hòa, bang New Jersey, khởi xướng.

Dự luật HR 1897 đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam thông qua ràng buộc điều kiện nhân quyền và dân chủ vào các khoản viện trợ phi nhân đạo dành cho chính phủ Việt Nam, đồng thời cổ súy thái độ cứng rắn hơn đối với Hà Nội trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo.

Dự luật này sẽ phải được đưa ra bỏ phiếu thông qua tại phiên họp chung của Hạ viện vào tháng 10/2013, sau đó chuyển qua cho Thượng viện xem xét.

Nếu được thông qua tại Thượng viện, dự luật sẽ được chuyển lên trình Tổng thống để ông Barack Obama phê chuẩn thành luật. Chỉ khi đó, nó mới có hiệu lực.

Tuy nhiên các dự luật tương tự đã nhiều lần bị chặn lại tại Thượng viện.

Những người chủ xướng cho rằng dự luậ́t này sẽ giúp cải thiện tình hình nhân quyền trong nước Việt Nam, thúc đẩy nhà nước cộng sản tôn trọng tự do tín ngưỡng, tự do ngôn luận và các quyền dân chủ, lao động khác, đồng thời giải quyết nạn buôn người.

Dân biểu Chris Smith nói trong một thông cáo gửi tới BBC rằng phiên điều trần về nhân quyền mới đây tại Hạ viện, với các nhân chứng người Việt, cho thấy tình trạng vi phạm “rất nghiêm trọng”.

“Việt Nam tiếp tục là một trong các nước vi phạm nhiều nhất về tự do tôn giáo trên thế giới”, ông Chris Smith cáo buộc.

Ngược lại, chính phủ Việt Nam nhiều lần gọi dự luật nói trên là “sai trái” và khẳng định “những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người trên mọi lĩnh vực dân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và được cộng đồng quốc tế ghi nhận”.

7 phản hồi to “Hạ viện Mỹ thông qua luật nhân quyền VN (BBC)”

 1. Đặng Tiền Chính Says:

  Dự luật Nhân quyền Việt Nam HR 1897 kêu gọi siết chặt chế tài với Hà Nội vừa được Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Hoa Kỳ thông qua.
  Dự luật HR 1897 đưa ra khuyến nghị nhằm cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam thông qua ràng buộc điều kiện nhân quyền và dân chủ vào các khoản viện trợ phi nhân đạo dành cho chính phủ Việt Nam, đồng thời cổ súy thái độ cứng rắn hơn đối với Hà Nội trong lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo.
  Theo tinh thần trên, chúng tôi và rất nhiều người Việt Nam đang chờ đợi và hy vọng Dự luật HR 1897 sẽ sớm trở thành hiện thực!

 2. Phạm Thanh Hằng Says:

  Tôi rất đau lòng nếu VN không được nhận viện trợ của Hoa Kỳ. Nhưng biết sao được. Phải thể thôi. Cứ một ai nói ra một câu trái chiểu là thành kẻ thù, bị đàn áp. Không trừng phạt tức là Hoa Kỳ đang vào hùa với độc tài, bạo ngược.

 3. Lính Says:

  Giới Cầm quyền VN luôn lúc nào cũng nói Vì Dân, Do Dân . Còn Tự nhận là Đầy tớ Trung Thành của Nhân Dân
  Vây mà . Ko dám hi sinh Cái lợi ích của Một Băng Nhóm của mình cho Muôn đời Con Cháu được nhờ …

  Chỉ có Viêc Tôn trọng Quyền Cơ bản của Dân Việt . Là Dân giầu Nước Mạnh . Bạn bè Năm Châu ủng hộ
  Thế mà Ko làm được !

  Thử Hỏi rằng Họ có Công ,hay Họ Đã và Đang gây những Tội Ác , Tột cùng cho Dân Tôc VN Ta ?

 4. Nam Phương Says:

  Hay thật, thời nay thằng có tiền là có tất cả, có tiền chúng nó có thể điều hành chỉ đạo được nhiều tổ chức, thế lực, có tiền chúng có thể mua chuộc rồi đổi trắng thay đen, đổi tốt thành xấu, … Suy cho cùng chỉ có anh nghèo là anh yếu thế, thấp cổ bé họng mà thôi.
  Đáng buồn là Việt Nam chúng ta cũng không phải hạng giàu có gì lắm.
  Với địa vị một giáo dân tại Hà Nam, tôi không hiểu sao một số bài báo mạng lại có ý kiến về vấn đề tôn giáo ở VN? chúng tôi sống tốt đời đẹp đao, hòa hợp với nhân dân, quan hệ rất tốt với chính quyền địa phương và Đảng và Nhà nước nói chung, chính quyền địa phương nói riêng luôn tạo điều kiện tốt cho chúng tôi hành đạo.
  Chỉ tiếc, trong số những giáo dân ở đây thì cũng có một vài phần tử đã không giữ đúng phẩm chất, vi phạm đức giáo cũng như vi phạm pháp luật, buộc pháp luật phải trừng trị, đó là điều hoàn toàn hợp lý, không hiểu vì lý do gì mà nhiều báo chí lại đưa những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến con mắt nhìn của thế giới đến Việt Nam?

 5. Hải Anh Says:

  Đọc bài này xong mình thấy nực cười, ừ thì có quốc gia “quan tâm” đến cuộc sống của người dân Việt cũng tốt, cảm ơn các bạn. Nhưng quan tâm theo kiểu “theo dõi” “áp đặt”, thậm chí là “vu khống” cho chính quyền Việt Nam thì chỉ xin nói một từ ….BIẾN!
  Thắc mắc một điều là Hạ viện Mỹ là ai mà có quyền áp đặt tư tưởng và định kiến của mình lên các nước khác? Tại sao không có kiểu: Quốc hội VN thông qua luật nhân quyền Mỹ? Khi mà tình trạng xâm hại nhân quyền của nhà cầm quyền đối với công dân Mỹ hiện nay đang ở mức báo động?
  Ai có tư cách hơn ai? Khi mà mọi công dân Việt Nam đều được thể hiện quyền công dân của mình , còn công dân Mỹ thì KHÔNG?

 6. Hương Thiên Says:

  Đúng như Hải Anh nói, Mỹ có cái tư cách gì để can dự vào vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, lớn tiếng với các quốc gia khác nhưng chính đất nước Mỹ đang tồn tại quá nhiều những bất bình đẳng về dân tộc, tôn giáo, phân biệt chủng tộc, vi phạm quyền côngdân, vi phạm đạo đức xã hội,… khủng bố , thất nghiệp…
  Liệu đây có phải điều mà các nước lớn có thể áp đặt vào những nước khác?

 7. Đặng Tiền Chính Says:

  Nhớ câu kiến ngãi bất vi
  Làm người thế ấy cũng phi anh hùng.
  Chính các cụ ta đã chẳng dạy thế là gì! Bao nhiêu oan trái ở Việt Nam đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ ngày càng chồng chất . Chỉ cần nêu một dẫn chứng : Nhà của Anh hùng nông dân Đoàn Văn Vươn là nhà hai tầng vậy mà kẻ cầm quyền ở Hải Phòng lại bảo là cái chòi. Chính lãnh đạo Ủy ban huyện Tiên Lãng dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Tiên Lãng và Thành ủy Hải Phong đã ra lệnh và tổ chức phá nhà của Anh hùng Đoàn Văn Vươn nhưng Phó Chủ tịch thành phố Hải Phòng là Đỗ Trung Thoại lại bảo là dân phá???!!! Chính vì những sự oan trái đó ngày càng nhiều ở Việt Nam nên rất cần những bàn tay vì nghĩa!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: