Thay Quốc ca là phải lắm.

Bà Đầm xòe

(Nhân tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XIII có đại biểu đề nghị thay lời Quốc ca).

Đây là lần thứ 2 vấn đề thay đôi quóc ca chính thức được bàn đến. Lần thứ nhất, sự kiện “Thay Quốc ca” diễn ra vào năm 1981 và việc chọn quốc ca mới được tổ chức ban bệ đàng hoàng và thông qua một cuộc thi để tuyển chọn. Tuy nhiên, cuối cùng cuộc thi “Thay quốc ca” đã không thành vì có nhiều lý do mà đến nay người dân chưa rõ là lý do gì.

ĐBQH Huỳnh Thành đề xuất thay lời Quốc ca.

ĐBQH Huỳnh Thành đề xuất thay lời Quốc ca.

Lần này có tiếng nói lại đặt vấn đề “Thay Quốc ca”.

Tôi hoàn toàn đồng ý với việc “Thay Quốc ca”. Tại sao vậy?

Tôi biết, ở nước Pháp, Quốc ca của nước họ đã có tới 200 năm nhưng họ không thay vì đơn giản là nhân dân không muốn thay và có ai đó có muốn sửa cũng không biết dựa vào lý lẽ nào dể sửa và sửa cái gì.

Quốc ca nước ta thì khác. Quóc ca dùng bài “Tiến Quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao từ năm 1945 đến nay mới được gần bảy mươi năm, bằng 1/3 thời gian tồn tại của Quốc ca nước Pháp, nhưng tôi cũng đồng ý thay, vì nó có rất nhiều điều cần phải sửa, đặc biệt là ở cái phần lời. Phần lời có một số câu như thế này:

“Cơ in máu chiến thắng vang hồn nước. Súng ngoại sa chen khúc quân hành ca. Đường vinh quang xây xác quân thù. Tiến mau ra sa trường. Cùng nhau lập chiến khu. Cùng tiến lên nước non Việt Nam ta vững bền”.

Tinh thần lời của toàn bài Quốc ca chỉ thấy chiến là chiến, máu là máu, người là xác người. Tai nghe bài hát mà óc như hiện lên một đoạn phim người với người, nào là súng, là gươm, là gậy gộc, giáo mác đang tàn sát lẫn nhau một cách tàn bạo và đẫm máu.

Ghê nhất là câu này:

“ Đường vinh quang xây xác quân thù”.

4

Nếu quân thù ở đây là ác quỷ ma mảnh, quân dân ta cứ thả sức mà tàn sát thì còn được, nhưng quân thù ở đây không phải là ma mảnh hay trâu bò, chó lợn gì mà  cũng là con người. Họ đều đi bằng hai chân, nghĩ bằng đầu, đều có tim hồng, máu đỏ, đều hoài thai chín tháng mười ngày mới được sinh ra…

Ấy mà “cờ in máu”. Ấy mà “xây xác quân thù”.

Giết người thật nhiều rồi đem xác người “xây xác” thành núi để mỗi người dân nước mình, dân tộc mình có vinh quang thì cái vinh quang đó chí xứng đáng dành cho bầy dã thú.

Con người, vì quyền lợi, vì danh dự của mình, của dân tộc mình mà giết nhau, là con người bắt buộc phải giết nhau, chứ không thể coi hành động giết người là niềm đam mê vui sướng mà giết nhau. Anh cầm khẩu súng giết người là bắt buộc anh phải cầm súng, chứ không phải anh thích cầm súng, thích giết người. Vì vậy, phàm là con người, vì bất kỳ lý do nào đó mà phải giết người và khi giết được rồi phải biết đau, biết buồn, biết chia sẻ hay than khóc với người vừa bị mình giết, người đó mới là con ngưới, chứ lại reo vui và tự hào với huân chương trên ngực vì những thành tích giết người thì người đó không thể là con người, suy rộng ra dân tộc đó không phải là dân tộc của giống người.

Lời của Quốc ca nước ta hiện nay là mang hồn cốt của tinh thần này. Có thể nói, đó là tinh thần máu. Lấy xông ra sa trường, lấy máu và sự tàn sát con người làm nguồn động viên cổ vũ, làm lẽ sống làm người, rõ ràng lời lẽ đó không những đã cổ vũ cho sự tàn ác mà còn đi ngước lại với bản tính của con người, ngược với văn minh của nhân loại đang không ngừng phát triển và hoàn thiện.

Phải nên hiểu rằng, sự đổ máu hy sinh chỉ là một “biện pháp” bắt buộc, nó có tính “dọn đường” để dân tộc đi tới mục tiêu tối thượng là bình đẵng bác ai, là ấm no hạnh phúc cho mọi người, chứ nhất định không phải để nhận về cái vinh quang mang màu máu, sát nhân.

Thay quốc ca là phải lắm. Theo tôi lẽ ra phải thay từ lâu rồi mới phải.Chúng ta cứ giữ mãi quốc ca như vây, tôi e rằng, dân tộc này chỉ mãi mãi bị lụy vào xương và máu; mãi mãi là một dân tộc luôn không có hòa bình, không có ấm no, không có hạnh phúc, không có bình đẵng và bác ái cho nhân dân, vì quốc ca là quốc hồn, là “kim chỉ nam” cho cả một dân tộc tu tâm, tụ tính. Nếu chỉ là máu và thây người với một đội quân luôn đằng đằng sát khi như vậy thì con đường hòa bình, ấm mo, hạnh phúc, bình đẵng, bác ái của dân tộc này mãi mãi xa vời.

Thay Quốc ca là phải lắm rồi.

* Bổ sung: Mọi người ngẫm kỹ đi xem, thực chất nhạc và lời của bài hát “Tiến quân ca” chỉ phản ánh công việc đánh giặc thù (chẳng biết kẻ thù nào) của một đơn vị vũ trang, quy mô cỡ một tiểu đoàn hay một trung đoàn, hoàn toàn chưa phải là quốc hồn của một dân tộc với hai nhiệm vụ then chốt ngàn năm là đánh giặc và xây dựng đất nước.

Càng ngẫm, tôi càng thấy phải thay là đúng lắm, nó như một công việc bắt buộc phải làm, vì con người, độc lập,vì hòa bình,vì tiến bộ xã hội.

Bà Đầm xòe.

28 phản hồi to “Thay Quốc ca là phải lắm.”

 1. Anh Cả Says:

  Chỉ cần đặt lời mới thôi. Giai điệu quen thuộc rồi, khó chấp nhận bài mới lắm.

 2. Phan Đồ Says:

  Anh Cả nói giởn hả? Tự động đổi lời mà được à! Không hiểu VC có quá sắt máu khi viết bài này không? Nên bỏ hẳn bài này vì đã được quốc tế xếp vào loại quốc ca “khủng” nhất thế giới! Tôi thì đề nghị thay bằng bài “Việt Nam! Việt Nam!” của Phạm Duy.

 3. Đặng Tuấn Says:

  Lấy bài hát của thằng phản bội làm quốc ca hả? Phan Đồ có bị điên chưa?

  • đồng bào Says:

   tôi rất trân trọng bạn ,nhưng nếu bạn còn định khiến phản bội hoặc trung thành tôi xin chào thua.vì bạn chẳng khác gì chúng nó (một lủ mafia chính trị).

 4. 123 Says:

  Bài hát “Hành khúc ngày và đêm” có câu: “… Pháo anh trên đồi cao nã vào đầu giặc Mỹ”. Tôi nghe mấy cháu thanh niên hát nghe mà rợn cả người.

 5. linh Says:

  lai mot thang ngu lick su chem jo

  • crazycatlovedb5k Says:

   quốc ca đúng là quan trọng thật, là linh hồn của dân tộc, nhưng đều là sản phẩm của con người VN mà, bây h là giai đoạn lịch sử khác rồi, tất nhiên không phải quay lưng lại với quá khứ nhưng cũng không thể quá tôn sùng quá khứ được
   chỉ là mọi người chưa bao h gặp bài nào xứng đáng để đại diện cho cả đất nước, cho cả giai đoạn này như bài Tiến quân ca ngày kháng chiến thôi
   trẻ con góp chuyện, có gì bác bỏ qua cho

 6. Quy Says:

  Tôi cũng rất ghét chiến tranh, lên án chiến tranh lắm.
  Nhưng ngỡ nay mai Tàu sang( hay thằng nào đấy, như thằng Pháp , thằng Mỹ trước đây), nó hiếp con gái ông, giết con trai ông, con trai tôi thì chắc chắn chúng ta lại hát ĐƯỜNG VINH QUANG XÂY XÁC QUÂN THÙ.
  Từ cổ chí kim, thế giới lúc nào cũng có thằng mạnh, thằng bá quyền chuyên gây hấn ăn hiếp nước bé.
  Xin đừng mơ hồ.

 7. mh Says:

  Chỉ nên thay khi ko còn chế độ này. Văn Cao đã nhìn thấy chế độ này với một đảng khát máu, nên ông viết thế ko sai đâu.

 8. HTD Says:

  Rất đồng ý với bác!

 9. Đừng ném đá tôi Says:

  Lấy bài “Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi” làm Quốc ca cho phù hợp với điều 4 HP. Lời bài hát là: “Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang, ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng. Tổ quốc độc lập tự do muôn năm, đất nước không quên chân lý mang theo tên người.
  Việt Nam, ta tiến vào kỷ nguyên ánh sáng. Chủ nghĩa xã hội đẹp thêm năm tháng bước theo Đảng thủy chung trong trắng dẫu con đường vượt qua mưa nắng. Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi.
  Tiến bước theo Đảng đường đi thênh thang thẳng tới chân trời vinh quang và chiền thắng. Giai cấp vô sản tình yêu bao la, khúc Quốc tế ca vang mãi trong tim ta đời đời.
  Việt Nam ta tiến vào kỷ nguyên ánh sáng. Chủ nghĩa xã hội đẹp thêm năm tháng, bước theo Đảng thủy chung trong trắng dẫu con đường vượt qua mưa nắng. Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi!
  Đảng Cộng sản Việt Nam vinh quang, ánh sáng soi đường đưa ta về chiến thắng. Tổ quốc độc lập tự do muôn năm, đất nước không quên chân lý mang theo tên người.
  Việt Nam, ta tiến vào kỷ nguyên ánh sáng. Chủ nghĩa xã hội đẹp thêm năm tháng bước theo Đảng thủy chung trong trắng dẫu con đường vượt qua mưa nắng. Việt Nam ơi! Mùa xuân đến rồi.
  Tiến bước theo Đảng đường đi thênh thang thẳng tới chân trời vinh quang và chiền thắng. Giai cấp vô sản tình yêu bao la, khúc Quốc tế ca vang mãi trong tim ta đời đời.
  Việt Nam ta tiến vào kỷ nguyên ánh sáng. Chủ nghĩa xã hội đẹp thêm năm tháng, bước theo Đảng thủy chung trong trắng dẫu con đường vượt qua mưa nắng. Việt Nam ơi, mùa xuân đến rồi!

 10. Người sông Tiền Says:

  Tôi đồng ý thay quốc ca bằng bài hát “Việt Nam! Việt Nam!’ của NS Phạm Duy. Bây giờ VN đã và đang xóa bỏ hận thù rồi mà!

  • đồng bào Says:

   rất hoan nghênh ý kiến của bạn .

  • Phan Đồ Says:

   “Việt Nam việt Nam nghe từ vào đời!
   Việt Nam 2 câu nói trên vành môi,VN nước tôi.
   Việt Nam việt Nam nghe từ vào đời!
   Vn 2 câu nói sau cùng khi lìa đời
   ……………………………………………….
   VN trên đường tương lai lửa thiêng soi toàn thế giới
   Vn ta nguyện tranh đấu cho đời!
   Tình yêu nay là khí giới tình thương đem về muôn nơi!
   VN đây tiếng nói đi xây tình người!”
   Chắc phải không còn CS nữa!

 11. Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 06-06-2013 | doithoaionline Says:

  […] Không nên sửa lời Quốc ca (NLĐ). – Thay Quốc ca là phải lắm (Bà Đầm Xòe). – Đôi lời với nhạc sĩ Cát Vận (Quê […]

 12. NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ NĂM 6-6-2013 | Ngoclinhvugia's Blog Says:

  […] “dài cổ” chờ hướng dẫn Luật (PLVN). – Không nên sửa lời Quốc ca (NLĐ). – Thay Quốc ca là phải lắm (Bà Đầm Xòe). – Đôi lời với nhạc sĩ Cát Vận (Quê Choa). – Trần Đức Việt […]

 13. LÝ SƠN Says:

  Nên thay quốc ca bằng bài hát: ANH LÀ AI của NS Việt Khang mới đúng tình hình thực tại bản chất HÈN VỚI GIẶC ÁC VỚI DÂN của bọn cs súc vật.

 14. Ma Ngôn Says:

  Ban phân tích rất đung.tôi đồng ý với bạn,ủng hộ ban bằng cả hai tay hai chân

 15. Ma Ngôn Says:

  Ủng hộ bà đầm xòe; các ban thử nghĩ xem,bây giờ người ta cứ dạy cho các cháu nhỏ bài quốc ca gì mà cứ toàn phải đâm chém,giêt, máu me, xác người…. Thât là rùng rợn, k phu hơp với tâm hồn trẻ thơ chút nào.chẳng khác gi tập cho các cháu chơi trò Hep Lai bạo lưc trên máy tính vây.

 16. montaukmosquito Says:

  Thật ra lời bài cuốc ca này rất chính xác với lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa: cờ in máu, đường vinh quang xây xác quân thù, tiến mau ra sa trường, … Nhưng nếu đổi lời, tớ đề nghị có những lời như thế này

  Đường vinh quang xây xác bọn tư bản
  Cờ in máu quân thù, đỏ rực lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa
  Đoàn quân Cách mạng đi, oai phong kẻ thù phải run sợ
  Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ
  Thờ Mao chủ tịch, thờ Xít Ta Lin bất diệt
  Cùng nhau tiến bước dưới lá cờ chủ nghĩa Mác bách chiến bách thắng
  Bọn tư bản, địa chủ phải run sợ vì giờ hành quyết của chúng bay đã điểm

 17. hoaminhtan Says:

  Nên thay quá đi chứ?
  Gặm nhấm mãi cái quá khứ đánh nhau, đao kiếm, máu me trong quốc ca nghe man rợ quá.
  Nhưng xem ra anh nhạc sỹ Phương có vẻ bức xúc lắm đấy.
  Cái anh Nhạc sĩ quê mùa này dường như có gen hung hãn.

 18. Tranh Đấu Says:

  Văn Cao viết bài Tiến Quân ca này cho ND VN Đầu thể kỉ 21 này, Lời Bài hát rất phù Hợp cho Tình hình Hiện nay
  Khi mà Cs đang Bước Khốn cùng , Một mặt Chúng Ra sức Cướp bóc Nhân dân, Tàn phá Đất nước . Một mặt Chúng Tàn Bạo Dập Lòng yêu Nươc và Tinh thần Dám Chống lại Lòng tham Vô độ trước khi Chúng Chạy Trốn
  Vì vậy Toàn Dân phải Đồng tâm ” Tiến lên, Cùng Tiến lên…”
  Phải ‘”Thề Phanh Thây Xé xác Quân thù ”
  Phải một lần Nữa Làm Cuộc Cách mang Tiêu diệt CS ” Tiến mau ra Xa Trường . Lập Chiến Khu…”

  Cho nên , Một vài Tên sợ Bài Hát này sẽ Thúc dục Toàn Dân Chung tay Diệt Cộng , nên mới manh nha đề nghị Sử lờ Bài hát

  Nhưng Lời Bài Hát này rồi đây sẽ đươc Cất cao cùng với phong Trào Tuần Hành Chống Bon Xâm lược và Bọn Bán Nước Cầu vinh
  *Cùng với Tiến Quân ca , Những Lời Ca
  – Vùng lên Hỡi các Nô lệ ỏ Việt nam , Vùng lên hỡi ai Cực khổ Bần hàn….Đấu tranh này là Trận Cuối cùng , Kết đoàn lại Vì Ngày mai (QTC ) và
  Vùng lên Nhân Dân Việt Nam Anh Hùng…( Giải Phóng Việt Nam)

  Sẽ là Những Khí thế cho Các cuôc Đấu tranh của Nhân dân Việt Nam .Từ Thành thị đến Nông thôn, Từ Rừng núi xuống Đồng bằng

 19. Người tán đồng Says:

  Quả thật tôi không phê phán gì bài tiến quân ca về nhạc và lời đã được nhạc sỹ Văn Cao sáng tác trong thời gian đó, bối cảnh đó. Bài hát được chọn làm quốc ca cũng có những cơ sở xác đáng. Nhạc thì tuyệt hay rồi (hình như quốc ca VN được bình chọn là nhạc hay nhất trong thể loại quốc ca trên thế giới). Về lời thì tôi cũng mong muốn có lời thể hiện nội dung “hiến định trường tồn” cho nước VN ta (nếu có thể được: tinh thàn yêu nước, yêu tự do, quyết giữ độc lập dân tộc và chủ quyền quốc gia, hướng tối một xã hội nhân văn tốt đẹp,…). Có thể tham khảo Quốc ca các nước để phân tích thêm và bàn luận thêm, cũng như xem xét đầy đủ những khía cạnh về pháp lý, bản quyền của tác giả và ý nguyện của nhân dân

 20. PT Says:

  Hãy gạt bỏ những đố kị để lấy bài “Việt Nam! Việt Nam!” của nhạc sĩ Phạm Duy làm Quốc ca là hay nhất, ý nghĩa nhất. Ngoài ý nghĩa về giai điệu, ca từ mang dáng dấp yêu chuộng tự do, hòa bình, thanh bình và cầu tiến, bài của NS Phạm Duy sẽ còn là cầu nối cho đoàn kết dân tộc, đoàn kết người Việt trong và ngoài nước.
  MTTQVN mới coó thủ lĩnh mới là anh Nguyễn Thiện Nhân, anh Nhân nên đề xuất trước đi. Bài này hợp lòng dân lắm!

 21. Tin thứ Năm, 06-06-2013 « BA SÀM Says:

  […] Không nên sửa lời Quốc ca (NLĐ). – Thay Quốc ca là phải lắm (Bà Đầm Xòe). – Đôi lời với nhạc sĩ Cát Vận (Quê […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: