Đòn thù cho dã ngoại nhân quyền

RFA

15
Các bạn trẻ phân phát tài liệu về quyền con người cho mọi người tham dự buổi dã ngoại hôm 05/5/2013 tại Sài Gòn

Photo courtesy of huynhngocchenhblog

Tình trạng bị bắt bớ và đàn áp đã xảy ra với những người tham gia buổi dã ngoại nhân quyền ở Sài gòn. Những nạn nhân này đã trải qua nhiều khốn khó, cụ thể các sự việc này gồm có những gì ?

Xịt nước, bắt bớ

Trong số những người bị công an Việt Nam bắt giữ tại công viên 30 tháng Tư vào ngày 5 tháng này, có blogger Hoàng Vi. Chúng tôi tiếp xúc qua điện thoại và được chị ấy cho biết như sau:

“Hôm qua, như thông báo thì đúng 8 giờ 30’ tôi bắt đầu cuộc dã ngoại chia sẻ về nhân quyền. Gặp rất nhiều bạn bè trong công viên, họ đã cùng tham gia với chúng tôi.

Nhóm chúng tôi đi đến đâu thì họ xịt nước đến đó. Tới khoảng 9 giờ 30’, họ bắt Quốc Anh trước, sau đó là đến lượt tôi bị bắt lên xe.-  Blogger Nguyễn Hoàng Vi

Tình hình sáng ngày 5 tháng Năm trong công viên, là họ cưa cây và xịt nước.  Khi nhóm người chúng tôi đi đến đâu thì họ xịt nước đến đó, để nhằm gây khó khăn cản trở việc trao đổi chia sẻ nhân quyền.

Tới khoảng 9 giờ 30’, họ bắt Quốc Anh trước, sau đó là đến lượt tôi bị bắt lên xe. Họ đưa tôi về công an phường Phú Thạnh quận Tân Phú.

Tại công an phường, họ tự động lục lọi đồ đạc của tôi và khám xét người tôi. Khám xét giống y chang như lần trước, hồi phiên tòa phúc thẩm Điếu Cày, chỉ khác là không có quay camera.

16
Blogger Nguyễn Hoàng Vi tại trụ sở CA phường Phú Thạnh. Địa chỉ: 236, Lê Niệm, phường Phú Thạnh, Q. Tân Phú

Sau đó họ bắt tôi viết tường trình. Tôi mới trả lời họ rằng, tôi sẽ viết tường trình nếu anh cho biết lý do gì mà đem bắt tôi về công an phường. Họ hỏi rằng, sáng nay tôi đã làm gì ở công viên.

Tôi trả lời, sáng nay tôi đi dã ngoại chia sẻ về vấn đề nhân quyền; đồng thời đã phát cho mọi người Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền để mọi người hiểu hơn về quyền của mình.

Khi tôi mới nói như vậy, họ đã trả lời: đây chính là lý do bắt đem tôi về công an phường. Tôi đã quay ngược lại hỏi, có phải chính việc tôi đi dã ngoại để chia sẻ về vấn đề nhân quyền, phát Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền là nguyên nhân tôi bị bắt và bị khám xét đồ lẫn người một cách tự tiện hay sao?

Khi tôi hỏi như vậy thì họ bắt đầu im lặng, họ nói rằng là không cần lý lẽ gì nữa hết.”

Một khi lý lẽ không được dùng trong đối thoại thì hành vi bạo quyền sẽ được đem ra cư xử. Sự việc bị công an có những đối xử thô bạo không chỉ xảy ra với blogger Hoàng Vi mà cả mẹ của chị ấy cũng là nạn nhân:

“Mẹ tôi và cả nhà tôi lên công an phường đòi lại cho bằng được tài sản của tôi. Nhưng khi hỏi thì họ bảo rằng không giữ tài sản gì của tôi cả.

Khi họ chối như vậy thì chúng tôi một mực ở lại đòi cho bằng được, vì tôi rất nhiều lần đã bị mất tài sản vào tay của họ.

Khi tôi và mẹ tôi quyết tâm như vậy; họ đã nhào vào lôi, nắm cổ nắm đầu mẹ của tôi để kéo đi.

Mặc kệ mẹ của tôi là người già và đang có bệnh trong người, làm cho mẹ tôi trở nên khó thở và cảm thấy khó chịu về mặt sức khỏe.

Tôi cũng bị họ nhào vào đánh đập. Họ làm một hồi thì mẹ tôi khó thở nên phải nằm xuống.

Mấy chị em tôi không sẵn tiền mua nước cho mẹ uống để qua cơn. Trong công an phường cũng có nước nhưng họ đã giả lơ, họ không cho mẹ tôi một miếng nước, để cứu tính mạng của mẹ tôi lúc đó.

Cho đến khi chúng tôi phải lên tiếng, họ mới bắt đầu đi kiếm ly rót nước cho mẹ tôi uống.”

Hành hung, đánh đập

Blogger Hoàng Vi cũng cho chúng tôi biết thông tin về những trường hợp bị bắt khác, như sau:

“Theo như thông tin tôi biết thì có blogger Hành Nhân (tức Vũ Sỹ Hoàng) bị bắt và một trường hợp bị bắt khác là bạn nữ tên Ánh Hiền, một sinh viên của trường Đại học Luật.

Bạn Quốc Anh bị họ đánh đập cho đến lúc đưa về đồn công an phường Cầu Kho quận I thì hình như là bạn ấy bị xỉu luôn. Tức là nó đánh ngay lúc bị bắt, nó đánh người ta tới mức họ bị ngất đi.”

sg4-250.jpg
Cảnh bắt bớ, đàn áp. Photo courtesy of huynhngocchenhblog

Blogger Vũ Quốc Anh (August Anh) sinh năm 1985, hiện đang làm việc ở Sài Gòn. Để xác minh sự việc, chúng tôi có liên hệ với blogger Vũ Quốc Anh và được cho biết như sau:

“Tôi đến công viên để chia sẻ với mọi người về vấn đề nhân quyền. Nhân viên ở công viên đã xịt nước vào những người đi trao đổi về nhân quyền, họ phá không cho chia sẻ.

Lúc đó có một cô gái bị ướt và tôi đã lên tiếng, các anh không được xịt nước vào người, các anh hãy xịt nước vào cỏ vào đất. Tại sao các anh lại xịt nước vào người khác ?

Lúc ấy, có 5 – 6 người nhào vô người tôi, bắt đầu đánh đập tôi để đưa lên xe. Tôi đã chống cự lại, không chấp nhận lên xe.

Lại có thêm vài người nữa áp lại để bắt tôi. Lúc đó họ đánh vào đầu, vào mặt, vào cổ của tôi. Cuối cùng thì họ bắt tôi vào xe, đưa về công an phường Cầu Kho quận I.”

Sự việc không chỉ dừng lại ở đây, blogger Vũ Quốc Anh còn tiếp tục chịu đựng những tổn thương khác:

“Nhiều người xúm vô đánh tôi, tôi không biết là ai cả vì lúc đó tôi không còn biết gì nữa rồi. Lúc mà đưa về đồn, tôi không còn sức để đi được nữa. Khi ấy họ lôi tôi, kéo tôi và khiêng tôi vào.

Một lúc sau tôi mới tỉnh lại được và họ bắt đầu ghi biên bản.

Trong quá trình ghi biên bản thì họ tiếp tục nạt nộ, chửi bới, chửi tục. Họ có những hành động không phải là để con người đối với nhau.

Bởi vì không chịu hợp tác với họ để lập biên bản; họ lại đánh tôi, tát vào mặt của tôi. Rồi không cho tôi ăn. Mua cơm về để đó; họ nói rằng, chừng nào mày khai để ghi biên bản xong thì mới được ăn.

Tôi cũng không chịu hợp tác, họ tiếp tục đánh, họ tát. Có khi họ dùng cây viết ghi biên bản để quất vào đầu, vào mặt, vào vai và quất vào đùi nữa.

Bên cạnh đó, họ liên tục chửi bới, mắng nhiếc tôi. Kêu tôi là đồ hèn, dám ra đó mà không dám nhận. Rồi thậm chí, họ còn chửi tục rằng “nhân cái l…”.

Tôi chỉ nói rút lại thôi, chứ thực ra họ nói còn trắng trợn hơn nữa. Tôi nói về nhân quyền thì họ nói là như vậy.”

Nhân quyền tại Việt Nam?

Sau những sự việc được tường thuật, chúng tôi vẫn thắc mắc đâu là lý do khiến các hoạt động nhân quyền ôn hòa như của blogger Hoàng Vi và Vũ Quốc Anh phải hứng chịu những ngược đãi khốc liệt từ phía nhà cầm quyền. Blogger Vũ Quốc Anh đã cho biết như sau:

“Tôi có hỏi họ về lý do vì sao mà họ bắt tôi về đây, họ trả lời là tôi đã gây rối đến trật tự tự do của người khác. Họ cũng cho rằng, bởi vì tôi không xin phép nhà nước trước khi làm điều đó.

Tôi đã trả lời là những điều này là bình thường, không bị pháp luật ngăn cấm, tôi có quyền làm. Nhà nước đã ký kết vào bản Tuyên ngôn Nhân quyền Liên hiệp quốc năm 1977 và cam kết thực hiện, ở đây tôi nghĩ chẳng có gì phải xin phép nữa.

Những sự việc này rất tự nhiên và bình thường giống như tôi ăn, tôi uống. Chẳng lẽ khi tôi ăn, tôi uống, tôi ngủ thì tôi cũng phải đi xin nhà nước? Vậy còn cái gì là quyền cơ bản của con người chứ?

Họ chửi tôi, mày là thằng nhãi thì mày biết cái gì mày nói! Rồi họ lồng lên, vì cùng lý rồi thì họ chỉ biết nạt nộ tôi mà thôi.”

Sau khi trải qua cách hành xử của nhà cầm quyền trước nhu cầu muốn thể hiện quyền con người của các công dân, blogger Hoàng Vi đã chia sẻ những suy nghĩ với thính giả của đài Á châu Tự do như sau:

“Chính khi Việt Nam đang làm cái đơn ứng cử vào chiếc ghế Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, họ lại ngang nhiên chà đạp nhân quyền một cách dã man.

Họ mặc tình đánh đập các công dân chỉ vì những người này chia sẻ Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.

Điều này là đủ bằng chứng để tố cáo sự chà đạp nhân quyền ở Việt Nam và họ không xứng đáng ngồi vào chiếc ghế ủy viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc.”

Trong bối cảnh hiện nay, việc những con người đi quảng bá về quyền con người quả là đang gặp nhiều khó khăn.

Trước những sự việc vừa mới xảy ra tại Sài gòn, liệu Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc sẽ có những suy nghĩ gì trong cuộc họp tại Thụy Sỹ, tổng xét về vấn đề thực thi nhân quyền của Việt Nam vào tháng 1 năm 2014 sắp tới.

20

11 phản hồi to “Đòn thù cho dã ngoại nhân quyền”

 1. huy Says:

  Chứng kiến từ đầu,trong vai trò người quan sát.Tôi thấy nhóm người này phát Tuyên ngôn Nhân quyền và nhã nhặn với mọi người thì có bọn côn đồ ập đền thúc ké tay,dùng cùi chõ và nắm đấm đánh tới tấp vào người thanh niên và cô gái-2 người này rất hèn vì không dám chống cự 13 tên côn đồ- .Khi cố bắt cóc 2 người
  trẻ có nhiều người mặc sắc phục xanh,vàng rất đẹp,có ngù vai lóng lánh,vạch sao mũ mão phất phơ có lẽ là hề đóng phim,tuồng gì đó rất trẻ,đep,lực lưỡng,đeo súng nhìn,cười nói bàng quang thỉnh thoảng phụ đám côn đồ “mời” 2 nạn nhân “đi chơi bằng ô tô”.
  Cho rằng đám ác ôn chế độ cũ đóng phim,nên tôi cũng bỏ đi.Chỉ bâng khuâng :đám này thô lổ và ác ôn hơn mật vụ Nguỵ.

 2. khách Says:

  Tôi chứng kiến Cảnh đánh đấm Vũ quốc Anh không khác gì “một con nai và bầy sư tử”.Ác quá,!

 3. huy Says:

  Há há!Tên thiếu nợ ủa lộn thiếu tá CA Q3 hô:Tự do là con C..thì CA phú Thạnh hoạ lại Nhân quyền là cái L…
  Cô Vi này đừng bắt chước Đai tá Ca của HP,và Khanh…làm mà không dám nhận…đồ hèn.Há há! Học theo bác chứ đừng học theo đàn em bác nhá há há! Là người được Dân chủ mến mộ mà 1 mình không dám chống lại Đồn Công an à?? Nó vi phạm nhân quyền mình thì mình vi phạm nhân quyền nghiêm trọng với nó chứ!! Cứ bắt chước lãnh đạo ta với Tàu ,là thế lào???
  Mà này có 3 thằng thổ tả ở Nghệ an,học bác cách chôn sống người đấy,há há! Đúng bài là cho trâu kéo cày qua ha1ha quên bài rồi hử.

 4. Xích Ba Says:

  Không biết lần này HV có bị khám cái “nhân quyền” không??..Lần trước khám xong vài ngày sau có bác lên đại tướng.

 5. Hồng Anh Says:

  Trân trọng các bạn trẻ đã – đang và sẽ dấn thân vì quyền con người của dân tộc Việt.
  Tôi khinh bỉ đám súc vật đã ngăn cản – bắt bớ những người dân khi họ vinh danh và thể hiện nhân quyền.

 6. Ơ hay ! Says:

  Các bác cứ bảo là công an đánh đập người tham gia ..chỉ được cái vu oan . Chúng là bọn côn đồ súc vật đấy.

 7. Vũ Bất Khuất Says:

  Cảm Xúc 5 tháng 5

  Lại có thêm những con người trẻ tuổi
  Chấp nhận gian nguy vì Dân Chủ, Tự Do
  Làm con người thì có quyền được sống
  Và tuyệt nhiên không thể sống mơ hồ

  Cả đất nước lâu rồi không no ấm
  Không an vui, không thoát được đói nghèo
  Và giờ đây trước nguy cơ mất nước
  Không thể đui mù quáng mắt đi theo

  Máu đổ mãi tím bầm màu cờ đỏ
  Những bạo tàn đang hút máu nhân dân
  Những thứ ngoại lai làm lụi tàn đất nước
  Tuổi trẻ các em không thể đứng nhìn

  Lê thị Công Nhân, Quốc Quân, Hà Vũ
  Nguyễn văn Đài, Công Định, Phong Tần
  Nguyễn Phương Uyên, Nguyên Kha và nhiều nữa
  Đanh thép những lời của Nguyễn Đắc Kiên

  Năm tháng năm từ hai đầu đất nước
  Hà Nội, Nha Trang rộn rả với Sài Gòn
  Những ngọn sóng bắt đầu gom góp lại
  Bủa trắng non sông để nên sóng Bạch Đằng

  Và hôm nay nhà tù thêm chật chội
  Trong gông cùm loảng xoảng tiếng Tự Do
  Ánh Hiền, Sỹ Hoàng, Quốc Anh, Vũ Khiết
  Nguyễn Hoàng Vi rực sáng một ngọn cờ

  Mặc những đòn thù tung ra như sấm sét
  Máu ứa ra những giọt máu Lạc Hồng
  Bọn vong bản đang trên đà giãy chết
  Nên hành động như một lũ điên khùng

  Hà Nội, Nha Trang, Sài Gòn và cả nước
  Sẽ nhất tề đứng dậy để tự do
  Để cuộc sống thật đàng hoàng sự sống
  Với niềm tin vực dậy một cơ đồ

  Cuốn trôi quân xâm lược
  Vùi thây bọn tay sai
  Nhân dân cùng đứng dậy
  Xây dựng một tương lai

  Đất nước không còn quỷ dữ
  Nhân dân thoát kiếp dọa đày
  Thích vào con tim Sát Thát
  Ngàn năm Tổ Quốc rạng ngời
  Vũ Bất Khuất

 8. Sài Gòn Quật Khởi Says:

  Các Ban hãy Hát Vang Bài Ca này. khi bị Chúng Khủng Bố
  Vùng lên ND VN Anh hùng!
  Vùng lên xông pha vượt qua Bão Bùng
  Thề Cứu lấy Nươc Nhà ,Thề Hy sinh đến cùng-Cầm Gươm ,Ôm Súng Xông tới

  Vận Nước Đã đến rồi . Bình minh Chiếu khắp nơi .Dựng Xây Non Nước Sáng tượi muôn đời

  Hoan hô, Các Chiến sĩ Vì Quyền Con Ngườ Ỏ Việt nam
  Ngày Chiến Thắng đang đến với Chúng Ta

 9. Bất Khuất Says:

  Mới đây Tổ chưc Bảo vệ Quyền con Người,của LHQ xếp hạng Những,Chính phủ đối xử với Dân mình Khốn Nạn ,Đểu giả nhất của Thế giới hiện nay .Thì Công hòa XHCN Việt nam đứng Thứ 2 sau Cộng hòa Dân chủ ND Triều Tiên về vi pham Nhân quyền Khốn nạn và Đểu giả nhất Thế giới
  Chính phủ VN đã Cực lực Phản đối và Phân bua rằng ; Thế giới đánh giá sai về Nhân quyền ở VN
  Trươc tình hình đó , Người VN phải Tự Tìm hiểu xem Tuyên Ngôn về Nhân quyền ( Quyền của mỗi con Nguời đang sống) của LHQ ( trong đó có VN) là như Thế nào?

  Ấy thế mà , Bon Cầm quyền giở mọi Thủ đoạn Bỉ ổi nhất, Đê hèn nhất ,Bắt bớ, làm Nhục những con Người Chân chính muốn tìm hiểu Thế giới qui định phải tôn trọng Quyền con Người ko được đối xử như con Heo con Bò như Bắc Triều và Việt nam như hiện nay
  Những Hành vi Bỉ ổi của Chúng, là Tự Chúng đã Bộc lô Bản chất Thối nát
  – Chúng Tự Bộc Lộ là Chúng Đã và đang duy trì Chế độ Ngu Dân ,để Dễ TRị
  – Chúng Tự vả vào Mồm ,Tự vả vào Mặt Chúng, mà mới Qua đây chúng phản đối lại Thế giới nói Oan cho Bọn chúng , Chúng Báo VN Dân chủ gấp vạn lần các Nươc khác ( Lời con Điếm Doan )

  Chúng càng Điên cuồng Giãy Chết . Nhân dân Ta càng phải Đoàn kết Đấu trong với nhiều Hình thức Phong phú . Chúng ta Nhất định Thắng lợi Hoàn toàn . Đó là Điều Chắc chắn!

 10. Nhân Chứng Sống Says:

  Trước đây một Viên Trung tá CA Q3 nói:
  DÂN CHỦ CÁI CON CẶC

  Bây chừ lại thêm CA p CK Q1 nói
  NHÂN..NHÂN QUYỀN CÁI LỒN…

  Hai câu này có lẽ là Câu Đối rất chỉnh ,Treo trước cưa các cơ quan Đẩng, CQ ở VN
  Là Chuẩn Nhất

 11. Nhân Chứng Sống Says:

  Xin đính chính lại , 2 Vế đối đó là :
  TỰ DO CÁI CON CẶC
  NHÂN QUYỀN CÁI LỒN QUÈ

  Nhân Chứng.Thành thật xin lỗi Các nhà Phát Ngôn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: