Một cái vòng luẩn quẩn… hãi hùng

Nguyễn Thảo

Các cuộc cãi nhau về thơ phú ở cái xứ Việt Nam là cái vòng luẩn quẩn… hãi hùng. Nhưng theo tôi, đó không phải là tranh luận mà là chửi nhau. Bản chất của các cuộc gọi là tranh luận thơ này đúng là như dzậy

Khi ông Tô Hoài chê thơ Hữu Thỉnh thì bị Trần Mạnh Hảo choảng cho một đòn. Khổ thân Tô Hoài già rồi mà vẫn dại. Trần Mạnh Hảo viết bài bênh vực ca ngợi thơ Hữu Thỉnh lên tận mây xanh. Sau đó, Trần Mạnh Hảo lại chửi thơ Hữu Thỉnh đến không còn lời lẽ nào hơn nữa.

Trần Mạnh Hảo, Đỗ Hoàng đập thơ Nguyễn Quang Thiều liêu xiêu, tóe máu. Ai bảo giải thưởng với lại hội thảo. Lại có thần đồng Trần Đăng Khoa ma lanh xúi đểu Đỗ Hoàng nốc ao thơ Nguyễn Quang Thiều. Trần Đăng Khoa trước mặt Đỗ Hoàng thì khen thơ Đỗ Hoàng có tư tưởng và sẽ sống mãi. Nhưng ở một quán ăn, Trần Đăng Khoa bảo: đừng dính vào tay Đỗ Hoàng, tư cách vớ vẩn lắm.

Đỗ Hoàng chửi thơ Hoàng Quang Thuận nhưng lại trong ban tổ chức hội thảo thơ Hoàng Quang Thuận, cũng nhận tiền bồi dưỡng, hihi…, rồi lại khăn áo chỉnh tề đón khách đến dự hội thảo thơ Hoàng Quang Thuận. Trần Trương (nhà thơ, không phải Trần Trương trông coi Yên Tử) nói Đỗ Hoàng nát rượu, nhếch nhác… lại cứ đi phán thơ ca với đạo đức.
Lethieunhon.com ca ngợi Trần Đăng Khoa là người tài giỏi như là xứ Việt hết người tài rồi nhưng lại cho comment chửi Khoa là “phường bẩn thỉu” khi tung hô Nguyễn Bình là thần đồng.
Nguyễn Bình là con trai ông Nguyễn Hòa. Lethieunhon.com đăng bài ông Nguyễn Hòa mắng thơ Hoàng Quang Thuận nhưng lại cho comment giấu tên chửi con Nguyễn Hòa.
Nguyễn Hiếu kiện không được giải thưởng nhà nước. Sau khi không được giải thì lại quay ra chửi Hội Nhà Văn như chửi kẻ bất lương. Nguyễn Hiếu viết sách dày hàng mét nhưng tào lao không được một đoạn văn nào ra hồn. Nguyễn Hiếu không biết làm thơ nhưng chửi những nhà thơ khác như điên như khùng.
Đỗ Ngọc Yên cũng chửi bọn làm thơ được giải hội nhà văn như Từ Quốc Hoài không bằng thơ học sinh lớp 6. Nhưng lại thức cả tháng quên ăn quên ngủ để viết một tham luận 16 trang A4 ngợi ca ngất trời đấng thi thánh Hoàng Quang Thuận lưu manh, lừa lọc. Yên là hội viên hội nhà văn với tư cách là nhà phê bình. Việt Nam mạt vận nên người như Yên mới trở thành nhà lý luận phê bình.
Dương Kỳ Anh chấm thi thân thể gái đẹp mấy chục năm. Không biết thế nào lại nhìn Hoàng Quang Thuận có lẽ tưởng là gái, liền lạnh người khi đọc thơ Thuận. Minh Diện là cấp dưới của Dương Kỳ Anh, viết một loạt bài trực tiếp và gián tiếp mắng Dương Kỳ Anh như mắng phường giá áo túi cơm.
Phạm Viết Đào khi còn làm cho Hữu Thỉnh suốt ngày xin Thỉnh tiền tài trợ. Khi không còn làm nữa thì cứ nhắm đầu Thỉnh mà ném đá. Thỉnh uất lắm những chưa tìm ra cách trị lại. Tất nhiên, Đào là kẻ lẩm cẩm số 1 ở hội nhà văn. Ăn nói lăng nhăng chẳng đâu vào đâu. Thế nên khi nói đến Đào thì bọn nhà văn ngồi nhậu bĩu môi: bàn làm đ… gì thẳng này. Mất ngon. Uống đi.
Võ Thị Xuân Hà tổ chức hội thảo thơ Hoàng Quang Thuận. Khi Thuận bị lên án đạo văn, thì Hà trả lời phỏng vấn, nói ngốc không chịu được: “không biết ai đạo văn của ai”. Đúng là mắt mũi kèm nhèm, hiểu biết lem nhem. Hà vừa thích đi với Hồng Vinh lại vừa thích đi với Hoàng Quang Thuận. Chẳng biết cái bà này là thứ gì.
Trần Nhuận Minh, anh trai Trần Đăng Khoa, trước kia hay được lethieunhon.com ngợi ca, nay viết bài khen thơ Thuận nức nở lại bị lethieunhon.com đưa comments chửi chẳng còn mặt mũi nào. Hai anh em họ Trần này góp phần không nhỏ làm sục bùn văn chương trong nước.
Ôi… kể chuyện đến đây mệt quá. Ông này chửi ông kia, ông kia chửi ông nọ, vừa khen đấy lại chửi ngay… cứ gọi là loạn hết lên. Cái xứ Việt này loạn mọi thứ, chẳng còn tư cách gì nữa.
Xin các ông bà lý giải giúp cái trò như tôi tạm kể ở trên là cái trò gì ở cái xứ Việt Nam này?
Chỉ biết thấy chóng mặt và buồn nôn.
Xin các bậc trượng phu lý giải giùm một chút hỉ.
Nguyễn Thảo

6 Responses to Một cái vòng luẩn quẩn… hãi hùng

 1. Thưa anh NGUYỄN THẢO!may có tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên chúng ta mới có các blog, nhờ thế bài viết này của anh mới được thiên hạ biết , nếu không chả báo nào in cho anh đâu đúng vậy không? Vậy thì cảm ơn sự tiến bộ.Còn chuyện cãi nhau hay chửi nhau là do tâm tính của các cá nhân và quan hệ của họ, họ có biết gốc rễ như anh mới dám chửi đúng không?có thể nghịch nhĩ đấy nhưng nó sẽ là sự giải quyết dần tình trạng cơ hội đang tràn lan của XH.Ngay cả các trang blog không phải trang nào họ cũng khách quan đâu, thế nhưng có nó là tốt rồi , cái gì cũng cần thời gian để chứng minh và giải quyết miễn nó đừng giẫy chết như CNTB là được.

  Trả lời

  Trả lời

 2. Đã giấu mặt lại còn đòi dạy khôn người khác! Vãi.

 3. Trả lời
 4. “Trâu buộc ghét trâu ăn” mà.
  Ăn cả kinh Phật nên có “dạ sách” mà không có “trí khôn”.
  May mà bị dấu ba nén nhang đâm vào cổ.
  Không có thì còn là lèm bèm:
  -“No gì mà no, trong mo ngoài đất”.

  Trả lời

 5. Ghét nhau chung chiếu không ngồi
  Chung chăn không đắp, chung nồi không ăn
  Chỉ riêng có Hội nhà văn
  Ghét thì mặc ghét vẫn lăn xả vào!

  Trả lời

 6. Văn chương nước ta hiện nay như cái ao tù nước đọng, từ khi cái gọi là “nến văn học hiện thực XHCN” sụp đổ tan tành thì các nhà văn bế tắc về tư tưởng, các hội viên Hội nhà văn chỉ là những con ếch nhái ngụp lặn lẩn quẩn trong cái ao đó, chẳng biết làm gì ngoài việc kêu ộp ộp chửi nhau chí chóe cho đỡ buồn. Chẳng biết chừng nào văn chương Việt nam mới ra được biển lớn, đào tạo ra những văn hào, thi hào với những tác phẩm ngang tầm thời đại, hòa nhập với văn chương thế giới!

  Trả lời

 7. Giống bò trâu

  Nhà văn bận việc kín cùng nhau
  Mặc kệ dân thường đợi quá lâu.
  Lỗi đạo tiền nhân gian mượn bút
  Nhầm thơ hậu hiện đại đau đầu.
  Làm điều kính biếu không buồn đọc
  Viết thứ tràn cung chẳng có cầu.
  Đóng cửa khen nhiều chừng đã chán
  Giờ quay hục hặc giống bò trâu.

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: