Chí nguy! Đến lượt Đinh La Thăng lộ bí mật công tác

Võ Văn Tạo
Sau gần 2 tuần quyết… “đổ keo miệng” (từ ngày Cục trưởng Hàng hải VN Dương 1Chí Dũng “xổng lưới” điều tra) trước sức ép công luận và Quốc hội, ngày 30-5, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng phải “cạy keo miệng” với Vnexpress về việc bổ nhiệm Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Hàng hải. Vẫn miệng lưỡi xảo ngôn quen thuộc từ thời làm công tác Đoàn, Thăng ngụy biện: “Tập thể Vinalines khi đó mất đoàn kết, cần thay một vị trí chủ chốt. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn“.

Úa Trời! Với câu nói trên, ai cũng hiểu Dương Chí Dũng là hạt nhân gây mất đoàn kết, mới phải đổi đi nơi khác. Đổi đi đâu, lại đổi lên làm Cục trưởng Hàng hải VN – cục loại I, có chức năng đối ngoại theo ủy quyền của Bộ GTVT và Chính phủ?! Chẳng trách vụ Dũng vỡ lở, nhiều quan chức cao cấp của Cục Hàng hải (đương chức và kể cả đã nghỉ hưu) rất lấy làm giận giữ và xấu hổ. Giận giữ vì người ta coi Cục Hàng hải như cái thùng rác, chỗ chứa các “phế nhân”? Giận giữ vì đang yên đang lành, người ta gieo rắc hiểm họa mất đoàn kết đến Cục! Xấu hổ vì thiên hạ trong và ngoài nước, mấy ai tường tận nguyên nhân Dũng bị khởi tố vì quá khứ cầm cương ở Vinalines? Chỉ biết Cục trưởng Hàng hải bị Bộ Công an khởi tố và đã bỏ trốn chui lủi nhục nhã, đối mặt với lệnh truy nã đặc biệt!

 
Những người rành công tác tổ chức dư biết, một cách công minh và thông thường, một khi cán bộ “bốc mùi”, cấp trên và tổ chức lập tức “chơi bài” điều động đến một cái ghế chuyên viên “ngồi chơi xơi nước”, chờ xác minh xử lý. Ai đời lại “hỏa tốc” đưa lên chức lãnh đạo cao nhất một cục quan trọng như Cục Hàng hải?
Bằng lối biện bạch như trên, Thăng tự vả miệng mình cùng miệng nhiều “tai to mặt lớn”. Khi vụ Dũng vừa phát lộ, các ông Nguyễn Văn Công (Thứ trưởng GTVT – phụ trách hàng hải) và Vũ Đức Đam (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) đều tuyên bố việc bổ nhiệm Dũng giữ chức Cục trưởng Hàng hải hoàn toàn đúng trình tự, thủ tục, đúng quy định, quy trình… vì quyết định bổ nhiệm được ký trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ (ý nói, trước khi có kết luận, cấp trên hữu trách là Bộ và Chính phủ không hề hay biết sai phạm, khuyết điểm, yếu kém của Dũng).
2
Nhưng, những ý đã phân tích ở trên vẫn chưa phải đỉnh điểm của vấn đề:
Qua cuộc trả lời phỏng vấn Vnexpress của Thăng, đã lộ ra tình tiết: “Từ tháng 9/2011, Ban cán sự Đảng Bộ Giao thông có chủ trương phải đưa ông Dũng ra khỏi vị trí Chủ tịch Vinalines càng sớm càng tốt”. Đấy nhé! Từ tháng 9-2011, chẳng riêng cá nhân Thăng, tập thể Ban cán sự Đảng Bộ GTVT đã biết “vấn đề” của Dũng. Cũng qua cuộc trả lời phỏng vấn này, toàn bộ câu chuyện đưa Dũng lên ghế Cục trưởng Hàng hải hiện nguyên hình:
Diễn tiến vụ bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng
-19/11/2011: Bộ Giao thông Vận tải có phương án trình Thủ tướng đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines, để bộ này bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng Hàng hải.
– 23/12/2011: Bộ Giao thông có tờ trình gửi Ban cán sự đảng Chính phủ đề nghị cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và đề nghị Thủ tướng bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huệ giữ chức này.
– 9/1/2012: Bộ Nội vụ có tờ trình về công tác nhân sự tại Vinalines.
– 6/2/2012: Thủ tướng quyết định cho ông Dương Chí Dũng thôi chức ở Vinalines để Bộ trưởng Giao thông bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải. Cùng ngày, Bộ trưởng Đinh La Thăng có quyết định bổ nhiệm.
Chết cha! Vậy là đâu chỉ Thăng quyết định được cái việc ký bổ nhiệm Dũng, một cách tùy hứng cá nhân vào cái ngày 6-2-2012 đen tối. Phương án Dũng thôi Chủ tịch Vinalines để làm Cục trưởng đã qua thẩm định, cân nhắc của tập thể lãnh đạo, từ Bộ GTVT, đến Ban Cán sự đảng của Chính phủ, Bộ Nội vụ, Thủ tướng… Lộ hết rồi nhá!
Tiết lộ động trời này vô tình đưa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào thế “việt vị”. Trước đó, ngày 25-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam ký văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT và Bộ Nội vụ giải trình làm rõ vấn đề liên quan việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải. Ai cũng hiểu, bằng động tác này, Thủ tướng muốn định hướng dư luận rằng ông bất ngờ và không hay biết gì về việc Chủ tịch Vinalines đang bê bối, lại được bổ nhiệm giữ chức Cục trưởng một cục tối quan trọng và danh giá như Cục Hàng hải! Chà! Tội này khó bỏ qua đó Thăng! (khôn hồn thì lên mà năn nỉ “Nô tài có lỗi” với Thủ tướng.
Dương Chí Dũng

Dương Chí Dũng

Thế là, sau vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Khắc Hào “lỡ miệng” thú nhận (trên điện thoại) với Cụ bà Lê Hiền Đức về vụ tập thể lãnh đạo tỉnh (chứ không phải chỉ cá nhân ông Hào), trong đó có Bí thư Tỉnh ủy, cố tình báo cáo láo lên Thủ tướng về vụ cưỡng chế ở Văn Giang, nay lại đến lượt Bộ trưởng Đinh La Thăng tiết lộ bí mật công tác (ngu tập thể). Mà lần này, đâu chỉ là cú điện thoại nhỏ nhẹ, riêng tư như của ông Hào. Trả lời phỏng vấn Vnexpess – tờ báo mạng “lề phải” hàng đầu cơ đấy! (hàng loạt báo khác lập tức trích đăng). Rõ đúng cái miệng “Đinh La To”!
Chí nguy rồi Thăng ơi! Phen này có nhẽ “thăng” luôn chứ chẳng chơi!
V.V.T.
14 tháng năm 2012

Nguy to rồi! Phó chủ tịch Hào lộ “bí mật công tác”!

Nguy to rồi! Phó chủ tịch Hào lộ “bí mật công tác”!

14/05/2012

Nhà báo Võ Văn Tạo

Blog xuandienhannom.bogspot.com của TS Nguyễn Xuân Diện vừa đăng bài “Tôi trực tiếp quan sát vụ công an đánh nhà báo”, qua đó Cụ bà liêm chính Lê Hiền Đức xác nhận bản thân chứng kiến, quan sát vụ lực lượng cưỡng chế vô cớ hành hung dã man 2 phóng viên VOV vào cái buổi sáng vô cùng đau đớn và nhục nhã 24-4-2012 – Văn Giang dân mất đất, mất luôn niềm tin ấy. Bài viết ngắn gọn, mạch lạc:

Những clip về việc công an đánh đập hai nhà báo của VOV ngày 24/4/2012 không có gì phải nghi ngờ. Khi hai nhà báo bị đánh, tôi đang đứng ở một vị trí trên cao, nhìn rất rõ ràng từ đầu đến cuối, phân biệt được công an, người đeo băng đỏ hay xã hội đen. Chúng trèo, nhảy qua tường vào khu nghĩa trang liệt sĩ túm lấy một thanh niên đang mặc áo trắng đánh túi bụi. Tôi còn nhìn rất rõ kẻ bám vào tường bên kia để với sang đập vào đầu anh thanh niên áo trắng. Hắn đội mũ sắt, màu tím sẫm, khác với những mũ sắt có màu xanh cứt ngựa.

Cụ Lê Hiền Đức: Tôi đã đứng nhìn trực tiếp cảnh này.

 4

Chúng túm vào đánh hội đồng người mặc áo trắng hung hãn như một lũ khát máu, lâu mới được đánh đồng loại.

Uất nghẹn và căm phẫn vô cùng, tôi xăm xăm từ tầng cao chạy xuống định xông ra giằng lấy người thanh niên vô tội đó mà nói rằng: “Hãy đánh tôi đây này. Tôi sẵn sàng thế mạng cho người thanh niên kia bởi họ còn trẻ, họ còn cống hiến được nhiều cho đất nước, cho nhân dân. Còn tôi già rồi, tôi sẵn sàng chết thay cho anh ấy”.

Thấy tôi quyết liệt quá, các bà, các chị và các cháu thanh niên ôm chặt lất tôi. Họ muốn bảo vệ tôi, không cho tôi ra nơi nguy hiểm. Không ra được, tôi ngồi khóc vì tôi không bảo vệ được dân tôi.

Những gì tôi xem trong đoạn clip hoàn toàn khớp với những gì tôi nhìn thấy hôm ấy, Thế mà khi báo cảo thủ tướng trong hội nghị trực tuyến, ông Nguyễn Khắc Hào, phó chủ tịch thường trực tỉnh Hưng Yên dám nói là video này là do bọn phản động làm giả để vu không, bôi nhọ chính quyền.

Xin hỏi ông Hào: “Ông có nhìn thấy cảnh tượng đau lòng đó không? Khi ấy, ông ngồi ở xó xỉnh nào mà dám nói sai sự thật như thế?

Còn tôi, một người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho nhân dân, cho Tổ quốc, cho đất nước, cho cách mạng, tôi không thể nào nói khác sự thật được

Sau khi ông báo cáo láo với thủ tướng, tôi có gọi điện nói chuyện trực tiếp với ông Nguyễn Khắc Hào thì ông ấy trả lời tôi rằng: “Bác ơi, con chỉ là phát ngôn thôi, con nói đúng là ý của bí thư, chủ tịch và lãnh đạo tỉnh nói chung”. 

Việc công an đánh đập dã man hai nhà báo là đã rõ ràng. Vấn đề là chính quyền Hưng Yên có muốn xử lý đến nơi đến chốn không hay thôi. Nhưng nếu họ vẫn áp dụng bài bản quen thuộc như làm nửa vời hay đợi thời gian cho chìm xuống là cách làm có hại hơn cả cho sự tồn vong của chế độ.

 Chết thật! báo cáo Thủ tướng, ông Hào dựng lên câu chuyện “bọn phản động làm giả để vu khống, bôi nhọ chính quyền”. Nghe vậy, công luận cứ ngỡ đây là tuyên bố hàm hồ của cá nhân ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Trên các báo “quốc doanh” và “phi quốc doanh”, trong và ngoài nước, dấy lên làn sóng công luận phê phán gay gắt luận điệu lừa dối trơ trẽn bị ổi trên. Nhiều người lên án ông Hào cả gan bố láo, coi Thủ tướng như con trẻ dễ phỉnh. Và điều công luận trông đợi là ông Hào đập đầu xin lỗi Thủ tướng và công luận về tuyên bố trên (nếu ông đúng là dân có làm thơ, hẳn còn chút tự trọng?) và từ chức (như một chính khách biết điều, còn chút liêm sỉ).

Nào ngờ, bị cụ Lê Hiền Đức chất vấn, ông Hào mới “vô ý” tiết lộ rõ ràng: “Bác ơi, con chỉ là phát ngôn thôi. Con nói đúng là ý của Bí thư, Chủ tịch và lãnh đạo tỉnh nói chung”.

5

Cảnh cưỡng chế lấy đất cho dự án của Cty cổ phần phát triển Nhà và đô thị Nha Trang (HUD Nha Trang), xảy ra sáng 25-11-2009.

 Nguy to rồi, nếu ông Hào trung thực trong trả lời cụ Lê Hiền Đức, cá nhân ông không phải tác giả duy nhất của luận điệu lừa dối Thủ tướng và nhân dân nói trên, mà là tập thể lãnh đạo tỉnh, trong đó “đầu têu” là Bí thư Tỉnh ủy.

Chết thật!  “Bí mật công tác” của Tỉnh ủy, UBND tỉnh bị ông Hào lộ toẹt hết rồi!

 “Nhất ngôn ký phát, tứ mã nan truy”. Nguy to rồi, làm sao “khắc phục hậu quả” vụ này hả trời!?

7 Responses to Chí nguy! Đến lượt Đinh La Thăng lộ bí mật công tác

 1. “hạn đến ngày XYZ phải báo cáo Thủ Tướng…” chỉ có lừa trẻ con học mẫu giáo.Dân ngán lắm rồi mấy ông ơi

  Trả lời

 2. Ai bảo nghề diễn tuồng Việt nam đình trệ.
  Như ta là 3Dê thủ tướng…ải ,ải,
  Bao công nước Việt cũng chính là ta
  Truyền 3 quân , Dê cờ Dũng đem ra
  Thanh thiên bạch nhật cho ta xết xử…ải ải

  Đám người xem ở dưới xôn xao:tuồng cũ, tên nhân vật mới .Chán quá thế mà bảo tái cơ cấu tuồng,chỉnh đốn đoàn tuồng đào kép mới.

  Trả lời

 3. Đúng ý tôi.

  Trả lời

 4. ẤY CHẾT,đại ca Thăng là nhân vật tiêu biểu(Có thể là_BôrisEnSin của Việt Nam).Công lao to lớn của”Ngài” là đã đưa một nhân vật(Dương chí Dũng)luôn “Gây chia rẽ nội bộ” lên làm chức vụ cao hơn,cao hơn rồi cao hơn…Hê hê!!!

  Trả lời

 5. Lãnh đạo Đảng và chính phủ của ta “Đỉnh cao trí tuệ”,có chỉ số IQ rất cao, nhiều lúc phát biểu nghe vui đáo để.Bố vợ tôi theo quan điểm”Định hướng” nghe thấy vậy cười cứ hinh hích,bố đẻ tôi nghe tức như Vịt đá nói:”Chúng nó mà xuống đây,ông vả cho vỡ mồm”…Hi!

  Trả lời

 6. Tôi thấy tất cả mọi việc bê bối xảy ra hiện nay đều có liên quan đến thủ tướng, từ vinashin, vinaline, Văn giang, Tiên lãng đều liên quan đến thủ tướng. Ông ta phải chịu trách nhiệm chính chứ sao cứ nhơn nhơn giả như không biết còn ra lệnh báo cáo thủ tướng mới kỳ chứ!

  Trả lời

 7. Vụ nào mà chẳng có lệnh “…báo cáo chi tiết vụ…lên Thủ tướng…” và sau đấy là im re khi các bloge vì phải đăng các vụ việc khác mà tạm thời bỏ qua vụ đó.Mà các vụ sau(hình như)đều to, trầm trọng hơn vụ trước. Thậm chí có vụ 3D thậm chí đến tận nơi, chỉ rõ sai phạm và ra chỉ thị xử lý…Vậy mà tới nay, sau 7 tháng rồi vẫn im lặng lạ thường.Bọn dưới có coi cái lệnh của 3D ra gì đâu???.Cùng phường tuồng nên biết mánh của nhau quá rõ…

  Trả lời

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: