Đơn tố cáo hành vi cản trở quyền biểu tình

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
===== oOo=========
Hà Nội, ngày 29 tháng 7 năm 2012

ĐƠN TỐ CÁO(ngỏ)

(về hành vi cản trở quyền biểu tình)
Kính gửi: Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trương Tấn Sang
Tôi là Nguyễn Tường Thụy, Cựu chiến binh – Công dân Việt Nam –
Nay làm đơn tố cáo gửi đến Chủ tịch như sau:
Thưa Chủ tịch,
Hiến pháp nước CHXHCNVN, điều 69 ghi:
Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.
Thế mà tối hôm qua 28/7/2012 có một nhóm người đến nhà tôi vận động không đi biểu tình.
Mở rộng ra, tôi được biết không chỉ riêng mình tôi mà còn có nhiều người cũng bị các nhóm người đến vận động không đi biểu tình.
Ngược lại thời gian, từ một năm nay, tôi và nhiều người cũng đã nhiều lần bị vận động như thế.
Nhiều người biểu tình bị bắt bớ, đánh đập, bị xúc phạn danh dự.
Trong khi vận động, họ nêu nhiều lý do, trong đó có lý do là chưa có luật biểu tình nên không được biểu tình. Về việc này, tôi trình bày tóm tắt quan điểm của mình như sau:
Điều 4 của Hiến pháp ghi nhận “Đảng Cộng sản Việt Nam … là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội. Mọi tổ chức của Đảng hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật”.
 
Thế nhưng cho tới nay, trong hệ thống pháp luật của nước ta chưa có luật về sự lãnh đạo của Đảng. Mặc dù vậy, Đảng đã hết sức nhạy bén, vẫn thể hiện vai trò lãnh đạo của mình chứ không chờ luật ra đời. Kể cả khi các bản hiến pháp trước không ghi điều này, Đảng vẫn cứ thể hiện vai trò lãnh đạo để dẫn dắt cách mạng Việt nam liên tiếp “đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”.
Tương tự, quyền biểu tình của công dân khi chưa hoặc đã được luật hóa không ai có thể tước bỏ được.
Vì thế, những hành vi vận động, bắt bớ, đánh đập người biểu tình, nói chung là cản trở thực hiện quyền biểu tình của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận là vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp nước CHXHCNVN.
Một quốc gia văn minh trước hết phải có tinh thần thượng tôn pháp luật.
Tuy nhiên, những người trực tiếp làm việc này chỉ là thừa hành, họ không là đối tượng tố cáo trong đơn này. Họ chấp hành mệnh lệnh hoặc sự chỉ đạo của một nhóm người nào đó.
Nguy hại hơn khi thực chất những cuộc xuống đường lại là biểu tình yêu nước, đòi toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước, phản đối hành vi gây hấn của ngoại bang. Việc cản trở biểu tình yêu nước sẽ làm thui chột tinh thần yêu nước của dân tộc được hun đúc từ bốn nghìn năm nay, trước mắt làm nhụt ý chí của nhân dân khi nước ta đang đứng trước khả năng phải chấp nhận một cuộc chiến tranh xâm lược.
Vì những lẽ trên, tôi đề nghị Chủ tịch nước ra lệnh điều tra để tìm ra những người chủ trương cản trở thực hiện quyền công dân để xử lý, đồng thời bổ sung vào Bộ luật hình sự tội “cản trở quyền công dân”
Tôi viết đơn tố cáo này dưới hình thức ngỏ vì kinh nghiệm cho tôi biết, đơn từ dưới mọi hình thức khác không đến tay Chủ tịch được, không bao giờ được trả lời. Tôi hy vọng may ra bỗng nhiên Chủ tịch đọc được trên mạng.
Tôi chọn Chủ tịch nước để gửi lá đơn này vì trong khi hoang mang, mất phương hướng, Chủ tịch là nơi tôi còn có thể gửi gắm lòng tin.
Kính chúc Chủ tịch sức khỏe.
Trân trọng
Nguyễn Tường Thụy.

9 Responses to Đơn tố cáo hành vi cản trở quyền biểu tình

 1. Tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung trong lá thư ngỏ mà Ông Nguyễn Tường Thụy viết gửi Ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.Nhân dân Việt nam rất cầu mong sự sáng suốt của Ngài Chủ tịch trước họa xâm lăng của kẻ thù truyền kiếp đối với đất nước VN và cũng kính mong Ngài Trận trong lòng yêu nước rất nồng nàn của nhân dân Việt nam chúng ta.

  Trả lời

 2. Không cần học hành nhiều thì cũng biết ở một nước nếu một hành vi mà pháp luật không cấm thì người dân có quyền thực hiện. Ai cản trở là vi phạm pháp luật. Nếu có luật biểu tình thì chỉ là qui định cụ thể của việc biểu tình mà thôi.Không có nhà nước nào trên thế gian này ra luật cấm biểu tình cả.Do đó những người bị cản trở cần thu thập chứng cứi đề nghị cơ quan có trách nhiệm là đúng, người cản trở biểu tình cũng cần nắm điều này.Những người được phân công giữ trật tự công chỉ ngăn chặn hành vi mất trật tự thôi, không đươc có hành vi cản trở công dân và lời nói xúc phạm người biểu tình./.

  Trả lời

 3. “Không có nhà nước nào trên thế gian này ra luật cấm biểu tình cả”

  Không có nhà nước nào “dám” ra luật cấm biểu tình, vì như vậy là lòi “mặt” (không phải đuôi) độc tài . Nhưng -đuôi lòi- dám ngăn cản, đàn áp … thì có . Vậy ngu gì ra luật, cứ để tình trạng nhờ nhờ, tranh tối tranh sáng mà hay . Muốn nghĩ thế nào thì nghĩ .

 4. Nhà nước Philippines còn hổ trợ, khuyến khích dân chúng đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược kìa!

  Trả lời

 5. Quan làm báo tôi xin hỏi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
  Lời ngõ của Thùy Linh Blog:
  Điều này nghĩa là sao?
  http://phongchongthamnhungvietnam2012.blogspot.com/2012/07/quan-lam-bao-toi-xin-hoi-thu-tuong.html

  Trả lời

 6. Tôi hoàn toàn ủng hộ thư ngỏ của ông Nguyễn Tường Thụy tố cáo với ông Trương Tấn Sang về một nhóm người vi phạm pháp luật, cản trở quyền biểu tình hợp pháp của công dân.

  Trả lời

 7. Theo tôi Bác Thụy nên gởi đến nhiều cấp lãnh đạo như chủ tịch TPHN , chủ tịch QH , Thủ tướng …vv…

  Không lý do nào đồng loạt các vị này đều bị á. …khẩu !

  Trả lời

 8. Theo tôi Bác Thụy nên gởi đến nhiều cấp lãnh đạo như chủ tịch TPHN , chủ tịch QH , Thủ tướng …vv…

  Không lý do nào đồng loạt các vị này đều bị á. …khẩu !

  Trả lời

 9. biet tin ai bay gio ?

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: