TỔNG THỐNG INDONEZIA SUSILO BANGBANG CẢNH BÁO NGUY CƠ XUNG ĐỘT BIỂN ĐÔNG

Thứ tư, ngày 18 tháng bảy năm 2012
Phamvietdao.net: Đối với khu vực ASEAN, nếu nước nào cũng chỉ bo bo lo riêng phận mình, hành xử vì các lợi trước mắt, bỏ mặc xóm giềng; Trong khi đó cạnh ASEAN là một đế quốc hãnh tiến, tham lam vô độ đó là Trung Quốc; nếu ASEAn không tỉnh ngộ, tìm cách liên kết, đoàn kết với nhau thì sớm muộn cũng sẽ bị xéo nát dưới gót dày của chủ nghĩa bành trướng Đại Hán !
 25
Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono trong cuộc họp báo tại nghị viện Darwin (Úc), ngày 03/07/2012. REUTERS/Daniel Hartley-Allen/Pool

Trọng Nghĩa.

 Tổng thống Indonesia Yudhoyono vào hôm nay, 17/07/2012 đã tỏ ý lo ngại rằng sẽ không thể có một giải pháp sớm sủa cho cuộc tranh chấp chủ quyền hiện nay tại vùng Biển Đông. Phát biểu tại Jakarta trước diễn đàn đầu tiên của tập san Đánh giá Chiến lược (Strategic Review) của Indonesia, lãnh đạo quốc gia then chốt của khối ASEAN đã khuyến cáo các nước có liên can là không nên để cho tình hình căng thẳng leo thang.
Trong phát biểu của mình, ông Yudhoyono thẩm định « Do tính chất cực kỳ phức tạp của các bên đòi hỏi chủ quyền chồng chéo, không có gì sai khi giả định rằng chúng ta sẽ không thấy một giải pháp ngoại giao cho tranh chấp Biển Đông trong ngắn hạn, thậm chí cả trong trung hạn ». Vì vậy, theo Tổng thống Indonesia : « Trong bối cảnh chưa thể có được một giải pháp toàn diện, các bên tranh chấp phải làm hết sức mình để quản lý và tự kềm chế sao cho tranh chấp đừng leo thang hoặc tệ hơn là bùng lên thành xung đột quân sự ».

Hiện nay, Trung Quốc đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, được cho là dồi dào tiềm năng dầu khí và là nơi có các tuyến lưu thông hàng hải chiến lược thiết yếu đối với thương mại toàn cầu. Đài Loan, Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền trong vùng. Một loạt động thái lấn lướt của Bắc Kinh gần đây nhắm vào Philippines và Việt Nam đã làm cho tình hình căng thẳng hẳn lên.
Mới đây, hồ sơ Biển Đông đã được thảo luận trong khuôn khổ các Hội nghị cấp Ngoại trưởng của khối ASEAN tại Phnom Penh, nhưng bất đồng nghiêm trọng trong nội bộ đã khiến cho Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á không ra được bản Thông cáo chung của hội nghị, điều chưa từng thấy trong lịch sử của ASEAN.
Ngay từ hôm qua, Tổng thống Indonesia đã tuyên bố thất vọng trước thất bại của Hội nghị Phnom Penh, sợ rằng kết quả trên tác hại đến uy tín của ASEAN trên trường quốc tế.
Ông đã lập tức phái Ngoại trưởng của ông là Marty Natalegawa đi một vòng các nước Đông Nam Á để tìm kiếm lập trường chung của khối đối với vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.
Theo ông Natalegawa, ông sẽ đến các nước như Philippines (ngay vào hôm nay), Việt Nam, Cam Bốt, Singapore và Malaysia để thảo luận về giải pháp cho vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, từ đó thống nhất lập trường trong ASEAN.
Theo nhiều nhà phân tích, chính thái độ phục tùng Trung Quốc của Cam Bốt, chủ tịch ASEAN đương nhiệm, là nguyên nhân khiến cho Hiệp hội Đông Nam Á thất bại trong việc tìm đồng thuận trên hồ sơ Biển Đông.

Được đăng bởi Nhà văn Phạm Viết Đào vào lú

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: