Hàng chục ngàn giáo dân dự lễ cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông và có xe tăng thiết giáp ” bảo vệ”.

Thanh Phương ( REI)

Theo lời kêu gọi của Tòa Giám mục Vinh, hôm nay, 15/07/2012, hàng chục ngàn giáo dân đã tham dự các thánh lễ cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông, nơi mà chính quyền địa phương đã đàn áp các giáo dân và linh mục, xúc phạm các biểu tượng tôn giáo. Thông báo của Tòa giám mục Vinh cho biết các thành lễ hôm nay là để “cầu nguyện cho các nạn nhân và cho công lý, hòa bình được thực sự tôn trọng.”
giao 1
Ảnh Giáo dân giáo phận Vinh đến dự lễ ầu nguyện hiệp thông với giáo điểm Con Cuông ngày 15/07/2012. Nguồn: nuvuongcongly.net

Theo tường thuật của trang mạng Nữ Vương Công Lý (nuvuongcongly.net), tại Xã Đoài, nơi đặt trụ sở Tòa giám mục Vinh, ngay đầu thánh lễ, Giám mục Vinh, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vừa đi công tác châu Âu trở về, đã một lần nữa phản đối chính quyền đàn áp giáo dân và linh mục ở Con Cuông, thuộc tỉnh Nghệ An.

Tại nhiều giáo hạt khác, các thành lễ đã được cử hành để cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông, với sự tham gia của hàng chục ngàn người. Riêng tại Giáo hạt Thuận Nghĩa, có khoảng 20 ngàn người tham dự thánh lễ ngay tại lễ đài sân vận động của giáo xứ, với nhiều băng rôn, biểu ngữ với nội dung: “Phản đối chính quyền Con Cuông đập tượng thánh” hay “Phải tôn trọng công lý và sự thật”.
Theo tố cáo của Tòa giám mục Vinh, trong thời gian qua, chính quyền đã liên tục cho người đe doạ, ngăn cản, khủng bố linh mục và giáo dân. Đặc biệt là trong ngày Chủ nhật 01/07, công an, dân phòng và một nhóm côn đồ đã kéo đến hành hung các nữ tu, giáo dân, thậm chí đánh cả Cha Nguyễn Đình Thục, khi vị linh mục này chuẩn bị cử hành thánh lễ. Nhiều giáo dân đã bị đánh trọng thương. Nghiêm trọng nhất là đám người nói trên còn đập nát cả tượng Đức Mẹ, biểu tượng thiêng liêng của người Công giáo.
Trong bức thư gởi Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 10/7, Tòa Giám mục Vinh còn tố cáo là tình hình ở Con Cuông vẫn tiếp diễn, chính quyền Nghệ An vẫn dùng quyền lực và phương tiện truyền thông để “bóp méo sự thật, vu khống các tín hữu, đồng thời tiến tới việc triệu tập, bắt bớ những người dân vô tội”. Cho tới nay, Hội đồng Giám mục Việt Nam chưa có phản ứng gì về tình trạng đàn áp ở Giáo điểm Con Cuông.
giao 2giao 3
Ảnh xe tăng được chính quyền điều đến ” bảo vệ”.
 One Response to Hàng chục ngàn giáo dân dự lễ cầu nguyện cho Giáo điểm Con Cuông và có xe tăng thiết giáp ” bảo vệ”.
Nặc danh20:22 Ngày 16 tháng 7 năm 2012

khon nan mot che do doc tai

Trả lời

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: