ASean – Sự bất đồng đáng lo!

Tuổi trẻ 14.7
 ca thay
TT – Hành vi của Campuchia là rất đáng trách. Tình huống do Campuchia gây ra đã đẩy ASEAN vào một vị thế tồi tệ chưa từng thấy.
Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN, các ngoại trưởng đã họp và hành động cho những vấn đề rất khó, trong đó tranh chấp biển Đông là vấn đề lớn nhất.

Trong quá khứ, các tuyên bố chung thường ghi lại những quyết định của ASEAN. Không có tuyên bố chung, không những Campuchia không đưa ra được quan điểm của ASEAN về vấn đề tranh chấp biển Đông mà còn cả những vấn đề khác mà ASEAN đã thảo luận.

Sự bất đồng này phản ánh một mối nguy cơ mà các thành viên sáng lập ra ASEAN vô cùng lo ngại. Đó là việc nếu ASEAN không duy trì được sự thống nhất thì các thế lực bên ngoài sẽ can thiệp vào công việc nội bộ của Đông Nam Á. ASEAN có trách nhiệm bảo vệ sự độc lập của khu vực trước áp lực và sự xâm lấn của các thế lực bên ngoài.

Đây là kẽ nứt đầu tiên của con đê bảo vệ sự độc lập của ASEAN. Phnom Penh muốn đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục viện trợ cho Campuchia vào năm tới khi nước này thôi giữ chức chủ tịch ASEAN.

Các hoạt động của ASEAN tuần qua được đánh giá là “tối quan trọng” đối với khu vực. Rõ ràng là sự rạn nứt trong nội bộ ASEAN có thể cản trở sự hình thành của Cộng đồng chính trị – an ninh ASEAN, một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, dẫn tới nguy cơ ASEAN bị chia rẽ thành các nước nằm trong đất liền và các nước ven biển.

Campuchia như cho thấy nước này đang giữ thái độ ôn hòa với Trung Quốc. Điều này sẽ khiến việc đàm phán COC với Trung Quốc càng trở nên khó khăn hơn. Philippines và các nước ASEAN khác cũng khó có thể tin tưởng Campuchia sẽ giữ bí mật các quan điểm đàm phán của các nước này.

CARL THAYER (Học viện Quốc phòng Úc) – H.T. ghi

6 Responses to ASean – Sự bất đồng đáng lo!

 1. Các bố nhà mình có tốt lành với Cam bốt đâu. Xem hồi ký của ông Cơ thì thấy rất rõ

  Trả lời

 2. Campuchia đi đêm với Trung Quốc , ở các quán cà phê lề đường thì người ta gọi là “mánh mung” cho một phi vụ nào đấy . Ngay cả trong hệ thống làm việc trong chính quyền Việt Nam cũng “mánh mung” đủ cả , từ trung ương đến các cấp nhỏ nhất , không mánh thì lấy gì mà sống , mà làm giàu .
  Còn vấn đề rạn nức trong Asian ư ? Rạn nức thì càng tốt , để xem chính quyền VN có còn trăm trận trăm thắng với chủ nghĩa Mac Lenin ? Việt Nam mà ổn định theo kiểu XHCN của mấy ông nội tham nhũng hiện nay thì không bao giờ dân chủ và phát triển được , do đó cứ cho mọi thứ rối lên như tơ vò , khi đến đường cùng thìđổi luôn chế độ XHCN định hướng luôn ……

  Trả lời

  Trả lời

 3. Quá hay, Bình luật sát đáng với thực tế hiện nay, tôi ủng hộ bác

 4. Trả lời
 5. Nội bộ ĐCSVN cũng phe phái, độc đoán, tham lam và hèn mạt trươc Tàu phù, thì Nhà cầm quyền CAMPUCHIA cũng học theo thôi. Có điều tình thế bất lợi về mọi mặt đang dồn phía VN vào những cuộc chiến tương tàn.

  Trả lời

 6. Một cuộc cờ rất hay , thật ra cã khối ASEAN chẵng là gì cã ,khi không có Mỹ nhúng tay vào ASEAN như một bầy bò bị cọp rượt ,con nào cũng cố chạy thoát thân ,MIÊN bãn chất từ hồi nào tới giờ vẫn như vậy ,nên nó đã mất bao nhiêu lãnh thổ ,vẫn chưa khá hơn ,bây giờ nó nói bụng nó ra cho thiên hạ thấy thì có chi không hay .trung cộng không dám đánh là nó sợ Mỹ ,nhưng càng lúc nó càng sai ,cã thế giới thấy dã tâm cũa nó ,những quậy phá ở biển đông và lân bang chỉ cho người cầm quyền USA dễ thuyết phục dân ũng hộ tham chiến mà thôi ,trung cộng càng lúc càng cô đơn ,và buộc phải đối nội càng gay go hơn ,khi PHILUẬT TÂN và VIỆT NAM trang bị đầy đũ mạnh cho hải và không quân ,với sự yễm trợ cũa Mỹ ,tôi không nghĩ người tàu dám chơi ngông .dựa vào Mỹ dựa vào đồng minh thành lập liên bang đông dương mới ổn định được ,tình hình này sao vịt cộng không dám thành lập liên bang đông dương như người PHÁP .

  Trả lời

 7. Hunsen la thang AN CHAO DAI BAT voi VIET NAM da ban dung LINH HON cho ma quy BANH TRUONH BAC KINHroi ! Thang Hunsen dung la CON NGUOA THANH TROA cho bon ba quyen BAC KINH ! Lich su danh phi nho vao ten hunsen thoi rua !

  Trả lời

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: