Người Thanh Hóa choa là rứa đó. Thiện hạ có thèm không?

Thứ bảy, ngày 12 tháng năm năm 2012

Bà Đầm xòe
Xứ Thanh là vùng đất vừa Vua vừa Chúa. Chúa cũng nhiều mà Vua cũng lắm. Vua cũng oai mà Chúa cũng hách. Nhiều đến mức chẳng người của tỉnh nào có thể so sánh được. Điều này, dân cả nước đã biết rõ, tôi chẳng thống kê làm gì. Nhiều người nói, lịch sử dựng nước và mở cõi của Đại Việt là lịch sử của người Thanh Hóa.

Nếu không có Dương Đình Nghệ (người Thanh Hóa) thì không có Ngô Quyền với dấu ấn lịch sử: người đâu tiên dựng nền độc lập cho dân tộc. Tôi không băn khoăn về điều này, vì Quyền là rể của Dương Đình Nghệ. sự nghiệp của Ngô Quyền bắt đầu từ sự kế tục sự nghiệp của Dương Đình Nghệ còn dang dở. Và, nếu không có Triệu Thị Trinh, Lê Hoàn, triều Vua Lê, Chúa Trinh, rồi triều Nguyễn, hẳn đất đai, sông núi, biển cả của Đại Việt ta nhất định chưa được như bây giờ.

Nhà bác Học Phan Huy Chú đã từng khảo sát đất Thanh và người Thanh rất kỹ càng. Ông nói: Thanh Hóa là vùng đất cổ, khí thiêng của non sông Bách Việt đều tụ cả về đây. Cho nên Thanh Hóa luôn luôn là nơi sinh ra những bậc kiệt hiệt cho đất nước. Ông còn phán rằng: trước họa xâm lăng, Thanh Hóa còn là Đại Việt chưa mất, Đại Việt sẽ mất khi Thanh Hóa mất. Đại Việt loạn lạc, triều chính rối ren, nhưng hễ Thanh Hóa chưa rối ren thì triều chính chưa mất.

Quả có thế thật. Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo “cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, dân tình khắp nơi nổi lên chống lại việc cướp đất đai, cướp tài nguyên, tham ô tham nhũng, cửa quyền nhiều không kể xiết, nhưng riêng Thanh Hóa thì “sóng êm, bể lặng” hơn, (tức là có nhưng không nhiều). Đó là dấu hiệu triều chính, tuy có suy vong nhưng chưa đến “hồi kết”.
Nhưng nay, dương như đã có dấu hiệu khác. Hai năm gần đây, Thanh Hóa đã bắt đầu phát triển tình trạng đấu tranh đông người. Mới đây nhất, đầu tháng 5 năm 2012, có hơn 400 tiểu thương ở Thị trấn Bỉm Sơn kéo lên Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa để khiếu kiện.

Dân Thanh Hóa biểu tình ngày 11.5.2012

Tôi lo ngại cho các cuộc biểu tình xẩy ra trên đất Thanh Hóa, vì trong đầu tôi lúc nào cũng hiện hữu lời của nhà bác học Phan Huy Chú về Thanh Hóa đã ghi trong “Lịch triều Hiến chương loại chí” của ông như đã nêu trên.
Trời đất Đại Việt ta, có lẽ đã “ trao” cho người Xứ Thanh những “thông điệp và sứ mệnh” mang tính lịch sử.
Có lẽ vì vậy mà người Xứ Thanh có nhiều nét khác thường so với người của xứ khác.
Từ xưa, chả có câu: “ Thanh cậy thế, Nghệ xậy thần”. Tức là người xứ Thanh cậy mình mang cốt cách của vua chúa; còn người Xứ Nghệ mang cốt cách của quan lại.
Mà nữa, lịch sử xã hội Đại Việt ta nếu tính khoảng 1000 năm trở lại đây, thì người Thanh Hóa đã làm vua, chúa tới gần 600 năm ( khoảng thế). Nó kéo dài cho đến năm 1945 khi cách mạng tháng tám xẩy ra. Và, một điều nữa, hễ người Thanh Hóa làm vua thì đất nước yên ổn. Nó khác hẳn với họ Hồ. Họ Hồ toàn những người tài năng nổi bật, nhưng hễ cứ làm vua là đất nươc rơi vào cảnh chiến tranh liên miên, lọan lạc, li tấn đặc biệt là xương máu tốn nhiều. Có thể tính, khởi thủy là Hồ Quý Ly, rồi đến Hồ Thơm ( Nguyễn Huệ – Quang Trung); rồi đến thời Hồ Chí Minh cũng vậy. Tại sao lại như vậy? Đây là vấn đề mà các nhà nghiên cứu lịch sử cần để tâm đến.
Người Thanh Hóa cũng có căn cốt khác với người các xứ khác. Đó là:
– Thẳng thắn, trung thực. Nếu không thẳng thắn trung thực thì chính quyền không thể cấp giấy đi ăn xin cho “ thần dân” của mình khi kinh tế khó khăn.
– Ăn to nói lớn.
– Công bằng. Minh bạch.
– Hiếu khách.
– Không chấp kẻ dưới
– Biết dùng người hiền tài, không câu nệ thành phần, đẵng cấp. Nếu không thế, Nguyễn Trãi làm sao có thể làm quân sư cho Lê Lơi; Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Xí… có thể làm tướng cho Lê Lợi.
– Xác định mục tiêu rõ ràng.
– Biết bỏ cái lợi nhỏ, tập chung cho cái lớn, cái cơ bản.
Vân vân.
Có lẽ, cũng vì được thế “ cai trị thiên hạ” nhiều năm mà người Thanh Hóa coi chuyện đời như một sân khấu. Không coi chữ nghĩa văn chương ra gì. Tôi nói, anh nói, tôi diễn, anh diễn, ai có tài cứ diễn, mà sân khấu là sân khấu, chuyện tôi anh là chuyện tôi anh. Ở trên sân khấu, tao là vua, mày là giặc. Là vua mày cứ sai bảo, ra oai, tao chấp hành hết, nhưng hết sân khấu rồi, về đời rồi, mày công khanh, tướng soái gì, nhưng là phận con cháu, cứ chiếu dưới mà ngồi, ăn nói phải có phép tắc, xưng hộ danh phận cho đúng, nêu không sẽ bị méo mồm ngay lập tức.
Tôi có mấy dòng tản mạn này là vì, trưa ngày 11.5.2012, đi ăn cưới con trai nhà văn Xuân Ba tại Nhà khách Chính phủ – 10 Chu Văn An – có gặp nhà thơ Minh Tâm và nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Lưu. Hai ông này cùng Lê Xuân và Bùi Công Thuấn vừa có một loạt bà mạ lị nhà văn Nguyễn Huy Thiệp và Bà Đầm xòe lại là người mạ lị lại Minh Tâm, Nguyên Văn Lưu và hai người kia. Ấy thế mà anh em gặp nhau, tay bắt mặt mừng, Lưu còn khen Bà Đầm xòe “được lắm”. Lưu, nhiều hơn Bà đầm xòe tới 4 tuổi, tỏ ra là anh cả khi nói với Bà Đầm xòe: “Đó là sân khấu. Đây là cuộc đời, anh vẫn là anh, em vẫn là em. Nào cụng ly mừng hạnh phúc cho các cháu. O kê”.
Người Thanh Hóa choa  rứa đó. Thiện hạ có thèm không?
Chú Thích ảnh: Nhà thơ Minh Tâm, nhà văn Phạm Thành, nhà phê bình văn học Nguyễn Văn Lưu ( từ trái sang). Ảnh: NSNA: Nguyễn Thanh Phong.
8 h ngày 12.5.2012. BĐX

27 nhận xét:

 1. Ghê quá người xứ Thanh, tôi ở vùng khác, không có đất làm vua quan , từ lâu đã nghe:Khu Bốn đẩy ra, khu Ba đẩy vào, cho Lào Lào không nhận,,,,,,bài này dài lắm.Lâu lâu đọc chơi cho người xứ Thanh

  Trả lờiXóa

 2. Tôi cũng dân Thanh Hóa đây, nhưng đọc bài này xem như bị tác giả cho chén một bát cơm sống. Có vẻ như nói quá?! Bốc thơm vung lên trời. Thanh Hóa là xứ sở của Việt nam, mà dân Việt thì chỗ đếch nào chả có anh hùng và tiểu nhân; quảng đại và ti tiện; trung thực và gian manh… Ở trong chăn mới biết chăn có rận. Đói dã họng, đi đến đâu nghe dân TH người ta cũng tránh xa. Vậy nên đừng tự huyễn hoặc làm gì. Thời đại này mà nói điệu ni nghe không ghé!

  Trả lờiXóa

 3. Day moi dich thuc la dan Thanh Ha trung thuc,ban noi rat dung.Trong mien Nam ma nghe noi dan Thanh Ha voi Hai Phong la ho so lam,tuy biet rang o dau cung co nguoi tot ke xau.Than men

  Trả lờiXóa

 4. BĐX có thế chứ ! Phang mạnh vào và nhớ nên ” giầu vì bạn ” ! Đừng chủ quan đơn thương độc mã và đề phòng chúng “ẵng” trộm đó nghe !

  Trả lờiXóa

 5. BĐX có thế chứ ! Phang mạnh vào và nhớ nên ” giầu vì bạn ” ! Đừng đơn thương đoicj mã và đề phingf chúng “ẵng” trộm đó nghe !

  Trả lờiXóa

 6. Bạn bè nói đúng đó ! Ra thiên hạ thì cũng chịu chơi nhưng trong nhà Thanh hoá sơi thịt dân trong tỉnh tuốt luốt ! Thằng Chiến tiêu biểu cho ma cô chính trị và tiểu nhân đó ! Chắc nó diệ dân Bỉm quê choa quá !

  Trả lờiXóa

 7. […] thêm về tiểu thương Bỉm Sơn khiếu kiện trước UBND tỉnh (Bà Đầm Xòe).  – Người Thanh Hóa choa là rứa đó. Thiện hạ có thèm không? (Bà Đầm […]

  Trả lờiXóa

 8. Khen phò mã tốt áo phải không Phạm Thành,bài chuẩn không cần chỉnh.

  Chà! hơn 20 năm nay nhìn thấy cái “bản mệnh” của lão phát tướng quá ta! nếu gặp ngoài đường là” Qua” không nhận ra đâu he! đúng là Xòe hỉ, chúc ông và gia đình mạnh khoẻ hạnh phúc.địa chỉ Mail của tôi đấy rảnh vào tán dóc chơi!
  à lâu nay có găp Trần Sơn Ngọc và mấy anh em làng “mõ” 58qs nhậu chơi ko? cho tớ hỏi thăm sức khỏe nhé!
  Gửi lời chào sông Mã nhé!

  Bui Thạch Hãn(chuvan)
  (ghi chú: ông sửa nốt chỗ ghi về Trần Mai Hạnh đi nhé- “1996 chứ không phải 1986” mới sửa chỗ ông Phan Quang thôi đó cha! trong bài “Hai nhà báo…”.

  Trả lờiXóa

 9. Sao không kể thêm Lê Khả Phiêu,Tô Huy Rứa vào cho xôm ,này xưa còn Lê Chiêu Thống nữa…
  Gần hơn,chắc mấy ai quên được”cái đêm hôm ấy ,đêm gì ?”
  Úi zào,kể hết có mà đến tối…

  Trả lờiXóa

 10. Viết về người Thanh Hóa thì phải bình tĩnh mà viết,đừng ngộ dại lên thế ,thối đéo ngửi được,làm cho bố ngượng chín cả mặt.

  Trả lờiXóa

 11. Đảng viên yêu nước03:04 Ngày 13 tháng 5 năm 2012

  Ăn cháo đá bát có phải là dân thanh hoá không ? Ăn rau má phá đường tàu có phải là dân thanh hoá không? nhiều cái thối lắm

  Trả lờiXóa

 12. Bác chửi chưa chuẩn lắm. Ăn cháo đá bát thì…(có thể?). Còn ăn rau má phá đường tàu chỉ là giai thoại, tạo nên thành ngữ. Điều này không có gì là xấu cả nhưng nhục, nhục cho xứ Thanh hóa nói riêng và nhục cho Miền Bắc XHCN trước kia. Nói chung Thanh Hóa tự cổ chí kim, thơm cũng nhiều mà thối cũng lắm.

  Trả lờiXóa

 13. Cảm ơn bà đầm xòe, qủa thực thời học sinh tôi oải nhứt là môn sử, nay đọc bài này mình thêm hiểu hơn, các còm sỹ ơi, ở đâu thì cũng có người này người kia, cao, thấp, ốm, mập, đẹp xấu . .. đất xứ Thanh là nơi sinh ra các hào kiệt, điều nay không thể phủ nhận.

  Trả lờiXóa

 14. Thanh Hóa chỉ giỏi nước đục thả câu, lưu manh lừa đảo, trục lợi trong thời loạn. Gặp 10 thằng thì đến 9 thằng có thói lừa đảo. Giết công thần, bán nước chỉ toàn dân Thanh Hóa. Kiểu như Lê Lợi giết Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Phạm Văn Xảo. Hay bán nước thì có họ nhà Lê, điển hình là Lê Chiêu Thống. Hay Nguyễn Ánh thì chạy vạy khắp nơi rước voi về rày mả tổ. Đúng là cái chất Thanh Hóa nó không lẫn vào đâu được. Tóm lại, nếu mà nói về cái độ lưu manh, tranh giành bất chấp tất cả thì Thanh Hóa quả là số một. Cái giống ấy cứ để cho chết hết cũng xứng đáng. Mà nhân đây cũng nói thêm, Lê Hoàn có phải là người Thanh Hóa hay không xin các bác xứ Thanh xem lại, đừng có cái thói lưu manh nhận vơ.

  Trả lờiXóa

 15. Chet BDX roi,hoi co mot cau “co them khong” ma bi comment toi ta luon.Thoi ke,dung buon nha,lau lau co cai de ma chui cung vui.Nhan day chuc mung anh ngay cang co nhieu nguoi tham vieng.

  Trả lờiXóa

 16. Tượng Thần Tự Do ở New York không phải là tượng Bà Đầm Xòe. Thời Pháp thuộc Hà Nội có tượng Bà Đầm Xòe.

  Trả lờiXóa

 17. Quan xứ Thanh, lính canh xứ Nghệ. !

  Nhìn vào thực tế của chế độ CS thì sỹ quan chỉ ở các vùng biên, hải đảo thường chọn dân vùng này. Nghe đồn vệ sỹ (ruột) của ông Nguyễn Tấn Dũng do đích thân ông này chọn khi về cơ sở. Nhưng những tay thích xách động, bất mãn, có tư tưởng làm “cách mạng”/phá hoại thì cũng quyết liệt không kém.

  Bảo sao nhiều khu lao động người ta tẩy chay, cái này cháu biết nghe đồn cũng độ 7 năm rồi. Bây giờ mới được đưa lên Intrernet :

  http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Bi-bat-cong-nhung-cung-nen-nhin-lai-minh/20125/209652.datviet

  Trả lờiXóa

 18. L… gái Thanh Hóa như khóa viro , cái này hay nhất mà chả thấy ông nói đến hehehe !

  Trả lờiXóa

 19. Có phải BĐX viết bài này khi còn phê tửu? Hung hăng quá! Bộc lộ hết bản chất của người xứ Thanh. Bởi vậy mới bị “khu Bốn đẩy ra, khu Ba đẩy vào, cho Lào Lào không nhận” Mình cũng là dân Thanh, thú thật BĐX vạch áo cho người xem lưng, thấy ngượng chết đi được.

  Trả lờiXóa

 20. Địt mẹ thằng BĐX Tự nhiên bốc cứt bỏ vào mồm.Ngu hơn con lợn.

  Trả lờiXóa

 21. Đẹp mặt chưa con.

  Trả lờiXóa

 22. “Khôn ngoan đá đáp người ngoài
  Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”(cadao)Sao bác lại chửi BĐX tệ hại vậy?
  Có thù riêng ư?Nếu vậy thì vác súng hẹn
  nhau ra bãi trống mà thách đấu mới đúng
  là người cao thượng bác ơi! Chỉ mong
  người xứ Thanh phát huy truyền thống anh hùng,đi đầu tiêu diệt hết bọn tham nhũng,gian ngoan, hại dân hại nước để
  toàn dân noi theo!
  “Đường về Thanh Hóa bao xa
  Bao giờ về đến rủ ta với nàng….”(Nguyễn Bính)

  Trả lờiXóa

 23. Tôi nghĩ ở đâu mà chẳng có người tốt kẻ
  xấu .Cái lối coi xứ mình là châu báu ,kim
  cương còn nơi khác đều là cứt đái,thối tha…ấy là cái tư tưởng cục bộ,thiên vị chủ quan của người Việt mình,là cái thói
  “AQ” hơn cả AQ (Tầu) mà thời nay hình như được phát huy đến “đỉnh cao muôn trượng”nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của
  các “Hoàng đế cởi truồng”(Cứ xem cái lễ
  nhận “danh hiệu Hạ Long…” được cái Công ti lừa đảo ở tận Ca Na Đa ”tấn phong”mà từ người dân đến ”đỉnh cao trí tuệ” đều tí tởn thấy là vinh dự lắm…thì đủ
  thấy cái máu hư danh của người mình đúng là đứng đầu thế giới chẳng nhường cho ai!) Các vị phê phán ,chửi BĐX như vậy chẳng hóa ra các vị cũng mắc vào lối nghĩ ”cục bộ”như BĐX hay sao?Chính kẻ
  thù của chúng ta từ cổ đến giờ đã biết lợi
  dụng vào thói cục bộ này để vận dụng đường lối chia để trị ,khiến cho dân ta phải chịu:”1000 năm đô hộ giặc Tầu,100
  năm đô hộ giặc Tây,20 năm nội chiến từng ngày…”(T.C.SƠN).Hãy cứ để yên cho BĐX đêm đêm,ngày ngày,tháng tháng năm năm ”nhắm rượu” với niềm ”tự hào về
  xứ sở tuyệt vời” của”bà”!

  Trả lờiXóa

 24. Khổ, nếu mà nói và nghĩ như bác thì đâu nên nỗi. Khốn nạn! Người Thanh Hóa choa là rứa đó thiên hạ có thèm không? Người Thanh đích thực chả ai trâng tráo, vô liêm sỉ như vậy. Tôi dân Thanh chính gốc, dòng họ Nguyễn Hữu nơi phát tích các vua, chúa nhà Nguyễn. Xin lỗi quí vị khi nói ra điều này, song tôi thực sự đau và xấu hổ khi đọc bài này. Sao Thanh hóa bây giờ lắm kẻ lộng ngôn thế?!

  Trả lờiXóa

 25. Con gái Thanh Hóa có tài đẻ ra vua chúa. Miềng biết thế nên quyết tâm tán con gái Thanh Hóa mà không được bèn nấy vợ xứ Quảng. Vậy nên miềng khuyên ai muốn con cái sau ni nàn vương nàm chúa thì cứ nấy vợ/dợ Thanh Hóa nhé

  Trả lờiXóa

 26. Hồi Lê Khả Phiêu làm cái “Thanh Hóa hóa” mà chỉ ngồi ghế TBT nhỏn có 2 năm.
  BĐX à! Người ta nói, đại vận 180 năm đổi một lần. Nên phong thủy Thanh Hóa tàn rồi.
  Nhớ cái thời Hà Trọng Hòa, mà rùng mình nhớ lại “Cái đêm hôm ấy…. đêm gì?” của Phùng Gia Lộc.

  Nói thêm, có thời, tôi tính rẫy con vợ Sài gòn, kiếm một em Thanh Hóa để nhảy ra ăn ké chủ trương “Thanh Hóa hóa”. Việc chưa xong, thì bác Phiêu hưu non. Tiếc đứt ruột. Hu…hu…

  F 361

  Trả lờiXóa

Nhãn: ,

Một phản hồi to “Người Thanh Hóa choa là rứa đó. Thiện hạ có thèm không?”

 1. Nguyen Says:

  Tôi thấy dân TH hợp nhất câu “có thể bán bạn khi giá chưa quá cao”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: