CHÂN LÝ QUÝ HƠN THẦY

Lê Phú Khải
Nhìn tấm hình một vị cử tri tóc bạc phơ, đứng sát Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hai tay cung kính để trước trong tư thế khoanh tay của trẻ con trước người lớn, mắt đăm đăm nhìn cấp trên đầy vẻ thành kính, ngưỡng mộ, sùng bái; những người đứng xa hơn cũng hướng về TBT… trong khi đó thì TBT nhìn đi chỗ khác, vô cảm ! Có người bình luận là, chắc ông Tổng Trọng nhìn vào ống kính phóng viên đang chụp hình ông với cử tri trong cuộc tiếp xúc… để làm duyên !
 
Xem tấm hình này… tôi buồn mất một tuần có lẻ ! Vì tấm hình nói lên quá nhiều điều. Nó đưa người ta suy ngẫm về phương Đông và phương Tây, về triết học và văn hóa của hai phương trời. Từ trước Công nguyên, Aristote (384-322 trước CN) đã tuyên bố: Platon là thầy tôi, nhưng chân lý quý hơn thầy ! Engel rất hâm mộ Aristote và luôn dẫn câu nói nổi tiếng này của Aristote trong các bài viết của mình
Từ trước Công nguyên, chân lý khách quan khoa học luôn là thước đo của mọi giá trị trong xã hội phương Tây. Vì thế, phương Tây văn minh. Xã hội phương Đông từ trước Công nguyên, triết lý Khổng Mạnh chỉ đề cao đạo lý vua tôi, cha con, chồng vợ… Kẻ sĩ trí thức phương Đông đến cửa Khổng sân Trình  chỉ để mong thi đỗ làm quan, để được quỳ lạy trước sân Rồng ! Văn hóa phương Đông từ thời Khổng Mạnh đến nay là thứ văn hóa quỳ lạy. Thấy kẻ trên là… quỳ lạy, không cần biết kẻ đó có đồng nghĩa với lẽ phải, với chân lý hay không (!) Kẻ đó nói những câu vô hồn, vô bổ như “khách quan”, “biện chứng”… hay gì gì đi nữa, nhưng là quyền lực thì cứ thế mà cung kính, mà ngưỡng mộ !
Cái hình ảnh đau khổ mà tôi vừa kể ở trên nói lên cả một nền văn hóa quỳ lạy của phương Đông.
Có lần, tướng Lưu Á Châu ở Trung Quốc có kể lại rằng, khi ông là một sĩ quan, dự một lớp học, thấy thầy giảng chướng tai quá, ông đứng lên cãi lại, thầy liền mắng rằng: Sao anh dám cãi lại tôi. Tướng Lưu Á Châu bình luận rằng, chỉ câu nói ấy của thầy đã nói lên tất cả! Sao thầy không mắng : – Sao anh dám nói như thế ! Có nghĩa là thầy không mắng, không dám tranh luận về nội dung lời cãi của tướng Châu, mà chỉ biết là không được cãi thầy. Cái văn hóa dưới không được cãi trên ấy, còn tồn tại ở Trung Quốc và Việt Nam cho đến tận hôm nay, như một chân lý bất di bất dịch ! Vì thế tướng Châu đã buồn rầu và đi đến kết luận: Trung Quốc không có nhà tư tưởng, chỉ có các nhà mưu lược mà thôi !
Người phương Tây có câu ngạn ngữ rằng: Cái gì có lý thì nó tồn tại, cái gì tồn tại thì nó có lý (tout ce qui est rationnel, est reel…).
Cái lý tồn tại của chính thể độc tài ở Việt Nam cũng như ở mọi quốc gia độc tài khác là vì còn “lưu hành” thứ văn hóa quỳ lạy, mà những người nhiễm phải nền văn hóa này còn không ít trong xã hội phương Đông.
Hình ảnh thảm thương của các ông già cử tri khi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nói lên điều đó. Nó có cội rễ từ Khổng Tử. Tôi nghĩ như vậy. Thật là buồn !

Lê Phú Khải – 7-2012

22 Responses to CHÂN LÝ QUÝ HƠN THẦY

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lời

 2. Quá đúng. Ở Mỹ chẳng ai phải khúm núm ai, cho dù đó là ông chủ của mình hoặc tổng thống. Thậm chí khi đi phỏng vấn việc làm mà khúm núm quá sẽ bị tác dụng ngược là mất điểm, vì thiếu tự tin.

  Trả lời

 3. Tôi cũng đã từng đau khổ, khi thấy báo chí VN chỉ có mổi một cách chụp ảnh đưa lên báo, đó là : Lúc nào cũng đưa ảnh các ông ” Nãnh Đạo ” mồm cười toét, các người chung quanh cũng toe miệng cùng cười…Ra cái điều hồ hỡi, phấn khởi… Hoặc là các ông to, đưa tay chỉ chỏ, các ông chung quanh hướng mắt về nơi chị trỏ ấy, ra cái điều sáng mắt, sáng lòng… Hình như cách đưa tin và ảnh như vậy, đã tồn tại liền tù tì cả nửa thế kỷ qua… Than ôi… Hình như quả đất không quay gì cả…

  Trả lời

 4. Dân buồn nhưng đảng ta…sướng!

  Trả lời

 5. Bức ảnh cho thấy nguyên nhân quan trọng của hiện trạng dân ta còn nghèo khổ, nước ta còn tăm tối: trong não trạng của phần lớn dân ta, người ngồi ở ngôi cao bao giờ cũng đáng để mọi người khúm núm, xum xoe, mặc dù trên thực tế, kẻ ngôi cao đó không đáng liếm đít mọi người bình thường nhất

  Trả lời

 6. Cái nước mình nó thế!
  Khi đứng trước kẻ có chức quyền, đại đa số dân đen bỗng thấy mình thành con chó.
  Khi đứng trước đồng loại yếu thế hơn mình, đại đa số dân đen bỗng thấy mình là con sư tử

  Trả lời

 7. Câu này quá hay!

 8. “Cán bộ là đầy tớ của dân ” ; Nghe câu này của cụ Hồ, dân Việt có lẽ, không ít người mát lòng, mát dạ.Thế nhưng, sự thật thế nào. Bây giờ, đã ngược lại !

  Trả lời

 9. một bức hình thể hiện rõ quan ra quan , dân ra dân muôn đời vẫn thế…
  đừng có mà mơ . cừu vẫn là cừu thôi

  Trả lời

 10. Toi lai thay ong Trong khong phai LU ma lai giong ke bi benh DAO nang.

  Trả lời

 11. Đừng trách Nguyễn phú Trọng,những người khúm núm kia mới đáng trách.

  Trả lời

 12. Đúng là con cún con12:02 Ngày 10 tháng 7 năm 2012

  Bác nói chí phải.
  Cái dáng khom khom ấy, hai con mắt híp ấy, hai tay khoanh khoanh ấy, trạng thái cứng đờ/tê dại ấy . . .
  Tất cả sao mà giống như con chó được chủ xoa đầu quá.
  Chính cái hạng người này đã cản trở sự tiến bộ xã hội, kìm hãm đất nước trong cảnh nô lệ tối tăm.
  Cần đập cho cái lũ hèn mạt này tơi tả đi!

 13. Theo tôi thì trách….cả hai phía, phía ông Trọng, đại diện cho chính quyền đã từng tỏ ra uy quyền, hà hiếp dân quá đáng, khiến họ đâm ra sợ sệt khi phải giao tiếp, riết thành phản xạ tư nhiên là hể gặp là khúm núm

 14. Nhiều người đọc mà chả hiểu ý của bài này nói gì? Rồi nhận xét tào lao, phụ công tác giả. Hàm ngôn rất rõ (gần như là hiển ngôn): lãnh đạo VN khúm núm với TQ, nhưng trịch thượng với dân.
  Đọc thì cần có cả Tâm và Trí thì mới hiểu.

  Trả lời

 15. Cứ mỗi lần nhìn thấy cảnh một số người khúm núm bắt tay mấy ông lãnh đạo bất tài mà thấy ngứa mắt.
  Khốn nạn, trình độ của họ có hơn gì các vị đâu mà các vị cứ xun xoe, khúm núm vậy?
  Sự nhược tiểu của một dân tộc cũng thể hiện ở cái khúm núm của các vị đấy.

  Trả lời

 16. Nhìn tấm ảnh này chắc bác Trọng nhà ta mãn nguyện lắm. Nhưng bọn Tàu đang bịt mũi cười ruồi mà bác không biết đấy thôi. Khổ! Chả biết bác còn sống được bao lâu mà để lại cái “di sản” buồn nôn thế.

  Trả lời

 17. Hồi xưa đi học, tôi thường bị bạn bắt nạt, trêu chọc vì tôi là người nói giọng Bắc (Bố mẹ di cư, tôi sinh trưởng ở miền Nam nhưng trong khu vực đa số người Bắc nên vẫn giữ nguyên chất giọng)cứ thấy mặt tôi là chúng nó hè nhau bắt nạt, câu thường nói là ” đập cho cái thằng rau muống thượng đội hạ đạp này cho vui anh em ơi” (nghĩa là theo họ nghĩ, dân Bắc là dân thượng đội hạ đạp). Đó là nhưng ngày khô thân tức tưởi chẳng thể nào quên. Có đúng là vậy không? Sau này quan sát tiếp xúc với đám cán bộ Bắc kỳ, thấy những nhận xét đó có lý do của nó. Đảng trưởng đảng cướp là tay Trọng lú này khúm na khúm núm trong tất cả những bức hình chụp với Tàu khựa nhưng lúc nào cũng vẻ kẻ cả, khinh mạn người dưới. Đến lượt bọn cán bộ cấp dưới lại ra vẻ chó cưng thú cưng của Trọng nhưng sẽ vênh cái mặt lên với những cho chó con mèo thấp hơn.

  Trả lời

 18. Nhìn tấm ảnh ta thấy: “Quyền cao, chức trọng, tên cũng Trọng, mà không có lòng tự trọng”. Thật ngán ngẩm quá bác Trọng ạ!

  Trả lời

 19. địt mẹ lũ dân ngu khu đen chúng mày, chúng mày ghen ăn tức ở hả? cho chúng mày sủa thoải mái, làm cạc gì tao. tbt

  Trả lời

 20. Lời chửi trên đây ký tên là tbt (Tổng Bí Thư ?)
  Vậy hoá ra là lời chửi của đảng truởng Trọng Lú à ? Kinh thật ! Thật xứng danh là đảng truởng nặc nô.

 21. Trên hình bài viết này nên thêm tấm hình Trọng lú chụp khi bắt tay Hồ Cẩm Đào (một tay bắt, một tay đỡ, mặt khúm núm, mắt lim dim, miệng cừơi nịnh, đầu nghiêng nghiêng…).
  Có 2 hình như thế kề bên nhau càng đối chứng rõ cả hình ảnh và cả tâm địa “đội trên đạp dứoi” của tên đảng truởng đốn mạt này.

  Trả lời

 22. Cử tri quận Ba Đình05:37 Ngày 29 tháng 7 năm 2012

  Các bạn đừng ngạc nhiên khi thấy lão cử tri đáng tuổi cha chú của Trọng Lú khoanh tay khúm núm truớc mặt Trọng Lú. Vì sao ?
  Vì khi chọn cử tri đến đó là bọn lãnh đạo đã cố chọn loại “cử tri đại diện” cho lũ ngừoi chỉ biết khúm núm nghe và khúm núm dạ mà thôi.
  Bọn lãnh đạo chúng nó (từ trên xuống dứoi) biết sợ ngừoi phản biện, nên chẳng cho ngừoi ngay thẳng vào đó dự họp, mà có đuợc dự họp cũng không cho nói.

Nhãn: ,

Một phản hồi to “CHÂN LÝ QUÝ HƠN THẦY”

 1. Việt nông dân Says:

  Cảm ơn tác giả bài viết.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: