“KHOÁN 10” VÀ BÀI HỌC CHO CHÚNG TA HÔM NAY

KS Nguyễn Văn Thạch
“Khoán 10”.

Sau năm 1954 và năm 1975 với niềm tin kinh tế tập thể, kinh tế nhà nước sẽ tốt đẹp không còn nạn người bóc lột người, sẽ có quan hệ sản xuất tiên tiến, sẽ thúc đẩy sản xuất,…..chúng ta đã tiến hành hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp: ruộng đất là của chung, sở hữu của toàn dân, của hợp tác xã, nhà nước cử các ban chủ nhiệm HTX để chăm lo sản xuất, sẽ có cánh đồng ngàn mẫu, sẽ cơ giới hóa: cày bừa bằng máy kéo, phun thuốc sâu bằng máy bay,….như mơ ước của các vị lãnh đạo. Tuy nhiên qui luật tự nhiên của kinh tế, của sở hữu không đúng như vậy, hợp tác xã tàn tạ, đói nghèo, nông nghiệp bết bát,….Cuối cùng lối thoát là trả lại ruộng đất cho nông dân, để họ tự quyết sản xuất (khoán 10), điều kỳ diệu đã đến: từ thiếu đói, chúng ta đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo.

 
Điều gì sẽ xảy ra nếu lúc đó chúng ta không trả lại ruộng cho nông dân mà “cổ phần hóa”, buôn bán đất,…chắc chắn đất sẽ rơi vào tay một nhóm người có tiền, cấu kết quyền lực mua rẻ và nông dân vẫn trắng tay, đói kém sẽ theo ta đến ngày nay.
Nền kinh tế chúng ta hôm nay cũng vậy: nhiều, nhiều nhà máy, hầm mỏ, công ty, xí nghiệp,….đang là của nhà nước; doanh nghiệp quốc doanh, như HTX khi xưa, chúng làm ăn không hiệu quả, tham nhũng, lãng phí, nợ nần đầm đìa cả hàng trăm ngàn tỷ đồng như Vinashin, Vinalines, EVN,….tất yếu chúng ta cũng phải xử lý như HTX, chỉ khác là chúng ta cổ phẩn, bán,…..
Bài học từ Nga.
Khi Liên Xô sụp đổ, tất yếu phải tư nhân hóa. Bằng ảo thuật vay mượn qua ngân hàng và cấu kết với chính quyền, một lớp người đã đoạt hết tài sản, trở thành tỷ phú sau một đêm, một sự cướp đoạt hợp pháp. Tỷ phú Roman Abramovich là một minh chứng.
Với tài sản khổng lồ, ông có thể vung hàng tấn tiền cho bóng đá, cho du thuyền, cho máy bay, gái đẹp,….sống sung sướng như một ông hoàng trong khi đó hàng triệu dân Nga lao động cực khổ, sống như nô lệ trên chính quê hương mình.
Đau đớn thay tầng lớp đó đã đăng ký quốc tịch nước ngoài, mặt nhiên tài sản được hợp pháp, được luật pháp quốc tế bảo vệ.
Tài sản nằm trong tay một nhóm nhỏ người thì dù có đa đảng, có bầu cử thì dân chủ cũng không đến với người Nga, người Nga cũng không thể giàu có, tự do, thịnh vượng (Đó là lý do vì sao nhiều người cho rằng đa đảng cũng không giải quyết được gì), trong điều kiện này nhiều khi đa đảng tranh giành quyền lợi làm cho đất nước rối ren thêm.
Bài học nào cho chúng ta hiện nay?
Việt Nam chúng ta cũng đang trong tiến trình như hậu Liên Xô cách đây 20 năm. Chúng ta đang chứng kiến một tất yếu là nền kinh tế chúng ta đang suy sụp, hàng trăm ngàn tỷ nợ nần do các công ty tập đoàn nhà nước gây ra, sớm muộn cũng phải tư nhân hóa (hay còn gọi là cổ phần hóa), rồi một nhóm người sẽ mua được giá rất rẻ (cả người ngoại quốc), một tầng lớp siêu tỷ phú sẽ xuất hiện, phần lớn nhân dân vẫn khốn khổ, lầm than. Hàng triệu người VN rồi sẽ làm nô lệ trên chính quê hương mình.
Làm sao chúng ta tránh được tình trạng trên để xây dựng một đất nước phồn vinh, ai cũng có cuộc sống sung túc, hạnh phúc?
Từ bài học từ khoáng 10, từ khi ruộng đất trả lại cho nông dân, tạo ra một động lực sản xuất to lớn, nông nghiệp bức phá ngoạn mục; hôm nay, tài sản của dân hãy trả lại cho dân: tôi muốn tài sản nhà máy, hầm mỏ được trao cho công nhân; bệnh viện được trao cho bác sĩ, chợ búa được trao cho tiểu thương, đất đai trao lại cho nông dân….Đây là tiền của của nhân dân, hãy trả cho họ trước khi bị cướp đoạt hợp pháp bỡi các nhóm tài phiệt.
Với chương trình tái cấu trúc hiện tại, chúng ta tốn hàng trăm ngàn tỷ để: dãn nợ, xóa nợ, sáp nhập, cổ phần,….tiền đó cũng là tiền thuế của dân, rồi tiền này cũng sẽ đi vào túi một nhóm tài phiệt. Chúng ta cứ trao hẳn tài sản hiện có lại cho người lao động, khi đó một động lực sản xuất, tiêu thụ sẽ được giải phóng, kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng, thoát khỏi hiện trạng bế tắt của thị trường hiện nay.
K.s Nguyễn Văn Thạnh

 

2 Responses to “KHOÁN 10” VÀ BÀI HỌC CHO CHÚNG TA HÔM NAY

 1. Theo bà con thì KS Thạnh đúng hay Bộ trưởng KHĐT Vinh đúng?

  Trả lời

 2. Có một bài học rất đơn giản nhưng ít có quan chức nào chịu học.
  Đó là: Làm bất cứ việc gì cũng phải tuân theo các quy luật tự nhiên cũng như các quy luật xã hội (nói theo ngôn ngữ bình dân là phải tuân theo “luật trời” và “luật đời”).
  Ai cũng thấy rõ: Hễ làm trái hai thứ luật đó thì thất bại 100%, dù có tự cho mình là “đỉnh cao trí tuệ” gì gì đi nữa.
  Tiếc thay, bây giờ người ta cũng đang tiếp tục làm những việc mà đến đứa thất phu cũng thấy rõ là vô lí, là ngược đời, là trái lẽ trời và lòng người.
  Rồi sẽ thất bại thảm hại cho mà xem.
  Chỉ đau là ở chỗ, khi người ta thất bại thì dân đen sẽ “lãnh đủ”, hậu quả cay đắng sẽ đổ lên đầu đám dân thấp cổ bé họng; còn người ta thì hạ cánh an toàn ở một xứ “tư bản giãy chết” nào đó!

  Trả lời

Tải thêm…

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: