Thanh Hóa tri ân nhạc sĩ Nguyễn Trọng.

Phạm Thành
trọng 1
Sơ lược tiểu sử nhạc sĩ Nguyễn Trọng:
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng, sinh năm 1934 tại Ninh Bình; nguyên chiến sĩ Pháo binh mặt trận Điện Biên Phủ, nguyên nhạc trưởng Đòan văn công Việt Bắc, nguyên Đoàn phó phụ trách nghệ thuật Đoàn ca múa nhân dân Thanh Hóa, nguyên Hiệu phó phụ trách chuyên môn trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa ( nay là Đại học Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch), nguyên giáo viên giảng dạy âm nhạc tại Đại học Văn hóa Hà Nội.
Công tác tại Thanh Hóa từ năm 1965 – 1991, hiện sống tại Hà Nội ( số 7 Phan Bội Châu).
Nói đến nhạc sĩ Nguyễn Trọng, ngay ở thời điểm này, không mấy người dân Thanh Hóa không biết về ông, vì ông là người viết nhiều và có nhiều ca khúc viết về Thanh Hóa thành công nhất, trong đó có những ca khúc nổi tiếng và còn mãi với thời gian như ca khúc: ” Đẹp đôi trai gái tỉnh Thanh”, “Đường vào Thanh Hóa”, “Khúc tình ca Thanh Hóa”, “Có ai về Thanh Hóa”, “Chiều Tĩnh Gia”, “Tuyệt vời đôi mắt Nga Sơn” và hàng chục ca khúc khác.
 
Các thế hệ con em Thanh Hóa từ những năm cuối thập niên sáu mươi của thế kỷ trước cho đến nay vẫn còn hát vang những ca khúc của ông, không chỉ ở các hội diễn, liên hoan văn hóa, văn nghệ từ tầm cỡ quốc gia đến tầm cỡ liên hoan văn hóa, văn nghệ ở từng thôn, xã, ngõ, xóm. Có thể nói, ca khúc của Nguyễn Trọng viết về Thanh Hóa đã thực sự ngấm sâu trong lòng các tầng lớp cán bộ và dân Thanh Hóa trước đây cũng như ngày nay và dân Thanh Hóa coi ông là nhạc sĩ ” vĩ đại nhất”, tất nhiên là hơn cả Xuân Giao với “Chào Thanh Hóa anh hùng”, Hoàng Đạm với ” Thanh Hóa anh hùng”, Đôn Truyền với “Cây lúa Hàm Rồng”, Lê Xuân Thọ với ” Nhịp cầu Sông Mã”.
Người dân Thanh Hóa, chẳng có ai biết hát về ca khúc cách mạng mà không thuộc ít nhất một ca khúc của Nguyễn Trọng.
Đây là một điều đặc biệt vì không hiếm những nhạc sĩ đã sống ở Thanh Hóa, hay được tỉnh Thanh Hóa mời về đi thực tế, ” ăn cùng, ở cùng” với dân Thanh Hóa và để lại tác phẩm. Nhưng hầu hết các tác phẩm này đều không sống mãi với thời gian trong lòng người dân Thanh Hóa như ca khúc của Nguyễn Trọng.
trong2
( Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Trịnh Xuân Chiến tiếp và trao các đĩa nhạc mới thu cho Nhạc sĩ Nguyễn Trọng tại phòng khách của UBND tỉnh).
Vì vậy, đầu năm 2012, khi Thanh Hóa tổ chức xuất bản những ca khúc nổi bật viết về Thanh Hóa, ban tuyển chọn chọn được 14 bài thì riêng nhạc sĩ Nguyễn Trọng đã có 3 bài.
Đặc biệt hơn nữa, ông Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa hiện tại Trịnh Xuân Chiến là người đưa ra chủ trương tuyển chọn này và cũng là người rất ” kết” các sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Trọng. Ông tự bạch ” ông thuộc và hát ca khúc của Nguyễn Trọng từ tuổi thiếu nhi. Đến bây giờ vẫn thuộc và vẫn hát. Càng thuộc, càng hát lại càng thích thú ca khúc của Nguyễn Trọng, bởi chất trữ nhẹ nhàng nhưng đằm thắm, lắng sâu trong giai điệu, trong ca từ, nó không gân guốc cổ động mà mang hơi thở của đất và người Thanh Hóa.
Nguyễn Trọng còn là người gieo mầm âm nhạc mới trên đất Thanh Hóa.Vì nhiều năm liền ông giữ vai trò là đoàn phó phụ trách chuyên môn ở Đoàn Ca nhạc Thanh Hóa, rồi nhiều năm liền làm hiệu phó, phụ trách chuyên môn (nghệ thuật) tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa (nay là Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch). Hầu hết các nhạc sĩ hiện là hạt nhân sáng tác, dàn dựng và biểu diễn ca khúc ở Thanh Hóa đều là học sinh của ông.
Với những đóng góp ” có một chưa có hai” về âm nhạc ở Thanh Hóa như vậy, sau lời mời và sau một thời gian chuẩn bị, ngày 22 tháng 6 năm 2012, tỉnh Thanh Hóa đã cho xe ra Hà Nội rước nhạc sĩ Nguyễn Trọng vào thăm Thanh Hóa.
Nhiều cuộc gặp giữa ông với cán bộ, nhân dân và học sinh của ông đã diễn ra; nhiều câu chuyện trong đời, trong sáng tác đã được kể lại. Chẳng hạn như chuyện ông đem từng củ khoai tây luộc phát cho từng em học sinh qua ô cửa sổ thời đói kém những năm tám mươi; chuyện thách đố sáng tác nên bài “Đẹp đôi trai gái tỉnh Thanh” hay ” Khúc tình ca Thanh Hóa”..
Tất cả các câu chuyện đều chan chưa tình người, cảm động, chân tình và quyến luyến.
Có người hỏi, tác phẩm của nhạc sĩ vừa nhiều vừa nổi tiếng lại vừa có bề dài, sao nhà nước chưa trao giải thưởng cho nhạc sĩ?
Nhạc sĩ Nguyễn Trọng bảo, “đó là một bí mật. Tác phẩm của mình chỉ viết về Thanh Hóa, hiện lại sinh sống ở Hà Nội. Đấy là một bí mật. Một bí mật khác, trong tất cả các ca khúc của mình hết thảy đều không có Đảng, Bác dẫn đường. Tại sao lại như vậy? Đây cũng là một bí mật. Cũng như, chỉ được gặp mặt người Thanh Hóa sau hơn 10 năm không gặp, lập tức mình sang tác ngay được ca khúc ” người Xứ Thanh nghĩa tình trọn vẹn”. Tại sao lại sáng tác được nhanh nư vậy. Đó cũng là một bí mật.
Những chuyện tình đời này, Phạm Thành xin được ghi chép lại trong một bài viết khác. Bài viết này chỉ đưa tin kịp thời phục vụ ngay bạn đọc của BĐX mà thôi. 
Một số hình ảnh trong chuyến về thăn Thanh Hóa của nhạc sĩ Nguyễn Trọng. Ảnh do BĐX chụp.
 trong3

Thăm Thành Nhà Hồ – Di sản văn hóa Thế giới.

trong4

Thắp hương trước mộ Lê Thái Tổ ( Lê Lợi) Tai Lam Kinh

trong5 Thắp hương cho người thân tại xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn nơi Ty Văn hóa sơ tán hòi chiến tranh.
trong6                                  Thăm công trình Thủy Lợi Cửa Đạt
trong7                               Thăm Đền Đồng Cổ tại huyện Yên Định.
trognj8 Thăm xưởng tranh, tượng và ăn trưa tại nhà họa sĩ Lê Hiệp và Nhà điêu khắc Lê Quỳ
trong9Ăn bữa cơm thân mật với Chủ tịch UBND huyện Yên Định Nguyễn Thị Hoa

 trong 10

Chụp ảnh kỷ niện với Trưởng ban Tuyên giáo Tinh ủy Thanh Hóa Nguyễn Xuân Hưng.

 trong11

Nhận quà và chụp ảnh kỷ niệm với cưụ học sinh Trường Văn hóa Nghệ thuật Thanh Hóa.

 trong 12                                                  Gặp mặt học sinh cũ tại Nga Sơn.

3 Responses to Thanh Hóa tri ân nhạc sĩ Nguyễn Trọng.

 1. Thật là bất nghờ!
  Tôi biết và quen với Nhạc sỹ chưa lâu, khi ông giúp chúng tôi “Đánh” một trận “cây nhà lá vườn” hổ đốn. Tôi ngạc nhiên về cách “khớp” nhạc của ông, cách đệm các bài dân ca Quan Họ bởi cách đệm của ông chẳng giống ai cả!. Hỏi ra mới biết ông là Nhạc sỹ…ừ có như thế mới không hổ danh chứ…và hôm nay ông bảo là “Con vào Bà đầm xòe mà đọc”. Tôi toát hết mồ hôi vì ở cạnh ông, tiếp xúc với ông, chất vấn ông về âm nhạc về nhịp phách về cách thể hiện cảm xúc như thế nào cho đúng với mỗi nét nhạc, cách dạy học sinh hát thế nào… mà không biết ông là một người vĩ đại như vậy.Ông thường bảo “anh là học trò của ông Long có khác”(Nhạc sỹ Nguyễn Đình Long – Chỉ huy dàn nhạc – Người cùng khóa học với ông. chả là tôi được “học” ông Long đôi ba bài cơ bản về chỉ huy và nhạc lý khi còn tham gia nhóm ca khúc của Thanh niên Hà Nội). Tôi mê âm nhạc, mê hát từ nhỏ nhưng không có duyên với Nhạc Đỏ! , không được đào tạo bài bản….khi có tuổi rồi thì lại dở chứng chuyển sang hát Quan Họ cổ! – Quan Họ đối đáp. Khó quá mà lại quá hay…mê đến mê mẩn. Ấy thế mà ông dám bảo là: Anh cứ hát đi để tôi đệm cho. Vĩ đại như ông có một không hai vì từ cổ chí kim có ai dám vác đàn Óoc-gan ra đêm Quan họ cổ đâu. Đã là Quan Họ cổ thì không bao giờ có đàn đệm…kỹ thuật hát thì phải là người nắm vững kỹ thuật hát “Vang, Rền, Nền. Nẩy” và phải có chất “Quan Họ” thì mới hát ra Quan Họ. Tôi nghĩ để xem ông có tài đến đâu. Mà ông tài thật mặc dù mắt cứ tròn xoe, mồm thì cười tươi, tay thì ngỡ ngàng dò tìm trên phím xem có “chạy” được không…. và ông “chạy” được đôi nét và bị tôi dọa là “Ông mà về Bắc Ninh đố dám đem đàn ra đệm Quan Họ cổ” (Lối hát đối đáp ngồi chiếu của các cụ – chứ còn lối biểu diễn như Đoàn Quan Họ Bắc Ninh thì chẳng phải nói…..) Tôi không ngờ rằng một chút vô tâm của tôi mà ở cạnh người vĩ đại mà không biết. Mà chẳng lẽ tôi lại là người may mắn thế ư?. Suốt ngày cạnh ông, vòi vinh ông để ông đệm (chỉ đệm Quan Họ thôi chứ con bỏ Nhạc Đỏ rồi – Như tôi thường trêu ông!) cho hát mà không biết ông là ai….chí ít cũng phải hỏi đôi chút chứ nhỉ. Thật là đáng trách có phải không các bạn?!. Để sáng mai tôi sang đòi ông một cái đĩa vì tôi thấy ảnh ông được trao đĩa nhạc có bài hát ông sáng tác….và bắt ông dạy cho tôi mấy bài của ông về Thanh Hóa, một miền quê anh hùng và giàu tình người…để biết đâu khi có duyên lại được theo ông về Thanh Hóa hát với mấy anh chi học trò của ông, hát tặng quê hương Thanh Hóa tươi đẹp đôi câu Quan Họ cổ …để rồi xem ông có lại khảo vào đầu một cái bảo là “Anh đúng là học trò của Ông Long ” không?!.
  Xin chân thành cảm ơn “Bà Đầm Xòe” nhiều. nhờ có “Bà” mà tôi nhận ra rằng tôi đang có một của quý trong tay: Ông – Nhạc sỹ Nguyễn Trọng. Một Nhạc sỹ nổi tiếng, một người tôi coi như cha, như Thầy, một người bạn tâm giao… Xin chúc “Bà” mạnh khỏe, đạt được nhiều thành tích và mọi mục đích của mình.
  Chế Quan Họ. chequanho@gmail.com

  Trả lời

 2. ANH NGUYỄN TRỌNG

  Gõ tên anh trên goole chẳng thấy?
  Bởi tên anh vào điệu nhạc xứ thanh
  Vài chục năm rồi …cái ngày biết anh
  Vẫn không quên anh -đẹp trai lồng lộng !

  Vinh danh anh những ngày này …tóc rụng
  Trắng sương chiều khúc hát mãi âm vang
  Bây giờ anh không còn đủ sức ôm cây đàn ( ăc-coóc-đê-ông)
  Chạy đôn đáo vào những ngày hội diễn ?

  Cuộc đời anh đã tròn bao …hò hẹn
  Riêng với xứ thanh không kể xiết nữa rồi !
  Ngày vinh danh anh xứ thanh quê tôi
  Đặt tên anh vào trang dày sử sách

  Tôi biết nhạc anh không tô son…quan cách
  Ẩn vào đời thường dung dị cao sang .

  minhthu

  Trả lời

 3. Chủ tịch huyện Yên định là bà Ngô Thị Hoa chứ không phải Nguyễn Thị Hoa, BĐX ạ!

  Trả lời

Tải thêm…

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: