Câu chuyện chủ nhật: Mèo vờn… Mèo

Bà Đầm Xòe
Mèo vờn mèo hay chó liếm mặt chó chỉ là cách sinh hoạt, vận động hoặc tập bắt mồi của cái giống này. Nó là việc làm thường xuyên, thậm chí là việc làm bắt buộc của chúng.
 meo 1
Nhà tôi có một con mèo. Vì là một nên nó chẳng có mèo khác để vờn, nhưng bài tập vận động bắt mồi vẫn thường xuyên diễn ra bằng cách mèo kiếm một viên sỏi hay một cục xương khi tung lên, lúc hạ xuống, lúc cào cào, lúc ngửi ngửi… để tập và rèn luyện kỹ năng bắt mồi. Cho nên mèo vờn mèo, chó liếm mặt chó là đặc tính của hai giống vật này.
Các báo ” lề phải” được chi tiền của dân để theo dõi, phản ánh kỳ họp Quốc hội đang diễn ra tại Hà Nội, mấy ngày gần đây, đều giật những tít ” nóng” tại Quốc hội khi mấy ông nghị “quyết liệt” nêu những tham ô, tham nhũng, trộm cướp… của ” bè lũ chúng mình” trong nền kinh tế “của chúng mình”.
 
Nào là Vinashin, Vinalines; nào là Sông Đà, Dầu khí, Điện lực…; (nhưng lại không có Văn Giang, Hưng Yên; Tiên Lãng, Hải Phòng; Dương Nội, Hà Nội; Cái Răng, Cần Thơ… về chuyện cưỡng chế thu hồi đất đai đem về lợi ích cho phe nhóm hàng ngàn, hàng ngàn tỷ đồng)… rồi  hàng ngàn, hàng ngàn tỷ đồng này ào ạt, ào ạt chui vào túi “chúng mình”.
Ông nghị Lê Như Tiến “vờn” như thế này:
 meo tién
“… tham nhũng, hối lộ không đi theo con đường chính ngạch mà thường len lỏi theo các con đường tiểu ngạch”.
 Rồi “quốc nạn” tham nhũng hạ đo ván “quốc sách”,
 và “quả đấm thép đang tan chảy”.
“Chúng ta càng cần phải có bộ máy chống tham nhũng tinh thông, tinh nhuệ, thiện chiến, chuyên nghiệp, phải có những Bao Công quả cảm, công minh, chính đại, trong sáng vô tư, dám cởi bỏ cả mũ ô sa, lấy cả tính mạng của mình và chức tước của mình để tuyên chiến với tham nhũng”-
Bao Công còn dám từ quan, bỏ ô sa, và được vua chấp nhận, chứ trong ” bè lũ chúng mình” đã có ai dám đâu. Mà các nghị có muốn từ chức, hoặc tự tử cũng không thể, vì các ngài mà như thế cả thì “lấy ai mà làm việc – Nguyễn Sinh Hùng”.
Để “tinh thần kiên quyết chống tham nhũng có thêm ” nóng”, sau nghị Tiến, còn có các nghị khác như Lê Nam ( Đoàn Quốc hội Thanh Hóa) định phương hướng thêm vào, nhằm chặn đánh, bủa lưới vây bắt “chúng mình”:
 meo nam
“nhiệm vụ lúc này yêu cầu bức xúc là cần phải có mặt trận lòng dân chống tham nhũng, cần có những quân binh chủng hợp thành đủ mạnh, những vị tướng lĩnh tài năng và ái quốc thì chắc chắn cuộc chiến đấu chống tham nhũng của chúng ta mới giành được thắng lợi”.
Chừng như chưa đã cơn ” vờn” ông nghị Nam giật vờn cấp:
” Nhiều cán bộ đảng viên là ” tù binh” của giặc tham nhung”.  Kinh khiếp
Ông nghị Nguyễn Minh Quang ( Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên) chia sẻ tâm tư:
meo phong
“Đúng là hiện nay, chúng tôi là những người trong ngành cũng cảm thấy hết sức đau xót khi nhìn thực trạng khiếu kiện và tham nhũng, tiêu cực nóng bỏng trong lĩnh vực này. Phải nói sai phạm, tiêu cực là khá phổ biến. Trong đó, tham nhũng liên quan chủ yếu đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất”.
Một cách vờn ” chém gió vì ” tiêu cự nóng bỏng” trong việc này mới đây là Văn Giang, Tiên Lãng lại được ông này ” ngậm tăm”
Ông nghị Huỳnh Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ, lại vờn bằng cách nêu một vài cái tên quen quên, thân thương:
 meo quang
“Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn Dầu khí, Vinalines, Tập đoàn Hóa chất và Tập đoàn Viettel… Qua thanh tra đã phát hiện vi phạm là trên 30.000 tỉ đồng của năm đơn vị trên. Trong đó, nổi lên vụ vi phạm pháp luật là mua ụ nổi N0 83 43 tuổi, vượt 28 tuổi so với quy định; mua tàu giá rất cao bằng 72% giá mua tàu mới”. Do mua tàu cũ nên phải mất nhiều chi phí sửa chữa, riêng chi phí nuôi tàu mỗi tháng mất 1,6 tỉ đồng dù tàu chưa hoạt động…”.
Ông nghị Huỳnh Ngọc Đáng “gióng”  chuông lo sợ:
meo đáng
Tôi cho rằng các nhóm lợi ích đã và đang ráo riết tác động ở mọi nơi, mọi lúc, ở tất cả các cửa. Vì vậy, tôi xin đề nghị Chính phủ và Quốc hội cần cảnh giác đến tác động của các nhóm lợi ích”.
Những lời trên đều mang “tâm trạng” và được “bọc” trong cái ” vỏ ngôn ngữ” nghe rất hùng hồn. Tòan là những từ mạnh mà ta thường nghe thấy trong các bài thơ của anh hùng ca cách mạng mà các nhà thơ thích Tân hình thức và Hậu hiện đại chỉ cần chép lại và có xuống dòng với mức độ dài ngắn khác nhau sẽ thành những bài thơ tuyệt tác:
“Ráo riết/ con đường chính ngạch/ len lỏi/ đo ván, quốc sách/ quả đấm thép đang tan chảy,
  ” xoa bóp ngoài da/ cư tri thấp thỏm chờ/ nóng bỏng/ Binh chủng hợp thành/ tướng lĩnh tài năng/ mặt trận lòng dân/ ái quốc/giặc? tù binh…”
Ngẫm thêm một tí nữa các cụm từ trên lại thấy nó còn giống chữ trên băng rôn, khẩu hiệu quảng cáo của các công ty du lịch quảng cáo, sặc mùi lừa phỉnh dụ dỗ. Tài.
Mục đích chính của các “bài vờn” trên là gì?
Trước hết là để cung cấp chất liệu cho báo ” lề phải” để từ đó mà nhào nặn, ” đan lát” thành những ” bài ca” cách mạng “chính hiệu” ; sau nữa là ru ngủ lương dân và cái tối quan trọng là tân trang lại cái mặt cho các ông/bà nghị thuộc lũ ” chúng mình”.
Vì rằng, chẳng lẽ một quốc gia xã hội chủ nghĩa mà ” toàn đảng, toàn quân, toàn dân” đang ra sức xây dựng một nhà nước ” pháp quyền”, một nhà nước ” của dân, do dân, vì dân”; một xã hội lấy ” công băng, dân chủ, văn minh” làm hướng tiến mà lại có quá nhiều những tiêu cực như vậy, mà “chúng mình” dù là giả hiệu, dù là tanh tưởi, nhưng đã có mặt ở ” cơ quan quyền lực cao nhất” này, cũng là từ lá phiếu của nhân dân mà có được, lại làm ngơ trước hiện tượng ” quan giầu không đều”, “dân kêu không thấu” này mà không thấy nói gì sao. Như thế thì “xấu hổ chết đi được”.
Cho nên phải có người “vờn” cho đẹp mặt.( Đẹp mặt với ai tôi cũng không biết).Cho dù cái tệ nạn này đang dần dần làm tiêu vong chế độ ( mừng), nhưng lại vinh gia phì thân cho “chúng mình” (đấy lại là chuyện khác). Ở đây là sân khấu cần phải diễn. Mà đã diễn thì lời lẽ, giọng điệu, tiết tấu phải giống mấy em ” xướng ca vô loài” hát trên sân khấu cho bàn dân thiên hạ dễ nghe. Cho nên,  khi nghe các ông nghị này ” hát” thì nhìn trên màn hình TV thấy không hiếm những ông nghị khác hoặc là thiu thiu ngủ, hoặc là cười cười một cách dí dủm: ” biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.
Trở lại với câu chuyện con mèo.
Mèo vờn mèo, chỉ là trò vui, chẳng có gì xẩy ra ở đây mà nói. Còn Mèo vờn chuột thì chuột chỉ còn có nước chết. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, mà cái gì cũng chỉ nêu hiện tượng, phản ánh thực tế, đề nghị xem xét thì cái quộc hội ấy chỉ là cái ” thùng rỗng” đánh kêu nghe cho vui mà thôi, nó hoàn toàn không mang bản chất của một ” cơ quan quyền lực cao nhất” có quyền bổ nhiệm, bãi nhiệm, cách chức hay cảnh cáo ai đó. Nó giống như Mèo vờn… mèo chứ không phải quyền năng của Mèo vờn chuột. Vì rằng ‘tham ô, tham nhũng, ăn trộm, ăn cướp là ai?”. “Là chính chúng mình”. Chúng mình mà lại chống chúng mình, có mà giống như người đi bằng đầu, giống như người sinh hoạt tình dục bằng đầu… gối.
Bà Đầm Xòe

14 Responses to Câu chuyện chủ nhật: Mèo vờn… Mèo

 1. Bài viết quá chuẩn, Quốc hội không làm được thì cũng phải nói to cho nó oai nhỉ

  Trả lời

 2. Những phát biểu (diễn) ấy đều có sự lãnh đạo toàn diện, triệt để của “Đảng…chúng mình” cả đấy, Bác ạ ! “Siêu đạo diễn” mà ! Thật quá chán ngán những vỡ diễn “siêu mị dân” này …

  Trả lời

 3. Mèo không bắt lũ chuột ăn tham đục khoét mà cứ vờn với mèo mãi được ư? Người nuôi mèo xót công, xót của, xót tiền thuế!

  Trả lời

 4. Quốc hội nên ngày một vì dân, dân mới tin. Muốn dân tin đừng có nói dối đánh lừa dân mãi nữa!Phải hất cổ và trừng trị đích đáng bọn phe nhóm tham lam!

  Trả lời

 5. Bà Đầm xòe viết bài và phân tích vấn đề này rất hay và chuẩn.Báo Dân trí ngày hôm nay cũng có bài phân tích về hiện tượng nổ trong cách làm việc của nội các thủ tướng Dũng.Nhưng trên thực tế Quốc hội Việt nam không phải là cơ quan quyền lực cao nhất.Quốc hội cũng sẽ bị thổi còi nếu tỏ ra độc lập hơn.Vì vậy cơn bão trong chậu nước có nổi lên cũng là đáng xem. đáng ngắm.

  Trả lời

 6. Bà Đầm Xòe nói cấm có sai!
  Tiện đây tôi cũng có ý kiến, bênh vực cho các bác Nghị thiu thiu ngủ gật, trong cái chương trình ca nhạc “thảo luận tại hội trường”…
  Đời thuở nhà ai, các “ca sỹ” hát bài nào cũng có điệp khúc giống nhau: “Tôi đồng ý với báo cáo của chính phủ”… Sau đó là tập Vờn, con thì Vờn cục xương, con thì Vờn viên sỏi, con thì Vờn cái giẻ rách… Là tôi.., tôi cũng ngủ. Không ngủ mới là lạ.
  May rằng trong chương trình ca nhạc thảo luận đó còn có một vài vị không hát.., mà phát biểu.., như Trần du Lịch hay Dương trung Quốc, làm cho khán giả còn có thể thức được mà coi hết chương trình. Cảm ơn Bà Đầm!

  Trả lời

 7. Toan lu an hai dai khai.

  Trả lời

 8. Anh Dzũng bàn chuyện chống tham
  Nhưng Nhũng hạng nhứt, vừa tham, vừa lỳ
  Xin hỏi các pác điều ni
  Chính sách cấm đẻ “Three” bao giờ
  Anh ta vẫn cứ trơ trơ
  Đẻ rồi cồn đẩy vào Đ TW
  Hỏi rằng pháp luật bây chừ
  “Thằng” dân cấm đẻ còn từ quan ra
  Phải chăng pháp luật là “toa”
  Để cho anh Dzủng được đà “xổm” trên!

  Trả lời

 9. Oi troi oi, het chuyen roi ngoi day ma ca cam-doc nhuc ca mat .Toi hoi cac bac :Cac ong Nghi ai bau len- do la ND-ND la ai?Co phai la anh , la toi, la moi nguoi-Chung ta da bau chung no len,bay gio keu lam gi!Bau cu lan sau:TAY CHAY !

  Trả lời

 10. Nguyễn Tấn Dũng chống tham nhũng – Dân càng cùng quẫn.
  Nguyến Phú Trọng chỉnh đốn đảng – Đảng càng thối rữa. Biết vậy, nhưng hết thuốc chữa, đành chờ Vận Nước.

  Trả lời

 11. Quá chuẩn cho nên không cần chỉnh

  Trả lời

 12. Đành chờ vận nước thôi ! Chỉ sợ mấy anh Như Dwowbg Trung Quốc, Trần Du lịch bị ngộ độc cafe hay tai nạn giao thông chết thì không còn ai nói nữa ?

  Trả lời

 13. Tên tội đồ giấu mặt không chịu nhận tội phải được nhận diện ? Nhật bản có 30 năm từ 1 đống đổ nát trở thành một cường quốc họ chả cần một lý luận nào một chủ nghĩa nào ngoài lòng tự tôn dân tộc. Còn ta có ánh sáng soi dường của thời đại mà cho đến bây giờ 37 năm sau ngày kết thúc chiến tranh chưa thấy hơn ai kể cả đất nước kém nhất khu vực như Phi Lip pin. Còn chế độ ta là dân chủ nhất thế giới chả ở đâu có Quốc hội, Nhà nước, chính phủ do dân, vì dân mọi quyền hành thuộc về tay nhân dân, mọi tầng lớp nhân dân đều thỏa sức sáng tạo tại sao đến bây giờ dân vẫn khổ. Vậy liệu mọi sai lầm sai phạm có phải do nhân dân mà ra. Mà đã là nhân dân rồi thì ai mang ra mà xử được . thôi ráng chịu nhé hết thế hệ này may ra nhân dân mới tìm được một thằng tội đồ chính cống xử nó đi cho con cháu nó nhờ !

  Trả lời

 14. Buồn lắm Bà đầm Xòe ơi.
  Những kẻ mang tiếng có học, có nhiều tiền của, có quyền chức trong QH ma cứ nói thơn thớt, nói dai như đũng quần đàn bà nhưng lại không biết ngượng, thậm chí không còn liêm sỉ thì Bà Đầm tốn nhời làm gì cho nhọc người ra.

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: