Tấm ảnh đẹp nhất tháng 5: Bí thư Mai Văn Ninh tươi cười cùng bà con Bỉm Sơn

 Phương Đông
 ninh 1Một tấm ảnh mà mình cho là đẹp nhất tháng 5 năm nay đó là tấm ảnh Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh cùng tươi cười với bà con tiểu thương Bỉm Sơn. Bức ảnh này này có thể được đặt nhiều cái tên: như Niềm tin, như Hy vọng, như Ấm lòng, như Giữa lòng dân… Nhưng trong lúc tác giả chưa đặt tên thì xin cứ gọi, cho dù hơi dài, hơi quê: Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa Mai Văn Ninh cùng tươi cười với bà con tiểu thương Bỉm Sơn.
Dư luận khá dậy sóng chung quanh việc ông Bí thư tỉnh ủy  Mai Văn Ninh giải quyết êm thấm vụ bà con tiểu thương Bỉm Sơn lên tận tỉnh khiếu kiện. Một sự dậy sóng nhẹ nhõm, hài lòng, cảm động, coi như đây là một miền sáng trong cách trong cách giải quyết các mâu thuẫn lợi ích, và rộng ra là trong cách ứng xử đối với dân.
Giải quyết bức xúc chất chứa dài ngày như một thùng thuốc nổ giữa nắng hè khô nỏ chỉ bằng mộ cuộc đối thoại!
 
Ai cũng biết để có được cuộc đối thoại này Tỉnh ủy, UBND Thanh Hóa nhất định là đã nhận thức ra vấn đề, đã tìm thấy căn nguyên của việc khiếu kiện kéo dài, và đã có hướng và có quyết tâm rất cao giải quyết sự vụ. Nhìn nhận ra thì dễ thôi, nhưng có hướng đúng, có quyết tâm giải quyết thì không dễ đâu! Công nhận cái sai của bộ máy công quyền, bảo vệ quyền lợi của dân trước lợi ích phe nhóm tham lam, bảo thủ chẳng dễ đâu.
Chẳng thế mà ở nhiều nơi, việc đã rõ như ban ngày mà người ta cứ để lây rây kéo dài, để chất chứa thêm mâu thuẫn, để đun nóng thêm khối thuốc nổ.
Có gì đâu, sự ràng buộc quá nhiều, lợi ích chằng chịt. Sợ dứt dây động rừng, sợ cái ghế nghiêng ngả. Thậm chí có những ông quan không dính vào tấm mạng đen đó, muốn mang hổ đầu trảm ra trước công đường, nhưng cấp dưới nhởn nhơ phớt lờ, bởi vì cái lực của ông không đi cùng cái tâm!
Muốn làm được việc tốt người đứng đầu phải sáng và mạnh. Xem thế mới thấy vai trò đặc biệt quan trọng của ông Bí thư Ninh. Trong tháng 5 vừa qua có không ít chuyện khiếu kiện đông người đau lòng ở tỉnh nọ, tỉnh kia, mà việc ứng xử của người cầm quyền đem lại những hậu quả di căn tệ hại. Nếu Thanh Hóa xử lý việc tiểu thương Bỉm Sơn quây Ủy ban tỉnh theo hướng đó thì cũng “bình thường”, dưới con mắt của bốn bề thiên hạ.
Nhưng may thay, ông Bí thư Ninh đã có cách xử lý khác. Chỉ trong mấy ngày dân bao vây ủy ban, trận tiền sôi sục, ông đã thể hiên quyết tâm giải quyết và giải quyết đến nơi, theo hướng thực sự do dân, vì dân, thực sự đề cao kỷ cương phép nước. Ông Bí thư Ninh đã biến nhận thức, quyết tâm của mình thành nhận thức, quyết tâm chung, và từ đó đã  huy động toàn bộ cỗ máy hành động, không để xảy ra một sự sai sót gì. Kể cả những cảnh sát giữ hàng rào: Trên khuôn mặt họ không thấy có sát khí, ám khí!
Giữ hàng rao là việc nhỏ. Giải quyết nguyện vọng của dân mới là việc lớn. Để trực tiếp giải quyết việc này không phải là của ông Ninh, mà là của UBND tỉnh. Việc Đảng, việc chính quyền đã phân công như thế. Cho nên báo Thanh Hóa mới viết: “Sáng 14-5, tại trụ sở UBND thị xã Bỉm Sơn, UBND tỉnh đã tổ chức đối thoại với các tiểu thương chợ Bỉm Sơn …Đồng chí Lê Đình Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, chủ trì buổi làm việc”.
Ông Ninh có thể ngồi ở văn phòng, chờ tin báo về. Nhưng ông đã xông ra trận tiền, bởi ông muốn (đây là mình suy đoán mò) chia sẻ khó khăn với các đồng chí (ai bảo đối thoại với dân trong những trường hợp như thế không khó khăn?). Và hẳn ông cũng hiểu (lại suy luận mò mẫm), sự có mặt của ông, của người lãnh đạo cao nhất tỉnh sẽ ảnh hưởng đến tình cảm, tâm lý của đồng bào như thế nào, sẽ củng cố lòng tin với những lời hứa, những chỉ thị ra sao, và hơn nữa để nếu có gì đó nảy sinh ngoài dự liệu thì có quyết định ngay tức khắc từ cấp cao nhât, để đảm bảo con tàu không trật bánh trong lúc vô cùng nhạy cảm? (Mình suy diễn thôi mà!)
Cho nên, vai trò của ông Bí thư Ninh trong cuộc đối thoại, là “đến dự và chỉ đạo”. Đến như thế, theo như ta hiểu là đóng vai trò danh dự thôi. Nhưng ông Ninh đã thành nhân vật trung tâm, quyết những việc rất cụ thể, rất hợp lý, hợp tình, không lý thuyết, lý luận, vòng vo mỹ miều. Ông vạch ra những cái sai của cán bộ, của chính quyền trước, xử lý những cái sai của cán bộ, của tổ chức trước,  nghĩa là trả lại lẽ công bằng cho dân trước. Còn những cái chưa đúng của nhân dân thì ông cũng chỉ ra ngay sau đó, và yêu cầu xử lý sau. Điều đó mang đến cái gì?
 ninh 2
Đề nghị tác giả đặt cho tác phẩm một cái tên

Hãy nhìn vào tấm ảnh. Đó là tấm ảnh thời sự, tự nhiên không sắp xếp. Lớp trước ông bí thư và những người dân cùng tươi cười. Chắc là ai đó đã nói một câu gì đó rất vui và tiếng cười rất to. Cho nên ở lớp sau, hai cán bộ đang sắp xếp giấy tờ sau buổi là việc đều quay lại cười tươi hưởng ứng. Chúng ta hãy nhìn những ánh mắt, những ánh cười của những người dân quanh ông Bí thư Ninh. Và cả của ông nữa chứ! Một núi lửa vừa được dập tắt. Một khối u mưng tấy vừa được phẫu thuật thành công. Nhiệt độ đã được hạ xuống, một làn gió mát thổi về. Không khí lâng lâng, nhẹ nhàng, tự nhiên, tươi tắn làm sao!

Đó phải chăng là tấm ảnh đẹp nhất mà chúng ta có được trong thời gian gần đây. Đẹp nhất tháng 5 và có thể là đẹp nhất năm 2012 này. Sau này chắc chắn sẽ có nhiều tấm ảnh đẹp hơn, nhưng tấm ảnh này sẽ được nhớ đến rất dài về sau, sẽ được lưu giữ lại trong trong lòng người dân mong cho một đất nước vui đẹp, thanh bình.Đời người làm báo có được một tấm ảnh như vậy là hạnh phúc hiếm hoi.
Tôi muốn biết tên tác giả tấm ảnh này để trân trọng ghi dưới tác phẩm và để nói một lời cảm ơn. Nhưng đến nay chưa “truy tìm” được. Chỉ biết là đầu tiên nó xuất hiện trên báo Thanh Hóa điện tử. Rồi ghé qua Xứ Thanh Nét. Bước thứ ba, nó được Bà Đầm Xòe rước về. Và từ đây, từ một bệ phóng cực “hốt” tấm ảnh bay đến bốn phương trời.
Phương Đông ( Theo Xuthanhnet.blogspot.com)

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: