Câu chuyện chủ nhật: Cực chẳng đã phải nói lần thứ ba

Nhà văn Nguyễn Hiếu

Ấy là chụyện góp ý với Ban sáng tác của Hội Nhà văn Việt Nam trong việc mở trại sáng tác.

Lần thứ nhất, cuối tháng 8 hay 9 năm 2011, trực tiếp với Chủ tịch Hội Hữu Thỉnh trong phòng làm việc của ông. Lần thứ hai với Phó chủ tịch Hội kiêm Trưởng ban sáng tác Nguyễn Quang Thiều đang đứng dựa tường ngoài hành lang hôm Hội mời phát giải thưởng năm và mời ăn cỗ Tất niên.

thỉnh

Với bác Thỉnh mình xưng “em”. Với chú Thiều mình xưng “anh”.
Nội dung góp ý cực kì đơn giản. Tóm tắt như sau:
Anh (chú) nên xem lại cách tổ chức trại sáng tác của hội mình một chút. Chứ ai lại mở trại mà tù mù như bán bạc giả, chẳng thông báo nên ai biết thì lên đăng kí, thành ra trại sáng tác của hội từ hàng chục năm nay cũng từng ấy người. Có những vị, từ trại Đại Lải đến Đà Lạt, cũng thấy có mặt nhưng chẳng viết cái gì. Mà chế độ trại cũng không rõ ràng từ cách chọn trại viên đến chế độ đối với tác phẩm. Thành, thử trại sáng tác của hội ta giống như trại an dưỡng, du lịch, thăm thú chứ không phải trại sáng tác. Trong khi hội hô hào nâng cao chất lượng tác phẩm mà tổ chức trại kiểu này thì không ổn mà hình thức theo kiểu “cho xong đi”.
Hay là tham khảo cách tổ chức trại bên Hội NSSKVN. Hội SK thông báo công khai cho toàn thể hội viên về hình thức, chủ đề, thể loại của trại mỗi kì. Sau đó hội viên nào thấy thích hợp thì nộp đề cương, tác phẩm lên. Ban sáng tác sẽ xem xét (có thể coi là duyệt cũng đựơc) thấy đề cương nào tác phẩm phù hợp có khả năng nâng cao thì mời tác giả đó đi. Trong trại thì, ngoài thời gian viết còn giành thời gian chia tổ đọc tác phẩm, góp ý nâng cao, sữa chữa. Sau khi hoàn thành tác phẩm thì thu bản thảo nộp lên. Trại sẽ có tiền giúp một phần cho trại viện sinh hoạt và tiền tạm gọi là nghiệm thu tác phẩm”. Kết quả với phương thức làm này, vài năm nay, trại nào cũng có kịch bản đoạt giải và đựơc dàn dựng.
Mình góp ý thành tâm là như vậy. Chủ tịch Thỉnh gật đầu “chú yên tâm , anh sẽ chỉ đạo anh em sửa”.
Nhưng bác Thỉnh nói rồi bác lại quên ngay. Do tính hay quên hoặc coi thường sự góp ý của hội viên?. Hoặc giữ trọng trách hội quá lâu nên chai đi. Mọi sự đâu vẫn vào đấy. Bổn cũ vẫn tái diễn mấy trại gần đây. Ai nộp đề cương không cần biết. Nộp rồi xếp xó. Cứ thích ai thì gọi người nấy.
Chú Thiều thì không nói gì. Nhưng nghe phong phanh chú không thích những lời góp ý của tôi. Thành thử… Thôi những lời đồn thổi thì coi như bỏ qua…
Chú Thiều là người giỏi làm và tổ chức báo và cũng có thể quá bận bịu các việc trọng đại nên coi việc quản lý ban sáng tác là việc vặt. Không đáng hao tâm tổn sức .
Là một người rất quí và ủng hộ bằng lá phiếu tín nhiệm Nguyễn Quang Thiều vào Ban chấp hành với hi vọng chú đưa đôi vai vạm vỡ, đầy năng lực và rất đàn ông của mình để góp phần đưa hoạt động của Ban sáng tác nói riêng và của Hội ta nói chung lên một bứơc.
Sự hi vọng ấy của tôi đối với Nguyễn Quang Thiều vẫn còn mặc dù hơn một năm qua trong vai lãnh đạo to của Hội tôi hơi thất vọng….
Chẳng cứ chuyện tổ chức trại sáng tác mà các việc hệ trọng khác của HNV như cử người đi giao lưu, trao đổi với nứơc ngoài, việc kết nạp hội viên, việc đánh giá các tác phẩm … tôi đều cảm thấy một cách làm tù mù, tuỳ tiện và hình như tất cả đều đựơc quyết từ một cá nhân nào đấy. Người này to lắm. Ông cho hội viên nào thì hội viên đó được một cách cảm tính chẳng cần một chế độ, tiêu chuẩn nào, mà trong đó dường như các hội viên biên chế trong cơ quan hội thì luôn luôn được ưu đãi hơn hội viên nằm ngoài cơ quan 9 Nguyễn Đình Chiểu.
Nhà văn  Nguyễn Hiếu

6 Responses to Câu chuyện chủ nhật: Cực chẳng đã phải nói lần thứ ba

 1. Tôi không phải hội viên hội nhà văn nhưng xưa nay vẫn hiểu trại sáng tác như là nơi để các bác đi du lịch, tiêu cho hết tiền. Nên ý kiến của bác sẽ làm thay đổi mà bây giờ người ta cần ổn định bác ợ!

  Trả lời

 2. phát cho ban chấp hành hội một ông một cái mơm

  Trả lời

 3. Tôi cũng không phải hội viên HNV. Qua báo chí và các phương tiện thông tin, tôi được biết khoảng hơn chục năm trở lại đây, các tác phẩm văn học không có nhiều, không được xuất sắc lắm..
  Và tôi cũng biết rằng muốn có tác phẩm hay, đi vào lòng người.., nhà văn phải có nhiều tư liệu sinh động từ cuộc sống và đặc biệt nhà văn phải có cảm xúc, rung động từ thực tế cuộc sống đó.
  Nay lại biết thêm năm nào HNV cũng tổ chức “trại sáng tác”.., vậy mà vẫn không có được tác phẩm hay.
  Nhà văn Nguyễn Hiếu đã góp ý với ông chủ tịch và phó chủ tịch HNV mà không thay đổi được gì.. Hay là tôi đề nghị HNV:
  Mỗi năm nên tổ chức một trại, gọi là “Trại phục hồi…cảm xúc”… May ra chăng??

  Trả lời

 4. Tôi muốn nói thêm rằng, nếu HNV tổ chức trại phục hồi cảm xúc, thì cũng nên công bố công khai trong hội, ai có nhu cầu tham gia thì đăng ký.
  Riêng nhà văn Hữu Thỉnh bắt buộc phải tham gia ngay khóa đầu tiên của trại.. Vì như nhà văn Nguyễn Hiếu đã nhận xét..
  “Nhưng bác Thỉnh nói rồi bác lại quên ngay. Do tính hay quên hoặc coi thường sự góp ý của hội viên?. Hoặc giữ trọng trách hội quá lâu nên chai đi. Mọi sự đâu vẫn vào đấy. Bổn cũ vẫn tái diễn mấy trại gần đây. Ai nộp đề cương không cần biết. Nộp rồi xếp xó. Cứ thích ai thì gọi người nấy

  Trả lời

 5. “Nhưng nghe phong phanh chú không thích những lời góp ý của tôi”. Phong thanh hay phong phanh hả bác? Không phải HV nhưng tôi cũng không thích kiểu góp ý của bác vì bác không có chính kiến mà chỉ copy của người khác. Thanks bác.

  Trả lời

 6. Khong biết ngày xưa vũ trọng phụng nguyễn cong hoan nam cao và các nhà văn nổi tiếng khác có học đại học viết văn nguyễn du và có sáng tác ở trại sáng tác nào không .tôi chắc là không mà vì ngày thì viết báo tối thì viết văn,hay ngày thì chống càn tối viết văn viết báo.vậy mà có những tác phẩm để đời .tôi nghĩ sáng tạo văn hoc mà ngôi trong trại một là như an dưỡng hai là như đi cải tạo thì làm sao có cảm hứng,hơn nữa theo đơn đặt hàng làm sao gọi đó là sáng tác, mà đó là sxvh và như viết khẩu hiệu.thật tội tiền thuế của dân hu hu !!!

  Trả lời

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: