Nhà của con trai Bí thư Hải Dương: Trái luật đất đai (!)

Kết quả kiểm tra của UBND huyện Ninh Giang đã bộc lộ rõ là không khách quan, không trung thực về quản lý, sử dụng đất đai loại đất chuyên sản xuất nông nghiệp – Luật sư Hoàng Ngọc Biên nói.

Cổng vào tư dinh của con trai Bí thư Tỉnh ủy Hai Dương Bùi Thanh Quyến đang xây dựng
Mấy ngày qua, dư luận cả nước đang nóng lên với thông tin về khu vườn “triệu đô” đang được xây dựng của con trai Bí thư tỉnh ủy Hải Dương tại xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Về vấn đề này, chủ nhân của khu vườn và UBND huyện Ninh Giang đã có ý kiến trả lời; tuy nhiên nội dung của sự trả lời này còn nhiều điều chưa thỏa đáng.
Luật sư Hoàng Ngọc Biên
Trao đổi với PV báo điện tử Infonet, Luật sư Hoàng Ngọc Biên – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội đánh giá: Qua các kênh thông tin đăng tải cho thấy, việc ông Bùi Thanh Tùng – cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương, có hộ khẩu ở TP.Hải Dương, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp của 5 hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương mặc dù đã được thực hiện theo đúng quy trình và đã được hợp thửa, được UBND huyện cấp GCNQSD đất mang tên ông Bùi Thanh Tùng nhưng theo tôi có rất nhiều vấn đề cần phải được làm rõ; nhất là kết quả kiểm tra của UBND huyện Ninh Giang đã bộc lộ rõ là không khách quan, không trung thực về quản lý, sử dụng đất đai loại đất chuyên sản xuất nông nghiệp, bởi các lẽ sau:
Thứ nhất, khoản 1, Điều 67 Luật đất đai năm 2003 đã nêu rõ: Thời hạn giao đất trồng cây hàng năm theo quy định tại khoản 1 Điều 70 của luật này là hai mươi năm. Như vậy, chúng ta cần hiểu rằng đất chuyên trồng lúa nước hoặc trồng rau màu là loại đất trồng cây hàng năm có thời hạn sử dụng là hai mươi năm, chứ không phải loại đất sử dụng ổn định lâu dài như đất ở (đất thổ cư).
Việc UBND huyện Ninh Giang cho rằng: Nguồn gốc và quá trình sử dụng diện tích đất trên “Là đất ổn định lâu dài cho 5 hộ gồm: hộ bà Trần Thị Ngát, Bùi Thị Điệp, Nguyễn Thị Thúy, Bùi Văn Nuôi, Trần Văn Hiệu”; cách giải thích, trả lời như vậy là trái với quy định của pháp luật về đất đai.
Đối với loại đất sử dụng có thời hạn tại khoản 1 Điều 69 Luật đất đai 2003 cũng có quy định đó là: Khi nhận chuyển nhượng đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời gian sử dụng đất trước khi chuyển quyền sử dụng đất. Như vậy, việc UBND huyện Ninh giang không ghi rõ thời hạn sử dụng đất còn lại của 5 hộ vào GCNQSD đất của ông Bùi Thanh Tùng, mà lại ghi theo nội dung “Thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật” là sự lập lờ về thời hạn.
Điều đáng nói ở đây là tại Mục 1.6 trong GCNQSD đất mà UBND huyện đã cấp cho ông Tùng đã ghi rất rõ: Mục đích sử dụng đất: “Đất nông nghiệp 4152m2” nhưng UBND huyện Ninh Giang vẫn cho rằng “Như vậy, không có việc ông Bùi Thanh Tùng xây dựng nhà vườn trên đất nông nghiệp như một số thông tin đồn thổi”; đúng là giấu đầu hở đuôi.
Thứ hai, việc chuyển mục đích sử dụng 500m2 đất nông nghiệp (nuôi trồng thủy sản) thành đất thổ cư cho ông Tùng cũng cần phải được làm rõ về quy hoạch sử dụng đất tại xã Ninh Thành về đất giãn dân (đất ở) và hạn mức giao đất ở của tỉnh Hải Dương quy định là bao nhiêu m2/hộ xem đã đúng chưa? Vấn đề cần làm rõ tiếp theo ở đây là với mức lương của một cán bộ – viên chức của Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương ông Tùng lấy đâu ra nguồn tài chính lớn như vậy để thực hiện nhà vườn ngay tai vùng đất thuần nông? Đồng thời cần làm rõ việc Có hay không có việc ông Bùi Thanh Tùng đã lợi dụng ảnh hưởng của bố (là Bí thư Tỉnh ủy) để trục lợi đất đai tại địa phương, khi đó chúng ta và dư luận xã hội mới có những nhận định đánh giá chính xác.
Điều 4, Quy định hạn mức giao đất ở, công nhận đất ở đối với hộ gia đình, cá nhân ban hành kèm theo Quyết định số 4316/2006/QĐ-UBND ngày 14/12/2006 của UBND tỉnh Hải Dương quy định:
Hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn:
1. Đối với hộ sản xuất nông nghiệp:
a) Không quá 200 m2/hộ (Hai trăm mét vuông trên một hộ) đối với các vị trí đất thuộc khu dân cư không nằm ven đường quốc lộ, tỉnh lộ.
b) Không quá 120 m2/hộ (Một trăm hai mươi mét vuông trên một hộ) đối với các vị trí còn lại.
2. Đối với hộ phi nông nghiệp không quá 120 m2/hộ (Một trăm hai mươi mét vuông trên một hộ);
3. Trường hợp áp dụng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất khi giao đất ở tại các khu dân cư mới thì diện tích đất ở một thửa đất (lô đất) căn cứ vào quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Kiên Trung
Gửi email bài đăng nàyBlogThis!Chia sẻ lên TwitterChia sẻ lên Facebook
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

4 Responses to Nhà của con trai Bí thư Hải Dương: Trái luật đất đai (!)

 1. Nói nhanh cho nó vuông:
  – Thằng con trai (sinh năm 1980) học báo chí ra trường. Trong vòng 10 năm nhảy mấy chỗ “khô chồi”:
  + Đài phát thanh huyện Ninh Giang.
  + Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.
  + Lên Hà Nội sống vất vưởng rồi đi lao động ở Úc.
  + Lại quay trở về, vào làm ở Sở Lao động TB-XH tỉnh HD, lên đến chức trưởng phòng, hệ số chức vụ 0,5.
  Ăn chả xong lấy đâu ra tiền mà làm nhà.

  Trả lời

 2. Đại công trình phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật. Khó qua mắt bà con. Thế mà còn cãi chày cãi cối.
  Đề nghị Luật sư theo sát tình hình, thông tin cho bà con nhé.

  Trả lời

 3. Báo cáo LS Biên: Phe này đá phe kia đấy. Ông nào lên thì cũng thế thôi. Nhưng việc nào ra việc nấy. Chúc LS khỏe, quan tâm đến cùng cho chúng em được nhờ…

  Trả lời

 4. Hai cha con Quyến, Tùng ngu rồi. Đã ăn vụng lại đéo thèm chùi mép mà còn ra vẻ ngông nghênh. Tốt nhất là xông vào công quỹ ít nhiều để chuộc tội, chứ tài thánh cũng không giữ nổi đâu.

  Trả lời

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: