Danh tướng Đặng Trần Thường – Người anh hùng thời tao loạn.

BS Lại Công Hiệp

“ Render unto Caesar the things which are caesar’s, and unto God the things that are God’s ” – Của Caesar trả lại cho Caesar.   

Đằng Trần Thường.Ảnh: Tư liệu Google.

1 – Đã từ lâu, từ khi tôi còn nhỏ, mỗi khi đọc sử, sách, viết về Đặng Trần Thường tôi đều nghĩ rằng có cái gì đó oan khuất tày trời ở đây. Ngoài việc bôi xóa, các sách viết về ông hầu như cứ chép, cứ bê nguyên xi những gì đã có qua lớp lớp thế hệ. Họ cứ bắt chước nhau, sao y mỗi năm một dày thêm, làm cho tài, đức của Đặng cứ lu mờ dần. Nếu  ta đắm chìm trong suy tư khách quan, tìm hiểu nỗi đau nhân tình thế thái, qua vòng luân hồi sinh tử của một kiếp người, sẽ thấy Đặng hiện ra dưới ánh sáng chói lòa là một danh tướng anh hùng đất Bắc thời tao loạn.

 

2 – Theo cá nhân tôi, Đặng là một trong những danh tướng kiệt xuất anh hùng của mọi thời đại, bọn hủ nho ăn theo và a dua hèn hạ nịnh bợ bất tài qua các thời kỳ lịch sử đầy biến động, và tay chân của chúa Nguyễn đã cố tình bôi xóa tất cả những cái gì tốt đẹp nhất của ông, rồi chúng còn gán ghép thêm thắt huyễn hoặc Đặng với danh sĩ nọ kia, những chuyện ly kỳ bất lợi cho Đặng để tăng thêm phần “chân thực” hể hả lâm ly .

3 – Đặng, con nhà thế gia vọng tộc,với đức tính thượng võ, tập võ và đọc sách thánh hiền từ năm lên chín tuổi, mười sáu tuổi đã đi chu du thiên hạ kết giao bạn bè nuôi chí lớn, giang hồ như 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc.Từ trong sâu thẳm của lý trí Đặng đã biết rõ sứ mạng của mình trong kiếp luân hồi. Chính vì tất cả những lẽ đó Đặng không thể và không bao giờ làm nổi bất kỳ một việc hèn hạ nào. Đặng có thể giết người nhưng không bao giờ có thể giết người một cách đê hèn như trong sử sách đã từng ghi chép.

 

4–Đặng là một danh tướng kiệt xuất gần như duy nhất của xứ Bắc hà đã tìm đường vào Nam giúp Chúa Nguyễn Ánh. So với Võ Tánh, Ngô Tùng Chu, Lê Văn Duyệt, Nguyễn văn Thành,  v…v…. (đều là người đàng trong ), ông đã chịu một cái chết oan khuất và tàn khốc chỉ vì ông cương cường không chịu khuất phục và chỉ vì ông quá xuất sắc, quá giỏi, quá tài. Trời Đất đã sinh ra ông – còn tiếc không nỡ giết ông. Bằng chứng là trong thời đó, không có thuốc men như bây giờ, trên đường trốn chạy giặc Tây Sơn tìm đường vào Nam, một thân một mình xuyên qua Lào, hổ beo rắn rết, đói khát, sốt rét, lam sơn chướng khí v..v… không giết được ông mà chính lòng đố kị, cay cú, ghen ghét của con người đã giết ông một cách dã man đê hèn, mà không ai khác là chúa Nguyễn đã bật đèn xanh hướng dẫn bằng cái liếc mắt, phép ẩn dụ bỏ lửng ngập ngừng hoặc trầm ngâm suy tư ra chiều luyến tiếc 01 đại khai quốc công thần kiệt xuất xứ Bắc hà, không khó để cho bọn quần thần lâu la hèn hạ hủ nho lúc nào cũng hít hít, ngửi ngửi, ngửa cái cái mặt đểu, vểnh tai, lấm lét nhìn mặt chúa mà đón ý chúa, để hạ sát ông. Cái bọn cấp dưới thối tha, hèn hạ ghen ghét người tài ở bất kỳ thời đại nào cũng đầy rẫy trong cung vua, phủ chúa, nó như là qui luật của muôn đời của xứ sở này.

 

5- Bằng một ý chí kiên cường và một sức mạnh vô song, thông minh hơn người, vượt qua bao hiểm nguy, Đặng đã tìm được con đường bí mật, vượt biên, xuyên qua Lào vào được Gia Định, ra mắt Nguyễn Ánh dâng kế sách bình Bắc. Sau khi gặp Đặng, chúa Nguyễn Ánh đã phải thốt lên : – Đặng là danh sĩ Bắc hà, là bậc kỳ tài trong thiên hạ, và chúa Nguyễn đã đem ông theo để bàn chuyện cơ mật trong những trận huyết chiến giữa Nguyễn Ánh  với Nguyễn Huệ – Tây Sơn theo tiêu chí muôn đời: – Được làm Vua thua làm giặc.

 

(Hết phần 1).

 

 

Gia Định, mùa Thu 2011 – BS.L.C. H

 

 

Nhãn:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: