Các nhà báo bức xúc vụ phóng viên VOV bị hành hung

Vũ Chương

 09/05/2012 16:27:49

(Kienthuc.net.vn) – Chia sẻ với Kienthuc.net.vn, nhiều nhà báo đều bày tỏ sự bức xúc đối với việc hai phóng viên VOV bị hành hung trong quá trình tác nghiệp theo yêu cầu của nhà đài.
Nguyên Tổng biên tập báo Tiền Phong, Dương Xuân Nam: Xem clip mà thấy bức xúc
 Ông Dương Xuân Nam

Ông Dương Xuân Nam cho biết, clip hai phóng viên VOV bị hành hung tại Văn Giang, Hưng Yên khiến ông rất bức xúc. “Người dân thường bị đánh như vậy còn không được phép huống hồ là phóng viên đang tác nghiệp”.
Trước đây, báo Tiền Phong cũng đã từng có phóng viên bị hành hung, bắt nhốt trái phép và đập phá phương tiện hành nghề, tòa soạn đều phải giải quyết bảo vệ quyền lợi cho các phóng viên này.
Hiện nay cũng như về sau này, chúng ta phải xác định người bảo vệ phóng viên tốt nhất chính là phóng viên và TBT tờ báo. Phóng viên bảo vệ mình bằng kĩ năng tác nghiệp và bằng việc làm đúng pháp luật.
Còn vai trò của TBT là rất quan rất quan trọng. TBT phải bảo vệ phóng viên trên cơ sở luật pháp. Việc bảo vệ này phải khôn khéo, lúc mềm mại, lúc cứng rắn. “Ngày trước nhiều vụ việc xảy ra đối với phóng viên, trên cương vị TBT, tôi cũng phải đích thân đi xử lý”, ông Dương Xuân Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam hiện nay có rất nhiều thuận lợi đối với việc bảo vệ phóng viên, chúng ta có thể nhờ đến các đơn vị chủ quản, các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quản lý, Hội nhà báo…

“Một điều quan trọng là bản thân làng báo cũng cần có sự đồng tình, thống nhất. Khi có phóng viên bị hành hung thì tất cả phải lên tiếng vì sau đó có thể chính mình sẽ là nạn nhân” – ông Nam Khẳng định.
Nhà báo Phan Lợi, báo Pháp luật TPHCM: Tùy theo điều tra, xác minh có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Ông Phan Lợi

Trường hợp của hai phóng viên VOV được cơ quan cử đi tác nghiệp rất cần sự bảo vệ của lãnh đạo chính cơ quan này. Điều lạ lùng là đến hôm nay, rất nhiều tờ báo đã lên tiếng nhưng VOV thì lại lặng im.
“Hai phóng viên này đi làm việc theo yêu cầu của cơ quan thì cần phải được sự bảo vệ đầy đủ, nhất quán về quyền tác nghiệp” – nhà báo Phan Lợi nhấn mạnh.
Cũng theo nhà báo Phan Lợi, clip 2 phóng viên VOV bị hành hung đã xuất hiện trên mạng được một thời gian khá dài nhưng đến nay chỉ có phóng viên VOV tự nhận mình là người bị hành hung còn các cơ quan chức năng thì chưa trả lời và xác minh điều gì. Trừ lãnh đạo Hưng Yên cho rằng có clip dàn dựng, bôi nhọ chính quyền.
Phân tích cụ thể hơn về clip, hai nhà báo trong clip đang đứng ngoài khu vực giải tỏa, các lực lượng chức năng đã chủ động vượt ra ngoài khu vực giải tỏa để hành hung trong khi họ không hề có phản kháng hay chống đối. Hành vi này rõ ràng đã vi phạm pháp luật.
“Theo Điều 6, Nghị định 02/2011/NĐ-CP quy định “xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản” thì hành vi này có khung hình phạt lên đến 30 triệu đồng và buộc phải xin lỗi, khắc phục hậu quả. Còn tùy theo điều tra, xác minh cụ thể thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự”, nhà báo Phan Lợi phân tích.
Vũ Chương

8 nhận xét:

 1. Đọc phân tích của nhà báo Phan Lơi tôi rất đồng tình. Nhưng theo tôi Lãnh đạo VOV và hai Nhà báo Ngọc Năm, Phi Long nên làm văn bản đề nghị Cục Điều ttra Hình Sự Viện Kiểm Sat Nhân Dân Tối cao vào cuộc để điều tra làm rõ hành vi cố ý đánh người gây thương tích của một số công an tỉnh hưng yên. Vì theo tôi đây là vụ việc có dấu hiệu hình sự chứ không chỉ là vụ việc dân sự nữa và đã là hình sự thì không thể UBND tỉnh Hưng Yên hay công an tỉnh Hưng yên giải quyết được

  Trả lờiXóa

 2. Theo một thông tin thì rất nhiều khả năng Hưng Yên đánh nhầm “đồng minh”. Theo một PV VOV xin dấu tên thì hai PV kia không phải được phân công đi để phản ánh sai phạm của HY mà là đưa tin ủng hộ chính quyền. Tưởng mình đi với cái “tâm tốt” thì không lo nên vào hơi bị gần khu cưỡng chế và không ngờ lực lượng cưỡng chế quá hung hãn nên đánh nhầm cả “đồng đội”. Hôm ấy có cả 21 nhà báo của hàng chục tờ báo đã đến XQ nhưng được chính quyền yêu cầu không đến hiện trường để bảo đảm an toàn và họ đã ngoan ngoãn không đến mặt trận nên đều thoát. Đến trưa tư lệnh cưỡng chế phát cho mỗi nhà báo một bản thông báo in sẵn và mời “bữa cơm thân mật” nhưng nhiều nhà báo không dùng bữa cơm thịnh soạn do VG và đại gia mời. Về TS nhiều TBT thấy quá nhục cũng không đăng thông báo này.
  Thông tin kia có vẻ đúng vì giám đốc VOV mới lên chắc gì dám “sờ rái ngựa” cho PV đi phản đối cưỡng chế, hơn nữa việc VOV đến nay vẫn tảng lờ cũng phải có nguyên nhân.
  Nếu thông tin kia là đúng thì cả VOV và HY quá đau chẳng khác hai anh cùng phường săn bắn nhầm vào nhau. Hãy theo dõi xem sau này họ giải quyết với nhau như thế nào sẽ biết thông tin trên kia là đúng hay sai.

  Trả lờiXóa

 3. Chế độ này cha con còn đấu tố huống hồ chỉ là cùng phe cánh thôi, đâu có bà con anh em mẹ gì. Chúc mừng. Lãnh đạo VN chỉ tự sướng chứ không mong gì cạnh tranh với các cường quốc năm châu. Ôi VN !

  Trả lờiXóa

 4. Tôi dám cá cược rằng ” Rồi sẽ chìm xuồng” vì 2 ông PV này lăng xăng đi kiếm chút cháo, nên khi sự thể xảy ra ổng đâu có la làng, chỉ do thằng phản động BBC la thôi. Nay thì phe cưỡng chế có cả quyền và tiền. Họ chỉ nhá một phát và đấm mõm 1 phát là 2 ông hòa cả làng thôi.

  Trả lờiXóa

 5. Lê Đăng Kháng( nhà văn)17:41 Ngày 11 tháng 5 năm 2012

  một người làm ở cơ quan công quyền như ông Bùi Huy Thanh(Chanh VP UBND Tỉnh Hưng yên mà nói:” còn phải xem khi bị đánh họ có xưng là nhà báo không…” Thật đáng xấu hổ, ông ta có phải là người có học hay không? Vậy ra theo ông Thanh nếu không là công an, là thường dân thì công an tha hồ mà đánh sao? Theo tôi về liêm sỉ,ông Thanh không xứng đáng ngồi ở cái ghế đó nữa. Nói câu này ông Thanh ông Thanh đã đứng về phía những người đối đầu với nhân dân chứ không phải những người vì dân. Những người cấp trên của ông Thanh nghĩ sao, có nên để ông ta từ chức?

  Trả lờiXóa

 6. Chung no co viet va phat dap duoc cai gi ve noi thong kho cua NONG DAN cung kho o VAN GIANG dau ? CHO nay can CHO kia thoi ma ! ANG ! ANG ! ANG !…GAU ! GAU ! GAU !

  Trả lờiXóa

 7. Có trấn áp thế thì ông Nguyễn Tấn Dũng mới tha hồ cơ cấu con cái. Nghe đâu, nhiệm kỳ sau nữa của Đảng Cộng sản Việt Nam 3 đứa con ông Dũng sẽ làm luôn cả Tổng Bí thư (Nghị), Thủ tướng (Phượng) và cậu út Triết sẽ làm chủ tịch nước.
  Vì để thực hiện mưu đồ này nên ông Dũng đã cho quân đội, công an phong tướng tùm lum (để nắm 2 công cụ này) và riêng Bộ Công an sắp tới sẽ có nhiều tổng cục nữa (hiện nay mới có 8 tổng cục thôi). Tha hồ tướng, ta hồ đếm tiền. He, he.

  Trả lờiXóa

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: