Hai nhà báo VOV bị đánh, phải chăng đó là điềm báo của sự thay đổi?

Bà đầm xòe

 58 Quán Sứ, trung tâm của Đài TNVN

Đài Tiếng nói Việt Nam hình thành ngày 7.9.1945 ngay khi cách mạng tháng Tám vừa thành công được 18 ngày. Người được giao chức Tổng giám đốc đầu tiên là ông Trần Lâm. Ông Trần Lâm người huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Hưng, làm giám đốc Đài tới 43 năm (1945- 1988), lập kỷ lục thế giới về giám đốc Đài Phát thanh. Sau ông Trần Lâm, chức giám đốc thuộc về nhà báo Phan Quang 8 năm (1988- 1996). Sau ông Phan Quang đến nhà báo Trần Mai Hạnh (quê gốc Hải Hưng) 6 năm ( 1996- 2002). Nhà báo Trần Mai Hạnh do bị vướng vụ Năm Cam nên chức giám đốc được giao cho ông Vũ Văn Hiền (cũng quê huyện Thanh Miện, Hải Hưng) 8 năm ( 2002- 2011). Hiện tại ông Nguyễn Đăng Tiến (quê Hà Tây cũ) đang làm giám đốc.
Ông Trần Lâm
Như vậy, tính từ năm 1945 đến năm 2012, Đài TNVN đã tồn tại được 67 năm, trong đó người Hải Hưng làm giám đốc tới 60 năm. Với thời gian như vậy, có thể nói, chức Tổng giám đốc Đài TNVN đều do người Hải Hưng nắm giữ. Từ đó, cũng có thể ghi nhận, Hải Hưng là nơi “phát tích” ra chức giám đốc Đài TNVN. Đây cũng là một điều lạ. Và điều lạ hơn nữa, chưa từng có người Nam bộ nào làm Tổng giám đốc Đài TNVN. Trong khi Nam bộ có tiếng làm báo chí giỏi hơn Bắc kỳ.
 Kể từ khi thành lập cho đến nay, Đài TNVN luôn là cơ quan trực thuộc Chính phủ và là cơ quan báo chí có nhiều công trạng trong tuyên truyền đánh giặc và xây dựng đất nước, được đông đáo các tầng lớp nhân dân cũng như các cơ quan, đoàn thể nể vì, coi trọng. Có nhiều người còn cho rằng, tin phát ra từ Đài TNVN mới là tin chính thống.

Ông Phan Quang

Về lực lương: Mấy chục năm nay, Đài TVVN luôn có nửa triệu phóng viên, biên tập viên tác nghiệp trên tất cả các lĩnh vưc: Chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh, quốc phòng, quốc tế…  Đài TNVN là nơi hội tụ người của trăm miền, nhiều tiếng nói khác nhau, nhiều tính cách, tập quán dân tộc khác nhau, nhưng trong lịch sử 67 năm tồn tại chưa có phóng viên nào bị “cơ quan, đoàn thể ” đem vũ khí ra đánh hoặc bắt giữ khi tác nghiệp.
Mới đây, ngày 24.4.2012, nhà báo Ngọc Năm và Phi Long bị đánh là nạn nhân hy hữu đầu tiên. Nhà báo Phi Long, quê ở Vình Phúc; còn nhà báo Ngọc Năm, quê ở Thái Bình, cùng một dẻo đất với Hải Hưng.

Ông Trần Mai Hạnh

Điều tôi có trắc ẩn trong lòng là, tại sao hai nhà báo Đài TNVN bị đánh đầu tiên lại diễn ra trên đất Hải Hưng (Hưng Yên và Hải Dương), nơi có nhiều người, nhiều năm làm Tổng giám đốc Đài TNVN? Người bị đánh đã chính danh, còn người đánh, chính danh cũng không kém. Có lẽ các bạn cũng nghĩ như tôi khi đọc đoạn đối thoại này:
Nhà báo Ngọc Năm: “Tôi đã hô lên: “Tôi là nhà báo, nhưng họ không nghe, rồi xốc nách tôi kéo sát về phía chân tường nghĩa trang liệt sĩ. Lúc này tôi lại nói lớn hơn và nói liên tiếp: Tôi là nhà báo Ở Đài Tiếng nói Việt Nam, có gì các anh để tôi giải thích, chứ sao lại lôi tôi thế này. Họ không những không nghe mà còn vặn hai tay tôi về phía sau, dùng gậy, dùi cui đánh vào người, đấm đá vào mặt, vào ngực tôi. Lúc đó tôi lại tiếp tục hét lên nhiều lần: Tôi là nhà báo, sao lại đánh tôi?. Nhưng có người trong nhóm người cưỡng chế còn chửiĐéo mẹ mày! Nhà báo cũng đánh cho chết mẹ mày đi”.

Ông Vũ Văn Hiền

Nhưng tệ hơn cả điều phóng viên Ngọc Năm và Phi Long bị đánh, bị còng tay, bị giam giữ là thái độ của ông Hà Minh Huệ, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, khi ông cho rằngcũng cần phải xem xét xem 2 nhà báo của đài VOV hoạt động nghề nghiệp có đúng quy định hay không”.
Hai nhà báo xuống Hưng Yên là theo sự phân công của Đài hẳn hoi và có bài phát trên sóng, post lên mạng của nhà đài – VOV Onliner- lý do gì mà ông Phó chủ tịch Thương trực của Hội lại phải “cũng cần xem lại”. Buồn. Nói càn quá thể.
Người ta thường tin rằng: nhân nào quả ấy; sinh ư nghệ, tử ư nghệ và “cáo chết ba năm quay đầu về núi”… Anh giỏi sử dụng vũ khí gì thì anh sẽ bị chết vì vũ khí ấy. Chẳng hạn, Quan Vũ giỏi dùng Dao, khi chết cũng bị dao chém mà chết. Trương Phi giỏi giết người bằng cách đâm lao, cũng bị lao đâm vào người mà chết, vân vân. Suy ra, một gia đình, một dân tộc hay một đơn vị đến khi mạt, điềm báo cũng thường xẩy ra ở nơi “phát tích”. Từ xưa, dân ta đã biết “ông Trời là nhà quản lý vĩ đại”. Mọi việc xẩy ra rồi kết thúc đều có bàn tay sắp đặt của huyền linh. “Ngẫm suy muôn sự tại trời – truyện Kiều – Nguyễn Du” mà.
Đài Tiếng nói Việt Nam có thể nói là “sinh ra” và tồn tại tới 67 năm đều từ người Hải Hưng. Nay tại chính nơi “phát tích”, hai “sứ thần” của nhà đài vô cớ bị chính người Hải Hưng đánh, phải chăng đã đến lúc Đài TNVN sẽ phải đổi khác, nếu muốn tồn tại, vì cái điềm báo đã lộ ra từ 2 phóng viên nhà đài bị đánh trên đất Hải Hưng? Phải chăng nó là điềm báo của thay đổi cung cách tuyên truyền?
BĐX

20 nhận xét:

 1. BĐX viết hay thế. Nhưng coi chừng mắc lòng các bác đấy. Đặc biệt là Giáo sĩ Vũ Văn Hiền, dù về hưu rồi vẫn cố giữ cho được chức Phó Chủ tịch Hội đồng Ní Nuận trung ương để bảo kê cho 2 thằng con trai mình, một thăng Phó tổng giám đốc Đài TNVN và một thằng là Phó tổng giám đốc Công ty IMICO cũng của Đài TNVN

  Trả lờiXóa

 2. Nhân dân đã có câu: “Thượng bất chính thì Hạ tặc loạn”. Cho nên ko có gì ngạc nhiên khi cấp dưới coi thường và báo cáo láo với cấp trên.
  có khi tên Hào nghĩ “thằng chả” này ngu dốt, trình độ kém có biết điếu gì đâu,chỉ biết ….đếm xèng thui ?
  Loai phóng viên ngọc năm này đầy rẫy mà ma quái lắm.Ecopak lót tay đẫy, các anh ok, thua thiệt sẽ la để được ăn phần phóng viên chân chính. Đám bán miệng nuôi trôn này mới đáng khinh bỉ
  Trận đòn của cảnh sát Hưng Yên dành cho hai nhà báo không nghiêm trọng lắm nhưng lại là trận đòn chí mạng đánh vào lòng tin đối với nghị quyết TW 4.
  Cái nghề viết thuê cũng như gái làm tiền, đĩ miệng, phải hót thật hay để nhận tiền boa.
  “Nếu không có quyền nói tất cả những điều mình muốn nói, thì ít ra cũng giữ cái quyền không nói những điều người ta ép buộc nói”. Huỳnh Thúc Kháng. Không hiểu các nhà báo ngày nay có được học điều này không?
  Thân gửi hai nhà báo của VOV,
  Thôi thì chịu đau một tí (không bị chấn thương sọ não là tốt rồi) nhận vài tỷ đồng bồi thường từ Ecopak là tốt rồi. Lương tâm nhà báo là cái quái gì. Đưa tin trung thực hay dối trá đâu có gây hại gì đâu bởi lẽ chẳng có ma nào còn tin vào các bài viết của các anh.
  Cái nước mình nó thế. Chẳng ai trách hai anh đâu.
  Ông Nguyễn Ngọc Năm cũng như chúng ta thôi, ông có gia đình cần phải nuôi dưỡng và một chỗ làm cần phải gìn giữ. các bạn cũng vậy, phê phán ông thì dễ lắm, nhưng thực tế các bạn trải qua những thử thách này thì cũng phải cân nhắc lợi hại mà thôi.
  Không p[hải ông cần lên chức đâu, ông Năm cần được yên thân. Ngay trước mắt ông thấy hàng ngàn cảnh sát trấn áp người không tấc sắt, hẳn ông phải biết ông đang đối diện với điều gì khi đứng ra nói những điều mình đang chịu đựng. Hãy cho ông thời gian.
  các bạn cũng đang cần thời gian đó thôi, để thay đổi, để quyết tâm hơn thì cả dân tộc VN cũng đang cần thời gian. Sự kiên nhẫn rồi sẽ được đền bù theo cách mà con người không ngờ tới nhất. Cái gì đi ngược lại lịch sử nhân văn của loài người thì sẽ bị đào thải thôi.
  Đúng vậy, hãy thông cảm và thương cho ông Năm. Tôi nghĩ ông đã phải “đóng kịch”, chịu nhục nhã chỉ vì miếng cơm manh áo cho vợ con. Đó là một sự hi sinh đau đớn. Tôi tin rằng khi viết những dòng tin trên VOV, ông Năm đã khóc trong lòng.
  Bị đánh đau, dã man và vô cớ như thế mà không dám nói ra sự thật…thì quả 2 tên nhà báo này là những kẻ hèn mạt, tầm thường – Tầm thường, hèn hạ vậy thì…ăn đòn như thế cũng phải thôi – hoặc đau khổ nếu muốn nói mà không dám nói thì còn đau đớn nào hơn.
  Phó CT Hưng Yên Đỗ Khắc Hào và Phó CT Hải Phòng Đỗ Trung Thoại đều dối trá công luận trắng trợn và đổ lỗi cho nhân dân với thế lực thù địch. Điểm chung của họ là từ cùng một lò đào tạo ra và thờ chung một hệ tư tưởng.
  Công an nhân dân mà đàn áp dân ?.Từ nay về sau nên sửa lại là công an nhà nước.Lực lượng công an hùng mạnh này sao ko đưa ra Trường Sa,Hoàng Sa đối phó với giặc Tàu nhĩ.Đảm bảo bọn Tàu sau khi va chạm chúng nó sợ khiếp vía.Đồng thời quảng bá lực lượng vũ trang của Việt Nam cho thế giới biết.
  (cuoi mim) hihihi , that la : “Luong tam khong bang luong thang”

  Trả lờiXóa

 3. KÍNH GỞI NGÀI THỦ TƯỚNG
  TRẦN THỬ

  Dẫu biết chắc là ngài cũng chịu nhiều áp lực trước nhiều thế lực, nhưng xin ngài hãy nhìn xuống người dân một chút để thấy mức sống của người dân hiện nay ra sao so với mặt bằng chung trong khu vực.

  Giá cả leo thang từ bó rau muống đến vàng bạc. Doanh nghiệp phá sản xếp hàng rồng rắn. Mức sống của tầng lớp lao động ngày càng tệ. Người dân không biết đặt niềm tin vào đâu ngoài Đức phật và Chúa Jesu. Người dân chỉ biết trông vào những đấng vô hình để tự an ủi số mệnh. Từ bà nội trợ, người lao động tự do đến anh chị công nhân, chú bác viên chức… ngày nào cũng bớt đi mấy chục tiền còm để mua vài tờ vé số cầu may. Thưa ngài, ở nơi đâu dân chúng chỉ biết trông vào những đấng vô hình, những trò đen đỏ, chắc chắn nơi đó tương lai đang sập cửa.

  Sự việc đáng tiếc xảy ra ở Tiên lãng nguyên do từ việc coi thường người dân, khinh dân, cứ nghĩ rằng người dân không hiểu biết muốn làm gì thì làm, dẫm đạp lên luật pháp vì một vài trọc phú. Dẫu Ngài đã chỉ đạo nhưng đến nay sự việc không biết đã tới đâu, xử trí thế nào cuối cùng dân là người thiệt thòi nhất. Lãnh đạo làm bậy một câu xin lỗi dân cũng không có mà lại leo cao hơn như để thể hiện sự bất kính với cấp trên và khinh thường người dân thấp cổ bé họng. Người dân Văn Giang, Vụ Bản không biết sinh sống ra sao khi mà mảnh ruộng nông nghiệp cuối cùng mà ông cha đã đổ bao nhiêu mồ hôi và máu rơi vào tay một nhóm người có thế lực vì những dự án chưa phù hợp với mức sống của đa số người lao động chỉ biết cắm mặt vào đất, với một đất nước 90% sống bằng nông nghiệp. Người dân cũng chỉ biết kêu trời?!

  Người dân Vụ Bản chỉ biết chít khăn tang vĩnh biệt mảnh đất của mình
  Dân Việt ta vốn dĩ hiền lành chân chất, dễ tha thứ. Cho nên lãnh đạo có sai, chỉ cần biết cái sai của mình thì Dân ta sẵn sàng tha thứ và bảo bọc đón nhận. Còn như cứ bất chấp làm càn, trước sau gì cũng bị dân cho đo ván.

  Tôi cũng có dip về Kiên Giang được mọi người kể về chú Mười Minh, người cha thân yêu của ngài, người đã rất anh dũng chiến đấu bao vệ các đồng chí lãnh đạo. Chú Mười Minh đã chỉ huy chống lại biết bao nhiêu trận càn của địch để bảo vệ các nhà lãnh đạo, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử 30-4-1975.

  Nếu hương hồn chú Mười Minh có mách bảo với ngài thì chắc chú cũng căn dặn ngài hãy LẤY DÂN LÀM GỐC THẬT SỰ, chú đừng như câu nói của người Nam Bộ chân chất hào sảng NÓI ZẬY MÀ KHÔNG PHẢI ZẬY

  Kính chúc ngài sức khỏe

  Trân trọng kính chào ngài !

  Trần Thử

  (Một người lính như ngài đã từng là một người lính)

  Tác giả gửi cho Quê choa

  Trả lờiXóa

 4. Trần Thanh Hồng – Hà Nội04:13 Ngày 10 tháng 5 năm 2012

  Tôi không biết Phong Trần là ai. Nhưng nếu nói về các nhà báo bị công an hành hung như vậy liệu có quá lời không. Nhà báo, trước hết vẫn là công dân, lại là công dân trong khuôn khổ cơ quan, sống phải có nguyên tắc, có nội qui nề nếp. Chúng tôi – những người quen biết các anh , biết chuyện ngay từ đầu, rát thương và thông cảm cho các anh,cũng muốn lêu lên lắm, nhưng các anh đều can ngăn, vì ” bọn tớ đã báo cáo đầy đủ cho Lãnh đạo đài rồi, chờ lãnh đạo xử lý”. Tôi nghĩ làm nhân viên cơ quan thì phải chấp hành nguyên tắc làm việc , nguyên tắc phát ngôn, nguyên tắc hành xử với cuộc sống(ngay cả với những vấn đề liên quan đến mình và cơ quan , đơn vị, bạn bè đồng nghiệp mình). Trước một sự việc , chắc các anh cũng suy nghĩ nhiều lắm nên mới nén lòng mình chịu đựng chờ xem sự hành xử của tỉnh Hưng Yên. Đến khi không còn chờ đợi được nữa, nhất là sau những câu trả lời lấp liếm của ông PCt tỉnh Hưng Yên thì anh đã nói. Anh đã nói lên sự thật, và chắc là sẽ còn nói nhiều hơn, vì những tư liệu, bằng chứng còn nhều lắm. Tôi không dám nói là anh ” suy bụng ta ra bụng người” nhưng nếu cứ nói với nhau theo kiểu hằn học như vậy thì được gì? Các anh không tin vào báo chí, thế thì chả lẽ cứ chửi bới lung tung trên mạng là lối hành xử có văn hóa à. Thử hỏi, trong nhà nếu con anh không nghe lời cha mẹ, ra đường phát ngôn lung tung trong khi cha mẹ chúng không muốn. Lúc đớ bác Phong Trần sẽ xử lý ra sao nhỉ? Chắc cũng tức lộn ruột thôi. Tự do phát ngôn, theo tôi cũng có chừng mực của nó. Đâu cứ phải lớn tiếng chửi bới mới là tự do ngôn luận. Xin chia sẻ với 2 anh Ngọc Năm và Phi Long và cũng mong rằng, có một ngày nào đó, nếu bác Phong Trần bị công an đánh , bọn tôi sẵn sàng lót dép ngồi nghe bác chửi công an.

  Trả lờiXóa

 5. Anh Hồng chắc chắn là một công chức , nên khi nói sự thật cũng phải ” theo tổ chức , theo nguyên tắc phát ngôn …” . Vậy xin hỏi anh , nếu các cơ quan được coi là ” đại diện cho nhân dân” , ” cơ quan bảo vệ pháp luật ” …cũng theo ý kiến cấp trên , theo chỉ thị của ABC…thì còn đâu là sự thật? Còn đâu là minh bạch hay công bằng ? Hiến pháp và pháp luật , dù là pháp luật chưa hoàn chỉnh vẫn phải là nguyên tắc sống – làm việc cao nhất, đúng không anh ?
  Nguyên tắc phát ngôn cao nhất là sự thật anh ạ . Tuy nhiên trong các cơ quan ăn lương của chế độ thì làm sao dám nói ngược lại ý chí của người cầm đầu ( tôi gọi là “cầm đầu” anh ạ !) .Vậy khi kẻ đó tha hóa , coi nhân dân là kẻ thù …như cấp trên của mấy đồng chí công an “nhân dân ” kia thì lũ con Lạc cháu Hồng biết cậy vào đâu? Thiết nghĩ đã là con người , lại có ăn có học , nếu chỉ biết lo vinh thân phì gia thì có khác gì sinh vật cấp thấp đâu. Này nhé : bọn lợn hay chó , trâu bò…cũng kiếm ăn , làm tình , vơ vét về chuồng về tổ , chăm con …Nhưng khi có dũng khí , biết phẫn nộ , biết chia sẻ , cảm thông , hy sinh vì chính nghĩa…thì đó mới là hành vi của Người chứ , anh nhỉ?

  Trả lờiXóa

 6. Đang hưởng tự do dân chủ gấp vạn lân bọn tư bản mà chúng mày còn đòi thay đổi à.Yên cho tao ngủ.

  Trả lờiXóa

 7. Lãnh đạo cơ quan nhà nước gọi là “nhà cầm đầu” quá đúng. ” cầm đầu” là đầy đủ ý nghĩa rồi. Họ vơ vét để khi chết đi thì con cháu nó phá, vả lại mua cái hòm chôn họ hơi cao tiền chút chút để thân xác họ không bị rửa.

  Trả lờiXóa

 8. Kính bác Thanhcuong! Theo nguyên tắc không có nghĩa là ai bảo nói sao thì mình nói vậy, Như thế là con vẹt à. Nguyên tắc nào cũng có tính tương đối của nó. Ở đây là sự thống nhất nên nói khi nào, nói ở đâu, nói mức độ nào. Là công chức hay bát kỳ ai cũng phải có nguyên tắc sống của mình, không bắt buộc ai phải theo giống mình. Tôi tháy nhiều người lên mạng chửi rủa tục tĩu quá, chắc gì đã hay. Noi sao cho họ nghe để họ thấm, họ phục mình mới giỏi , chứ cứ chửi càn thì theo tôi là không nên. VOV đến lúc họ phải lên tiếng, bởi họ là tờ báo lớn của quốc gia, họ nói lúc nào là cả một sự cân nhắc. Sự đấu tranh của các báo anh em giúp phóng viên VOV là rất đáng trân trọng, những ý kiến của cư dân mạng bày tỏ sự cảm thông với những pv bị hành hung là đáng trân trọng. Tôi nghĩ thế. Nhưng đừng như ai đó vơ đũa cả nắm để nói rằng các phóng viên vov ngậm miệng ăn tiền thì quả là oan cho họ quá. Được biết, trước sự cương quyết của lãnh đạo vov, chiều 10-5, Giám đốc sở Công an Hưng Yên đã phải thân hành lên tận 58 Quán Sứ để làm việc và hứa sẽ điều tra, xử lý nghiêm những kẻ hành hung rồi đấy. Vấn đề là chờ xem họ làm thế nào thôi. Thanh Hồng – Hà nội

  Trả lờiXóa

 9. Cứ xem ở TQ thì sẽ suy ra VN!
  Nhóm Giang Trạch Dân + Chu Vĩnh Khang + Bạc Hy Lai + Vương lập Quân làm mưa làm gió như thế nào trong thập niên vừa qua. Giờ bị bật gọng do nhóm Hồ Cẩm Đào + Ôn Gia Bảo + Tập Cận Bình đánh cho te tua không đường đỡ!
  Quy Luật: Độc quyền => Độc tài => Tham lam => Tai họa….?!
  THAM THÌ THÂM!

  Trả lờiXóa

 10. […] thẻ đảng, thẻ nhà báo và thẻ luật gia. Vậy thử hỏi ai tử tế hơn ai?”- Hai nhà báo bị đánh, phải chăng đó là điềm báo của sự thay đổi? (Bà Đầm […]

  Trả lờiXóa

 11. […] Blog BĐX Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bình […]

  Trả lờiXóa

 12. Cũng nên bổ sung thêm nhà báo, nhà thơ Trần Đăng Khoa phó bí thư đảng ủy đài tiểng nói Việt Nam, phó giám đốc VOV cũng xuất thân từ hạt gạo làng ta Hải Hưng.

  Posted by 117.4.54.59 via http://webwarper.net, created by AlgART: http://algart.net/
  This is added while posting a message to avoid misusing the service

  Trả lờiXóa

 13. […] thẻ đảng, thẻ nhà báo và thẻ luật gia. Vậy thử hỏi ai tử tế hơn ai?”- Hai nhà báo bị đánh, phải chăng đó là điềm báo của sự thay đổi? (Bà Đầm […]

  Trả lờiXóa

 14. Tội cho PHI LONG và NGỌC NĂM quá . Chắc là hai ông này nghe bọn phản động hoặc thế lực thù địch nào đó cứ chiu đấm ăn xôi , bố trí người quay phim cảnh này rồi bán lại cho BBC để chia chác với nhau , chứ làm sao BBC biết ? Đó cái không khôn là ở chỗ đó . Hai ông thì chịu trận , còn các phóng viên của các báo khác hôm nay thi nhau ẳng lên có nhuận bút thì có tiền mà …

  Trả lờiXóa

 15. Lại a lo ! Đầm Xòe cái nữa hì ,nói nhỏ nhé!

  Đầm Xòe đính chính lại đi nhé :Đầm Xòe viết:
  “…nhà báo Phan Quang 8 năm 1988-1986………Trần Mai Hạnh 6 năm 1986-2002”..
  Mà phải là : nha báo Phan Quang 8 năm từ 1988-1996 …. Trần Mai Hạnh 6 năm từ 1996-2002,(hay là có phầm tử phản động nó mò vào ta..) he..he..!

  Trả lờiXóa

 16. […] Blog BĐX Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Categories: Bạo hành […]

  Trả lờiXóa

 17. Bà Đầm Xòe ơi! Xin lỗi , tôi sửa một chữ trong câu thành ngữ bác dùng:”CÁO’ (chứ không phải
  CÚ,cũng không phải CÓC như TS L.V.Sâm từng nói trên truyền hình.Tôi có đủ dẫn chứng để chứng minh từ “cáo” mới chính xác)Vậy câu đó là:”Cáo chết ba năm quay đầu về núi”(Tất nhiên cái từ ấy dù là :cáo,cú,cóc hay là chó ,gà…thì cũng chẳng chết ai,chẳng ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới…Nhưng tôi muốn đúng với cái lí của “chữ nghĩa “mà.Mong bác đừng nghĩ là vì lẽ gi khác!Cảm ơn !Chúc bác luôn khỏe!

  Trả lờiXóa

 18. Ông trân Lâm sống khôn thác thiên đã dang tay phù hộ ,che chở cho hai nhà bá hâu sinh này chứ không thì chết toi rồi .Đánh như lễ hội đâm trâu ở Tay nguyên vậy mà còn sống thì rõ ràng có vong hồn người linh thiêng theo phò trợ.

  Trả lờiXóa

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: