Nhà báo Việt Nam khổ hơn… chó.

Nhà báo Võ Văn Tạo
 Quật bằng gậy cao su
Nhà văn An Nam khổ NHƯ… chó
Bảy thập kỷ trước, dưới ách thực dân phong kiến, thi sĩ – nhà báo Nguyễn Vĩ viết:
Thời thế bây giờ vẫn thấy khó
Nhà văn An Nam khổ NHƯ chó
Mỗi lần cầm bút nói văn chương
Nhìn đàn chó đói gặm trơ xương
Và nhìn chúng mình hì hục viết
Suốt mấy năm giời: kiết vẫn kiết!
Thật ra, chẳng cứ thời thực dân, thời nào và ở đâu cũng vậy, đa số giới cầm bút lương thiện mưu sinh bằng nghiệp viết đều nghèo hoặc chẳng mấy khá giả. Khốn nỗi, nghiệp viết nó thế, người đời thấy văn nghệ sĩ, nhà báo hay lê la chè chén, cứ nghĩ họ đồng ra đồng vào. Trong cuộc mới biết, các cuộc nhậu “hoành tráng” có doanh nhân hay quan chức, các đối tượng này thường giành thanh toán. Giới cầm bút – “viêm màng túi mãn tính”, được “tha”.

Nhưng khổ chỉ đâu là nghèo? Và nghèo chưa chắc đã thậm khổ. Nhà thơ Giang Nam từng tả tâm trạng cậu bé chăn trâu vẫn “mơ màng nghe chim hót trên cao”. Phải, cũng phận nghèo, nhà văn và nhà thơ, trong cõi riêng của họ, vẫn có thể bay bổng, mộng mơ, chí ít cũng thỏa mãn phần nào khát vọng tự do  tâm hồn.
Đấm vào mặt
Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó
Nhà báo thì khác. Những nhà báo chân chính tự xác định thiên chức phản ánh sự thật, bảo vệ lẽ phải, bênh vực kẻ yếu, bảo vệ công lý, lên án cường quyền, tình trạng bất công, thói đạo đức giả… Do vậy, bên cạnh cái nghèo cố hữu, dưới thể chế toàn trị, bóp nghẹt tự do báo chí, nhà báo chân chính còn luôn bị giới chức cầm quyền làm đủ mọi cách cản trở họ thực hiện thiên chức, thậm chí khủng bố, sát hại.
Thật chẳng ngoa, ở những nước báo chí bị xiềng xích, thân phận nhà báo còn khổ HƠN… chó. Bị đánh, dù sợ sệt, chí ít con chó còn dám “ẳng” lên một vài tiếng. Nhờ đó, cái đau vợi bớt, kẻ ra tay đánh, nghe “ẳng”, có thể động lòng ngừng tay.
Mới đây thôi, trong bản tin ngày 5-5, Đài BBC cho biết, 2 nhà báo của VOV (Đài Tiếng nói Việt Nam) – cơ quan truyền thông vào hàng “chiếu trên” trong số hơn 700 tờ báo “quốc doanh” – là Trưởng phòng Kinh tế Ngọc Năm và phóng viên Phi Long đã bị lực lượng cưỡng chế xúm đánh hội đồng bằng tay, chân và dùi cui hết sức dã man, đến trọng thương, phải nhập viện cấp cứu, điều trị, vì “dám” tiếp cận hiện trường để tác nghiệp trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang sáng 24-4. Theo BBC, 2 nhà báo này chính là 2 người đội mũ bảo hiểm màu trắng, trong các đoạn videoclip ghi cảnh lực lượng cưỡng chế đánh người như đòn thù hiểm độc (đá thúc mạng sườn) mà người dân bí mật quay được, đã được các báo mạng “ngoài quốc doanh” trong và ngoài nước đăng tải rộng rãi mấy hôm nay. Nguồn tin nói với BBC về vụ việc trên xin giấu tên. Đoạn videoclip cũng cho thấy, 2 người bị hành hung chẳng hề có cử chỉ quá khích nào.
Đòn hội đồng đấm, đá, đạp, chọc gậy tre, quật gậy cao su
Đến 5-5, 2 nhà báo trên đã ra viện, đi làm trở lại. Thế nhưng, nếu BBC không “khui” vụ việc, có lẽ công chúng không thể biết họ bị hành hung hết sức dã man trong cái buổi sáng 24-4-2012 ở Văn Giang – “vết nhơ lịch sử” ấy. Toàn bộ hơn 700 tờ báo “quốc doanh” bặt tin này. Cũng khó trách các báo, vì 2 đồng nghiệp có “ẳng” tiếng nào đâu! Sếp và đồng nghiệp ở Đài cũng có “ẳng” tiếng nào đâu! Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ cũng có “ẳng” tiếng nào đâu!
Khốn nạn thân họ!
Những ai đã xem các video clip cưỡng chế Văn Giang, mới thấy: nổi lên trong cảnh lửa khói ngút trời, súng nổ kinh hoàng, người dân chỉ có gậy gộc, đất đá và lòng phẫn uất yếu thế lui dần, hàng nghìn cảnh sát cơ động, công an chìm nổi, dân phòng, xã hội đen… đằng đằng sát khí súng ống, quả nổ, lựu đạn cay, dùi cui, xe ủi… dũi tới… là cảnh 2 người đội mũ bảo hiểm trắng bị đánh hội đồng quá dã man, như thể họ là những kẻ cầm đầu hung hăng trong những hộ dân chống đối. Hình ảnh gây giận dữ, công luận căm phẫn nhất, chính là đoạn quay 2 người này bị đánh hội đồng.
Trở lại truyền thông và vụ cưỡng chế Văn Giang. Sau vụ cưỡng chế mà thất bại thuộc về người dân Văn Giang mất đất, lẻ tẻ một số báo “quốc doanh” đăng tin ngắn ngủi vô cảm, lạnh lùng như chuyện xứ người. Một số báo phải lập tức bóc onlines. Không được “ẳng”, nhá ! Thiên chức của báo chí – “chút lòng trinh bạch” cũng “từ nay xin chừa”!
Lẽ đương nhiên, không ít trường hợp báo chí “quốc doanh” phanh phui, cơ quan chức năng còn chẳng thèm ngó ngàng. Vụ 2 nhà báo bị hành hung dã man ở Văn Giang, BBC đưa tin, còn khuya người ta mới “rờ” tới.
“Nhà báo Việt Nam khổ HƠN… chó”, nói thế có ngoa không?
V.V.T.

6 nhận xét:

 1. Tôi đang theo dõi rất ky vụ 2nhà báo của Đài TNVN bi đánh phải nhập viện. Trong khi đó Lãnh đạo Đài TNVN chẳng thấy có phát ngôn hay hành động gì để bảo vệ phóng viên của mình cả hay… mà chỉ thấy có Ông Trần Đăng Khoa trả lời Bọ Lập là đang “xử ní” má ko biết “xử ní” cái gì? Hay định xử ní kỷ luật 2 nhà báo chân chính.

  Trả lờiXóa

 2. Tu truoc toi nay mon an tinh than cua minh la bao chi.Nhung co le dam nam nay minh khong muon doc bao(bao le phai)nua.Vi cang doc cang thay buon truoc su hen ha cua cac dong nghiep(cho phep minh duoc nhan la cac dong nghiep,vi minh cung da co 10 nam lam tai TTXVN,mac du minh ghe tom cac dong nghiep hen ha nay).Hom nay nghe tin nha bao bi danh va nghe phat bieu cua anh Ha Minh Hue(nguoi cua TTXVN,cua Hoi nha bao)ve viec nay minh thay buon qua va cung muon HET THAT TO giong Cu Vinh!

  Trả lờiXóa

 3. Khong ngo hai nha bao bi danh dap chinh la nguoi trong clip ma chung ta da thay tu lau nay.Oi ! Kho than cac anh,nhung co le cac anh khong thay kho bang bi bit mom bit mieng,chang dam he moi to cao lu khon nan da danh cac anh.Luat phap o dau, cong bang xa hoi o dau?.Chinh quyen nay muc ruong het sao,dat nuoc nay se diet vong trong tay cua lu cuong quyen ac ba.

  Trả lờiXóa

 4. tHẾ MÀ HỌ NÓI KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ GÌ. mỌI VIỆC ĐÃ ĐƯỢC GIẢI QUYẾT XONG.

  Trả lờiXóa

 5. Đào thoát khỏi “thiên đường”

  Chữ “thiên đường” ở đây là nói đến sự thần thánh hóa xã hội “XHCN” mà những bộ óc của những kẻ đã bị nhuộm đỏ bởi chủ nghĩa Marx-Lenin. Như chúng ta đã biết trên toàn thế giới nơi nào có bóng dáng CS là nơi đó có sự ra đi, đào thoát và trốn chạy xa… thật xa của nhân dân tránh khỏi nanh vuốt của CS.

  Từ khi chủ nghĩa CS ra đời đến nay trên toàn thế giới không biết bao nhiêu là cuộc đào thoát khỏi “Thiên Đường”. Những ngày cuối tháng 4/2012 một Luật Sư mùChen Guangcheng (ảnh phải), nhà hoạt động đấu tranh Trung Quốc vừa thoát khỏi sự quản chế tại gia một cách ngoạn mục sau khi đã mãn hạn 4 năm tù đày. Hiện giờ được cho là ông đang tị nạn tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Bắc Kinh. Theo AFP dẫn lời Hu Tia, một nhà hoạt động dân chủ và đã từng chỉ trích thẳng vào Đảng CSTQ một cách công khai rằng: “Những người ủng hộ ông Chen đã đưa ông ta đến một nơi an toàn 100%.”. Nếu nơi trú ẩn an toàn cho Chen là tòa đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh thì đây cũng là một bước ngoặc lớn trong quan hệ ngoại giao Washington-Bắc Kinh mà sắp tới đây có cuộc thảo luận hàng năm về nhiều lĩnh vực… trong đó vấn đề dân chủ cũng được bàn đến.

  Trước đây không lâu-tháng 2/2012 Vương Lập Quân, Giám Đốc Công An Tp. Trùng Khánhcũng chạy vào tòa Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô xin tị nạn để bảo toàn tính mạng qua vụ Bạc Hy Lai, và sau đó là chuyến bay đào thoát không thành của Vương. Các giới chức bình luận cuộc đào thoát của Vương giống như chuyến bay bỏ trốn không thành của Lâm Bưu thời Cách Mạng Văn Hóa dưới thời Mao Trạch Đông. Những sự kiện nổi cộm vừa qua diễn ra trong chính trường Trung Quốc trước thời điểm chuyển giao quyền lực.

  Ông Chen Guangcheng là luật sư 40 tuổi đang hoạt động bảo vệ những quyền tự do căn bản của con người dưới chế độ CSTQ. Trong đó ông tích cực nói lên sự lộng hành và áp đặc chính sách 1 con, triệt sản và phá thai muộn. Qua đó ông vận dụng sự hiểu biết pháp luật của mình để giúp cho nhân dân đấu tranh trước sự bất công và đàn áp mọi quyền tự do căn bản của công dân.

  Sự đào thoát của ông Chen cũng là một vấn đề nhạy cảm trước sự hiện diện và có buổi nói chuyện của bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Hillary Clinton và bộ trưởng Ngân Khố Timothy Geithner với chính quyền TQ trong tuần tới.

  Ông Chen và gia đình đã bị quản chế chặt chẽ tại gia 24/24 giờ mỗi ngày dưới sự kiểm soát của hàng chục nhân viên an ninh TQ. Thế mà cuộc đào thoát đã diễn ra thật ngoạn mục! Sau khi đào thoát ông đã cho truyền tải một clip video nói lên sự hành xử tàn bạo dã man mà ông đã bị từ đảng CSTQ vì sự đấu tranh để nói lên chính kiến của mình. Và ông nói họ (CSTQ) sẽ trả thù gia đình vợ con ông vì sự đào thoát của mình.

  Qua những sự kiện trên, từ Bạc Hy Lai, Vương Lập Quân và Chen Guangcheng… ta thấy bức màn hậu trường chính trị TQ đã từ từ hé lộ. Giờ phút chuyển giao quyền lực sắp đến và những gì đến sẽ đến, phải đến. Ta chờ xem.

  Từ chính trường TQ sẽ diễn biến đến chính trường VN (vì CSVN là bào thai của CSTQ). Hầu như mùi “Hoa Lài ” đã lan tỏa trên bầu trời châu Á. Gần đây bạo loạn ở Trùng Khánh, Tây Tạng, Tứ Xuyên TQ… rồi đến Tiên Lãng, Văn Giang, Dương Nội Hà Nội… VN. Sắp đến đây trên khắp những vùng đất trên thế giới có màu đỏ áp bức, bất công, cường bạo… những nhánh “Hoa Lài” sẽ trổ bông.

  Những cuộc đào thoát ngoạn mục thoát khỏi “Thiên Đường” để ươm giống cho đấu tranh – cho Hoa Lài nở – sẽ diễn ra và đó là con đường của những con người yêu chuộng Tự Do, Dân Chủ, Hòa Bình trên thế giới trong đó có cả những đảng viên đảng Cộng Sản.

  Trả lờiXóa

 6. Nhân trị + pháp trị = ách cai trị . Sau này ai làm cán bộ gần dân , thương dân phải chịu khổ hận nhiều

  Trả lờiXóa

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: