Về việc Trung Quốc thả 21 ngư dân Việt Nam: Rất đáng lo!

 – Trung Quốc thả 21 ngư dân Việt Nam (BBC). “Trong bản tin mới nhất của Tân Hoa Xã không thấy nói gì đến chuyện tiền chuộc đã được trả hay chưa”   – Trung Quốc phóng thích 21 ngư dân Việt Nam sau một tháng giam giữ – China releases 21 Vietnamese fishermen after month (AP/The Guardian). Lo bởi vì “Tân Hoa Xã cho biết … các ngư dân được thả sau khi họ cam kết bằng văn bản ‘không vi phạm các quy định hàng hải, đặc biệt là việc đánh bắt cá trong lãnh hải Trung Quốc’”. Như vậy là mặc nhiên bà con ngư dân ta đã phải công nhận mình đã vi phạm chủ quyền TQ, công nhận chủ quyền của TQ trên chính vùng lãnh hải của VN, giữa lúc chính quyền VN thì vẫn công khai khẳng định chủ quyền, đòi TQ thả bà con vô điều kiện và cho biết đã tích cực làm việc với phía TQ.

Nhưng bản tin của TTXVN, VTV và các báo thì đều thống nhất một nội dung … cực ngắn mà sáng qua BS đã đặt dấu hỏi, không biết bao nhiêu công phu “làm việc” mà lại cho cái kết quả mù mờ đến lạ. Liệu có phải ta đã chấp nhận điều kiện bắt ngư dân phải công nhân “vi phạm” để đổi lấy việc họ được trở về? Điều này có vẻ hợp logic với việc giữa lúc TQ vi phạm chủ quyền của ta và bắt dân ta như vậy mà vẫn liên tục có các cuộc thăm viếng vui vẻ (- Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước ta kết thúc chuyến thăm hữu nghị Trung Quốc. – Tăng cường trao đổi thông tin giữa các tổ chức hữu nghị Việt – Trung), trong khi theo tập quán quan hệ quốc tế, các cuộc thăm viếng này phải bị hủy bỏ, đình hoãn hoặc hạ thấp tầm mức so với kế hoạch ban đầu.
Nguy hiểm nữa là nếu phía TQ cứ diễn mãi trò này thì chúng sẽ tích cóp được ngày càng nhiều bằng chứng thuận lợi để chứng minhchủ quyền trên vùng biển của VN.
Thậm chí không loại trừ khả năng chúng còn tích cóp cả những bài báo kiểu như của Quân đội nhân dân loan tin ngư dân bị chúng giam ở Hoàng Sa-lãnh thổ của chúng ta trở về nhưng lại với cái tựa “25 ngư dân Quảng Ngãi đã từ Trung Quốc trở về“, để lu loa lên rằng chính VN cũng “ngầm” công nhận Hoàng Sa là của TQ qua tin tức báo chí. (Xem thêm:   – Ngượng  –  Nguyễn Thông.)
Vậy phải chăng người ta cần “trình diễn” với người dân cái kết quả “mỹ mãn” là đòi được ngư dân trở về, còn thì ngấm ngầm, che dấu với dân, chịu cái giá phải trả là mất dần chủ quyền về pháp lý?
Còn khả năng đây hoàn toàn nằm trong “lộ trình” được toán tính từ lâu của TQ và những ai đó ở VN thì … Ôi! … Khốn nạn quá nên không dám nghĩ tới.  (Theo Basam)

7 nhận xét:

 1. Vang toi cung dang tu hoi dieu nay day.Dau co ly nao ban dau no dou tien chuoc cao ngat nguong,gio thi tu nhien tha ra va bao rang da ky cam ke khong vi pham chu quyen cua no.Ngu dan minh vi muon mau chong tro ve nha nen danh nham mat ky dai vao bien ban cua thang Trung quoc,du la dang danh ca tren lanh hai nuoc Viet NAm.Day qua la am muu tham doc cua bon Tau cong mat day.Chung ta phai lam gi day khi dat nuoc cu ngay cang bi mat dan vao tay bon phuong bac bi oi nay?Trả lờiXóa

 2. nước Nhật làm gì có tính “ưu việt của Chủ nghĩa xã hội ” và nền ” Dân chủ gấp triệu lần dân chủ Tư sản” , nên bọn Nhật “Phải ” mang Tiền và công nghệ Kỹ thuật sang Việt nam “làm đầy tớ”, cho dân Việt nam “làm chủ”,….Trả lờiXóa

 3. Văn tôi không hay lời thơ tôi không đẹp.
  Nhưng tình tôi chân thành tha thiết,
  Của con tim và của năm tháng u buồn.
  Ai hỏi tôi mong ước gì hơn ?
  Tôi chỉ muốn quê hương mình đẹp mãi.
  Bao nhiêu năm chiến tranh hung tàn quá.
  Phá tim người và phá cả quê ta.
  Đạn bom bay trên khắp mọi nhà.
  Tình đồng loại đồng ca trên xác chết !
  Tôi muốn quên và quên cho hết.
  Chỉ giữ gìn lại chút tin yêu.
  Rằng đất nước này không phải của ai.
  Của tất cả và của bốn ngàn năm lịch sử.
  Rằng không một ai có quyền cướp nó.
  Trả thương yêu và nhân ái lại cho đời.
  Quê hương ta từ thuở xa xôi.
  Đã đứng vững và ngày nay vẫn đẹp.
  Hò ơi !
  Ai qua đền Vạn Kiếp ?
  Ai xuôi nước Nhị Hà ?
  Ai về qua Sông Cửu ?
  Gánh lúa vàng nặng trĩu trên vai.
  Hò lơ điệu hát buông dài.
  Nhớ thương đất nước chẳng phai trong lòng!Trả lờiXóa

 4. Hôm qua 21-4, Trọng mò đến huấn thị cho Tổng cục 2 – Tình báo quân đội.
  Ông bạn của anh trai anh mình là cán bộ ( thuộc bộ phân phục vụ và hậu cần) của TC2 cũng tham gia. Anh mình kể lại rằng, sau khi về nhà gặp nhau, ông ấy – tạm gọi là ông A- B-C- bảo, tình hình bi đát lắm rồi. Anh mình hỏi ” Bi đát thế nào”. Ông A nói một mạch:
  …” Là tướng tá cao cấp, giàu có, được khám chữa bệnh miễn phí ở “trung tâm chăm sóc sức khỏe cán bộ”, vợ con anh em bố mẹ thì “ké” được nhiều ưu tiên trong đời sống. Nhưng mỗi thằng tướng tá chúng tôi đâu có mù mắt điếc tai. Nếu cuộc sống cứ thế này, băng hoại và điên đảo, thì những người giàu có sung túc có thể an tâm hưởng vinh hoa phú quý không? Chúng tôi cũng có gia đình, con cái, bố mẹ, anh em. Chẳng lẽ quân đội và công an phải có một xã hội riêng, không sống chung với dân hay sao? Chẳng lẽ chúng tôi không đi lại bằng xe hơi, xe máy, không đi chợ, không ra đường hay sao? Mà đã ra đường, thì tai nạn, trộm cướp, đâm chém, giựt dọc, tạt axít, đụng xe trả thù nhầm người…, bọn côn đồ được thuê mướn đâu có biết con em chúng tôi là sĩ quan công an hoặc quân đội? Đao kiếm vô tình, xã hội nát bét về nhân cách và kinh tế, thì không ai có thể an toàn được.(Tướng tá chỉ có thể bảo vệ cho gia đình mình lúc còn sống, chết rồi sao đây, bà con dòng họ bên nội bên ngoại cháu chắt các đời sao thì sao đây)
  Do đó, chúng tôi nghe ông Trọng nói thì cũng bắt tay bắt chân cho xong chuyện, chứ trong đầu chỉ nghĩ cách gửi con đi học ở nước ngoài, may ra nên người. Đó là tâm sự thật của tôi với ông đấy…”!
  Mình nghe kể xong, thấy ông tướng tá kia nói hoàn toàn đúng, mặc dù nói lén. Không thể tồn tại chế độ độc tài, mà lại cứ hô hào văn minh, hạnh phúc. Dân chủ “xã nghĩa” thì làm gì có hạnh phúc cho toàn dân. Mà ngay mấy ông tướng tá bổng lộc đầy nhà ( tưởng như ngon lành) cũng không thể yên tâm mà sống thanh thản được, khi xung quanh đầy tội ác rình rập, con cái thì hư hỏng vì nền giáo dục chỉ tôn thờ đồng tiền và đảng! Con cháu của họ cũng sẽ nơm nớp sợ bị đâm chém ở ngay trường học, sợ tai nạn xe bỏ mạng tức thì, và bao nỗi lo nhiễm độc thực phẩm, yêu cuồng sống vội… Cả một đống lo toan trong xã hội bầy hầy, chưa kể lo bọn Tàu nắm đầu chóp bu, buộc lính tráng phải buông súng chờ giặc tới cắt cổ chính mình…! Ôi, tướng tá cũng ngủ không yên, cả một trời lo ngay ngáy, đúng là đất dưới chân đang nóng lên, sắp phụt!
  Khi xã hội thay đổi thì tướng tá thậm chí quân sĩ cũng sẽ được ưu tiên. Chế độ nào cũng ưu đãi cho quân nhân cả. Chế độ này tướng lãnh VN (kể cả BCT VN) chỉ có thể bảo vệ gia đình mình khi còn sống, nếu chêt đi thì gia đình con cháu dòng họ bên nội bên ngoại bên vợ bên chồng, cháu chắt lấy ai mà bảo vệ. Không ngờ tướng tá nhà ta cũng suy nghĩ sâu sa.Trả lờiXóa

 5. một xã hội , lãnh đạo đa phân mang bằng câp giả .luôn hủy diệt trí thưc ,thì xã hội đo mong gi nó phát triển đượcTrả lờiXóa

 6. Nước ta còn thiếu Minh Quân như “Nhật Hoàng Minh trị” hiện đang còn qúa nhiều kẻ bán nước hại dân nhưng luôn mồm hô khẩu hiệu ” trung thành với lợi ích dân tộc nhưng thực chất là vì lợi ích cá nhân và nhóm lợi ích của chúngTrả lờiXóa

 7. Có lẽ chúng nó theo Tàu hết rồi còn đâu nữa mà kêu, Năm ngoái Kỷ niệm cái gì đấy người ta lập cầu truyền hình trực tiếp Nam Ninh- Hà Nội để ca ngợi tình hữu nghị răng môi… đủ thấy người ta mặc nhiên công nhận Hà Nội thủ đô của chúng ta ngang tầm với tỉnh lỵ của thằng Tàu rồi!!!! tôi xem thấy uất ức trào máu mắt!!! Tại sao không là cầu truyền hình Nam Ninh – Lạng Sơn?????????? mà lại là cầu truyền hình Nam Ninh – Hà Nội, rất hoành tráng nhưng chỉ phát sóng có một lần hôm sau không phát lại.
  thôi thì xưng “Thần” với “Thiên Triều” cũng phải, ông cha ta ngày xưa đánh thắng nó, giết tướng nó sau vẫn phải mang lễ vật sang cầu hoà.
  Nhưng Đấy là bởi ở cái thời thế giới bị cô lập, chỉ có ta với nó,..
  Thời nayđã khác xa: thế giới bao la không chỉ có ta với nó mà còn hàng trăm nước khác,nhiều nước còn mạnh hơn nó nhiều… mà sao vua quan ta hèn mạt vậy???

Nhãn: ,

Một phản hồi to “Về việc Trung Quốc thả 21 ngư dân Việt Nam: Rất đáng lo!”

 1. tin tuc Says:

  Howdy! Would you mind if I share your blog with my zynga group?
  There’s a lot of people that I think would really enjoy your content. Please let me know. Many thanks

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: