Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm…

Nhà văn Nguyễn Đình Chính
 Gần đây trên mạng có nhiều bài tranh luận lời qua tiếng lại sôi nổi quanh cái đề tài biểu tình, tuần hành,  phản biện, trí thức v.v…Hình như có người ví như trận bão trong cốc nước chè.

Về trí thức

Xã hội  nào cũng có trí thức. Chỉ khác nhau là có xã hội coi trí thức như cục vàng nhưng lại có những xã hội coi trí thức như cục cứt.

Trong tầng lớp người tri thức cũng có dăm bẩy loại người. Như  trong các tầng lớp người khác trong xã hội. Trí thức ngay thẳng tử tế có, trí thức lươn lẹo khôn lỏi có, trí thức lưu manh cũng có. Lại có cả loại trí ngủ . v.v… Anh thuộc loại nào nó lộ ra ngay , đố mà ăn gian, nhập nhèm lừa được thiên hạ.

Về phản biện  

Thời buổi 2Đ này trừ những người vô cảm hoặc có vấn đề về bệnh não thì ai mà chẳng tham gia phản biện.

Cách phản biện của từng người và từng tầng lớp người khác nhau . Người này chê người kia phản biện không như mình nghĩ hay không giống giống cách phản biện của mình thì thực là hơi khó tính.

Quý ông bà ở ngoài biên giới lãnh thổ Việt Nam thì phản biện thoải mái hơn những người ở trong nươc ( vì sao thì ai cũng biết quá rõ rồi ).

Cũng vì vậy tôi thật lòng cảm thông với bài viết của một ông thứ trưởng nghỉ hưu vừa được post lên mạng  mà không nỡ nghĩ rằng ông thuộc loại Phản biện trung thành.

Về biểu tình

Có một chuyện vui vui. Mấy ngày Hà Nội sôi nổi biểu tình ủng hộ ông thủ tướng đòi đảo Trường Sa, Hoàng Sa, nhân một lần ra ngõ mua thuốc lá. Gặp cậu  xe ôm vẫn thường hay mau miệng chào nịnh tôi: chào xếp. Tôi hồ hởi hỏi cậu:

–  Dân tình đang biểu tình ầm ầm quanh Hồ Gươm mấy hôm nay . Sao cậu không phóng xe ra đó góp một chân một tay.

Cậu xe ôm cười nhăn nhở :

–  Mỗi ngày em phải nộp cho con mụ gấu mẹ vĩ đại ba trăm đồng tiền chợ. Thuế thân đấy xếp ạ.

–  Ra đó góp một tiếng nói  biểu tình đòi lại mấy hòn đảo cho tổ quốc. Tan biểu tình ối người xe ôm về nhà . Chú chở mệt nghỉ. Trúng to

Cậu xe ôm lắc đầu:

– Em đếch dám đón khách ở quanh hồ Hoàn Kiếm đâu ( hình như dân xe ôm cũng phân chia lãnh thổ săn khách như mấy ông bà sư tử phân chia lãnh thổ săn mồi trên ti vi Dít xờ cô ve ri ).

– Chú bỏ một buổi đã làm sao. Đòi được đảo. Hút được dầu lên bán đi, tiền như quân Nguyên. Chú cũng có phần

Cậu xe ôm thật thà :

–  Em chỉ sợ tiền đó lại chảy tuồn tuột vào túi mấy ông lớn chứ đâu đến phần thằng xe ôm kiết xác thấp cổ bè họng như em. Em kiếu .

Lại chợt nhớ đến một bậc cha chú lão thành cách mạng kể cho nghe năm 1945 Việt Minh nêu khẩu hiệu phá các kho thóc để cứu đói. Thế là dân tình cả nước đang chết đói ùa nhau đi biểu tình xông vào phá các kho thóc chia  nhau,  làm nên cuộc tổng khới nghĩa cách mạng tháng 8 long trời lở đất. Nếu nói dại chứ hồi đó khẩu hiệu VM là phá các kho thóc mang về nộp cho VM thì dám chắc 5 ngàn ông VM hồi ấy có mà đi biểu tình với nhau.. Dân họ không chơi ./.

Nhà văn NĐC

13 nhận xét:

 1. người không quen biết04:27 Ngày 04 tháng 2 năm 2012

  Ông nhà văn nổi tiếng này viết hóm hỉnh thâm nho lắm.

  Trả lờiXóa

 2. tại sao lại có một nhà văn ăn nói hay đến vậy, ngay cả một từ thô thiển nhất mà ông cũng nói được quả là một nhà văn thiên tài.”NHÀ VĂN” nguyễ đình chính kinh thật. đúng là mấy ông không co việc gì làm ngồi nói chuyện liên thiên thế nên ”chén nước chè có bão” ôi ”NHÀ VĂN” nghe từ này mà buồn nôn quá nguyễn đình chính ơi.
  nxl

  Trả lờiXóa

 3. – Hôm nay tôi gọi ĐT cho Nguyễn Hiếu nói là :-Dạo này tao thấy trí thức trí ngủ viết linh tinh tung tóe ba cái phản biện giúp dân giúp nước tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên CNXH mà mày là nhà văn nhà báo thuộc diện lão thành sao k thấy ý kiến ý cò gì sất ?
  – À , té ra ông bạn vàng còn đang bận biu với đài truyền hình gì đó ba cái kịch bản lăng nhăng kiếm tí tiền tiêu
  – Nhớ nói với NV Nguyễn Đình Chính là mấy hôm nữa tao ra tụi mình đi uống bia đầu Xuân gặp nhau tán phét nhảm nhí tiếu lâm cho khoái cái mồm cái tai, vô thưởng vô phạt…
  – Nguyễn Hiếu giới thiệu Bà Đầm Xòe, nói vô coi…, phải nói tôi tương đối phục ai đó đã nghĩ ra cái tên và đặt cho trang blog là Bà Đầm Xòe
  – Đầu năm mới, tôi chúc cho chủ nhân trang bog Bà Đầm Xòe an khang thịnh vượng

  Trả lờiXóa

 4. Tôi ở Sài Gòn nhưng thích cái văn phong thực” bốc mùi đểu đểu” của ông , giá như ông liệt kê thêm một số trí thức nủa thì bài này càng hay hơn.

  Trả lờiXóa

 5. […] Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm… (Bà Đầm Xòe) – “Xã hội  nào cũng có trí thức. Chỉ khác nhau là có xã hội coi trí thức như cục vàng nhưng lại có những xã hội coi trí thức như cục cứt” […]

  Trả lờiXóa

 6. […] Nhà văn Nguyễn Đình Chính: Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm… (Bà Đầm Xòe). “Xã hội  nào cũng có trí thức. Chỉ khác nhau là có xã hội […]

  Trả lờiXóa

 7. Xin chào anh Chính. Hôm nay mới biết blog của anh. Xin góp chuyện vè cùng đề tài này nhân đọc bài thú vị này của anh.

  Hà Hiển

  http://hahien.wordpress.com/2012/02/05/xin-cac-tri-th%E1%BB%A9c-d%E1%BB%ABng-b%E1%BB%8Ba-chuy%E1%BB%87n-d%E1%BB%83-cai-nhau/

  Trả lờiXóa

 8. Cảm ơn ông Nguyễn Đình Thi / Sinh Nguyễn Đình Chính viết gì cũng HAY

  Trả lờiXóa

 9. […] Nhà văn Nguyễn Đình Chính: Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm… (Bà Đầm Xòe). “Xã hội nào cũng có trí thức. Chỉ khác nhau là có xã hội coi […]

  Trả lờiXóa

 10. […] Ngày xuân vẫn cứ … đôi lời lảm nhảm… (Bà Đầm Xòe) – “Xã hội nào cũng có trí thức. Chỉ khác nhau là có xã hội coi trí thức như cục vàng nhưng lại có những xã hội coi trí thức như cục cứt” […]

  Trả lờiXóa

 11. dan bay gio ho chan canh nua nguoi nua ma cua may tenCS roichi cho lat no xuong la xong

  Trả lờiXóa

 12. Thâm nho nên đối choi với Tầu khựa. Còn trong nước thâm nho làm gì cho quần chúng khó hiểu, cứ dùng cách nước sôi đổ thẳng vào đầu vịt thì có trơ đến mấy cũng có tiết canh và xáo măng tha hồ mà xực.

  Trả lờiXóa

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s


%d bloggers like this: